Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Các Mô Hình Trồng Rau Thơm – Cách làm món ngon nhanh nhất

Các Mô Hình Trồng Rau Thơm có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Các Mô Hình Trồng Rau Thơm trong bài viết này nhé!

Video: Làm giàu từ mô hình Trồng rau thủy canh kết hợp với chăn nuôi cá

Bạn đang xem video Làm giàu từ mô hình Trồng rau thủy canh kết hợp với chăn nuôi cá mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Nông nghiệp Phú Thọ từ ngày 2022-12-16 với mô tả như dưới đây.

* Làm giàu từ mô hình Trồng rau thủy canh kết hợp với chăn nuôi cá
#nuoica #trongrauthuycanh #kythuatnuoica
✅ Hãy bấm ĐĂNG KÝ(Subscribe), LIKE và SHARE để cập nhật tin tức và xem video mới nhất bạn nhé!
✅ Kênh Nông nghiệp Phú Thọ chia sẻ các mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách chân thực. Rất mong được sự ủng hộ của các bạn để kênh của mình ngày một hoàn thiện hơn.
✅Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền xin liên hệ với kênh
Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Một số thông tin dưới đây về Các Mô Hình Trồng Rau Thơm:

Kỹ thuật trồng rau thơm trong gia đình

Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng rau thơm theo mô hình gia đình: gieo hạt, tưới nước và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

1. Gieo hạt: 

– Hạt rau quế, tía tô, ngò gai, kinh giới, thì là: Cho đất sạch vào khay trồng (kích thước khay 35 x 50 x 15cm gieo 0.5-1g hạt) hoặc trong chậu có đường kính miệng tối thiểu 25cm, rãi đều hạt, phể lên trên hạt 1 lớp đất mỏng (0.5cm) tưới nước, giữ ẩm. 7-10 ngày sau hạt nãy mầm

– Hạt ngò rí ( Hạt mùi) (20 hạt gieo 1 khay) trước khi gieo cần cà cho bể hạt ra. Pha nước ấm (2 phần nước sôi pha với 3 phần nước lạnh) cho hạt vào ngâm 140-12 tiếng, vớt hạt ra rữa lại bằng nước lạnh, để ráo rồi đem gieo, 7-10 ngày sau khi gieo thì hạt nãy mầm.

Lưu ý: Đậy trên bề mặt khay sau khi gieo, hạt đã nãy mầm thì dỡ tấm đậy ra. Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt. Tránh để đất quá khô hay quá ẩm hạt sẽ nãy mầm kém. Các loại hạt rau thơm có mùi thơm đặt trưng, do đó cần kiểm tra kỹ vì ễ bị kiến tha đi mất

2. Tưới nước và chăm sóc: 

– Tưới nước mỗi ngày cho rau, sáng một lần và chiều một lần. Không tưới nước cho cây khi trời đang nắng nóng. Cây râu non phải dùng bình phun có tia mịn, tránh là dập là rau.

– Các loại như : húng quế, tía tô khi cây rau được 20-30 ngày sau khi gieo có thể bứng trồng thưa ra chậu khác (1-2 cây/ chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn để cây phân cành nhiều và thu hái lá được lâu hơn ( 6 tháng – 1 năm)

3. Phòng ngừa sâu bệnh:

– Rau thơm thường bị các loại rêp mềm( húng cây, tía tô….) dùng BrighTin (pha 1cc với 1 lít nước) phun thất kỹ phần ngọn và mặt dưới lá. 3 ngày phun 1 lần . khi thấy hết rày thì ngưng không phun nữa

– Các loại sâu ăn lá : dùng Crymax (pha 1g/1lít nước) thấy hết sau thì ngưng không phun nữa.

– Ngưng phun các chế phẩm phòng trừ sau bệnh trước khi thu hái rau 7 ngày

4. Thu hoạch:

– Các loại rau thu hoạch 1 lần: ngò rí, thí là : 40-45 ngày sau khi gieo có thể thu hái

– Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non. sau khi thu tiếp tục phun phân và bón phân ở gốc thì 10-15 ngày sau thu hái tiếp.

