Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Bài Vị Ông Địa – Cách làm món ngon nhanh nhất

Bài Vị Ông Địa có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bài Vị Ông Địa trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Bài Vị Ông Địa:

Ý nghĩa của bài vị Thần Tài

Có thể nói, bài vị Thần Tài có ý nghĩa gì là thắc mắc chung của nhiều người. Thực tế, đây là vật phẩm thờ quan trọng trên bài thờ Thần Tài. Chúng ta thường nghĩ rằng bộ tượng 2 ông gồm Thần Tài và Thổ Địa thì tức là chúng ta đang chỉ thờ hai vị thần. Thế nhưng, sự thật thì 2 pho tượng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và chúng ta đang thờ là thờ 5 vị Thần Tài và 5 vị Thổ Thần. Các vị Thần Tài tương ứng với 5 phương lần lượt gồm Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm.

Theo các tài liệu ghi chép, trong Phật giáo Tây Tạng, Thần Tài có 5 vị được gọi là Ngũ Bộ Thần Tài hoặc tài thần Ngũ Sắc, gồm có Lục Thần Tài, Hồng Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài và Bạch Thần Tài. Trong khi đó, tục thờ Thần Tài của Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc. Do đó, 5 vị Thần Tài mà chúng ta thờ trên bài vị là:

 • Văn Thần Tài tên gọi Tỷ Can, cai quản hướng Đông còn gọi là Thanh Đế
 • Văn Thần Tài tên gọi Phạm Lãi, cai quản hướng Nam và còn được gọi là Xích Đế
 • Võ Thần Tài tên gọi Quan Công, cai quản hướng Tây, được gọi là Bạch Đế
 • Võ Thần Tài tên gọi Triệu Công Minh, cai quản hướng Bắc, được gọi là Hắc Đế
 • Trung Bân Tài Thần, tên gọi Vương Hợi ở trung tâm, được gọi là Hoàng Đế.

Hình tượng Thần Tài tại Việt Nam được thể hiện trong hình dáng một nhân vật râu tóc bạc phơ, y áo trang nghiêm chỉnh tề, thường cầm thỏi vàng hoặc gậy như ý, khuôn mặt nở nụ cười phúc hậu, hiền từ. Hình tượng Thần Tài này được cho là rất giống với hình tượng Văn Thần Tài Tỷ Can, hay còn gọi là Thanh Đế.

Ngoài Thần Tài, thì bài vị Thần Tài còn ghi danh hiệu của 5 vị Thần Đất cai quản long mạch, ban phước trừ họa, bảo vệ dân cư. Năm vị này là:

 • Thổ công: Có nhiệm vụ làm chủ nền nhà, trông coi nhà cửa, bếp núc, quyết định phúc họa của một gia đình
 • Thổ Thần: Cai quản một khu vực nhất định
 • Thổ Địa: Còn được gọi là môn khẩu thổ địa tiếp dẫn thần tài, có nhiệm vụ cai quản cửa công, dẫn Thần Tài vào nhà
 • Thổ Phủ: Có nhiệm vụ bảo vệ, bảo hộ kho lương thực, kho hàng hóa kinh doanh
 • Thổ Kỳ: Chưởng quản việc mua bán, chợ búa, giúp sản sinh vật ngoài vườn.

Nhìn chung, bài vị Thần Tài là vật phẩm thờ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, ghi lại tên hiệu của các vị Thần Tài Thổ Địa. Bài vị Thần Tài không phải dùng để trang trí cho đẹp mà có ý nghĩa phong thủy quan trọng, giúp tăng tính linh, xác định bàn thờ là để thờ phụng 5 vị Thần Tài và 5 vị Thần Đất.

