Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Hạ Sốt Nhanh – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Hạ Sốt Nhanh có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Hạ Sốt Nhanh trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Làm Phân Hoa Bắp Chuối Dùng Men Vi Sinh EM1 Tốt Hoa Trái Khoẻ Cây Toan Trinh Bác Sĩ Cây Trồng

Bạn đang xem video Làm Phân Hoa Bắp Chuối Dùng Men Vi Sinh EM1 Tốt Hoa Trái Khoẻ Cây Toan Trinh Bác Sĩ Cây Trồng mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Toan Trinh từ ngày 2021-04-12 với mô tả như dưới đây.

Làm Phân Hoa Bắp Chuối Dùng Men Vi Sinh EM1 Tốt Hoa Trái Khoẻ Cây Toan Trinh Bác Sĩ Cây Trồng

Một số thông tin dưới đây về Cách Hạ Sốt Nhanh:

1. Câu hỏi thường gặp: Sốt bao nhiêu độ là cao?

Theo các chuyên gia, ở người trưởng thành, sốt được chia thành ba cấp độ khác nhau, bao gồm:

 • Sốt nhẹ: Nhiệt độ dao động trong khoảng 37 – 38°C.
 • Sốt mức độ trung bình: Thân nhiệt khoảng 39°C.
 • Sốt cao: Nhiệt độ cơ thể lên đến 39 – 40°C.

Lưu ý, khi thân nhiệt của người bệnh tăng cao đột ngột từ 40°C trở lên, lúc này người bệnh được xem là sốt cao, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm, cần được cấp cứu ngay lập tức.

Vì vậy, khi cơ thể có các biểu hiện sốt, cần tìm cách hạ sốt nhanh, tránh trường hợp chủ quan khiến bệnh tiến triển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm như: 

 • Viêm thanh quản.
 • Viêm phổi. 
 • Biến chứng não, co giật, hôn mê sâu. 
 • Viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim. 

Sốt gây ra nhiều mệt mỏi cho người bệnh

2. Vì sao người trưởng thành bị sốt?

Sốt là một trong các triệu chứng sức khỏe phổ biến, biểu hiện là sự tăng nhiệt độ của cơ thể, gây cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Tình trạng này có thể đại diện cho một bệnh lý, chẳng hạn như: 

Sốt siêu vi

Sốt do nhiễm virus là vấn đề sức khỏe tương đối phổ biến ở người trưởng thành. Các dấu hiệu thường thấy gồm:

Trong một số trường hợp, sốt siêu vi cũng có khả năng kéo theo tình trạng tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau dạ dày. 

Sốt do vi khuẩn

Vấn đề nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh sốt, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể còn có khả năng gây ra những dấu hiệu như: 

 • Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương: Nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, thờ ơ, cáu kỉnh, nhạy cảm với ánh sáng…
 • Nhiễm trùng hệ hô hấp dưới (viêm phổi hoặc viêm phế quản): Ho, khó thở, tức ngực…
 • Nhiễm trùng cơ quan sinh dục: Đau rát khi vệ sinh, đi ngoài ra máu, đau lưng, đau vùng chậu…
 • Nhiễm trùng hệ tiêu hóa: Tiêu chảy, nôn mửa, dạ dày khó chịu…
 • Nhiễm trùng da: Sưng tấy, phát ban, nổi mủ…

Sốt do vi khuẩn thường gây ra các cơn đau đầu khó chịu

Sốt do thuốc

Một số loại thuốc, ví dụ như kháng sinh, có thể gây sốt nhẹ trong thời gian dùng thuốc. Cơn sốt ập đến ngay lập tức có thể hiểu là cơ thể đang có phản ứng dị ứng với thành phần trong thuốc. Nếu bạn phát sốt do thuốc, nhiệt độ cơ thể sẽ mau chóng quay về bình thường sau khi bạn ngưng thuốc.

Chi tiết thông tin cho Làm sao giảm đau hạ sốt nhanh an toàn cho người lớn | Hapacol…

1. Khi nào cần hạ sốt nhanh?

Thân nhiệt con người là 37oC. Tuy nhiên trên thực tế, mức nhiệt bình thường có thể dao động trong khoảng từ 36,1 độ C đến 37,2 độ C hoặc hơn. Theo đó, sự thay đổi thân nhiệt tùy thuộc vào mức độ hoạt động và thời điểm đo trong ngày. Thông thường, người già có nhiệt độ cơ thể thấp hơn người trẻ.

