Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự – Cách làm món ngon nhanh nhất

Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Bạn đang xem video Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh WoExPo từ ngày 2021-12-10 với mô tả như dưới đây.

Fanpage: https://www.facebook.com/tinhoc.ftu2
Các bạn có bài tập, hoặc thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ fanpage.
Like and subcribe để ủng hộ kênh các bạn nhé.

Khóa học trực tuyến miễn phí dành cho các bạn sinh viên chuẩn bị thi chứng chỉ MOS
Giới thiệu về dự án:
https://bit.ly/gioi-thieu-du-an-woexpo-IIG

Các khóa học được thiết kế giúp các bạn sinh viên hệ thống lại các kiến thức cần thiết để có thể vượt qua kì thi và đạt chứng chỉ MOS ở các nội dung Word, Excel và PowerPoint
Đăng ký tham gia ôn tập miễn phí:
https://bit.ly/tin-hoc-cong-dong
Hướng dẫn đăng ký và lịch khai giảng các khóa học:
https://bit.ly/lich-khai-giang-woexpo-IIG

Một số thông tin dưới đây về Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự:

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là hoạt động tìm, chiêu mộ nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Hơn nữa nhân viên mới cũng cần phù hợp với môi trường văn hóa của doanh nghiệp. Hiểu rộng hơn kế hoạch tuyển dụng gồm các khía cạnh liên quan như: xác định budget, thời gian tuyển dụng đồng thời quản lý và theo dõi hiệu quả của quy trình tuyển dụng.

Cách lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công

Có một điều không thể phủ nhận là việc lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự cụ thể sẽ giúp quá trình này đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp lớn gặp thất bại ở những bước đầu tiên này.

Cần lập kế hoạch tỉ mỉ dựa trên  nhiều yếu tố

Nhằm giúp nhà tuyển dụng và doanh nghiệp định hướng tốt hơn, từ đó đưa ra các chiến lược tổng quan tuyendung.topcv.vn đưa ra 11 bước giúp bạn lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công. Cụ thể đó là:

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc làm trước tiên khi lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự đó là xác định nhu cầu tuyển dụng cũng như những vị trí đang còn thiếu của doanh nghiệp. Muốn thực hiện chính xác bước này doanh nghiệp cần tìm hiểu xem khả năng phát triển của mình ra sao và những chiến lược trong tương lai. Hơn nữa cần tính toán được một số chỉ số quan trọng như: tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, khả năng thăng tiến trong công việc, chính sách lương thưởng cho nhân viên,… Các yếu tố này có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thảo luận và xác định rõ nhu cầu tuyển dụng

Đặc biệt cần xác định xem phòng ban, các vị trí nào cần bổ sung thêm nhân lực, vì sao cần bổ sung? Dự án nào doanh nghiệp phải triển khai trong thời gian sắp tới? Nhân lực hiện tại đang bị thiếu hụt kỹ năng gì? Để biết doanh nghiệp đang cần tìm kiếm điều gì doanh nghiệp cần có tầm nhìn rộng mở.

>>> Xem thêm: 10 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự mà bạn cần biết

Lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự

Bước tiếp theo doanh nghiệp cần đưa ra các số liệu, phân tích về tình hình thực tiễn, tính toán cụ thể xem mỗi phòng ban cần bao nhiêu nhân lực mới và khi nào cần đến số nhân viên đó.

Quy trình tuyển dụng không thể chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai do đó bạn cần lên kế hoạch chi tiết. Ví dụ: bạn cần tuyển vị trí nhân sự bắt buộc có từ tháng 3/2020 bạn cần phải lên kế hoạch bổ sung nhân lực từ trước đó khoảng 3 tháng.

Với kế hoạch hoàn chỉnh bạn có thể xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp trong cả một năm, nắm được số lượng của các phòng ban tương ứng với thời gian triển khai chi tiết.  

Dùng các công cụ hỗ trợ

Khi đã lên được lịch tuyển dụng cho cả một năm bạn cần tìm ra một giải pháp tuyển dụng tối ưu để hỗ trợ quá trình tuyển dụng. Để tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn tìm được ứng viên tiềm năng, chất lượng cho vị trí tuyển dụng, hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn các nền tảng đăng tin tuyển dụng như TopCV.

Nền tảng công nghệ ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo AI và Recruitment Marketing được đánh giá là giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp giải quyết cùng lúc những vấn đề khó khăn của quy trình tuyển dụng như: tạo nguồn CV, sàng lọc hồ sơ ứng viên, đánh giá ứng viên và đo lường hiệu quả tuyển dụng.

Dùng các công cụ hỗ trợ để chọn đúng ứng viên chất lượng

Với các thao tác đăng ký và sử dụng đơn giản, các thành viên trong hội đồng tuyển dụng của doanh nghiệp đều có thể dùng được nền tảng đăng tin này. Hơn nữa ngoài những tính năng trên, khi đăng tin trên nền tảng của TopCV, đặc biệt là bản cập nhật Smart Recruitment Platform còn có thêm tính năng nổi bật. 

Trong đó Toppy AI có thể phân tích thói quen, yêu cầu, hành vi của ứng viên và nhà tuyển dụng, hơn nữa khai thác tối đa lượng dữ liệu lớn của TopCV qua đó đưa ra những đề xuất, phán đoán để quy trình tuyển dụng hiệu quả hơn, kết nối đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với những ứng viên phù hợp.

>>> Xem thêm: Top 10 phương pháp tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Xác định kỹ năng, yêu cầu với vị trí tuyển dụng

Ngoài ra nhà tuyển dụng cũng cần xác định xem những phẩm chất và kỹ năng nào bạn muốn ứng viên đáp ứng được để trúng tuyển? Công việc cụ thể của họ là gì? Mục tiêu cũng như kết quả mà bạn muốn nhân viên mới thực hiện? Đó là những thông tin bạn cần xác định rõ để tuyển được đúng người, đúng việc.

Khi lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự đến bước này bạn nên tham vấn ý kiến của trưởng bộ phận vị trí đang cần tuyển. Ví dụ nếu cần tuyển nhân viên Marketing bạn cần hỏi ý kiến trưởng phòng Marketing để đưa ra những phẩm chất, kỹ năng phù hợp với ứng viên.

Hành động này không chỉ giúp quan hệ của hai phòng ban tốt hơn mà còn giảm thời gian tuyển dụng không cần thiết, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng.

