Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Hãm Tiết Canh Ngan Bằng Mì Chính – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Hãm Tiết Canh Ngan Bằng Mì Chính có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Hãm Tiết Canh Ngan Bằng Mì Chính trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Cách Hãm Tiết Canh Vịt Bằng Mì Chính Không Bị Gây Đánh Ra Tiết Canh Đông Cứng | ẨM THỰC THÔN QUÊ

Bạn đang xem video Cách Hãm Tiết Canh Vịt Bằng Mì Chính Không Bị Gây Đánh Ra Tiết Canh Đông Cứng | ẨM THỰC THÔN QUÊ mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Ẩm Thực Thôn Quê Tổng Hợp từ ngày 2022-10-22 với mô tả như dưới đây.

Đánh Tiết Vịt Hãm Mì Chính Siêu Đông Màu Đỏ Tươi Chuẩn Nhất Ai Cũng Làm Được | ẨM THỰC THÔN QUÊ

Một số thông tin dưới đây về Cách Hãm Tiết Canh Ngan Bằng Mì Chính:

Nên cắt tiết vịt ở vị trí nào?

Trước tiên để có cách đánh tiết canh vịt thì bạn phải biết cắt tiết vịt trước đã. Nghe có vẻ đơn giản mà không đơn giản chút nào. Với người dân mình thì cắt tiết vịt cũng rất đa dạng. Có người chọn cắt ở cổ, có người chọn cắt ở sau gáy hay dưới cánh. Theo kinh nghiệm thì cắt tiết vịt ở cánh là ngon nhất vì giúp cho phần tiết có màu sắc đẹp và vị ngọt đậm đà nhất. Sở dĩ vậy do phần thịt dưới cánh vịt có nhiều động mạch, tia máu quan trọng từ tim để đi nuôi cơ thể con vịt. Máu ở đây có màu đỏ tươi nhất.

Không chỉ vậy, cắt tiết vịt ở cánh làm cho vịt chết ngay nên bạn cũng dễ dàng thực hiện các khâu khác như đánh tiết hay làm sạch lông. Vì vịt là loài dai sức hơn so với gà nên trước đó, hãy nhớ chuẩn bị một con dao thật là sắc.

Còn nếu chọn cắt tiết vịt ở cổ sẽ dễ đứt dây thực quản. Khi đó thức ăn còn đọng lại có thể lẫn với tiết không thể ăn được. Một số khác chọn cắt tiết sau gáy vịt. Điều này cũng làm cho vịt chết ngay nhưng lại không cho ra nhiều tiết. Vậy nên để chắc chắn và có được chất lượng tiết ngon, chuẩn chất lượng nhất thì nên cắt tiết vịt ở cánh nhé.

Cách cắt tiết vịt chuẩn nhất

– Để cắt tiết vịt ở cánh, trước tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc bát sạch. Đảm bảo dao cắt tiết phải sắc lẻm.

– Sau đó nắm rõ được vị trí phần cắt tiết. Đó là phần thịt ở giữa cánh và thân của con vịt. Bạn dùng tay ấn vào sẽ thấy mềm và hơi lõm ở trong.

– Tiếp đến bạn đặt dao 1 góc 90 độ so với thân vịt, rồi cứa 1 đường thật mạnh vào phần thịt mềm ở trên. Lưu ý đảm bảo vết dao cứa sâu, khi thấy tiết chảy ra là được. Bạn cố gắng chỉ nên cứa 1 đường duy nhất giúp cho vịt không bị nát.
– Đợi tiết vịt chảy xuống bát, bạn khuấy đều với các loại gia vị. Cách đánh tiết canh vịt như thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở dưới nhé.

>> Tham khảo: Cách làm vịt om sấu [Khoai sọ, Măng chua] [Vịt om sấu ăn với rau gì?]