Dấu hiệu đo thân nhiệt cho thấy cần tìm cách hạ sốt gấp bao gồm:

 • Nhiệt độ tại trực tràng, tai hoặc thái dương từ 38 độ C trở lên;
 • Nhiệt độ ở miệng từ 37,8 độ C trở lên;
 • Nhiệt độ tại nách từ 37,2 độ C trở lên.

Khi người lớn hoặc trẻ em bị sốt, mục tiêu chính của việc hạ sốt nhanh tại nhà là giảm bớt sự khó chịu và bệnh nhân có thể nghỉ ngơi. Điều trị sốt có thể cải thiện triệu chứng nhưng không thể rút ngắn hay kéo dài thời gian bệnh. Nhiệt độ cơ thể tăng ngắn hạn có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, sốt nặng có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Hướng dẫn nhanh cách hạ sốt

Những lời khuyên sau đây là cách để hạ sốt hiệu quả tại nhà:

 • Uống nhiều nước, có thể dùng dung dịch oresol hoặc nước trái cây để tránh mất nước
 • Mặc quần áo rộng, nhẹ, thoải mái;
 • Đắp chăn nếu cảm thấy ớn lạnh, cho đến khi triệu chứng này biến mất;
 • Không được cho trẻ uống aspirin;
 • Không nên cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào cho đến khi được bác sĩ khám và chẩn đoán.
 • Sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen theo hướng dẫn trong tờ thông tin thuốc.

Cách hạ sốt với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Cách hạ sốt với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên

Cách hạ sốt với người lớn

Sốt ở người lớn trên 65 tuổi thường không cần đến một chế độ điều trị đặc biệt. Tuy vậy, bệnh nhân cao tuổi vẫn nên đề phòng các triệu chứng như khó thở hay chóng mặt. Nếu gặp phải những triệu chứng như vậy, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Chi tiết thông tin cho Cách hạ sốt nhanh tại nhà, an toàn, hiệu quả…

Bị sốt nên làm gì? 9 cách hạ sốt nhanh an toàn tại nhà

Sốt bao nhiêu độ là cao?

Thân nhiệt bình thường của một người là 37ºC. Tuy nhiên, mức nhiệt này có thể dao động với mỗi người, nằm trong khoảng 36,1°C – 37,2ºC hoặc hơn. Sự thay đổi nhiệt độ này là phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ hoạt động và thời điểm đo trong ngày. Thân nhiệt của một người sẽ thấp đi khi càng lớn tuổi.

Vậy sốt bao nhiêu độ là cao? Thân nhiệt của một người được tính là bị sốt khi nhiệt kế chỉ mức 38°C. Nhiệt độ sốt cao sẽ là từ 38,5ºC trở lên.

Tương tự, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ bị sốt khi thân nhiệt dao động ở 38°C. Cụ thể, trẻ sẽ bị sốt khi ở trong từng trường hợp dưới đây:

 • Nhiệt độ ở miệng > 37,5°C
 • Nhiệt độ ở nách > 37,2°C
 • Nhiệt độ ở tai > 38°C
 • Nhiệt độ đo ở hậu môn > 38°C

Khi bị sốt, bạn cần nhanh chóng tìm cách hạ sốt tại nhà, tránh trường hợp chủ quan khiến bệnh tiến triển nặng và gây ra những biến chứng như viêm thanh quản, viêm phổi, biến chứng não, co giật, hôn mê sâu, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim

Khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 40ºC trở lên, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Lúc này, bạn không thể áp dụng các cách giảm sốt tại nhà mà cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Chi tiết thông tin cho TOP 10 cách hạ sốt nhanh tại nhà an toàn, hiệu quả • Hello Bacsi…

1. Tại sao cần phải hạ sốt nhanh?

Nhiệt độ cơ thể chúng ta có thể dao động từ 36,1 đến 37,2oC, tùy vào thể trạng mỗi người và thời gian hoạt động trong ngày. Thường thì nhóm người ở độ tuổi trẻ sẽ có thân nhiệt cao hơn người già. Trên thực tế, bạn cần biết cách hạ sốt nhanh trong các trường hợp sau đây:

Sốt cao làm cơ thể khó chịu, mệt mỏi

 • Đo nhiệt độ thái dương hoặc khu vực trực tràng thấy trên 38 độ C.

 • Đo nhiệt độ trong khu vực miệng lớn hơn 37,8 độ C.

 • Đo nhiệt độ ở khu vực tai, nách trên mức 37,2 độ C.

Khi bị sốt, người bệnh thường cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Quá trình điều trị có thể chữa khỏi bệnh lý này, tuy nhiên chúng không làm thời gian xuất hiện các triệu chứng rút ngắn lại được. Do đó, nhiều người đã tìm hiểu những cách hạ sốt nhanh để giảm bớt sự khó chịu khi phát bệnh. Nhưng nếu trong trường hợp sốt nặng thì bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ bởi đây rất có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác.

