Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Bảo Quản Sữa Mẹ trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: NESTLÉMILO – CAM KẾT CHẤT LƯỢNG TRONG TỪNG SẢN PHẨM

Bạn đang xem video NESTLÉMILO – CAM KẾT CHẤT LƯỢNG TRONG TỪNG SẢN PHẨM mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh NESTLE MILO VIETNAM từ ngày 2016-07-08 với mô tả như dưới đây.

MILO luôn cam kết mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. MILO hy vọng các mẹ giúp MILO chia sẻ video cam kết chất lượng này để mọi người hiểu về chất lượng sản phẩm, biết cách bảo quản và xử lý khi cần phản ánh về sản phẩm nhé!

Nếu gặp trường hợp cần phản ánh về sản phẩm, mẹ hãy gọi ngay đến đường dây nóng của MILO VIỆT NAM 18006699 (miễn phí) để được tiếp nhận nhanh chóng và đổi sản phẩm mới.

Một số thông tin dưới đây về Cách Bảo Quản Sữa Mẹ:

1. Cách lưu trữ sữa mẹ an toàn

1.1. Trước khi vắt sữa mẹ

Yếu tố vệ sinh rất được chú trọng không chỉ khi lưu trữ và bảo quản sữa mẹ, mà còn đòi hỏi từ bước vắt hoặc bơm sữa ban đầu. Người mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi vắt sữa:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, hoặc dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn;
 • Có thể vắt sữa mẹ bằng tay, bằng máy bơm tay hoặc máy hút điện;
 • Nếu sử dụng máy bơm, cần kiểm tra bộ dụng cụ bơm và ống dây dẫn để đảm bảo vệ sinh. Vứt bỏ và thay thế ngay nếu các ống bị mốc hoặc không được sạch sẽ;
 • Lau sạch các nút bấm, công tắc nguồn và bề mặt máy bơm bằng khăn thấm dung dịch tẩy rửa.

1.2. Lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt

Chọn bình hoặc túi chứa sữa thích hợp:

 • Sử dụng túi nhựa trữ sữa mẹ chuyên dụng hoặc bình đựng sạch có nắp đậy kín làm bằng thủy tinh hoặc nhựa để lưu trữ sữa mẹ vắt ra. Mẹ có thể mua các vật dụng này trong siêu thị hoặc nhà thuốc uy tín;
 • Tránh các chai nhựa có ký hiệu tái chế số 7 vì vật liệu này có thể được làm bằng nhựa có chứa BPA;
 • Không lưu trữ sữa mẹ trong các chai dùng một lần hoặc túi nhựa thông thường, không dành riêng để chứa sữa mẹ.

Thời gian lưu trữ cho sữa mẹ:

 • Ở nhiệt độ phòng: Trong tối đa 4 giờ;
 • Trong tủ lạnh: Tối đa 4 ngày;
 • Trong tủ đông: Tốt nhất là khoảng 6 tháng, nhưng cũng có thể lưu trữ trong thời hạn lên đến 12 tháng.

Bảng Hướng dẫn lưu trữ sữa mẹ khoa học

1.3. Mẹo lưu trữ và bảo quản sữa mẹ

 • Ghi rõ ngày vắt sữa trên nhãn và dán vào bình đựng, bổ sung thêm tên của bé nếu giao sữa cho cơ sở chăm sóc trẻ.
 • Không lưu trữ sữa mẹ trong cửa tủ lạnh hoặc tủ đông vì nhiệt độ sẽ thay đổi khi đóng và mở cửa. Nên đặt ở nơi lạnh nhất trong tủ trữ sữa và hạn chế di chuyển, sắp xếp trừ khi lấy ra sử dụng.
 • Nếu xác định sẽ không sử dụng phần sữa mẹ vừa mới vắt trong vòng 4 ngày tới, cần đông lạnh ngay để giúp bảo vệ chất lượng của sữa.
 • Chỉ lưu trữ sữa mẹ với số lượng nhỏ trong mỗi bình, khoảng từ 60 – 120ml tương đương với số lượng bé sẽ bú trong mỗi cữ để tránh lãng phí do không sử dụng hết. Bên cạnh đó, việc lưu trữ với thể tích nhỏ cũng giúp sữa nhanh đông lạnh hơn và rút ngắn thời gian rã đông sữa mẹ.
 • Khi đông lạnh sữa mẹ cần chừa một khoảng không gian, không đổ đầy bình đựng vì sữa nở ra khi đóng băng.
 • Nếu đi du lịch, có thể lưu trữ và bảo quản sữa mẹ trong thùng cách nhiệt cùng với túi đá lạnh tối đa 24 giờ. Khi đến nơi nên sử dụng sữa ngay hoặc đặt vào trong tủ trữ sữa lạnh.

