Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Chữa Cơm Thiu – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Chữa Cơm Thiu có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Chữa Cơm Thiu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cách Chữa Cơm Thiu:

Trong mùa hè nóng bức này, bí quyết để bảo quản cơm nguội không bị thiu chắc chắn là điều mà người nội trợ nào cũng quan tâm. Giữ cơm lâu thiu không những tránh lãng phí thức ăn mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Việc nấu nhiều cơm và bỏ cơm đi sẽ rất lãng phí, nhưng ăn cơm nguội lại vừa không ngon vừa dễ mắc bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chúng ta ăn phải cơm không được bảo quản tốt có thể bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó có một thói quen mà đa số chúng ta đều mắc phải.

Trong bài viết này, Bách Hóa XANH sẽ gửi đến bạn một số mẹo để bảo quản cơm lâu thiu trong mùa hè này nhé!

Bạn đã biết chưa?

Nắp nồi cơm điện là bộ phận được ít được chùi rửa nhất, nhất là đối với những loại nồi cơm điện nắp gài.

Nếu bạn không vệ sinh nắp nồi cơm sạch thì hơi nước, bợn cơm bị dính lên nắp sẽ làm cho cơm nấu ra không bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu hơn. Vì vậy khi vệ sinh nồi cơm điện thì nhớ vệ sinh kỹ phần nắp nữa nhé!

Không chùi rửa nắp nồi cơm điện sẽ khiến cơm dễ bị ôi thiu

1Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa cho biết để cơm lâu bị thiu, chúng ta có thể áp dụng một số cách như sau:

Nấu lại cơm sau khi ăn xong

Hãy cắm điện và bật nút nấu khoảng 2 phút đổ lại, sau đó mới đi cất sẽ giúp cơm lâu thiu hơn rất nhiều. Lý do là trong quá trình ăn, vi khuẩn có thể từ đũa, thìa, thức ăn xâm nhập vào nồi cơm và sinh sôi.

Nhưng khi cắm điện vào nồi cơm, ở nhiệt độ khoảng 80 độ C này, vi khuẩn sẽ chết hết, cơm sẽ rất khó bị ôi thiu, lại đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách phổ biến và nhanh gọn hơn đó là bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên cho cơm thừa vào hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được. Cần lưu ý là không để cơm nguội trong tủ lạnh quá 24h, có thể sẽ bị lên men không còn ăn được.

Bảo quản nơi thoáng mát

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản cơm thừa ở nơi thoáng mát, lưu ý là không để các món ăn khác dính vào cơm. Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.

2Những lưu ý khi nấu cơm giúp cơm lâu thiu

Trước khi nấu

Để cơm nấu được ngon và lâu thiu thì chúng ta phải rửa sạch nồi và nắp trước khi nấu cơm, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy và nắp nồi.

Nếu gạo bị mốc nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước cho sạch. Để có nồi cơm ngon và lâu thiu thì nên có thói quen xóc gạo. Trước khi nấu 2h, cho gạo ra rá vo sạch, để chỗ ráo nước.

Có thể cho một ít giấm ăn hoặc muối vào nồi cơm để làm tăng khả năng chống nhiễm khuẩn của cơm, giúp cơm lâu thiu hơn.

Khi cơm chín

Cơm chín nhắc xuống, dùng đũa, muỗng đánh tơi. Làm như thế sẽ giúp cơm ngon và lâu bị thiu hơn.

3Một số cách hấp cơm nguội

Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện

Đầu tiên bạn bỏ cơm nguội ra tô, cho ít nước vào nồi, bỏ tô cơm nguội lại vào nồi. Tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu nữa.

Hấp cơm nguội bằng lò vi sóng

Bạn chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh, tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào lò vi sóng để làm nóng cơm lại. Cơm khi lấy ra sẽ rất ngon và không bị khô.

Ngoài ra, bạn có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp là được.

Trên đây là cách bảo quản cơm không bị thiu trong những ngày hè nóng bức cũng như cách hâm nóng cơm nguội ngon lại như ban đầu. Hãy lưu lại những mẹo nhỏ này để tránh lãng phí và chăm sóc gia đình mình thật đúng cách nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mẹo nấu cơm ngon bằng bếp ga

>>> Ăn cơm nguội gây ung thư?