Chi tiết thông tin cho Hãm tiết canh vịt chuẩn, Cách đánh tiết canh vịt đông như thạch…

Chọn thịt ngan ngon đánh tiết canh

Để có một bát tiết canh ngan ngon đúng vị chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu tươi ngon. Khi đi chợ, bạn chọn con ngan sống theo các mẹo dưới đây.

– Chọn những con ngan trưởng thành, lông đã mọc dài thì quá trình làm sạch sẽ nhẹ nhàng hơn so với con ngan non có nhiều lông tơ. Tìm con có điểm mút tại 2 cánh con ngan, đảm bảo 2 điểm mút này độ dài vừa đủ để đan chéo vào nhau.

– Chọn ngan ngon là ngan béo, ức tròn, vùng da cổ, da bụng dày, thịt chắc.

– Tránh mua ngan quá non, tiết đánh không ngon bằng, thịt ăn cũng bị nhão. Cách phân biệt ngan non là quan sát phần mỏ. Nếu ngan có mỏ to, mềm thì ngan non. Còn ngan có mỏ cứng, nhỏ là loại ngan đã trưởng thành.

– Có thể chọn ngan mới đẻ 1 – 2 lứa thì thịt cũng chắc, dai và thơm. Còn nếu đẻ nhiều thì thịt sẽ mất vị ngọt. Kiểm tra bằng cách quan sát phần bụng của ngan. Nếu phần bụng dưới ngan xệ xuống nhiều là ngan đã đẻ nhiều lứa.

– So với ngan cái, ngan đực sẽ ngon hơn vì có thịt chắc, dày, ngọt, tiết cũng ngon.

– Tuyệt đối không chọn ngan có biểu hiện bị bệnh như phần hậu môn đuôi ngan dính phân. Con ngan khỏe sẽ có hậu môn sạch sẽ.

Cách cắt tiết ngan chuẩn kỹ thuật

Công đoạn tiếp theo trước khi học cách đánh tiết ngan ngon là bạn phải biết kỹ thuật cắt tiết chuẩn nhất. Tưởng đơn giản nhưng không dễ chút nào đâu nhé. Có người cắt mãi không ra máu, có người cắt hoài mà con ngan vẫn giãy tung tóe.

Theo kinh nghiệm của “dân chuyên”, cắt tiết ngan ở cánh là ngon nhất vì giúp cho phần tiết có màu sắc đẹp, vị ngọt đậm đà. Sở dĩ vậy là do phần thịt dưới cánh ngan có nhiều động mạch, tia máu quan trọng từ tim đi nuôi cơ thể con ngan. Máu ở vị trí này có màu đỏ tươi ngon nhất. Ngoài ra, cắt tiết ngan ở cánh cũng làm cho ngan chết ngay nên bạn không cần mất quá nhiều công sức. Vì ngan là loài cũng khá dai sức nên nhớ chuẩn bị 1 con dao thật sắc bén nhé.

Còn một số người theo thói quen thường cắt tiết ngan ở cổ. Tuy nhiên thức ăn còn đọng lại có thể lẫn với cả tiết. Số khác chọn cắt tiết sau gáy ngan. Điều này cũng làm cho ngan chết ngay nhưng không ra được nhiều tiết.

Các bước cắt tiết ngan chuẩn nhất

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc bát sạch hoặc đĩa to. Thêm một con dao cắt tiết thật sắc.
 • Bước 2: Tìm ra vị trí cần cắt tiết của ngan. Nên cắt phần thịt ở giữa cánh và thân của con ngan. Bạn dùng tay ấn vào thấy mềm và hơi lõm ở trong.
 • Bước 3: Đặt dao 1 góc 90 độ so với thân ngan. Dùng lực mạnh cứa 1 đường vào phần thịt mềm ở trên. Đảm bảo vết dao cứa sâu, thấy tiết chảy ra là được. Cố gắng chỉ nên cứa 1 đường duy nhất giúp cho thịt ngan không bị nát.
 • Bước 4: Bạn cho tiết chảy ngay xuống bát, khuấy đều với các loại gia vị.