75635-ky-thuat-trong-rau-thom-trong-gia-dinh.pdf

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng rau thơm trong gia đình…

Cách trồng rau thơm bội thu tại nhà

Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây là sẽ sở hữu ngay vườn rau thơm bát ngát ngay tại gia vô cùng nhanh chóng. Cách trồng rau thơm tại nhà này không chỉ cho kết quả bội thu, mang lại giá trị cao về mặt kinh tế mà còn cực kỳ an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình của bạn đấy!

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết (hạt giống, dụng cụ trồng rau và đất trồng)

Hạt giống trồng rau thơm có loại ngắn hạn và dài hạn như: tía tô, húng cây, húng quế, ngò rí, kinh giới, diếp cá,… Bạn nên lựa chọn các hạt giống có thể trồng và thu hoạch quanh năm nhưng không quên đảm bảo yếu tố diện tích đất cùng điều kiện cần có để cây sinh trưởng tốt.

Hạt giống trồng rau thơm có loại cây thu hoạch trong ngắn hạn và dài hạn

Hạt giống trồng rau thơm nên được gieo trên nền đất trong một cái hộp hoặc khay nhỏ. Bạn có thể “handmade” để tạo ra những chiếc chậu trồng rau mùi bằng cách tận dụng các vật liệu đã bỏ đi như: hộp sữa đặc, vỏ đựng sữa chua hay nước hoa quả đã dùng hoặc chậu sứ nhỏ. Tiếp theo, bạn tiến hành đổ đất trồng vào các chiếc “chậu” này và tiến hành trồng rau.

Bạn có thể tạo nên các chậu trồng rau thơm bằng nhiều cách

Bạn nên sử dụng những loại đất sạch, đã được xử lý như: đất Tribat, đất trồng rau Namix để trồng rau thơm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại đất này ở các cửa hàng nông nghiệp, mua online hoặc đến siêu thị. Trường hợp này bạn nên chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo đất trồng chất lượng tốt và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hạn chế sử dụng đất chưa qua xử lý bởi để tránh nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh, ký sinh trùng từ đất qua ra khi bạn ăn rau sống.

Phương pháp trồng rau mùi hiệu quả

Trồng rau mùi bằng phương pháp gieo hạt

Để trồng rau thơm các loại như: tía tô, kinh giới, diếp cá, húng cây,… bạn tiến hành gieo đều hạt giống trên bề mặt mỗi chậu với một lượng từ 0,5 1 gram, rồi phủ tiếp lên trên một lớp đất dày khoảng 0,5 cm. Tiếp đó tưới nước lên để giữ ẩm cho hạt. Sau khoảng 1 tuần 10 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Trồng rau thơm bằng cách gieo hạt

Trường hợp trồng ngò rí, bạn cần chà nhẹ cho hạt giống nứt vỏ rồi đem ngâm chúng trong nước ấm trong khoảng 10 12 giờ trước khi mang đi gieo. Sau khi đã ngâm xong, bạn vớt hạt giống ra và rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn đợi đến khi hạt giống áo nước thì mới tiến hành đem gieo với mật độ 20 hạt/chậu. Hạt giống ngò rí cũng sẽ bắt đầu nảy mầm sau khoảng 1 tuần – 10 ngày.

Nên gieo hạt giống khi chúng bắt đầu nảy mầm

Lưu ý: Bạn cần sử dụng những tấm bao che như phên, giấy báo hoặc bìa carton để đậy kín các chậu trồng rau thơm. Sau khi gieo mầm một thời gian thì dỡ các tấm đậy ra và không quên thường xuyên kiểm tra độ ẩm để kịp thời cấp nước cho chậu rau. Khi mầm mọc lá, bạn hãy chuyển cây sang vị trí có nhiều ánh sáng hơn để chúng được sinh trưởng nhanh chóng.

Quy trình trên cũng hoàn toàn có thể áp dụng với mô hình trồng rau thơm trong thùng xốp.

Trồng rau mùi bằng cách giâm cành

Trường hợp gia đình có sẵn vườn rau mini và bạn không muốn gieo hạt để trồng thêm vụ mới thì có thể áp thể phương pháp giâm cành để trồng rau thơm vẫn cực kỳ hiệu quả.