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn lưu trữ sữa mẹ khoa học…

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển toàn diện. Trong đó có khá nhiều đường, gồm cả dạng đường đơn và đường đôi. Đường trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thu hơn, song cũng dễ lên men, nhanh bị biến chất khi để ngoài môi trường.

Đạm cũng là thành phần chứa nhiều sữa sữa mẹ, gồm đa dạng các loại acid amin. Loại đạm này cũng rất phù hợp, dễ hấp thụ với cơ thể trẻ, song cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. 

Sữa mẹ để ngoài môi trường quá lâu có nguy cơ bị biến chất, mất chất, nếu bé uống vào có thể bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. 

Theo WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến cáo về việc lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

– Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C giữ được 6 giờ đến 8 giờ.

– Nếu để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng. 

– Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh riêng biệt ở tủ đông chuyên biệt < -18 độ C, có thể bảo quản đến tận 6 tháng. 

Trước khi cho trẻ ăn làm ấm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng,…

Trữ sữa đông là cách bảo quản sữa mẹ khá phổ biến

Như vậy, sữa mẹ có thể bảo quản sử dụng được khá lâu nếu biết bảo quản đúng cách.

2. Hướng dẫn vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách

2.1. Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ

Trữ sữa mẹ nên được thực hiện trong các túi lưu trữ hoặc chai làm từ thủy tinh, nhựa không chứa BPA. Khi vắt sữa mẹ để trữ cần lưu ý:

– Cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng sữa, tay và bầu vú mẹ trước khi vắt.

– Nên vắt thành các chai nhỏ đủ một bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.

– Sữa vắt ra cần làm lạnh ngay.

– Không trữ đông lại phần sữa trẻ uống dư.

– Không hòa chung sữa đã trữ đông với sữa mới vắt.

Việc vắt sữa trữ nhiều mỗi ngày có thể khiến mẹ thiếu sữa, không đủ cung cấp cho trẻ bú. Vì thế, mẹ không nên cố ép sữa, cần nghỉ ngơi thoải mái, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tạo sữa tự nhiên, an toàn.

2.2. Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và đựng sữa

Trước mỗi lần sử dụng, mẹ đều phải vệ sinh sạch sẽ cả dụng cụ hút sữa lẫn đựng sữa như sau:

– Dùng chổi và miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch.

– Rửa qua dụng cụ hút sữa và đựng sữa bằng nước lạnh.

– Lau rửa kỹ lại phần đáy và các góc kẽ nhỏ.

– Để ráo tự nhiên.

– Tiệt trùng lại bằng nước sôi.

2.3. Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Thông thường, mẹ sẽ vắt sữa thành nhiều bình mỗi lần trữ trong tủ lạnh dùng dần. Do đó, mẹ nên dán nhãn cho mỗi chai sữa để tiện quản lý, theo dõi dễ dàng hơn, bao gồm các thông tin như:

– Ngày vắt.

– Đánh số thứ tự sử dụng.

– Bao nhiêu ml.

– Có thể có hướng dẫn rã đông nếu cần thiết.

Nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trước khi hút sữa

Chi tiết thông tin cho Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu và các lưu ý khi vắt sữa…

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu - mẹ đã biết? | TCI Hospital

Bảo quản sữa mẹ bằng gì sau khi vắt ra?

Dụng cụ trữ sữa là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới các bảo quản sữa mẹ tốt nhất. Mẹ bỉm chỉ nên đựng sữa vào những dụng cụ trữ sữa dưới đây:

Bình trữ sữa

Để trữ sữa, mẹ có thể sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Trước khi sử dụng, nên vệ sinh bình sữa bằng nước ấm và để ráo. Khi cho sữa vào bình không nên đổ đầy mà hãy để lại một khoảng trống, không trữ sữa trong bình mẻ, nứt.