2. Mách bạn cách hạ sốt nhanh đơn giản, hiệu quả tại nhà

Bạn có thể thực hiện hạ sốt tại nhà chỉ bằng các tip đơn giản sau đây:

 • Uống thật nhiều nước, uống dung dịch oresol hoặc nước trái cây để tránh gây mất nước.

 • Sử dụng các quần áo nhẹ nhàng, rộng rãi, thoải mái.

 • Tuyệt đối không tự tiện uống aspirin.

 • Không sử dụng các loại thuốc giảm đau khi không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Dùng ibuprofen hoặc acetaminophen dựa theo hướng dẫn từ tờ thông tin thuốc đính kèm.

Ở nhóm người cao tuổi, thường là trên 65, bệnh sốt tuy không cần điều trị đặc biệt nhưng nó rất dễ xảy ra kèm theo các cơ đau đầu, chóng mặt, khó thở,…Do đó, người nhà nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để khám và chữa trị một cách nhanh chóng.

Uống nhiều nước, mặc quần áo rộng rãi là cách hạ sốt nhanh nên thực hiện tại nhà

Trong trường hợp bệnh nhân là đối tượng mắc bệnh ung thư, bị nhiễm HIV, hay các bệnh tự miễn khác,… tình trạng sốt sẽ đi cùng với suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy, bệnh nhân cần được theo dõi y tế để có biện pháp xử trí phù hợp.

Ngoài ra, nhiễm trùng đôi khi cùng làm cho bệnh nhân bị sốt. Tình trạng này chuyển biến rất khó lường và được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Do đó, việc điều trị y tế đối với những bệnh nhân sốt do nguyên nhân nhiễm trùng là rất quan trọng và được thực hiện càng sớm càng tốt.

3. Những sai lầm thường gặp khi áp dụng các cách hạ sốt nhanh

Vì sốt là một tình trạng phổ biến và rất thường gặp nên không ít người đã tự học theo những cách hạ sốt nhanh không có căn cứ, dẫn đến kết quả không làm bệnh tình thuyên giảm, ngược lại còn bị phản tác dụng. Chúng ta thường bị mắc phải những sai lầm sau đây:

3.1. Dùng nhiều loại thuốc nhằm hạ sốt nhanh hơn

Đây là một cách hạ sốt nhanh hoàn toàn sai lầm. Vì khi chưa xác định rõ cơn sốt bắt nguồn từ đâu thì việc dùng cả ibuprofen cùng paracetamol trong quá trình điều trị là không nên. Bởi hai loại thuốc này cần phải có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, kết hợp nhiều loại thuốc để sử dụng một lần sẽ mang đến nguy cơ quá liều, không những thế, bệnh nhân có khả năng bị loét dạ dày và một số tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Kết hợp nhiều loại thuốc để hạ sốt nhanh hơn không phải là phương pháp đúng đắn

Với đối tượng bệnh là trẻ em, phụ huynh không được tùy tiện áp dụng cách hạ sốt nhanh là kết hợp thuốc cho con uống. Bởi đối tượng được khuyến cáo được dùng ibuprofen không bao gồm trẻ em. Cha mẹ nào tự ý kết hợp nhiều loại thuốc lại cho con uống dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng mà bạn không ngờ đến, đặc biệt là khi bé bị sốt gây ra bởi nhiễm trùng.

Các bé ở độ tuổi còn nhỏ nên rất dễ là đối tượng của bệnh sốt xuất huyết, nhất là vào khoảng thời gian nắng nóng. Mà bệnh nhân sốt xuất huyết thì không thể điều trị chỉ với thuốc hạ sốt thông thường được bán bên ngoài, ngược lại còn có thể gây ra tình trạng xuất huyết nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

3.2. Chườm khăn lạnh, lau nước lạnh để hạ sốt

Nhiều phụ huynh ngày nay cứ nghĩ chườm khăn lạnh là cách hạ sốt nhanh cho con trẻ. Tuy nhiên, biện pháp này hầu như vô tác dụng mặc dù những biện pháp vật lý được rất nhiều bậc cha mẹ sử dụng và nghĩ rằng nó sẽ giúp con hạ sốt.

Thay vào đó, phụ huynh có thể lau khăn ấm. Vị trí chúng ta chườm ở vùng da mỏng như nách, bẹn, trán và có thể dùng khăn ấm lau khắp người cho trẻ. 