Húng cây được trồng bằng cách giâm cành trong ly nước

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dụng cụ cắt cành thật sắc bén để tránh thân cây không bị bầm dập. Bạn có thể sử dụng kiềm hoặc kéo để cắt cành rau thơm ra. Tiếp theo, hãy chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành rau vừa mới cắt. Nên chọn lọ thủy tinh trong suốt để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được rễ sẽ mọc ra từ thân cây như thế nào. Đừng quên thay nước mỗi ngày để cây không bị thối rễ nhé!

Một lưu ý khác là khi sử dụng lọ thủy tinh, bạn nên dùng sản phẩm có miệng lớn để khi lấy cây ra không làm bị tổn thương rễ của chúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm dung dịch kích thích để rễ mọc nhanh hơn.

Chăm sóc và thu hoạch rau thơm

Bạn cần thường xuyên tưới nước cho rau với tần suất 2 lần/ngày. Lưu ý không tưới tiêu cho rau mùi khi trời đang nắng nóng. Bên cạnh đó, bạn nên dùng các loại bình phun sương để tránh làm dập lá rau thơm.

Rau kinh giới khi được 20 – 30 ngày tuổi có thể bứng trồng ra các chậu riêng

Các loại rau mùi như: húng quế, húng cây, tía tô, kinh giới,… khi được 20 30 ngày tuổi có thể bứng trồng ra các chậu riêng (1 2 cây/chậu) để cây sinh trưởng nhanh hơn. Lúc này, bạn hãy tiến hành bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ nước để cây trổ nhiều nhánh hơn.

>>> Xem thêm: Mua hạt giống rau kinh giới tại EcoClean

Khi trồng rau thơm thu hoạch 1 lần (ngò rí, thì là), bạn có thể thu hái sau 40 45 ngày. Còn đối với các loại rau thu hoạch nhiều lần thì sau khi gieo 30 35 ngày, bạn có thể thu hái phần ngọn non. Sau đó tiếp tục bón phân và chăm sóc để thu hoạch những lứa tiếp theo trong 5 7 ngày sau đó.

Thu hoạch rau ngò sau 40 – 45 ngày

Gợi ý một số giống rau gia vị dễ trồng tại nhà

Dưới đây là một số loại cây được ưa chuộng khi tiến hành trồng rau gia vị tại nhà.

Rau húng quế

Húng quế là loại cây rất dễ trồng trên đất hoặc thủy canh. Vì thế, cách trồng rau thơm này rất thích hợp cho những gia đình không có nhiều diện tích sân vườn. Húng quế mang vẻ đẹp tươi xanh mát mẻ, bạn có thể trồng trong cốc nước rồi đặt ở góc bếp cũng là một cách thiết kế vô cùng đẹp mắt.

Húng quế là một loại rau thơm rất dễ trồng

Khi trồng húng quế bằng phương pháp thủy canh, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ ánh sáng, nước và đảm bảo độ sạch sẽ của chậu đựng nước là cây có thể sinh trưởng tốt rồi. 

>>> Xem chi tiết: Mua hạt giống rau quế tại EcoClean

Rau ngò

Mùa xuân là là khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng rau ngò. Trước khi trồng rau thơm này, bạn nên giã nhẹ hạt giống trước khi gieo để tách phần vỏ ra, giúp hạt dễ nảy mầm. Sau đó, bạn tiến hành ủ hạt giống rau ngò đến khi có mầm trắng là có thể mang đi gieo trồng.

Rau ngò là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Rau ngò ưa nước nên cần giữ cho đất ẩm thường xuyên. Bạn có thể thu hoạch ra sau khoảng 3 tuần gieo trồng. Loại rau gia vị “quốc dân” này có mùi thơm như hương chanh với vị chua nhẹ. Hạt rau ngò lại có vị cay và hương nồng. Rau ngò được sử dụng trong rất nhiều món ăn như: salad, ăn sống, làm gia vị cho canh hoặc ăn kèm bánh mì.