Túi trữ sữa

Các mẹ có thể mua túi trữ sữa chuyên dụng của các thương hiệu uy tín với dung tích khoảng 60 – 120ml để bảo quản sữa mẹ. Khi đổ sữa vào túi tránh đổ quá đầy, nên để lại không gian vì sữa là chất lỏng nên sẽ giãn nở khi đông lại.

Bảo quản sữa mẹ trong túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Cơ thể có cơ chế sản xuất sữa mẹ theo cách tự điều chỉnh hàm lượng bốn hormone estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin để sinh sữa. Sự kích thích từ hành động mút của trẻ khi bú mẹ sẽ giúp cơ thể mẹ giải phóng một lượng lớn hormone prolactin để sản xuất sữa nhiều hơn, nên mẹ luôn đủ sữa cho trẻ bú vào cữ bú tiếp theo. 

Nhằm giúp mẹ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ, biện pháp được áp dụng thường là vắt sữa để kích sữa hoặc trữ sữa cho trẻ dùng dần. Trên thực tế, còn có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể bú mẹ trực tiếp được nên mẹ phải vắt sữa ra. Do đó, vấn đề bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ vắt ra để ngoài được mấy tiếng? luôn là mối quan tâm của nhiều phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Có rất nhiều đường (cả đường đơn và đường đôi) và đạm (đa dạng các loại acid amin) trong thành phần sữa mẹ. Đường đạm đều giúp cho trẻ phát triển toàn diện, dễ hấp thu nhưng khi ở ngoài môi trường dễ lên men, nhanh biến chất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Khi trẻ uống vào sẽ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy

Vậy sữa mẹ để được mấy tiếng? WHO, UNICEF, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo để giải đáp thắc mắc sữa mẹ bảo quản bao lâu như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng 25 độ C đến 35 độ C, sữa mẹ sau khi vắt giữ được từ 6 giờ đến 8 giờ.
 • Ở nhiệt độ từ 4 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ để ngăn mát sẽ giữ được từ 3 đến 5 ngày.
 • Ở ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ giữ được 3 tháng.
 • Ở tủ đông chuyên biệt có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, trữ đông sữa mẹ sẽ dùng được tốt nhất trong 6 tháng.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách sẽ giữ sữa mẹ được lâu, không gây hại cho sức khỏe của trẻ. 

Sau khi vắt sữa, mẹ cần lưu ý thời gian bảo quản và cho trẻ sử dụng kịp thời

Chi tiết thông tin cho [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT] Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học …

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ sau khi vắt ra

Sữa mẹ bảo quản như thế nào? Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút hay cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra thế nào? Sau đây là những những cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra, để bảo đảm độ tinh khiết và an toàn nguồn sữa mẹ cho bé:

1. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là gì? Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, sữa mẹ sau khi vắt ra nên đổ ngay vào túi bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi trữ sữa, ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của bé (nếu bạn gửi bé đi nhà trẻ).
 • Cất sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể là phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn. Nếu không thể, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng có mức nhiệt khoảng 26°C nhưng lưu ý là chỉ để trong vòng 6 giờ. Tránh xa những nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác.
 • Có thể bảo quản sữa lên đến 48 giờ trong tủ lạnh hoặc có thể tham khảo cách trữ đông sữa mẹ như sau: Làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.
 • Bảo quản sữa mẹ đúng cách, sữa sẽ tinh khiết ở trạng thái đông. Với cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cửa đơn, sữa có thể trữ trong vòng từ 1 – 2 tuần, khoảng ba tháng khi trữ trong tủ lạnh hai cửa có phun sương, sáu tháng khi trữ trong loại tủ luôn duy trì nhiệt độ bảo quản sữa mẹ ở mức -18° C.
 • Để bảo quản sữa mẹ đúng cách, bạn cần chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.

Nếu chưa biết cách vắt sữa mẹ thế nào cho hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua bài viết Hé lộ cách vắt sữa mẹ bằng tay và bằng máy giúp sữa ra nhiều

2. Rã đông và hâm nóng giúp bảo quản sữa mẹ

Sau khi biết cách trữ đông sữa mẹ, bạn cần hiểu rõ các quy tắc rã đông sữa mẹ đúng chuẩn:

 • Dựa vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ lấy sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé dùng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé dùng sau.
 • Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế sẽ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, bạn có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng khoảng 40° C. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.
 • Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có giá trị trong sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không được quá nóng. Nếu bé bú không hết sữa sau khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

>>> Bạn có thể quan tâm: Cách hâm sữa mẹ an toàn và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bé

3. Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút trong trường hợp không có tủ lạnh là gì? Nếu bị cúp điện trong thời gian dài hoặc nhà bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông, để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, bạn nên tham khảo cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài sau: Lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên.