Chi tiết thông tin cho Bài Vị Thần Tài có ý nghĩa gì? Thờ Thần Tài Ông Địa có cần bài vị?…

Ý nghĩa chữ Hán trên bài vị Thần Tài

Bài vị Thần Tài là một trong những vật phẩm phong thuỷ quan trọng trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tấm bài vị này có ghi đầy đủ danh hiệu của các vị thần mà gia chủ thờ phụng. Theo phong thuỷ, bài vị Thần Tài được viết từ trên xuống dưới theo hàng dọc và được đọc theo thứ tự từ phải sang trái (khác với cách đọc thông thường từ trái sang phải của chúng ta). Bài vị Thần Tài thường có 5 hàng chữ Hán, có nhiều cách lý giải ý nghĩa của những chữ này nhưng phổ biến là cách hiểu dưới đây:

Chữ Hán trên bài vị Thần Tài
Phiên âm chữ Hán trên bài vị Thần Tài

Phía trên là phần phiên âm chữ Hán trên bài vật Thần Tài. Như đã đề cập, lý giải về ý nghĩa của những dòng chữ này, có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có thể hiểu như sau:

 • Dòng 1: “Vật Huê Thiên Bửu Nhật”, tức Cành Vàng Lá Ngọc, ngụ ý cho lời ca tụng, đề cao các vị Thần là những người cao quý, thể hiện mong cầu may mắn, tài lộc
 • Dòng 2: “Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần”, dịch là Chư Vị Long Thần của ngũ phương ngũ hành, gồm Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ và Thổ Kỳ
 • Dòng 3: ” Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần”, dịch là Chư vị Chủ Đất, Tài Thần đời trước đời sau
 • Dòng 4: “Nhân Kiệt Địa Linh Thời”, dịch là Cây Bạc Nở Hoa, ngụ ý ca ngợi các vị Thần là những người tài giỏi, xuất chúng trong thời đại và mong cầu may mắn tài lộc
 • Dòng 5: “Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị”, dịch là các vị tổ cô, các vị bằng hữu thẩm Thần vị, danh hiệu của các vị Thần khác mà gia đình muốn thờ và mong được chiếu cố

Bàn thờ Thần Tài có cần bài vị không?

Sau khi đã tìm hiểu lời giải đáp cho thắc mắc ý nghĩa của chữ Hán trên bài vị Thần Tài, hẳn quý khách cũng phần nào hiểu được bàn thờ Thần Tài thờ phụng những ai. Bài vị là vật phẩm phong thuỷ không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, thường được đặt ở vị trí trong cùng của bàn thờ, sau lưng Ông Địa Thần Tài. Bài vị Thần Tài không chỉ được dùng để trang trí cho đẹp mắt mà còn có ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt, ghi danh hiệu các vị thần được thờ phụng, tăng tính linh cho việc thờ phụng.

Thực tế, chúng ta thường nhầm tưởng rằng bàn thờ Ông Địa chỉ thờ 2 tôn tượng tương ứng với 2 vị Thần là Thần Tài và Ông Địa. Thế nhưng, chúng ta đang thờ 5 vị thần Tài và 5 vị Thổ Thần. Trong đó, các vị Thần Tài này tương ứng với 5 phương là Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm. Lần lượt gồm:

 • Trung Bân Tài Thần tên Vương Hợi ở trung tâm (Hoàng Đế)
 • Văn Tài Thần tên Tỷ Can ở hướng Đông (Thanh Đế)
 • Võ Thần Tài tên Quan Công ở hướng Tây (Bạch Đế)
 • Văn Thần Tài tên Phạm Lãi ở hướng Nam (Xích Đế)
 • Võ Thần Tài tên Triệu Công Minh ở hướng Bắc (Hắc Đế)

Trong khi năm vị Thần Tài trấn 5 hướng thì năm vị Thần Đất quản long mạch, trông coi đất đai, ban phúc trừ hoạ, bảo hộ cư dân làm ăn sinh sống. Năm vị Thần Đất này bao gồm:

 • Thổ Công: Trông coi nhà cửa, bếp núc, làm chủ nền nhà, định đoạt phúc hoạ của một gia đình
 • Thổ Thần: Cai quản khu đất
 • Thổ Địa (Môn Khẩu Thổ Địa Tiếp Dẫn Thần Tài): Vị Thần cai quản cửa công, tiếp dẫn Thần Tài vào nhà gia chủ
 • Thổ Phủ: Bảo hộ kho lương thực, các kho hàng hoá kinh doanh
 • Thổ Kỳ: Cai quản mặt đất nói chung, chưởng quản việc buôn bán, sinh sôi, nảy nở ở ngoài ruộng vườn.