Rau tía tô

Không chỉ là một loại rau, tía tô còn được xem cây thuốc quý. Tía tô đất là loại rau thơm phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Loại rau này có thể ăn sống trực tiếp hoặc làm gia vị trong nhiều món ăn.

Có thể thu hoạch tía tô sau khi trồng rau thơm này 2.5 tháng

Để trồng rau tía tô, bạn cần vặt bỏ hết các lá phía dưới cây và chỉ để lại hai lá non trên cùng. Tiếp theo, dùng kéo cắt một đoạn dài khoảng 5 – 7 cm tính từ lá non xuống gốc. Sau đó đem cành vừa cắt ngâm vào bát nước để ngập khoảng 3/4 cành và đặt ở nơi nhiều sáng cho cây bén rễ. Khi rễ tía tô đã dài khoảng 8 – 10 cm là có thể đem trồng ra đất.

>>> Xem thêm: Hạt giống rau tía tô tại EcoClean

Tía tô đất phát triển mạnh mẽ, cho lá liên tục và bạn có thể thu hoạch sau khi trồng rau thơm này sau khoảng 2.5 tháng.

Rau bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc phát triển mạnh, bất kể là trong môi trường thiếu ánh sáng. Các vị trí như quầy bếp, bồn rửa bát hay trên bàn ăn đều thích hợp để trồng bạc hà. 

Bạc hà phát triển mạnh mẽ ngay cả ở những môi trường thiếu sáng

Toàn bộ thời gian sinh trưởng của bạc hà mất khoảng 110 ngày. Cây có thể sinh trưởng ở trên nhiều loại đất chỉ cần môi trường đất không bị phèn hoặc nhiễm mặn. Vào mùa mưa, bạn có thể trồng rau thơm bạc hà để xua đuổi các loại côn trùng như muỗi, gián sinh sôi, phát triển.

Rau diếp cá

Rau diếp cá ưa ẩm thấp nên sinh trưởng rất mạnh vào mùa mưa hay tại những vùng đất ẩm ướt. Loại rau này có mùi tanh của cá, được dùng làm gia vị để tăng hương vị cho món ăn, giúp giải nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh ung thư hoặc làm đẹp.

Rau diếp cá là loại thực phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng tốt

Bạn có thể trồng diếp cá bằng cách giâm cành. Đầu tiên, bạn lấy nhánh diếp cá khoảng 3 – 4 cm cắm sâu vào trong đất. Mỗi cây cần cách nhau 30 – 40 cm. Sau 7 – 10 ngày, diếp cá sẽ ra rễ và bắt đầu sinh trưởng bình thường. Sau khoảng 30 – 45 ngày là bạn có thể thu về những khóm diếp cá xanh mướt rồi.

Trên đây là những cách trồng rau thơm cực kỳ đơn giản, hứa hẹn đem lại mùa màng bội thu cho gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện theo một cách thành công nhé! Nếu bạn có nhu cầu mua các loại hạt giống rau mầm, rau thơm thì hãy liên hệ với EcoClean để được tư vấn và nhận nhiều đãi ngộ hấp dẫn nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Chi tiết thông tin cho Trồng rau thơm tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế!…

Trồng rau thơm tại nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế!

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Các Mô Hình Trồng Rau Thơm

Nông nghiệp, nông thôn, phú thọ, nông nghiệp phú thọ, nông nghiệp nông thôn phú thọ, nong nghiep, nong thon, nhà nông làm giàu, xóa đói giảm nghèo, Phu Tho Agriculture, nhà nông làm giàu 2021, kinh tế phú thọ, nong nghiep phu tho, mô hình kinh tế, làm giàu cùng nhà nông, muôn cách làm giàu, tin tức nông nghiệp, hãy hỏi để biết, nuôi cá, kỹ thuật nuôi cá, trồng rau, trồng rau thuỷ canh, nuoi ca, ky thuat nuoi ca, nuôi cá koi, rau thuỷ canh, mô hình nuôi cá, cá koi, cá

Ngoài những thông tin về chủ đề Các Mô Hình Trồng Rau Thơm này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Các Mô Hình Trồng Rau Thơm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Lá É Nấu Món Gì - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button