Tính toán chi phí cho kế hoạch tuyển dụng

Bạn có thể dựa vào số tiền năm ngoái đã chi ra cho hoạt động tuyển dụng để ước tính chi phí khi tuyển dụng nhân sự năm nay. Dưới đây là một vài khoản chi bạn cần bỏ ra cho quá trình tuyển dụng nhân sự:

 • – Quảng cáo trên mạng xã hội
 • – Chi phí cho nền tảng tuyển dụng  
 • – Chi phí xây dựng thương hiệu tuyển dụng
 • – Chi phí cho bộ phận nhân sự
 • – Chi phí tham gia, tổ chức ngày hội tuyển dụng
 • – Và một số khoản chi khác
 • – Đưa ra bản mô tả công việc hấp dẫn
 • Để thu hút ứng viên tiềm năng, chất lượng, doanh nghiệp hãy xây dựng bản mô tả công việc

Xây dựng bản mô tả công việc hấp dẫn

Để thu hút những ứng viên tốt nhất, các doanh nghiệp nên xây dựng một bản mô tả công việc thật cuốn hút. Đừng chỉ liệt kê hàng loạt những yêu cầu hay kỳ vọng của nhà tuyển dụng với vị trí công việc; bạn nên nhấn mạnh cả những điều ứng viên có thể nhận được. Hơn nữa cũng nên giới thiệu qua về tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp để ứng viên nắm được rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp

Có kế hoạch tuyển dụng rõ ràng

Sau khi có bản mô tả công việc hấp dẫn, nhà tuyển dụng cần có quy trình tuyển dụng chi tiết để phân loại, lựa chọn những ứng viên phù hợp. Tất nhiên để có được quy trình phù hợp với tất cả mọi người là không thể nhưng nhà tuyển dụng nên áp dụng nhiều cách khác nhau để tiếp cận ứng viên. Bằng nhiều cách bạn cũng nên đưa ra những thử thách hoặc câu hỏi để bộc lộ tính cách của mỗi ứng viên.

Xác thực thông tin ứng viên

Khi đã chọn được ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng bạn cũng nên kiểm tra lại hồ sơ ứng viên. Bước này không quá quan trọng nhưng nếu bỏ qua hoặc chỉ cần sai sót một chút bạn có thể khiến doanh nghiệp gặp phải rắc rối pháp lý không đáng.

Xác định thông tin ứng viên rõ ràng, cụ thể

Hơn nữa kiểm tra thông tin ứng viên cũng giúp doanh nghiệp xác định họ có đang nói dối không. Không ít trường hợp để được nhận vào làm tại các doanh nghiệp lớn, ứng viên đã thổi phồng lý lịch của mình và mong sẽ không có ai xác minh thông tin. Cần phải nhớ rằng một khi có thể nói dối trót lọt ứng viên rất có thể sẽ có những lần sau nữa.  

Đưa ra đàm phán tốt với ứng viên

Phải làm sao để đàm phán tốt với ứng viên trúng tuyển là công việc không hề đơn giản đòi hỏi nhà tuyển dụng phải có kỹ năng đàm phán tốt. Để đảm bảo bước này diễn ra hiệu quả bạn cần tham khảo quy trình sau:

Trước tiên hãy chủ động email hoặc gọi điện cho ứng viên để đưa ra lương khởi điểm. Nếu nhận được sự đồng ý của ứng viên bạn cũng phải hợp lý hóa bằng văn bản. Thực tế cho thấy nếu như 9 trên 10 offer bạn đưa ra cho ứng viên đều được họ đồng ý thì chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng.

Làm gì sau khi ứng viên đồng ý gia nhập?

Đây liệu có phải bước cuối cùng của quy trình tuyển dụng? Câu trả lời là không nhé do đó bạn cần định hình xem mình cần thực hiện điều gì để giúp nhân viên có thể hòa nhập vào môi trường và văn hóa doanh nghiệp.

Có thể là một phần quà nhỏ chào mừng nhân viên mới hoặc giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp, làm quen với đồng nghiệp? Sự giúp đỡ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên cũ? Tất cả những điều này đều rất cần thiết để giúp nhân viên mới mau chóng bắt kịp với công việc.

Học hỏi từ những kinh nghiệm rút ra

Để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả bạn cần rút ra những bài học từ chính thực tế. Bạn nhận thấy điều gì từ chương trình tuyển dụng? Cần phải cải thiện vấn đề nào không? Bạn có thể sử dụng một vài công cụ hỗ trợ để thu thập dữ liệu phục vụ cho việc đánh giá, rút kinh nghiệm.

Tổng kết lại vấn đề

Bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn chỉnh sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp. Nó sẽ ngốn của bạn nhiều thời gian, công sức thế nhưng hiệu quả thu về chắc chắn xứng đáng.  

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của  tuyendung.topcv.vn có thể giúp các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp định hình được vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Đừng làm việc theo cảm tính và cũng đừng có suy nghĩ rằng chỉ cần bạn cần người, đăng tuyển rồi phỏng vấn là xong. Đó là cả một quy trình phức tạp đòi hỏi phải lên kế hoạch tỉ mỉ, bài bản mới có thể mang về hiệu quả cao và giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro lãng phí về chi phí, thời gian. Chúc doanh nghiệp của bạn sẽ tìm được những ứng viên chất lượng nhờ việc lập kế hoạch tuyển dụng khoa học, hợp lý!

Chi tiết thông tin cho Khám phá 10 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự…

Mẫu kế hoạch tuyển dụng  

Kế hoạch tuyển dụng giúp HR dự tính được số lượng nhân viên cần tuyển, thời gian, chi phí cho mỗi đợt tuyển dụng. Tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp có thể áp dụng kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn hay dài hạn. Cụ thể:

Mẫu kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn

Kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn được áp dụng với những trường hợp khẩn cấp như:

Thay thế nhân viên

Kế hoạch này đơn giản, không có yêu cầu quá cao về mô tả công việc. Các nhiệm vụ của nhân sự mới dựa vào thông tin có sẵn từ nhân viên cũ. Thế nhưng để tránh tình trạng nhân viên nghỉ việc đột xuất hoặc bị sa thải, HR cần lưu ý rút kinh nghiệm từ nhân viên cũ.

Doanh nghiệp cần biết một số mẫu kế hoạch tuyển dụng

Thêm nhân sự mới

Trong trường hợp này cần chỉ rõ sự cần thiết của việc làm mới. Bản kế hoạch cũng cần đưa ra mô tả công việc mới, quyền lợi, nghĩa vụ, yêu cầu cụ thể về nhân viên mới và xét duyệt kỹ để chọn được ứng viên phù hợp.