Mua các loại gạo ngon tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Chi tiết thông tin cho Thói quen khiến cơm dễ bị thiu và cách nấu cơm vừa ngon vừa lâu hỏng…

Khi nấu cơm cần chú ý một số vấn đề sau.

Nấu cơm đúng cách cũng là một trong những mẹo giúp cơm ngon và lâu thiu hơn. Trước khi chuẩn bị nấu bạn cần vệ sinh các bộ phận của nồi, chú ý rửa sạch các bợn cơm có dưới đáy và nắp của nồi cơm điện. Khi tiến hành vo gạo bạn có thể cho thêm một chút muối và nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước. Còn nếu không có muối thì bạn cho thêm giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1.5 kg gạo. Đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng và lâu hư. Khi cơm sôi, bạn hạn chế lấy đũa xới nhiều lần, chờ đến lúc chín hẳn nhắc xuống mới dùng đũa đánh tơi.

Khi nấu cớm cần chú ý một số vấn đề sau.

Bảo quản cơm thế nào mới đúng?

Bảo quản cơm thế nào mới đúng?

Nếu nhà bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì đừng quên sử dụng chế độ “giữ nhiệt”, giúp duy trì nhiệt độ trong nồi luôn ở mức 60 độ C để ngăn chặn vi khuẩn Bacillus Cereus phát triển trở lại cũng như không để xảy ra tình trạng hồ hóa tinh bột. Khi đã lấy cơm ra khỏi nồi thì bạn nên dùng trong vòng 5 tiếng. Còn bạn muốn bảo quản cơm cho ngày hôm sau, thì hãy áp dụng cách sau: Sau khi ăn xong, các bạn cho phần cơm còn dư vào hộp đậy kín nắp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là đã có thể tiếp tục dùng bình thường. Lưu ý, bạn không nên để cơm nguội quá 1 ngày trong tủ lạnh trước khi đem hâm nóng.

Cách hấp cơm ngon.

Cách hấp cơm ngon.

Ngoài cách bảo quản, cách hấp cơm nguội ngon cũng là một trong những yếu tố quyết định. Bạn áp dụng ngay những mẹo dưới đây để khiến nó ngon như cơm mới.

Sử dụng nồi cơm điện: cho cơm nguội vào nồi cơm điện sao cho dàn trải đều và không vón cục rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng, thơm ngon như ban đầu.

Nếu không dùng nồi cơm điện bạn có thể sử dụng lò vi sóng: Bạn để cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng để cơm lại nóng hổi và dẻo thơm.

Ngoài ra cơm nguội cũng có thể được hấp ở xửng như bánh, tuy nhiên bạn nhớ cho vào một ít muối, sau vài phút bạn sẽ có cơm thơm ngon, đậm đà như ban đầu.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề cơm nguội ôi thiu nhanh chóng trong thời tiết nóng thế này.

Phương Khánh

Chi tiết thông tin cho Mẹo hay giúp giữ cho cơm không bị thiu trong mùa hè….

Cơm cứng

Cơm cứng là do thiếu nước khi nấu. Vì thế để khắc phục, bạn chỉ cần dùng một đôi đũa chọc vào giữa nồi cơm rồi thêm ít nước nóng và tiếp tục nấu như bình thường trở lại. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý đừng mở vung nhiều để tránh làm bay hơi nước bên trong nhé!

Cho nước sôi vào nồi cơm điện để chữa cơm cứng

Cơm nhão

Hầu như chị em nội trợ nào cũng thuộc nằm lòng cách biến cơm cứng trở lại bình thường, nhưng không phải ai cũng biết chữa cơm nhão. Thật ra chỉ cần vài miếng ruột bánh mì đặt trên mặt cơm và liên tục mở nắp nồi cơm điện để hơi nước không đọng lại bên trong là sau một lúc tình trạng cơm nhão đã bớt đi nhiều.