Khi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại nhà, tại cửa hàng, bên cạnh khám thờ và các vật phẩm phong thuỷ cần thiết, gia chủ tuyệt đối không thể quên bài vị Thần Tài. Bài vị Thần Tài có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, ghi lại tên hiệu của các vị Thần Tài, Thổ Địa mà gia đình thờ cúng nên không thể qua loa được. Khi đặt bài vị Thần Tài thì nên hướng bài vị ra hướng cửa chính của ngôi nhà để mang đến may mắn, tài lộc, đồng thời cũng giúp mang đến cát khí, hoá giải một phần hung khí, tai hoạ. Bên cạnh đó, khi đặt bất kỳ vật phẩm phong thuỷ nào lên bàn thờ thì cũng nên tuân theo nguyên tắc “nhất vị, nhì thế, tam hướng”, tức là ưu tiên vị trí đặt, rồi đến thế bàn thờ rồi mới đến hướng đặt.

Nơi bán bài vị Thần Tài đẹp, giá rẻ, uy tín chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp bài vị Thần Tài với nhiều kích thước và nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được một mẫu bài vị đẹp, ưng ý thì không đơn giản chút nào và có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian. Để giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa thời gian, không phải đến tận cửa hàng để lựa chọn, Rước Tài Lộc đã cập nhật các mẫu bài vị Thần Tài đẹp với đầy đủ các thông tin chi tiết lên website của mình.

Bài vị Thần Tài Thổ Địa mạ vàng nền trắng của Rước Tài Lộc
Bài vị Thần Tài Thổ Địa mạ vàng nền trắng của Rước Tài Lộc

Quý khách có nhu cầu chọn mua bài vị Thần Tài có thể tham khảo tại website của chúng tôi. Rước Tài Lộc không chỉ cung cấp các vật phẩm phong thuỷ như bắp cải, cóc ngậm tiền, lục bình, tỳ hưu mà còn có các mẫu tượng Thần Tài, Thổ Địa, tượng Phật Thích Ca, tượng Phật Dược Sư, Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát, Tam Thế Phật, Tây Phương Tam Thánh… Đặc biệt, chúng tôi có rất nhiều mẫu bài vị Thần Tài đa dạng về kích thước lẫn giá cả phục vụ cho nhu cầu của quý khách hàng.

Khi mua bài vị Thần Tài ở Rước Tài Lộc, quý khách sẽ được:

 • Tư vấn tận tình, chi tiết cách chọn mẫu bài vị Thần Tài có kích thước phù hợp với khám thờ, cách bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài sao cho hợp phong thuỷ, kích hoạt thiên khí, mang đến tài lộc dồi dào cho gia chủ.
 • Có chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn tuỳ vào sản phẩm.
 • Các sản phẩm được cập nhật đầy đủ, chi tiết trên website giúp quý khách tiết kiệm được thời gian, thuận tiện cho việc lựa chọn.
 • Có chính sách giao hàng toàn quốc, chúng tôi không chỉ giao hàng tại khu vực TP.HCM mà còn ship đi các tỉnh thành khác, tuỳ vào khoảng cách mà mức phí vận chuyển sẽ có sự chênh lệch nhất định.
Bài vị Thần Tài Thổ Địa rồng vàng BV – 001

Trên đây là một số thông tin giúp quý khách giải đáp thắc mắc ý nghĩa chữ Hán trên bài vị Thần Tài. Quý khách có nhu cầu thỉnh tượng Thần Tài Thổ Địa hoặc mua bài vị Thần Tài có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc Zalo 0939194468 hay đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ A87, đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, Quận 12, TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm:

Chi tiết thông tin cho Ý Nghĩa Chữ Hán Trên Bài Vị Thần Tài? Nơi Bán Bài Vị Thần…

Bàn thờ Thần Tài có cần bài vị không? Giải đáp

Bài vị Thần Tài chính là tấm bảng có ghi nhiều chữ Hán được đặt sát vách bàn thờ sau lưng hai Ông Địa – Thần Tài. Vậy tấm bài vị này có quan trọng không?