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn  

Xây dựng mẫu kế hoạch tuyển dụng dài hạn theo năm sẽ đảm bảo số lượng nhân sự bổ sung vào những vị trí còn thiếu của doanh nghiệp. Để lên kế hoạch cần căn cứ vào tình hình phát triển của doanh nghiệp, mở rộng quy mô hoạt động, sự thay thế hay luân chuyển nhân sự giữa các phòng ban.

Phòng nhân sự phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng chi tiết, đầy đủ theo lộ trình dài hạn. Cần nắm bắt những yếu tố thuận lợi, khó khăn của quá trình tuyển dụng, dự trù kinh phí và nhân lực cho quá trình tuyển dụng.

Lựa chọn các mẫu phù hợp với nhu cầu tuyển dụng

Nhân sự là yếu tố then chốt, sức mạnh, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn là việc làm cần thiết trong quy trình vận hành của doanh nghiệp. Các bước lập kế hoạch như sau:

 • Bước 1: Xác định nhu cầu nhân lực

Cần xác định xem mục tiêu của năm tới là gì? Cần bao nhiêu nhân lực để hoàn thành? Cơ cấu cũng như quy mô có sự thay đổi gì không? Căn cứ vào những thông tin này, phòng nhân sự sẽ tổng hợp dữ liệu và xác định số lượng, yêu cầu với nhân sự mới.

 • Bước 2: Đánh giá về tình hình nhân sự của doanh nghiệp

HR cũng cần đánh giá tổng quan về thực trạng nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Có thể căn cứ vào các tiêu chí như: môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, chính sách cho nhân viên cũng như những biến động trong doanh nghiệp.

Qua những thông tin này người quản lý có thể tìm được hướng đi hiệu quả để tối ưu hóa nhân sự, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực. Hơn nữa cũng xác định được doanh nghiệp đang thừa hay thiếu nhân sự. Từ đó xây dựng kế hoạch tuyển dụng chính xác, tối ưu.

Yêu cầu đối với mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Mẫu kế hoạch tuyển dụng phải đáp ứng những yêu cầu nhất định về hình thức cũng như nội dung. Một số nguyên tắc để xây dựng kế hoạch tuyển dụng đó là:

 • Ghi rõ ngày – tháng – năm cần tuyển dụng nhân sự
 • Những vị trí cần tuyển dụng
 • Số lượng nhân sự cần tuyển trong tháng/năm
 • Yêu cầu về công việc với nhân sự mới
 • Mô tả công việc, nhiệm vụ mà ứng viên cần thực hiện trong ngày/tuần/tháng.
 • Lương, thưởng dự kiến cho nhân sự mới
 • Kinh phí dự trù cho quy trình tuyển dụng
 • Phương án tái cơ cấu nhân lực: Sắp xếp, phân bổ nhân lực đến các vị trí phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của họ.
 • Đề xuất tăng thêm/cắt giảm nhân sự khi cần
 • Hội đồng tuyển dụng: Đưa ra cụ thể những người có mặt trong Hội đồng tuyển dụng.
 • Chữ ký bao gồm: Ban lãnh đạo công ty, Trưởng phòng Hành chính – Nhân sự, Trưởng bộ phận có nhu cầu tuyển dụng.
Nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra kế hoạch tuyển dụng

Ngoài việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng chính xác, khoa học để quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao doanh nghiệp cần chọn kênh tuyển dụng phù hợp. Bên cạnh các kênh tuyển dụng tốn kém như: dịch vụ headhunter, đăng báo đài,… Nhiều doanh nghiệp lựa chọn lên các trang web tuyển dụng miễn phí như tuyendung.topcv.vn. 

Nhờ vậy vừa có thể tiếp cận với số lượng ứng viên lớn với 5.500.000 hồ sơ ứng viên, vừa lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp phân tích của Toppy AI về cả nhu cầu của doanh nghiệp và nhà tuyển dụng. Với những chia sẻ trên đây về mẫu kế hoạch tuyển dụng, chắc chắn có thể giúp doanh nghiệp dự trù được kinh phí và phương án cụ thể. Đồng thời luôn chủ động về nguồn nhân lực, đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp ở nhiều giai đoạn, thời kỳ.

Chi tiết thông tin cho Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết…

Top mẫu kế hoạch tuyển dụng hay nhất cho doanh nghiệp B2B

Những sai lầm gặp phải khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Kế hoạch tuyển dụng là một chiến lược được xác định đúng đắn để thu hút, tuyển dụng và giới thiệu nhân tài phù hợp. Với kế hoạch nhân sự sẽ giúp chủ doanh nghiệp và nhà quản lý tập trung nỗ lực vào các nguồn lực tuyển dụng hiệu quả. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện nay đều gặp nhiều khó khăn trong quá trình lập kế hoạch tuyển dụng hoặc mắc sai lầm trong quá trình triển khai. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong quá trình lập kế hoạch nhân sự mà doanh nghiệp thường mắc phải.

Chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của kế hoạch tuyển dụng

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều chưa nhận thức được vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng. Thực tế, có thể thấy các doanh nghiệp hiện nay đều đang thực hiện tuyển dụng theo phương thức truyền thống, ví dụ khi cần lấp đầy một khoảng trống nào đó thì chủ doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhân sự tiến hành tuyển người mới.

Chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của kế hoạch tuyển dụng

Khi đó, bộ phận nhân sự sẽ bắt đầu quá trình tuyển dụng, phỏng vấn để tìm được người phù hợp. Chính vì thế, việc tuyển dụng nhân sự chỉ xoay quanh chu trình tuyển dụng – đào tạo – thử việc – nghỉ việc và dựa trên năng lực tuyển dụng của bộ phận nhân sự mà không có bất cứ sự chuẩn bị trước nào.

Không nắm được mục đích và nhu cầu tuyển dụng

Một trong những sai lầm phổ biến mà doanh nghiệp gặp phải là không nắm được nhu cầu, mục đích tuyển dụng. Do đó, các nhà tuyển dụng chỉ nghĩ đơn giản rằng kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một biểu mẫu thể hiện số lượng nhân viên cần tuyển và khi nào cần hoàn thành việc tuyển người mới. Vì vậy bộ phận nhân sự thường không hiểu rõ được nhu cầu, mục đích của việc tuyển dụng là gì dẫn đến việc tuyển các ứng viên không chất lượng, hoặc không phù hợp với vị trí cần tuyển.