Đổ đầy sữa vào từng phần riêng mà con bạn sẽ cần cho một lần bú. Bạn có thể bắt đầu từ 60 đến 120 ml, có thể điều chỉnh lượng sữa phù hợp cho bé nếu cần. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc dự trữ các phần sữa ít hơn từ 30 đến 60 ml, dành cho những trường hợp đột xuất hoặc bạn không có thời gian trữ sữa cho bé. Sữa mẹ nở ra khi đóng băng, vì vậy đừng đổ đầy các bình/ túi trữ sữa đến gần miệng để đảm bảo sữa mẹ bảo quản tốt nhất mà không bị tràn.

>>> Bạn có thể xem thêm: Sữa mẹ để ngoài được bao lâu, để tủ lạnh được bao lâu? Mẹ cần lưu ý gì?

Chi tiết thông tin cho Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn và cách rã đông sữa an toàn cho bé…

Những lúc sữa về nhiều, mẹ bỉm có thể hút ra dự trữ cho con dùng sau. Tuy nhiên, sữa mẹ để ngoài được bao lâu sau khi hút ra thì an toàn cho bé sử dụng và làm sao để nhận biết sữa đã hỏng hay chưa? Hôm nay, cùng Điện máy XANH tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1 Sữa mẹ để ngoài được bao lâu sau khi hút?

Sữa mẹ xuống nhiều mà bé con không sử dụng kịp sẽ khiến ngực mẹ căng tức và dễ bị viêm vú. Trong trường hợp này, các mẹ có thể hút và dự trữ sữa cho con dùng sau. Tuy nhiên, bảo quản sữa quá lâu ở môi trường bên ngoài có thể dẫn đến các vấn đề như sữa bị mất chất, bị hỏng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Theo như khuyến cáo của các tổ chức uy tín như WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam thì thời gian bảo quản lý tưởng của sữa mẹ ở môi trường bên ngoài được liệt kê như sau:

Môi trường Nhiệt độ Thời gian bảo quản
Môi trường thường 25 đến 35 độ C 4 – 6 giờ
Môi trường máy lạnh Dưới 25 độ C 6 – 8 giờ
Ngăn mát tủ lạnh Từ 4 độ C 3 – 5 ngày
Tủ lạnh mini -5 đến -10 độ C 2 tuần
Ngăn đá tủ lạnh -10 đến -18 độ C 3 tháng
Tủ đông Dưới -18 độ C 6 tháng

Lưu ý: Bạn cần làm ấm sữa (không đun sôi hay dùng lò vi sóng) trước khi cho bé sử dụng.

2 Lưu ý khi hút sữa mẹ

Khi tiến hành hút sữa, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ:

– Trước khi hút, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa, dụng cụ hỗ trợ hút sữa, tay và bầu vú của người mẹ.

– Để tránh lãng phí, bạn nên chủ động chia sữa và lưu trữ vào các chai hay túi trữ nhỏ có mức dung tích từ 60 – 120 ml (vừa đủ cho mỗi lần trẻ bú).

– Sữa mẹ ngay sau khi hút ra cần được bảo quản lạnh để tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn ở môi trường bên ngoài.

– Người mẹ cần nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và trách ép sữa để giữ an toàn cho sức khỏe và tạo được chất lượng sữa tự nhiên tốt nhất cho bé.

3Sữa mẹ hút ra bảo quản như thế nào?

Dự trữ sữa 

– Cần chuẩn bị hút chứa sữa là các túi lưu trữ chuyên dụng, bình thủy tinh hoặc bình nhựa không chứa BPA.

– Trước khi dự trữ, cần đảm bảo các bình chứa, túi chứa đã được vệ sinh sạch sẽ.

– Cần lưu ý ghi chú vào bình hoặc túi chứa dung tích và thời gian hút sữa.

– Sắp xếp bình, túi sữa hợp lý để sữa tránh tồn lại sữa cũ gây lãng phí.

Bảo quản sữa

– Sữa hút ra nên đặt ngay vào ngăn mát trước rồi mới chuyển lên ngăn đá.