Ngược với cơm cứng, cơm nhão là do bạn cho quá nhiều nước vào khi nấu

Cơm khê

Nếu nồi cơm điện “dở chứng” khiến cơm bạn nấu bị khê, thì hãy đánh bay mùi khê khó chịu bằng cách dùng một miếng vải sạch phủ lên bề mặt cơm và cho lên đó vài cục than củi hoặc than hoa, đậy nắp nồi lại khoảng 15 phút. Ngoài ra, bạn có thể dùng một ly nước lạnh vào giữa nồi cơm điện rồi đậy nắp nấu lại khoảng 2 phút, hay đặt vài mẩu vỏ bánh mì vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút.

Cơm khê vẫn có thể ăn được, bạn hãy áp dụng cách chữa cứu nguy này, tránh tình trạng bỏ cơm gây lãng phí nhé!

Trường hợp mùi khê và cơm bị cháy khét quá nặng, hãy chuyển hết phần cơm còn ăn được qua nồi khác. Sau đó, bạn đặt một chiếc chén nhỏ có chứa than nóng vào giữa nồi cơm điện khoảng 5 phút để loại bỏ mùi khê.

Cơm sống

Khi cơm bị sống, bạn xới cơm cho thật tơi và chuyển sang nồi khác. Thêm ít rượu trắng vào nồi rồi đun với lửa thật nhỏ. Rượu sẽ bốc hơi và cơm sẽ chín đều.

Chi tiết thông tin cho Lưu ngay các bí kíp chữa cơm hỏng thành ngon | Nguyễn Kim Blog…

1.Cách để Cơm Lâu Thiu Trong Ngày Hè – Eva

  • 2.Cách Chữa Cơm Có Mùi Thiu – Blog Của Thư

    Cách 1: Hãy dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

    Xem chi tiết »

  • 3.Mẹo Chữa Cơm Thiu Ngày Hè – Giadinhonline

    11 thg 6, 2014 · Nếu cơm khê nặng, bạn hãy đặt nồi cơm ở nơi nào ẩm, mùi sẽ bớt. Khắc phục tình trạng cơm sống. Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc ít nước …

    Xem chi tiết »

  • Chi tiết thông tin cho Top 15+ Cách Chữa Cơm Có Mùi Thiu
    mới nhất 2023 – Truyền Hình Cáp Sông Thu…


    Bạn vẫn nghĩ rằng, nấu cơm chỉ đơn giản là vo gạo, đổ nước rồi cho vào nồi cơm điện là xong. Thực ra, nấu cơm ngon và xử lý cơm dở cần những bí quyết riêng.

    Nấu cơm bằng nước sôi

    Thông thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi cần gấp, nhưng thực tế, đó lại là cách nấu khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon.

    Nấu cơm từ gạo cũ

    Đầu tiên, bạn dùng gạo cũ vo sạch, dùng nước ngâm 2 tiếng, vớt lên để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi, đổ một lượng nước sôi vừa phải, cho 1 thìa dầu thực vật hoặc mỡ lợn trộn đều, dùng lửa to đun sôi, rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ đun cho đến khi chín. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần đun nhỏ lửa khoảng 8 phút là cơm chín. Nấu bằng cách này, bạn sẽ thấy cơm ngon như cơm gạo mới.

    Cách nấu cơm, cháo không bị trào ra ngoài

    – Khi nấu cháo, nếu không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu bạn cho vào nồi vài giọt dầu vừng khi bắt đầu sôi, thì cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào ra ngoài.

    – Dùng nồi cơm điện nấu cơm cũng có thể bị trào. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới cho vào nấu.

    Dùng nước trà nấu cơm

    Dùng nước trà nấu cơm không những thơm, màu sắc lạ mắt mà còn rất có lợi cho tiêu hóa. Cách làm như sau: Dùng 0,5-0,7g lá chè, ngâm vào 1 lit nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo vo sạch và nấu như bình thường, đợi tới khi cơm chín là được. (Cũng tùy lượng gạo mà bạn có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp).

    Xử lý cơm sống

    Cơm sống là một vấn đề nan giải, nhất là khi nhà có khách. Để xử lý cơm sống, bạn có thể làm theo phương pháp này: Đánh tơi cơm sống, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho tới khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và không có mùi rượu.

    Xử lý mùi cơm khê

    – Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào giữa nồi cơm bị kê, ấn cho miệng bát xuống bằng với cơm. Tiếp đó, bạn đậy nồi cơm lại, sau 1-2 phút mở nồi ra, mùi cơm sẽ hết khê.