Không hình dung được chân dung ứng viên cần tuyển

Nắm rõ được chân dung ứng viên là một trong những yếu tố quan trọng để nhân sự biết được chính xác họ cần tuyển dụng một nhân viên như thế nào. Thực tế, bộ phận nhân sự thường không biết được họ cần tuyển một nhân viên như thế nào, có phẩm chất nào hoặc kỹ năng gì để đáp ứng vị trí công việc đó. 

Điều này sẽ gây khó khăn cho bộ phận nhân sự vì họ không xác định được tiêu chuẩn đánh giá khung năng lực ứng viên, độ phù hợp của ứng viên với công việc đang tìm kiếm. Hậu quả của việc này là tuyển dụng sau người, mất thời gian đào tạo và chi phí tuyển dụng.

Không đầu tư thời gian xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Đây là một lỗi phổ biến mà nhiều bộ phận nhân sự gặp phải trong quá trình xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Để có một kế hoạch tuyển dụng hoàn chỉnh yêu cầu bộ phận nhân sự cần đầu tư thời gian, công sức cho việc lên ý tưởng, ngân sách, kế hoạch thì mới hoàn thành được. Nếu chỉ lên kế hoạch một cách chung chung, sơ sài thì kế hoạch đó sẽ không có tính khả thi trong quá trình tuyển dụng.

Không đầu tư thời gian xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Không xác định được mức độ ưu tiên cho vị trí cần tuyển

Mục đích của việc tuyển dụng là đáp ứng được mục tiêu tăng trưởng doanh số, lợi nhuận và mở rộng mạng lưới khách và mở rộng mạng lưới khách hàng. Vì vậy mà các thành viên trong bộ phận nhân sự có thể không hiểu được mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn, dài hạn của doanh nghiệp. 

Điều này đã khiến việc phân bổ thời gian, ngân sách tuyển dụng không tập trung được đúng vào vị trí nhân sự ưu tiên. Với những doanh nghiệp lớn thì điều này sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nhân sự tại các vị trí quan trọng, gây ảnh hưởng đến hiệu quả tuyển dụng nhân sự.

Từ những khó khăn trên, có thể thấy được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tuyển dụng đối với mỗi doanh nghiệp. Nếu không có một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, chi tiết ngay từ đầu thì doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều chi phí, thời gian cho việc tuyển dụng và không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, một kế hoạch nhân sự chi tiết, rõ ràng là bước quan trọng giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhanh chóng, dễ dàng. Cùng tìm hiểu ngay về 7 bước lập kế hoạch tuyển dụng ở nội dung dưới đây.

Chi tiết thông tin cho Cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết, chuẩn nhất 2022…

Xác định nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

Trước khi tìm hiểu các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thì chúng ta tìm hiểu xem nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay. Theo đó mỗi doanh nghiệp trong quá trình hình thành và phát triển luôn cần song song đồng hành với việc tuyển dụng nhân sự cho bộ máy làm việc của công ty.

Nhu cầu tuyển dụng là gì?

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở các doanh nghiệp là rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng tên tiếng Anh là recruitment needs. Ở hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các vị trí, phòng ban khác nhau: kế toán, nhân sự, hành chính, kinh doanh, lễ tân, trưởng phòng, thư ký, nhân viên, công nhân, tạp vụ, bảo vệ… Mỗi vị trí công việc được tuyển dụng sẽ đảm nhiệm vai trò riêng, là mảnh ghép không thể thiếu trong quá trình vận hành của doanh nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng ở các doanh nghiệp ở mỗi giai đoạn sẽ có sự khác nhau về số lượng, vị trí tuyển dụng. Chẳng hạn với những công ty mới thành lập thì nhu cầu tuyển dụng sẽ rất cao vì phải tuyển hết nhân sự cho các vị trí. Khi mà doanh nghiệp đã vận hành ổn định thì sẽ chỉ cẩn tuyển thêm nhân sự nếu có mở rộng quy mô hoặc tuyển dụng các vị trí còn thiếu do nhân sự cũ nghỉ việc.

Cơ sở để xác định nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

Xác định nhu cầu tuyển dụng là điều mà doanh nghiệp cần phải chú ý ở ngay khâu đầu tiên trước khi đưa ra mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Doanh nghiệp cần phân tích và đánh giá xem thực sự đơn vị của mình giai đoạn này có cần bổ sung nhân lực hay không, yêu cầu về các vị trí, kinh nghiệm với nhân lực như thế nào. Việc xác định nhu cầu tuyển dụng là việc doanh nghiệp đánh giá mức độ cấp thiết của yêu cầu chi tiết quá trình tuyển dụng.

Cơ sở để xác định nhu cầu tuyển dụng sẽ được xét dựa vào các tiêu chí sau:

 • Tiềm lực, cơ hội phát triển của công ty trong tương lai sắp tới.
 • Nhân sự hiện tại của doanh nghiệp về chất lượng số lượng đã đáp ứng đủ để giải quyết công việc được tốt hay chưa. Nhân sự còn kỹ năng nào chưa được hoàn thiện.
 • Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc hàng tháng/quý/năm là bao nhiêu?
 • Chính sách đãi ngộ và lương thưởng dành cho nhân sự
 • Chi phí phải bỏ ra để có thể tuyển dụng được nhân sự đạt yêu cầu như mong muốn.
 • Tình hình tuyển dụng mặt bằng chung trên thị trường hiện nay.
Trước khi đưa ra mẫu kế hoạch tuyển dụng thì doanh nghiệp cần phải xác định nhu cầu tuyển dụng của mình.

Vai trò của việc xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng trước khi lập kế hoạch tuyển dụng không phải là thừa. Nó có vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển dụng sau này. Lợi ích khi xác định nhu cầu tuyển dụng là:

 • Giúp việc tuyển dụng đạt kết quả tốt, không lệch hướng
 • Tuyển được nhân lực có kỹ năng, trình độ, chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Đánh giá được đầy đủ điểm mạnh yếu về nhân sự hiện tại của doanh nghiệp.
 • Giảm thiểu tình trạng thừa, lãng phí nhân lực gây tốn kém ngân sách công ty.
 • Nắm bắt được chi tiết về tình hình tuyển dụng trên thị trường.

Chi tiết thông tin cho Cách lập kế hoạch tuyển dụng theo năm và kế hoạch mẫu…

Kế hoạch tuyển dụng là gì?

Kế hoạch tuyển dụng là một tài liệu phác thảo các chiến lược tuyển dụng và các bước mà một công ty sẽ thực hiện khi tuyển dụng một vị trí. Kế hoạch tuyển dụng giúp chủ doanh nghiệp và người quản lý tập trung nỗ lực và nguồn lực của họ vào các chiến lược tuyển dụng hiệu quả. Sửa đổi chúng khi cần thiết cho từng vị trí mới. Và đồng thời cung cấp các phương pháp nhất quán để thu hút và lựa chọn ứng viên. 