– Sữa bảo quản ở ngăn đá nên được chuyển xuống ngăn mát trước 12 – 24 giờ trước khi hâm nóng và cho bé sử dụng.

– Khi di chuyển sữa từ nơi này đến nơi khác cần bọc ngoài các túi dự trữ sữa để giữ vệ sinh, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

– Sữa sau khi được bảo quản đông lạnh có thể tăng dung tích nên bạn cần chừa một khoảng trống nhỏ với miệng bình, tránh đổ hay trào sữa gây mất vệ sinh.

Làm ấm, rã đông sữa

– Đối với sữa được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh: Bạn chỉ cần để ở ngoài để làm tăng nhiệt độ hoặc ngâm trong nước ấm là bé đã có thể sử dụng.

– Đối với sữa được trữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh: Bạn cần rã đông ở ngăn mát của tủ lạnh trước, sau đó hâm nóng ở nhiệt độ là 40 độ C bằng máy hâm nóng sữa hoặc ngâm ở nước ấm.

– Không nên tăng nhiệt độ máy hâm sữa quá cao, sử dụng nước quá nóng khi làm ấm sữa hoặc sử dụng lò vi sóng để hâm sữa vì khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột có thể gây phá hủy một số chất trong sữa, khiến sữa bị mất chất.

– Cần kiểm tra nhiệt độ của sữa sau khi hâm nóng trước khi cho bé sử dụng để tránh tình trạng nhiệt độ quá cao gây bỏng cho bé.

– Không bảo quản lại lượng sữa mà trẻ bú dư hoặc hòa chung lượng sữa dư ấy vào sữa mới hút để đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng sữa cho trẻ.

4 Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa sau khi rã đông có thể có màu sắc và mùi khác với sữa mẹ, tuy nhiên nếu được bảo quản đúng cách và chú ý mức thời gian tích trữ thì sữa hoàn toàn an toàn và không bị mất đi chất dinh dưỡng ban đầu. 

Nếu đã quá thời hạn sử dụng hoặc cách bảo quản chưa đúng thì sữa mẹ có thể sẽ bị hỏng. Để phân biệt sữa còn dùng được và sữa hỏng, bạn cần chú ý những đặc điểm dễ nhận biết sau đây:

  Sữa còn dùng được Sữa đã hỏng
Mùi vị

Mùi xà phòng hoặc kim loại 

(Do sự phân tán của chất béo

Mùi chua khó chịu, mùi lên men
Hình thức Có thể bị tách ra từng lớp riêng biệt Sữa bị vón cục

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn cần kiểm tra kĩ trạng thái, mùi, vị của sữa trước khi cho bé sử dụng vì sữa hỏng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bé và có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Mời bạn tham khảo một số núm ti giả hiện đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Bài viết trên cung cấp thông tin về thời gian bảo quản và các chú ý khi lưu trữ sữa mẹ. Chúc bạn luôn đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé!

Chi tiết thông tin cho Sữa mẹ để ngoài được bao lâu thì an toàn cho bé sử dụng không bị hỏng…

1. Cách bảo quản sữa mẹ nào tốt nhất?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu nhất đối với trẻ em trong suốt 1 năm đầu đời. Trong sữa mẹ không chỉ có rất nhiều dưỡng chất giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí tuệ mà còn chứa nhiều chất đề kháng, giúp bảo vệ bé khỏi những vi khuẩn, vi rút gây hại. Vì vậy, các bà mẹ thường được khuyên là hãy cố gắng cho con yêu của mình bú sữa mẹ ít nhất cho đến khi bé được 1 tuổi. 

Và để thực hiện tốt điều đó, các bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp bé mau ăn chóng lớn. Đồng thời phải biết được cách bảo quản sữa mẹ sao cho tốt nhất để không làm mất đi những dưỡng chất quan trọng có trong sữa mẹ. 

Thông thường sữa mẹ mới vắt ra chắc chắn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất hơn là sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông. Vì thế chẳng có cách nào tốt hơn việc cho bé bú trực tiếp từ mẹ hoặc sữa mẹ vừa vắt ra. 