Nên đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân nếu sốt cao nhiều ngày không khỏi

Nếu trường hợp bệnh nhân sốt cao và dùng những cách hạ sốt nhanh bao gồm cả thuốc đầy đủ mà vẫn không có kết quả gì thì nên chuyển đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và có cách điều trị phù hợp nhất. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ sự dị ứng thuốc hoặc các tác nhân gây nhiễm trùng,… Nếu thân nhiệt người bệnh vượt mốc 40 độ C thì hãy đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Đặc biệt chú ý, những bệnh nhân đang bị viêm gan, tắc mật dẫn đến vàng da thì càng không được tùy tiện uống bất kỳ loại thuốc nào khi chưa được sự cho phép từ bác sĩ. Trong trường hợp cơn sốt khó xác định ra nguyên nhân một cách chính xác thì tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để có kết quả cụ thể, từ đó áp dụng cách hạ sốt nhanh phù hợp.

Tuy sốt là một bệnh lý rất phổ biến và thường xuyên gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên đôi khi nó cũng là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó bạn nên áp dụng những cách hạ sốt nhanh tại nhà để xem xét sự giảm sút của các dấu hiệu bệnh. Nếu không có chuyển biến tích cực, người bệnh nên đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn và gia đình.

Khi phát hiện bản thân bị những cơn sốt không rõ nguyên nhân, bạn có thể gọi vào tổng đài của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC 1900 56 56 56 để được tư vấn. 

Với kinh nghiệm dày dặn hơn 26 năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ rất phù hợp để bạn có thể tin tưởng và thăm khám tại đây. Ngoài ra, đây còn là Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và được cấp chứng chỉ CAP bởi Hiệp hội bệnh học Hoa Kỳ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. 

Chi tiết thông tin cho Cách hạ sốt nhanh tại nhà an toàn hiệu quả và lưu ý một số sai lầm…

Cách hạ sốt an toàn không cần dùng thuốc

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội): “Sốt là tình trạng nhiệt độ trong cơ thể cao hơn mức bình thường. Và đây một trong những dấu hiệu của rất nhiều bệnh khác nhau”. Để có thể nhận biết được thế nào là nhiệt độ cơ thể bình thường và thế nào là người bị sốt thì tốt nhất là nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bởi mức nhiệt cơ thể của mỗi người sẽ khác nhau vào từng thời điểm. Thông thường, người trẻ tuổi sẽ có nhiệt độ cao hơn người già.

Ở người trưởng thành và người lớn tuổi, khi bị sốt nếu không được hạ sốt đúng cách và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các tình trạng như mê sảng, co giật, rối loạn nhịp tim hay tăng huyết áp…

1. Sử dụng khăn ấm

Bạn cần một chiếc khăn sạch và làm ướt bằng nước ấm vừa phải, không quá lạnh. Sau đó vắt khô và lau khắp người hoặc đặt lên trán, phía sau gáy để hạ thân nhiệt an toàn. Trong trường hợp sốt quá cao, muốn hạ sốt nhanh chóng, bạn nên đặt khăn vào những vị trí như nách, bẹn và thường xuyên thay khăn. Vì đây là những khu vực có nhiều mạch máu lớn, mang nhiều nhiệt.

Bạn cần hai chiếc tất cotton sạch, nhúng vào nước lạnh rồi vắt khô, sau đó quấn quanh hai mắt cá chân. Chỉ khoảng 15 phút sau thì nhiệt độ trong cơ thể bạn sẽ được giảm xuống, bạn sẽ thấy thoải mái trở lại.

2. Dùng tất ướt

Bạn cần hai chiếc tất cotton sạch, nhúng vào nước lạnh rồi vắt khô, sau đó quấn quanh hai mắt cá chân. Chỉ khoảng 15 phút sau thì nhiệt độ trong cơ thể bạn sẽ được giảm xuống, bạn sẽ thấy thoải mái trở lại.

3. Xông hơi

Đây là phương pháp khá đơn giản và được nhiều người thực hiện. Vì khi xông hơi, các lỗ chân lông sẽ mở to, loại bỏ được các độ tố và kéo theo nhiệt độ ra ngoài. Bạn có thể sử dụng một loại lá cây như bưởi, sả, chanh, tía tô, hương nhu… để nấu nước xông. Các loại thảo dược này chứa nhiều tinh dầu, vừa giúp hạ sốt nhanh chóng lại vừa sát khuẩn đường hô hấp hiệu quả.