    – Cơm vừa bị khê, bạn mở nồi cơm ra, lấy 3-5 cọng hành tươi cho vào và đậy vung lại. Sau vài phút lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.

    – Vừa ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3-6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa vẩy nước lạnh, sau khoảng 3 phút, cơm cũng hết mùi khê.

    – Khi ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức rút điện, đặt lên cơm 1 miếng vỏ bánh mỳ, đậy vung lại, 5 phút sau vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê, cháy.

    Xử lý cơm nhão

    Khi cơm bị nhão thì bạn nên mở vung ra để hơi nước đọng ở trên không rơi vào. Sau đó xúc cơm ra bát, đĩa để cơm bốc hơi, sẽ hạn chế bớt nhão.

    Chiên cơm ngon

    Đầu tiên, bạn nhúng tay cho ướt rồi bóp cơm cho rời ra từng hạt. Bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu ăn, để dầu sôi, khử tỏi cho thơm, mới đổ cơm vào. Dùng muôi đảo cơm cho thật đều. Sau đó ép cơm xuống rồi lại xới lên một vài lần. Cho thêm một ít hạt nêm và rải hành lá xắt nhỏ. Xào trộn đều cho đến khi hạt cơm se là được.

    Cho dầu vào cơm

    Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ mà còn không bị cháy đáy nồi.

    Cơm canxi

    Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít vào gạo đã vo sạch rồi nấu thành cơm. Bạn đã có món “cơm canxi”.

    Cho giấm

    Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3ml giấm ăn hoặc nước chanh, cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, chua.

    (Theo 1000 mẹo vặt gia đình )

    Chi tiết thông tin cho Bí quyết nấu cơm ngon và xử lý cơm hỏng…

    Cách nấu cơm được ngon và lâu thiu

    – Nhớ rửa sạch nồi và nắp trước khi nấu cơm, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy và nắp nồi.

    – Cho thêm nhúm muối khi vo gạo. Nếu gạo bị mốc nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước cho sạch.

    – Bạn cũng có thể nấu cơm với một chút muối, tương tự như nấu xôi. Việc này không những giúp cơm thêm đậm đà mà còn bảo quản cơm lâu thiu hơn.

    – Nếu không dùng muối, bạn có thể cho giấm vào nồi cơm khi nấu theo tỉ 2 ml giấm cho 1.5 kg gạo. Đảm bảo cơm khi nấu xong sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

    >> Xem thêm: Hướng dẫn nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

    Cách bảo quản cơm đúng cách

    Bảo quản trong tủ lạnh

    Bạn nên cho cơm thừa vào hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được.

    Bảo quản ở nơi thoáng mát

    Lưu ý là không để các món ăn khác dính vào cơm. Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.

    >> Xem thêm: Mẹo nấu cơm và xử lý cơm chuẩn xịn

    Một số cách hấp lại cơm nguội

    Sau thời gian bảo quản, để hấp cơm lại ngon như cơm nóng, bạn có thể thử cách sau:

    Hấp bằng nồi cơm điện: Cho cơm nguội vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng và thơm ngon như ban đầu.

    Hấp bằng lò vi sóng: Bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng thực phẩm và cho vào nồi vi sóng để cơm lại thơm ngon như mới nấu.

    Hấp bằng hơi nước: Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh, nhớ cho vào một ít muối, sau vài phút bạn sẽ có cơm thơm ngon, đậm đà như ban đầu.

    >> Xem thêm: Mẹo hấp cơm nguội ngon như cơm nóng

    Nhớ áp dụng những mẹo ở trên nấu cơm vào mùa nóng không dễ bị thiu và hỏng. Mẹ nào có mẹo nào thì nhớ chia sẻ cho mọi người nữa nhé!

    Xem thêm:

    Chi tiết thông tin cho Mách Mẹ Cách Nấu Cơm Không Bị Thiu Khi Để Lâu Trong Mùa Nóng…

    Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Chữa Cơm Thiu này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

    Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Chữa Cơm Thiu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

    Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

    Bài liên quan:  Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất - Cách làm món ngon nhanh nhất

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button