Nhưng nếu lượng sữa dư còn nhiều thì các bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để sử dụng trong thời gian lâu dài. Nhưng kèm theo đó là điều kiện, bạn phải biết cách bảo quản sữa đúng cách để đảm bảo sữa vẫn còn còn tốt, đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

2. Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ mới vắt

Sữa mẹ mới vắt ra sẽ giữ được từ 6 – 8 giờ trong môi trường có nhiệt độ từ 25 – 35 độ C. Nếu như các bạn để quá thời gian trên ở nhiệt độ phòng mà không bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ dễ dẫn đến việc sữa bị mất chất. Các bé uống vào có nguy cơ bị tiêu chảy hay bị nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa. Vì vậy, với sữa mẹ mới vắt ra, các bạn có thể bỏ vào trong bình có nắp đậy kín rồi cho bé dùng trước khi quá thời gian 6 – 8 giờ. Bạn cũng đừng quên hâm nóng lại sữa trước khi cho bé bú.

2.1 Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ mới vắt ra các bạn nên bỏ trong bình trữ sữa có nắp đậy kín hoặc bỏ trong túi trữ sữa. Việc áp dụng cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh ngăn mát sẽ giúp bảo quản sữa được khoảng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, các bạn phải đảm bảo vắt sữa đúng cách. Kế đến, trên túi trữ sữa trước khi bỏ vào tủ lạnh bạn nên ghi rõ ngày giờ vắt, số thứ tự, thể tích sữa. Rồi sau đó mới cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với mục đích kiểm tra được túi trữ sữa nào nên dùng trước, túi sữa nào sẽ dùng sau. Hạn chế được việc sử dụng nhầm sữa quá hạn. 

2.2 Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá

Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giúp bạn giữ sữa được khoảng 3 tháng. Riêng với tủ đông dưới âm 18 độ C thì bạn có thể bảo quản sữa với khoảng thời gian lên đến 6 tháng. Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá cũng tương tự như khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản sữa này các bạn sẽ sử dụng được trong thời gian dài hơn. 

Trường hợp không dùng hết, bạn có thể tặng sữa mẹ trữ đông của mình đến những mẹ bỉm đang thiếu sữa khác. Miễn là bạn đảm bảo được chất lượng sữa và sức khỏe của mình, tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho trẻ được nhận sữa. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng chính sữa mẹ để chế biến những món ăn thơm ngon cho trẻ như bánh flan hay váng sữa,…

Chi tiết thông tin cho Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và an toàn cho trẻ | Cleanipedia…

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Sữa mẹ dồi dào năng lượng và giàu dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ các chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin, muối khoáng có tỉ lệ cân bằng tự nhiên đồng thời hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Chính vì vậy các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyến khích cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Cho con bú trực tiếp dòng sữa thơm ngon từ ngực mẹ là tốt nhất nhưng trong một số trường hợp như mẹ vắng nhà hoặc bé bú không hết thì mẹ buộc phải trữ sữa vào bình hoặc túi để tích trữ. Tuy nhiên sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, nếu để ngoài môi trường quá lâu thì vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển, sữa mẹ có nguy cơ biến chất. Khi đó bé uống vào có thể bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời hạn bảo quản của sữa mẹ như sau:
– Nếu ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì sữa mẹ đã vắt ra chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ.
– Nếu ở phòng điều hòa dưới 26 độ C thì thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.
– Nếu sữa mẹ đã vắt được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt trữ lạnh nhỏ hơn 4 độ C thì thời gian gian bảo quản có thể lên tới 2 ngày.
– Nếu trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh thì thời hạn sẽ là:
Đối với loại tủ mini chỉ có 1 cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát thì bảo quản được trong 2-3 tuần. Vì hoạt động đóng mở cửa tủ sẽ làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục.
Đối với loại tủ 2 cánh (có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát) thì sữa mẹ đã vắt ra có thể để được 3 tháng.
Đặc biệt nếu sữa mẹ bảo quản trong tủ đông chuyên dụng (nhiệt độ <-18 độ C) thì có thể trữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm.
Như vậy có thể thấy sữa mẹ có thể bảo quản được khá lâu nếu mẹ thực hiện đúng cách.

Chi tiết thông tin cho Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu – mẹ đã biết? | TCI Hospital…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Cách Bảo Quản Sữa Mẹ

nestlemilo, sữa, Milo

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Bảo Quản Sữa Mẹ này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Bảo Quản Sữa Mẹ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cá Lóc Nấu Ám - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button