Làm thế nào để tạo một kế hoạch tuyển dụng thành công

Bất kể quy mô công ty của bạn là bao nhiêu, bạn cần có một kế hoạch tuyển dụng tốt để theo dõi các vị trí còn trống và quản lý lực lượng lao động của mình. Thực hiện theo các bước sau để viết một kế hoạch tuyển dụng phù hợp với nhu cầu của công ty bạn. 

Nghiên cứu nhu cầu tuyển dụng

Nghiên cứu các yêu cầu của từng vị trí và các phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất để thu hút ứng viên. Xác định mục tiêu cho kế hoạch chiến lược tuyển dụng. Chẳng hạn như tăng số lượng nhân viên, đa dạng hóa lực lượng lao động, cắt giảm chi phí thuê mới, rút ​​ngắn quy trình tuyển dụng hoặc tăng cường giữ chân nhân viên. Sử dụng những mục tiêu đó để đưa ra quyết định cho kế hoạch tuyển dụng. 

Dự báo nhu cầu tuyển dụng

Dự báo nhu cầu tuyển dụng của bạn cho năm tới. Xem xét cơ cấu tổ chức có thể thay đổi như thế nào và dự đoán những thăng tiến mà những thay đổi đó có thể gây ra. Xem xét tiềm năng phát triển của công ty và doanh thu dự kiến ​​để giúp bạn dự báo cho kế hoạch tuyển dụng của mình. 

Cập nhật mô tả công việc

Xem lại các mô tả công việc hiện tại của bạn để đảm bảo chúng vẫn chính xác và phản ánh những gì bạn mong đợi từ vị trí này. Nếu bạn đang thêm một vị trí mới hoặc dự đoán các vị trí bổ sung, hãy tạo mô tả công việc mới cho họ. 

Đặt ngân sách tuyển dụng

Nếu bạn chưa có ngân sách tuyển dụng, hãy đặt một ngân sách cho những lần tuyển dụng trong tương lai. Điều này giúp bạn lựa chọn phương pháp tìm nguồn cung ứng một cách khôn ngoan. Và lập kế hoạch cho các bước tuyển dụng hiệu quả về chi phí khác.

Chọn đúng công cụ

Xác định công cụ phần mềm tuyển dụng nào bạn cần để hợp lý hóa quy trình tuyển dụng của mình. Hệ thống theo dõi ứng viên là công cụ phổ biến để giúp đăng việc làm, sàng lọc ứng viên, duy trì hồ sơ ứng viên và liên lạc với ứng viên. 

Cộng tác với người khác

Các kế hoạch tuyển dụng tốt nhất bao gồm đầu vào từ nhiều người, bao gồm các cộng tác viên tiếp thị, trưởng nhóm, nhà tuyển dụng và các chuyên gia nhân sự khác. Bằng cách cộng tác với những người làm việc gần nhất với từng vị trí tuyển dụng, bạn sẽ có được thông tin chi tiết có giá trị về những gì ứng viên cần để thành công và cách tìm người phù hợp với mô tả đó. 

Lập lịch tuyển dụng

Xem xét nhu cầu tuyển dụng cho các bộ phận khác nhau để tạo lịch tuyển dụng. Dự đoán khi nào bạn sẽ cần bổ sung vào một số vị trí nhất định. Ví dụ, bạn có thể quyết định rằng bạn cần một nhân viên bán hàng mới trong quý IV. Việc xác định thời điểm bạn cần tuyển dụng cho các vị trí khác nhau và tạo lịch trình tuyển dụng cho từng vị trí sẽ giúp dễ dàng chuẩn bị cho quy trình tuyển dụng và tuyển dụng hơn. 

Xác định chiến lược tìm nguồn ứng viên

Chọn các phương pháp tuyển dụng mà công ty của bạn sẽ sử dụng. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

 •  Sử dụng social madie
 • Thuê một cơ quan tuyển dụng
 • Khuyến khích nhân viên giới thiệu
 • Tham dự hội chợ việc làm
 • Kết nối với các liên hệ trong ngành
 • Tham dự các hội nghị trong lĩnh vực của bạn

Tạo hoặc tinh chỉnh quy trình lựa chọn 

Có một quy trình lựa chọn đảm bảo tuyển dụng diễn ra công bằng. Nó cũng giúp bạn chọn ứng viên có nhiều khả năng ở lại với công ty của bạn hơn và phù hợp với các yêu cầu bạn đã thiết lập cho vị trí đó. Xác định có bao nhiêu vòng và loại phỏng vấn sẽ sử dụng. Xem xét các đánh giá, chẳng hạn như kiểm tra kỹ năng và kiểm tra lý lịch. Mỗi ứng cử viên nên trải qua quá trình tương tự.

Cập nhật, chỉnh sửa kế hoạch tuyển dụng

Kế hoạch tuyển dụng của bạn phải là một tài liệu sống phản ánh những tiến bộ và sự phát triển mà công ty của bạn đạt được. Khi công ty của bạn phát triển, hãy thay đổi chiến lược tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng. Thường xuyên đánh giá hiệu quả và mức độ phù hợp của kế hoạch chiến lược tuyển dụng của công ty bạn và ghi lại bất kỳ cập nhật nào bạn thực hiện.

Chi tiết thông tin cho Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết nhất…

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là hoạt động tìm và chiêu mộ người nhân lực có thể đáp ứng những kỹ năng cần thiết cho vị trí cần tuyển. Đồng thời, người nhân viên ấy cũng phải phù hợp với môi trường văn hóa của doanh nghiệp bạn.

Rộng hơn, xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự bao gồm tất tần tật những khía cạnh liên quan tới tuyển dụng nhân sự, từ thiết lập thời gian tuyển dụng, xác định budget, quản lý và theo dõi hiệu quả công việc,…

Các bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công

Rõ ràng, việc đề ra những kế hoạch cụ thể sẽ giúp hoạt động tuyển dụng nhân lực đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng đây cũng không phải là công việc đơn giản. Rất nhiều công ty và doanh nghiệp lớn gặp thất bại trong việc đề ra một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng.

Để giúp bạn có được định hướng tốt hơn khi đề ra chiến lược tổng quan, dưới đây là 11 bước để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công.

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Bước đầu tiên trong công việc lập kế hoạch đó chính là xác định nhu cầu tuyển dụng và vị trí mà doanh nghiệp còn đang thiếu.