Bọc vài viên đá lạnh vào khăn mỏng, sau đó chườm xung quanh trán vài phút, thực hiện nhiều lần trong ngày để thân nhiệt giảm. Tuyệt đối không chườm đá khắp người hoặc đắp khăn lạnh lên trán quá lâu, vì như thế có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

4. Hạ số bằng các loại rau, quả dễ tìm

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp trên để hạ sốt thì bạn cũng có thể tận dụng một số loại rau củ, gia vị có sẵn trong nhà để cải thiện tình hình sức khỏe của mình.

Những điều cần lưu ý khi bị sốt

 • Thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể: nước lọc, nước ép hoa quả, sinh tố…
 • Nằm nghỉ ngơi ở khu vực thoáng mát, nên mặc quần áo mỏng, dễ thấm mồ hôi.

Muốn hạ sốt nhanh cần phải bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bằng việc ăn nhiều thực phẩm giàu protein, thường xuyên uống nước ép hoa quả.

 • Ăn nhiều rau xanh có lá, bổ sung thực phẩm giàu protein, sắt và không nên ăn thức ăn lạnh.
 • Không tắm và chườm nước lạnh lên người.
 • Nếu sốt trên 40 độ C thì cần đến trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh diễn biến phức tạp.

Nguồn: Trần Hiếu Theo Đời sống & Pháp lý


Bạn có thể xem thêm:

Chi tiết thông tin cho Những cách hạ sốt ‘cấp tốc’ cho người lớn không cần dùng thuốc…

Tổng quan về sốt ở người lớn

Trước khi tìm cách hạ sốt nhanh cho người lớn, trước hết bạn cần hiểu như thế nào là sốt ở người lớn. Sốt là tình trạng sự gia tăng thân nhiệt trên mức thân nhiệt bình thường 37 độ C. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đưa ra định nghĩa chung về sốt ở người lớn là trạng thái thân nhiệt từ 38 độ C trở lên.

Sốt xảy ra rất phổ biến và đây là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể để đáp ứng với các tác nhân nhiễm trùng như vi khuẩn, virus…., cho nên sốt tuy khó chịu nhưng lại là có lợi đối với sức khỏe cơ thể.

Bên cạnh đó, mức độ nghiêm trọng và tính chất của mỗi cơn sốt luôn thay đổi dựa vào một vài yếu tố nhất định, chủ yếu là tính chất của tác nhân gây sốt, cũng có thể là cơ địa bệnh nhân khỏe mạnh hay bị suy giảm miễn dịch, mắc phải các bệnh lý mạn tính…..Khi bị sốt, thân nhiệt cần được theo dõi thường xuyên để đảm bảo kịp thời phát hiện thời điểm người bệnh bị sốt cao, giúp xử trí kịp thời cũng như liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc phù hợp.

Nguyên nhân gây sốt ở người lớn

Nguyên nhân gây sốt ở người lớn rất nhiều và đa dạng, chúng tôi chỉ đề cập đến một số tác nhân gây sốt phổ biến nhất hiện nay, chúng bao gồm:

 • Virus (trong bệnh cúm hay cảm lạnh)
 • Vi khuẩn
 • Vi nấm, ký sinh trùng
 • Ngộ độc thực phẩm
 • Shock nhiệt, say nắng do làm việc thời gian dài ở ngoài trời hoặc thời tiết oi bức
 • Bỏng nắng nghiêm trọng
 • Các bệnh lý viêm (như viêm khớp dạng thấp, viêm họng..)
 • Khối u (u lành hoặc ung thư)
 • Huyết khối gây tắc mạch.

Những biện pháp hạ sốt nhanh cho người lớn

Sử dụng thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt là 1 trong những biện pháp hạ sốt nhanh cho người lớn và hiệu quả cũng tương đối cao. Thuốc hạ sốt phổ biến nhất có thể kể đến là paracetamol, ngoài ra có thể sử dụng thuốc kháng viêm để hạ sốt như naproxen hoặc ibuprofen.

Hapacol được biết đến như một loại thuốc hạ sốt quốc dân của bất cứ gia đình Việt nam nào, đồng thời hiện nay nó lại được đa dạng hóa bào chế với nhiều dòng hạ sốt hàm lượng khác nhau như Hapacol 650, 500,… để phù hợp với nhu cầu sử dụng từ người lớn đến trẻ em, do liều hạ sốt được tính dựa trên cân nặng của người sử dụng.

Tác dụng của các loại thuốc này tương đối nhanh (trong vòng 4 đến 8 giờ) và mau chóng đem lại cảm giác dễ chịu cho người dùng. Tuy nhiên, nếu sốt cao trên 39 độ C thì đôi khi thuốc hạ sốt sẽ không có tác dụng, khi đó bạn nên không tiếp tục uống thêm mà hãy đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời và phù hợp.