Trọn bộ sản phẩm bàn thờ, bài vị, tượng được Mỹ An Khang cung cấp – Ảnh Feedback được khách hàng gửi tặng

Chúng ta thường thấy trên bàn thờ thuờng chỉ có hai ông Thần Tài và Thổ Địa, tuy nhiên mỗi vị Ông Địa – Thần Tài còn đại diện cho 5 vị thần cai quản nhà cửa khác. Tấm bài vị có ghi những chữ Hán phía sau chính là bảng ghi đầy đủ danh hiệu các vị thần mà gia chủ thờ. Chính vì vậy mà bài vị Thần Tài là vật phẩm không thể thiếu khi lập bàn thờ Thần Tài ông địa mới.

Chữ Hán trên bài vị Thần Tài Thổ Địa có nghĩa là gì?

Bài vị Thần Tài thường có 5 hàng chữ Hán, ghi danh hiệu các chư vị Thần linh cai quản đất đai, nhà cửa của gia đình.

Sản phẩm Bài vị Thần Tài – Ông Địa bằng vàng lá 24k đươc Mỹ An Khang phân phối

Vì bài vị được viết bằng Hán Tự nên khi đọc và tìm hiểu ý nghĩa chúng ta sẽ đọc theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ bên phải sang bên trái.

Ý nghĩa của chữ Hán trên bài vị Thần Tài
 • Dòng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật – Dòng chữ này có ý nghĩa là Cành Vàng Lá Ngọc ngụ ý ca ngợi chúc tụng các vị thần và cầu mong tài lộc may mắn.
 • Dòng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần – Dòng chữ này có ý nghĩa là Chư Vị Long Thần của ngũ phương, ngũ hành gồm ( Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ, Thổ Kỳ)
 • Dòng 3: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần – Dòng này ghi danh hiệu Chư Vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau.
 • Dòng 4: Nhân Kiệt Địa Linh Thời – nghĩa là Cây Bạc Nở Hoa, có ý nghĩa ca ngợi chúc tụng các vị thần và cầu mong tài lộc may mắn.
 • Dòng 5: Tiên Cô Tiên Hửu Tri Thần Vị – Dòng này là danh hiệu các vị Tổ Cô, các Vị bằng hữu phẩm thần vị.

Chi tiết thông tin cho Bàn Thờ Thần Tài Có Cần Bài Vị? Ý Nghĩa Chữ Hán Trên Bài Vị Ông Địa…

Chữ Hán trên Bài Vị Thần Tài Thổ Địa có nghĩa là gì ?

Thông thường trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa , chúng ta chỉ thấy có ông Thần Tài và ông Thổ Địa thôi. Nhưng trên thực tế, thì mỗi vị Thần Tài – Thổ Địa lại đại diện cho năm vị thần khác. Tấm Bài Vị Thần Tài Thổ Địa đặt ở phía sau. Chính là Bài Vị ghi danh hiệu của các vị thần đó và các vị khác mà gia chủ thờ. Cụ thể các vị thần đó là những vị nào. Thì chúng ta sẽ tìm hiểu trong lúc giải thích ý nghĩa của chữ Hán trên Bài Vị Thần Tài Thổ Địa.