Để thực hiện bước này chuẩn xác, bạn cần tìm hiểu xem khả năng phát triển của công ty mình là như thế nào trong tương lai, tính toán những chỉ số quan trọng như tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, chính sách lương thưởng và khả năng thăng tiến,… Những yếu tố nói trên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chương trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

Bạn cũng cần phải xác định xem phòng ban và vị trí nhân lực nào cần phải bổ sung thêm nhân lực (cùng lý do tại sao). Có dự án nào mà doanh nghiệp chuẩn bị phải triển khai? Kỹ năng nào mà nhân lực hiện tại của doanh nghiệp bạn đang thiếu?

Nếu nhìn về tương lai với một tầm nhìn rộng, bạn sẽ biết doanh nghiệp của bạn đang cần gì.

> HR là gì? Nhiệm vụ và Vai trò của HR

2. Thiết lập kế hoạch và lịch tuyển dụng nhân sự

Tiếp theo, bạn cần đưa những số liệu và phân tích lý thuyết của mình vào thực tiễn. Tính toán chi tiết xem: Mỗi phòng ban cần bao nhiêu nhân lực mới và khi nào cần số lượng này?

Vì quy trình tuyển dụng không đơn giản là ngày một ngày hai là có thể hoàn thành, bạn cần lên lịch cho chương trình tuyển dụng của mình. Ví dụ: Nếu vị trí công việc bắt buộc phải có từ tháng 3/2020, bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch bổ sung nhân lực bắt đầu từ trước đó 3 tháng.

Với một kế hoạch hoàn chỉnh, bạn thậm chí còn có thể xây dựng chương trình tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp trong cả năm trời. Bạn nắm được số lượng cho từng phòng ban ứng với thời gian triển khai cụ thể.

3. Sử dụng những công cụ bổ trợ

Sau khi lên được sẵn lịch tuyển dụng cho cả năm, đã đến lúc bạn sử dụng những công cụ bổ trợ để tối ưu hóa hiệu quả công việc. Một số tool sẽ giúp bạn tìm kiếm ứng viên với những phẩm chất phù hợp bạn đã liệt kê, một số khác phục vụ quá trình lọc và tuyển chọn ứng viên,…

Hãy đảm bảo rằng những thành viên trong hội đồng tuyển dụng cũng có thể sử dụng được  thành thạo những ứng dụng trên. Đây là công cụ của tập thể, một mình bạn không thể cáng đáng được tất cả các phần việc.

> 30+ Phần mềm quản lý nhân sự online hàng đầu

4. Xác định kỹ năng yêu cầu cho từng vị trí tuyển dụng

Những phẩm chất và kỹ năng nào bạn muốn các ứng viên đáp ứng được để ngồi vào vị trí tuyển dụng? Công việc hàng ngày của họ là gì? Mục tiêu và kết quả mà bạn muốn những người nhân viên thực hiện được là gì? Đó là những câu hỏi bạn cần phải xác định để tuyển dụng được đúng người, đúng vị trí.

Ở bước thực hiện này, tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến từ trưởng bộ phận vị trí cần tuyển Ví dụ: Nếu vị trí cần tuyển là nhân viên Marketing, bạn nên tham khảo ý kiến từ trưởng phòng Marketing để đưa ra yêu cầu phẩm chất và kỹ năng phù hợp nhất với các ứng viên.

Điều này vừa giúp mối quan hệ của 2 phòng ban được củng cố mà còn làm giảm thời gian tuyển dụng không cần thiết (mà điều này có thể khiến chi phí cho hoạt động này bị đội lên).

> 9 Chiến lược giữ chân nhân sự tài năng

5. Lên ngân sách cho kế hoạch tuyển dụng

Căn cứ vào số tiền năm ngoái bạn chi cho hoạt động tuyển dụng, bạn có thể ước tính lượng ngân sách gần đúng cho kỳ bổ sung nhân lực vào năm nay. Dưới đây là một vài khoản chi phí bạn sẽ phải chi cho một chương trình tuyển dụng nhân sự:

 • Quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Chi phí cho các nền tảng tuyển dụng (như Vietnam Works hay TopCV).
 • Chi phí cho việc xây dựng thương hiệu.
 • Chi phí cho nhân sự HR.
 • Chi phí cho việc tham gia và tổ chức các ngày hội tuyển dụng.
 • Những khoản chi phí khác.

6. Xây dựng bản mô tả tuyển dụng hấp dẫn

Để thu hút những ứng viên tốt nhất, các doanh nghiệp nên xây dựng một bản mô tả công việc (Job Description) hấp dẫn. Thay vì liệt kê một hàng dài những yêu cầu và kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với vị trí tuyển dụng, bạn nên nhấn mạnh vào những điều mà ứng viên có thể nhận được.

Thậm chí, bạn nên giới thiệu qua về tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp mình để ứng viên có cái nhìn cụ thể hơn đối với văn hóa môi trường họ đang mong muốn được gia nhập.

7. Thiết lập quy trình tuyển dụng rõ ràng

Tiếp theo, bạn cần thiết lập một quy trình tuyển dụng rõ ràng để phân loại và lựa chọn ứng viên ứng tuyển phù hợp.

Tất nhiên, việc tạo ra một quy trình phù hợp với tất cả mọi người là một điều không tưởng. Tuy nhiên, việc áp dụng nhiều cách tiếp cận ứng viên khác nhau là điều nên làm. Bằng cách này hay cách khác, bạn nên cân nhắc đưa những câu hỏi và thử thách có thể bộc lộ tính cách của từng ứng viên.

8. Xác thực thông tin về ứng viên

Một khi đã lựa chọn xong ứng viên phù hợp, bạn nên kiểm tra thật kỹ lai lịch và thông tin về người được chọn đó. Tất nhiên đây có thể là bước không quá quan trọng, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gây rắc rối cho doanh nghiệp liên quan tới những vấn đề pháp lý không đáng có.

Ngoài ra, việc kiểm tra thông tin của ứng viên còn giúp bạn nhận ra người được chọn đó có đang nói dối bạn hay không. Trong nhiều trường hợp, để được nhận vào các doanh nghiệp lớn, ứng viên thường có xu hướng thổi phồng lý lịch của mình lên và hy vọng không ai dành thời gian để xác minh thông tin.

Đừng quên rằng: Ứng viên khi nói dối lần đầu trót lọt thì không có gì dám chắc họ sẽ không dối lừa trong những lần sau.

9. Đưa ra lời đề nghị tới ứng viên

Đưa ra lời đề nghị tới ứng viên được chọn sao cho hợp lý cho cả đôi bên là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người offer phải có kỹ năng thương thuyết tốt.