Uống đủ lượng nước cần thiết

Khi bị sốt, cơ thể rất dễ mất nước. Vì thế việc uống đủ lượng nước cần thiết để bù lại lượng đã mất đi là vô cùng quan trọng, không chỉ riêng lúc sốt mà còn khi cơ thể khỏe mạnh. Sốt với thân nhiệt càng cao sẽ càng tác tốc độ mất nước. Ngoài việc bù nước, việc uống nước cũng giúp giải nhiệt cơ thể, thúc đẩy sự hoạt động của hệ bài tiết. Do đó mà uống nước cũng là một biện phát hạ sốt nhanh cho người lớn tương đối hiệu quả và an toàn.

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Quá trình vận động sẽ tiêu hao năng lượng, khiến nhiệt độ cơ thể gia tăng. Khi bị sốt, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi nhằm làm tăng khả năng hồi phục cũng như bớt tiêu hao năng lượng của cơ thể. Bên cạnh đó, việc ngủ đủ giấc cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ theer, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại cho sức khỏe vào cơ thể của mình.

Tắm với nước ấm

Đây cũng là một biện pháp hạ sốt nhanh cho người lớn cực kì hiệu quả. Vẫn có một lầm tưởng về việc tắm nước lạnh mới giúp hạ sốt hiệu quả hơn nước ấm, tuy nhiên khi cơ thể tiếp xúc với nước lạnh, có thể bị rùng mình và thậm chí còn kích thích gia tăng thêm nhiệt độ cơ thể.

Chườm ấm

Một biện pháp hạ sốt nhanh cho người lớn khác là chườm ấm dưới vùng nách và bẹn. Biện pháp này thường có hiệu quả nhất trong những trường hợp thân nhiệt bị gia tăng do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài (tập thể dục, làm công nhân ở ngoài trời nắng, giữa trưa, kéo dài), đồng thời nó cũng có thể có hiệu quả hạ sốt trong những trường hợp sốt cao.

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Nếu muốn hạ sốt, bạn không nên mặc cuần áo quá dày và ấm vì chúng có thể góp phần làm gia tăng thân nhiệt, thậm chí ngay cả khi bạn không bị bệnh. Thay vào đó hãy mặc quần áo thoáng mát và rộng rãi vì như vậy sẽ không cản trở quá trình trao đổi nhiệt của cơ thể với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, có thể sử dụng điều hòa để giữ nhiệt độ luôn phòng mát mẻ và chỉ đắp một tấm chăn mỏng khi ngủ hoặc không đắp để giúp cơ thể trở nên mát mẻ hơn.

Kết luận

Tóm lại, bài viết đã giới thiệu 6 cách hạ sốt nhanh cho người lớn vừa hiệu quả mà lại còn dễ áp dụng tại nhà. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần lưu ý nếu không hạ sốt được bằng những biện pháp nêu trên thì không nên chần chừ mà phải đến ngay với bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời, hạn chế những biến chứng không mong muốn do sốt cao gây ra, cũng như được điều trị tận gốc nguyên nhân gây sốt.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn tham khảo: healthline.com, verywellhealth.com

Chi tiết thông tin cho Top 6 cách hạ sốt nhanh cho người lớn mà bạn cần biết…

Khi nào cần hạ sốt người lớn?

Theo các tài liệu y khoa, sốt ở người trưởng thành được phân ra làm 3 cấp độ khác nhau, bao gồm:

 • Sốt nhẹ: nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng 37-38°C
 • Sốt trung bình: nhiệt độ cơ thể tầm 39°C
 • Sốt cao: thân nhiệt lên đến tầm 39-40°C

Thông thường, khi sốt từ 38,5 °C trở lên là cần phải dùng thuốc hạ sốt. Đặc biệt lưu ý, khi thân nhiệt từ 41°C trở lên, tức là cơ thể đang rơi vào trạng thái nguy hiểm. Bạn cần dùng các biện pháp làm mát ngay và nhanh chóng chuyển đến cấp cứu tại các cơ sở y tế.

>> Xem thêm 10 Tuyệt chiêu hạ sốt không dùng thuốc cho trẻ hiệu quả
 

Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý

Nguyên nhân gây sốt phổ biến nhất

Sốt có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do siêu vi (sốt do virus), sốt do nhiễm khuẩn và sốt do dùng thuốc.

Sốt siêu vi

Thân nhiệt cao kèm theo các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, ho khan, khàn giọng và đau cơ. Một số ít có kèm theo tình trạng tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau dạ dày.