Bài Vị Thần Tài Thổ Địa cũng có nhiều mẫu mã khác nhau. Nhưng trong bài viết này, thì chúng ta đi tìm hiểu về ý nghĩa của chữ Hán trên mẫu Bài Vị với năm hàng chữ sau:

Hình ảnh bài vị thần tài của Lộc Phát

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của các chữ Hán viết trên Bài Vị Thần Tài Thổ Địa. Thì chúng ta cần nhớ, Chữ Hán có quy tắc đọc khác với chữ Việt của chúng ta. Đó là chữ Hán trên Bài Vị Thần Tài Thổ Địa được đọc theo quy tắc: Đọc từ phải qua trái và đọc từ trên xuống dưới.

Vậy theo quy tắc đọc chữ Hán. Thì năm hàng chữ trên Bài Vị Thần Tài trên. Sẽ được dịch và được hiểu lần lượt từ phải qua trái như sau:

– Hàng thứ nhất: Vật Huê Thiên Bửu Nhật – nghĩa là Cành Vàng Lá Ngọc.

– Hàng thứ hai: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần – nghĩa là Chư Vị Long Thần của ngũ phương, ngũ hành.

– Hàng thứ ba: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần – nghĩa là Chư Vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau.

– Hàng thứ tư: Nhân Kiệt Địa Linh Thời – nghĩa là Cây Bạc Nở Hoa.

– Hàng thứ năm: Tiên Cô Tiên Hửu Tri Thần Vị – nghĩa là các vị Tổ Cô, các Vị bằng hữu phẩm thần vị.

Hình ảnh bài vị thần tài của Lộc Phát

Trong đó:

– Vật Huê Thiên Bửu Nhật (Cành Vàng Lá Ngọc) và Nhân Kiệt Địa Linh Thời (Cây Bạc Nở Hoa). Hai câu này trên Bài Vị Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa như để ca ngợi, chúc tụng.

– Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần (Chư Vị Long Thần của ngũ phương, ngũ hành). Là danh hiệu của năm vị thần trấn năm hướng và năm vị thần đất đai Long Mạch.

+ Năm vị Thần trấn năm hướng. Hoàng Đế (Trung ương), Thanh Đế (hướng Đông), Bạch Đế (hướng Tây), Xích Đế (hướng Nam) và Hắc Đế (hướng Bắc).

+ Năm vị Thần đất đai long mạch. Là năm vị trông coi về đất đai và bảo hộ cho cư dân làm ăn sinh sống. Bao gồm:

 • Thổ Công: Là vị Thần làm chủ nền nhà, trông coi nhà cửa, bếp núc, định đoạt họa phúc trong gia đình.
 • Thổ Thần: Là vị Thần là chủ, cai quản khu đất.
 • Thổ Địa: Là vị Thần luôn túc trực tại cổng để tiếp dẫn Thần Tài vào nhà.
 • Thổ Phủ: Là vị Thần bảo hộ cho các vật phẩm, hàng hóa kinh doanh, các kho hàng.
 • Thổ Kỳ: Là vị Thần cai quản mặt đất nói chung, trông coi việc buôn bán, sự sinh sôi nảy nở ngoài ruộng vườn.

– Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần (Chư Vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau). Là danh hiệu của hai vị thần, gồm:

 • Tiền Địa Chủ Tài Thần: Là vị Thần Tài của chủ đất trước. Gia chủ thờ vị thần này là để báo đáp cái gốc và nhớ tới cái nguồn.
 • Hậu Địa Chủ Tài Thần: Là vị Thần Tài của chủ đất sau. Chính là vị Thần Tài của chủ đất hiện tại.

– Tiên Cô Tiên Hửu Tri Thần Vị (Các vị Tổ Cô, các Vị bằng hữu phẩm Thần Vị): Danh hiệu các vị Thần khác gia đình muốn thờ.

Chi tiết thông tin cho Chữ Hán Trên Bài Vị Thần Tài Thổ Địa Có Nghĩa Là Gì ? – LỘC PHÁT – Hệ Thống Đồ Thờ Cao Cấp…

Ngoài những thông tin về chủ đề Bài Vị Ông Địa này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Bài Vị Ông Địa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Arepa De Huevo Receta - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button