Để đảm bảo bước này được diễn ra một cách trơn tru, bạn nên tham khảo quy trình sau: Đầu tiên, bạn nên là người chủ động email hoặc gọi điện cho ứng viên để đề xuất lương khởi điểm. Một khi nhận được cái gật đầu xác nhận từ ứng viên, bạn cũng cần phải hợp thức hóa sự đồng ý đó bằng văn bản.

Thông thường, nếu 9 trên 10 offer bạn đưa ra đều nhận được cái gật đầu từ ứng viên, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng.

10. Công việc tiếp theo sau khi nhận được lời đồng ý từ ứng viên

Đây có phải là bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng? Chắc chắn là chưa phải rồi, vì bạn cần phải định hình xem mình cần phải thực hiện những gì để giúp nhân viên sớm hòa nhập với môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Một phần quà chào mừng nhỏ dành cho ứng viên? Một tuần giới thiệu về văn hóa công ty và làm quen với đồng nghiệp? Sự giúp đỡ từ những người đồng nghiệp? Tất cả đều cần thiết để khiến người nhân viên mới nhanh chóng bắt đúng nhịp với công việc.

11. Học hỏi từ những kinh nghiệm bạn thu được

Và cuối cùng, bạn cần phải tự rút ra cho mình những bài học từ thực tế. Bạn đã nhận được gì từ chương trình tuyển dụng vừa qua? Có điều gì cần phải cải thiện?

Bạn có thể sử dụng survey hoặc một vài công cụ hỗ trợ để thu thập dữ liệu cần thiết để phục vụ cho công việc đánh giá và rút kinh nghiệm.

> 7 Phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả

Tổng kết

Một bản kế hoạch hoàn chỉnh nên là kim chỉ nam dẫn đường cho hoạt động tuyển dụng nhân sự của bất kỳ doanh nghiệp nào. Có thể nó sẽ ngốn của bạn nhiều thời gian và công sức, nhưng thành quả nhận về có thể sẽ rất ngọt ngào.

Những bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng bao gồm: Xác định nhu cầu nhân lực, xây dựng thời gian biểu tuyển dụng, kết hợp sử dụng những công cụ hỗ trợ, làm việc với bộ phân chuyên trách để xác định yêu cầu cho vị trí cần tuyển, thiết lập ngân sách, quy trình tuyển dụng, đưa ra offer hợp lý, xác minh nhân thân, giúp nhân viên sớm hòa nhập với môi trường doanh nghiệp và rút ra những bài học cần thiết cho những đợt bổ sung nhân sự sắp tới.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về quy trình lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thành công.

Maison Office – Tư vấn tìm thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội

Chi tiết thông tin cho 11 Bước Lập Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả – Maison Office…

Kế hoạch tuyển dụng là gì?

Kế hoạch tuyển dụng được hiểu là bản mô phỏng hoạt động tìm kiếm và chiêu mộ nhân lực theo những tiêu chí mà doanh nghiệp đề ra bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và sự phù hợp với môi trường doanh nghiệp.

Thông thường, một bản kế hoạch tuyển dụng đầy đủ và chi tiết sẽ có các thông tin về số lượng nhân viên sẽ tuyển, vị trí tuyển dụng, thời gian dự kiến phỏng vấn, ngân sách ước tính cho đợt tuyển dụng. Ngoài ra, bản kế hoạch về tuyển dụng nhân sự sẽ được phê duyệt bởi giám đốc nhân sự nhằm mục đích giúp ban lãnh đạo khái quát được toàn bộ nhu cầu tuyển dụng của công ty mình. 

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Sự quan trọng của kế hoạch tuyển dụng đối với doanh nghiệp

Một số vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng trong doanh nghiệp có thể nêu ra như sau:

Rút ngắn thời gian và giảm chi phí phát sinh trong quá trình tuyển dụng

Với một bản kế hoạch tuyển dụng chi tiết, đầy đủ, người phụ trách sẽ biết sắp xếp thời gian và lịch trình làm việc của mình một cách hợp lý nhất. Khi tiến độ công việc được đảm bảo đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ giảm được các chi phí phát sinh trong quá trình tuyển dụng. Ngoài ra, việc phân bổ thời gian một cách chặt chẽ như vậy cũng giúp ban lãnh đạo theo dõi được tiến độ tuyển dụng và có những sự hỗ trợ kịp thời. 

Đảm bảo tuyển được nhân sự theo đúng yêu cầu đặt ra

Trong bản kế hoạch tuyển dụng, người phụ trách sẽ nêu rõ các yêu cầu, nhiệm vụ cũng như phẩm chất cần có của ứng viên. Điều này sẽ giúp cho quá trình khai thác thông tin từ ứng viên trở nên dễ dàng hơn. Với một số vị trí khó tuyển người, nhà tuyển dụng có thể cân nhắc chấp nhận ứng viên thiếu sót một vài phẩm chất và sẵn sàng đào tạo nhân viên trong quá trình làm việc. 

Lập kế hoạch tuyển dụng đóng vai trò quan trọng

Săn được nhân tài giỏi

Mô tuýp tuyển dụng ở mỗi công ty sẽ khác nhau. Thông thường, các ứng viên sẽ trải qua một số dạng phỏng vấn như làm bài test, xử lý tình huống hoặc thuyết trình về bản thân cũng như các kiến thức và kinh nghiệm từng có. Tất cả các thử thách mà nhà tuyển dụng đưa ra đều nhằm mục đích tìm kiếm được những ứng viên giỏi nhất. 

Việc tìm kiếm và “săn” nhân tài rất được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn chú trọng. Nếu nhà tuyển dụng nhận thấy được các ứng viên giỏi, nhanh nhạy thì họ sẽ đưa ra các lời đề nghị hấp dẫn để bằng mọi giá chiêu mộ được người tài. 