Sốt do nhiễm khuẩn

Không chỉ gây sốt, tình trạng nhiễm khuẩn còn gây ra các triệu chứng tùy thuộc vào vị trí nhiễm khuẩn như:

 • Nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương: nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, cáu kỉnh…
 • Nhiễm khuẩn hệ hô hấp dưới: ho, khó thở, tức ngực
 • Nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa: tiêu chảy, nôn mửa…
 • Nhiễm khuẩn da: sưng tấy, đau, phát ban, nổi mủ…

Sốt do dùng thuốc

Một số loại thuốc, ví dụ như kháng sinh có thể gây sốt nhẹ trong thời gian dùng thuốc. Cơn sốt ập đến ngay lập tức có thể hiểu là cơ thể đang có phản ứng dị ứng với thành phần trong thuốc. Nếu bạn phát sốt do thuốc, nhiệt độ cơ thể sẽ mau chóng quay về bình thường sau khi ngưng thuốc.

>> Xem thêm Những điều cần biết về giảm sốt nhanh tại nhà

Chi tiết thông tin cho 6 cách hạ sốt nhanh nhất tại nhà cho người lớn…

Sốt là phản ứng vô hại của cơ thể nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Khi bị sốt nên làm gì để hạ sốt nhanh, an toàn? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Sốt là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở tất cả mọi người, nhưng bạn có biết cách để hạ sốt nhanh an toàn tại nhà hay chưa, nếu chưa thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhanh 9 cách hạ sốt hiệu quả dưới đây nhé.

1Sốt là gì?

Sốt bao nhiêu độ là cao?

Sốt là sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể theo xu hướng tăng cao, thông thường thân nhiệt của một người có nhiệt độ khoảng 37 độ C. Tùy theo mỗi người sẽ dao động trong khoảng 36.1-37.2 độ C hoặc cao hơn.

Còn khi sốt thì nhiệt độ trên nhiệt kế sẽ hiển thị ở mức 38 độ C, nếu sốt cao thì nhiệt độ cơ thể sẽ nằm trong khoảng từ 38.5 độ C trở lên.

Sốt bao nhiêu độ là cao?

Nguyên nhân gây sốt cao là gì?

Nguyên nhân gây sốt cao có thể là do mắc một số bệnh dưới đây:

 • Sốt siêu vi: Đây là tình trạng nhiễm virus khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, sốt siêu vi sẽ đi kèm những triệu chứng như: Ớn lạnh, sốt kéo dài dù đã dùng thuốc, đau họng, sưng mặt, phát ban, nôn mửa, sổ mũi, ho,…
 • Sốt do vi khuẩn: Do vi khuẩn xâm nhập sẽ gây sốt và nhiễm trùng một số bộ phận như: Nhiễm trùng hệ thần kinh, viêm phổi hoặc viêm phế quản, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng da,…

Nguyên nhân gây sốt cao

 • Sốt do thuốc: Thuốc cũng để lại tác dụng phụ và gây sốt cho người sử dụng, nếu cơ thể khỏe mạnh thì chỉ sốt nhẹ, còn cơ thể yếu có thể bị sốt cao kéo dài.
 • Cảm cúm và cảm lạnh: Bệnh cảm thường xuất hiện từ từ, gồm những cơn sốt 39 độ C kèm theo đau đầu và ho. Một số triệu chứng cảm có thể đến từ những cơn đau cơ, mệt mỏi, viêm họng. Ngược lại, bệnh cúm thường xuất hiện đột ngột, nhiệt độ cao trên 39 độ C đi cùng với ớn lạnh, đổ mồ hôi, ăn không ngon.

2Cách hạ sốt nhanh an toàn tại nhà

Tắm, ngâm mình với nước ấm

Tắm, ngâm mình với nước ấm

Có thể tắm hoặc ngâm mình trong nước ấm để hạ sốt nhanh cho người lớn, cách này sẽ giúp chuyển máu đến cơ quan nội tạng, chống lại cảm lạnh, hạ nhiệt.

Tuy nhiên, không nên tắm hoặc ngâm mình quá lâu chỉ nên trong khoảng 5-10 phút và phải lau thật khô người để tránh tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Hạ sốt bằng trà thảo mộc

Hạ sốt bằng trà thảo mộc

Khi sốt bạn có thể lựa chọn uống trà thảo mộc ví dụ như trà hoa cúc, hoa nhài,… Trà nóng sẽ giúp các lỗ chân lông giãn nở và kích hoạt tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn, nhờ vậy giúp hạ sốt nhanh chóng.

Đồng thời, uống trà thảo mộc còn giúp điều trị bệnh cúm, cảm lạnh rất hiệu quả.

Hạ sốt bằng gia vị

Hạ sốt bằng gia vị

Một cách hạ sốt khá hay nữa là bạn có thể rắc một ít ớt cayenne lên đồ ăn, capsaicin là thành phần vô cùng nóng và cay thường được tìm thấy trong ớt cayenne, chỉ cần ăn một lượng nhỏ sẽ giúp đổ mồ hôi, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp hạ sốt nhanh chóng.

Hạ sốt nhờ uống nước

Hạ sốt nhờ uống nước

Khi sốt cơ thể sẽ dễ bị thiếu nước, chỉ cần uống đủ nước khoảng từ 8 đến 12 cốc mỗi ngày để giúp hạ sốt hiệu quả, ngoài ra nước có chứa Gatorade cũng sẽ rất hữu ích giúp bù muối, bù khoáng hiệu quả.

Hạ sốt nhanh bằng vitamin C

Hạ sốt bằng vitamin C

Nước cam vô cùng giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại cơn sốt, do đó khi sốt uống nước cam cũng sẽ giúp cung cấp lượng nước, đồng thời còn giúp làm dịu bớt nhiệt độ tăng cao của cơ thể.

Bổ sung canxi

Bổ sung canxi

Canxi trong thực phẩm có thể giúp giảm sốt, cho nên bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu canxi như , rau xanh, yến mạch,… để cơn sốt hạ nhanh.

Chườm mát

Chườm mát

Bạn nên chườm khăn mát lên trán khi sốt, cách này sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, bạn không nên chườm bằng túi nước đá bởi vì sẽ làm co mạch gây tác dụng ngược khiến nhiệt không thể thoát ra ngoài, ngoài ra chườm quá lạnh cũng dễ gây bỏng.

Massage

Massage

Khi sốt bạn cũng có thể thực hiện massage với các loại tinh dầu như: tinh dầu bạc hà, bạch đàn,…giúp làm ấm cơ thể, đổ nhiều mồ hôi, từ đó giảm nhiệt và hạ sốt nhanh chóng, những vị trí nên massage là khu vực phía sau gáy và lòng bàn chân.

Hạ sốt nhờ mặc quần áo thoáng mát, mở cửa thông thoáng

Hạ sốt nhờ mặc quần áo thoáng mát, mở cửa thông thoáng

Khi bị sốt , bạn không nên đắp chăn dày, mặc nhiều áo sẽ dễ khiến nhiệt độ tăng cao, cho nên bạn cần mặc quần áo mỏng, mở cửa sổ cho phòng thông thoáng để cơ thể dễ chịu và hạ sốt.

3Lưu ý khi hạ sốt tại nhà

 • Không nên tự ý sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khi áp dụng hạ sốt nhanh tại nhà mà chưa hiểu rõ nguyên nhân gây sốt, việc này vô cùng nguy hiểm.
 • Những ai có triệu chứng viêm gan, vàng da do tắc mật nếu bị sốt thì không nên tự chữa trị ở nhà, cần đến bệnh viện ngay và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Đối với trẻ em, ba mẹ không nên tự ý hạ sốt nhanh cho con bằng thuốc tự kê, đặc biệt là khi trẻ sốt do nhiễm trùng.

Lưu ý khi hạ sốt tại nhà

4Khi nào cần phải tới gặp bác sĩ?

 • Trong mọi trường hợp nếu không chắc chắn về nguyên nhân gây sốt thì nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tìm cách hạ sốt nhanh chóng.
 • Nếu nhiệt độ cơ thể trên 39 độ C thì rất nguy hiểm, lúc này bạn không nên áp dụng cách giảm sốt tại nhà mà cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi nào cần phải tới gặp bác sĩ?

Hy vọng với những cách hạ sốt hiệu quả nhanh chóng mà Bách hóa XANH đã tổng hợp trên đây sẽ giúp ích cho bạn, cám ơn bạn vì đã theo dõi bài viết. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hoá XANH để bồi bổ sức khỏe:

Bách hóa XANH

Chi tiết thông tin cho Bị sốt nên làm gì? 9 cách hạ sốt nhanh an toàn tại nhà…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Cách Hạ Sốt Nhanh

Làm Phân Hoa Bắp Chuối Dùng Men Vi Sinh EM1 Tốt Hoa Trái Khoẻ Cây Toan Trinh Bác Sĩ Cây Trồng, toan trinh, tốt hoa, tốt trái, hoa chuối, bắp chuối

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Hạ Sốt Nhanh này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Hạ Sốt Nhanh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cháo Tim Heo Cho Bé 7 Tháng - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button