5 Xu hướng quản lý nhân sự trong kỷ nguyên số mà các HR không thể bỏ qua 

8 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhà quản trị nhân sự có thể tham khảo các bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng dưới đây:

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Một số công việc cần làm để xác định nhu cầu tuyển dụng của công ty như sau:

 • Đánh giá chính sách lương, thưởng và khả năng thăng tiến của nhân viên.
 • Tính toán tỷ lệ người lao động nghỉ việc trong khoảng thời gian gần đây.
 • Tìm hiểu về quy mô của công ty dự kiến sẽ phát triển trong tương lai.
 • Xác định các phòng ban cần bổ sung nhân sự.
Xác định nhu cầu tuyển dụng là bước đầu tiên để xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự

2. Đánh giá tình hình thực tế về nhân sự của công ty

Đánh giá thực tế tình hình nhân sự tại công ty sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được mình đang thừa nhân sự ở bộ phận nào và cần bổ sung nhân sự ở bộ phận nào. Từ đó, người quản trị nhân sự có thể đưa ra các quyết định về luân chuyển nhân sự hay buộc phải tuyển thêm nhân sự để đáp ứng nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc đánh giá tình hình nhân sự cũng giúp doanh nghiệp nhìn nhận lại các vấn đề về chế độ đãi ngộ, phúc lợi để có những điều chính phù hợp nhằm đem lại những quyền lợi cần thiết cho nhân viên. 

Bí quyết tối ưu chi phí nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp trong mùa dịch

3. Lập bản kế hoạch về tuyển dụng nhân sự

Bản kế hoạch nhân sự cần được lập bằng văn bản và thể hiện rõ các nội dung sau đây:

 • Số lượng nhân sự.
 • Vị trí tuyển dụng.
 • Dự trù về chi phí cho đợt tuyển dụng.
 • Mô tả về công việc cùng các yêu cầu đối với ứng viên
 • Mức lương 
 • Các thông tin khác như thời gian làm việc, thông tin về công ty…
Lập kế hoạch về tuyển dụng nhân sự

4. Xác định tiêu chí về nhân sự cho từng vị trí

Trong bản kế hoạch tuyển dụng, việc xác định rõ phẩm chất và kỹ năng cần có của ứng viên là vô cùng quan trọng. Điều này tránh được tình trạng tuyển sai người, sai vị trí dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí tuyển dụng. Bộ phận nhân sự hoặc người trực tiếp tuyển dụng có thể cần đến sự tư vấn của trưởng phòng của vị trí cần tuyển để đưa ra một cách chính xác nhất các tiêu chí cho từng ứng viên. 

5. Lên ngân sách cho đợt tuyển dụng 

Một số chi phí doanh nghiệp có thể phải bỏ ra cho đợt tuyển dụng là:

 • Chi phí tìm kiếm nhân sự trên nền tảng mạng xã hội.
 • Chi phí cho các đơn vị tuyển dụng trung gian.
 • Chi phí để tổ chức phỏng vấn. 
 • Chi phí dành cho nhân sự HR.
 • Các chi phí khác.

6. Xây dựng bản mô tả tuyển dụng

Đây là cách tốt nhất để thu hút các ứng viên. Song song với việc đưa ra các yêu cầu và kỳ vọng của đối với các vị trí thì nhà tuyển dụng cũng nên nhấn mạnh vào các quyền lợi mà ứng viên sẽ được hưởng nếu trúng tuyển. Một số lợi ích có thể kể đến như chế độ lương, thưởng, phúc lợi, chế độ bảo hiểm xã hội, môi trường làm việc thân thiện, du lịch hàng năm…

Doanh nghiệp cần thiết kế bản mô tả tuyển dụng thật hấp dẫn

7. Thiết lập quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp nói chung và người tuyển dụng trực tiếp nói riêng phân loại và lựa chọn được các ứng viên sáng giá. Các điểm mạnh và điểm yếu của từng ứng viên sẽ được thể hiện thông qua buổi phỏng vấn hoặc các bài test đã được nhà tuyển dụng chuẩn bị trước. Khi đó, doanh nghiệp không những giảm đáng kể tỷ lệ tuyển dụng sai mà còn rút ngắn được thời gian tuyển dụng.

8. Học hỏi kinh nghiệm thực tế

Không có bài học nào hay hơn bài học kinh nghiệm thực tế. Sau khi hoàn thành tốt các công việc, phòng nhân sự sẽ ngồi lại cùng nhau để đánh giá và rút ra thêm những kinh nghiệm cho những lần tuyển dụng tiếp theo. Điều này sẽ giúp ích cho việc lên kế hoạch tuyển dụng của bạn sau này.

Hãy cùng nhau ngồi lại để đánh giá và rút ra bài học cho lần lên kế hoạch tuyển dụng sau

Có thể nói, kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp cho quá trình tuyển dụng nhân sự được nhanh và hiệu quả hơn. Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp trên đây, các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về các bước để lên một bản kế hoạch tuyển dụng cũng như vai trò của chúng trong công tác quản trị nhân sự. Chúc các bạn vui vẻ!

Chi tiết thông tin cho 8 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp…

#1. Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng?

Kế hoạch tuyển dụng là khâu giúp đội ngũ HR dự khiến số lượng vị trí cần tuyển, chi phí và thời gian cho 1 đợt tuyển dụng mới.

5 bước cơ bản để lập kế hoạch tuyển dụng trong doanh nghiệp:

Bước 1: Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ các trưởng bộ phận

Bước 2: Lập kế hoạch tuyển dụng tổng quan

 • Dự kiến tổng số lượng nhân sự tuyển dụng trong năm
 • Số lượng nhân sự dự kiến trong mỗi đợt tuyển dụng
 • Vị trí cần tuyển 
 • Dự kiến thời gian của từng đợt tuyển dụng
 • Dự toán tổng chi phí tuyển dụng trong năm/chi phí theo đợt

Bước 3: Trình lãnh đạo phê duyệt kế hoạch tuyển dụng tổng quan

Bước 4: Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết

 • Chính xác số lượng nhân sự cần tuyển cho từng vị trí/ phòng ban?
 • Thời gian bắt đầu và  kết thúc đợt tuyển dụng
 • Xây dựng bản mô tả công việc chi tiết tương ứng với từng vị trí
 • Tổng kinh phí cho đợt tuyển dụng và chi tiết theo trang web đăng tin
 • Các kênh tuyển dụng
 • Lịch trình thực hiện các bước trong quy trình tuyển dụng: lập kế hoạch, đăng tin, nhận hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá ứng viên, thông báo trúng tuyển…

Bước 5: Duyệt kế hoạch và đưa vào triển khai

Nếu nhà làm Nhân sự vẫn chưa biết phải xây dựng nội dung tuyển dụng, cách viết nội dung tuyển dụng,… Hãy tham khảo ngay Hướng dẫn đăng tin tuyển dụng thu hút triệu ứng viên

Chi tiết thông tin cho Top mẫu kế hoạch tuyển dụng hay nhất cho doanh nghiệp B2B…

Ngoài những thông tin về chủ đề Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Bản Kế Hoạch Tuyển Dụng Nhân Sự trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Các Loại Cheese Làm Pizza - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button