Chi tiết thông tin cho 7 Cách đánh tiết canh ngan ngon đông [Cách hãm tiết canh ngan]…

Cách chọn vịt đánh tiết canh ngon

Vịt đánh tiết canh ngon phải là vịt khỏe mạnh, vịt chéo cánh (tức là vịt đã trưởng thành, lông mượt, hai cánh vịt khép lại, đầu lôngcánh bắt chéo lên nhau). Chọn vịt trời sẽ ngon nhất hoặc là vịt cỏ thả đồng, vịt ăn thóc vì vịt nuôi nhốt hay cho ăn bột sẽ bị hôi, tanh. Vịt sẽ ngon hơn sau mỗi mùa vụ lúa, nhất là vào tháng 6, tháng 7 vì thời gian này nguồn ăn của vịt rất phong phú, vịt béo tốt hơn. Bạn cũng chỉ nên chọn vịt khoảng 1, 2  1,5 kg, không nên ham vịt quá to.

Nếu dùng vịt còn non (chưa chéo cánh) tiết canh cũng sẽ không ngon vì có vị tanh, hôi mùi lông măng..

Cách đánh tiết canh vịt ngon, đông 100%

Tiết canh vịt thường khó hãm, khó đông nhưng với cách thực hiện dưới đây đảm bảo thơm ngon, đông sánh 100%.

Bước 1: Cách hãm tiết canh vịt.

Pha nước hãm trước khi cắt tiết vịt. Có nhiều cách cho bạn lựa chọn. Cách hãm tiết canh vịt chuẩn nhất, ngon nhất bằng nước mắm, tiết tươi, không bị thâm; dễ và an toàn nhất là bằng thuốc muối nhưng tiết lại không được tươi.

Hãm tiết canh vịt bằng nước mắm
 1. Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm: 1 thìa nước mắm pha với 1,5  2 thìa nước đun sôi để nguội/ 1 con vịt.
 2. Cách hãm tiết canh vịt bằngOresol (thuốc muối): Hòa tan½  1 gói Oresol 4,2g với2 thìa nước/ 1 con vịt.
 3. Cách hãm tiết canh vịt bằng chanh: Vắt lấy nước cốt một nửa quả chanh vào bát sẽ đựng tiết canh. Láng để nước cốt chanh bám hết quanh bát rồi đổ đi,chỉ để đọng lại thật ít dưới đáy bát. Cách hãm này cũng làm tiết không được tươi, bị thâm.

Bước 2: Cắt tiết vịt.

Cắt tiết hứng vào bát pha sẵn nước hãm tiết. Có thể cắt tiết ở cổ, cánh hoặc gáy. Cắt ở cánh tiết sẽ ngon và tươi nhất. Nếu cắt ở cổ cần dứt khoát,cắt hơi chệch sang tai vịt nhưng không được cắt quá sâu, làm đứt cuống họng sẽ làm chất trong họng chảy vào huyết. Huyết phải chảy thông một mạch, không chảy nhỏ giọt thì tiết canh mới không bị bầm đen.

Khuấy nhẹ để huyết phân tán đều trong nước hãm, đậy kín rồi để im một chỗ.

Mẹo: Mẹo làm lông ngan, vịt nhanh sạch, không còn lông măng.

Bước 3: Chuẩn bị nhân.

 • Phần nhân của tiết canh vịt bao gồm cổ (nếu là vịt già thì chỉ lấy phần da cổ), lòng, mề, tim, gan, 1 phần đùi. Các phần này rửa sạch, đem luộc chín. Nếu làm vịt luộc thì luộc chung với thịt nhưng vớt ra trước vì những phần này rất nhanh chín. Vớt ra để nguội. Lấy ra khoảng 1 tô nước luộc vịt để nguội (hớt bỏ phần mỡ).
 • Nhân đã nguội thì tiến hành thái nhỏ lòng, mề, tim, gan, đùi; phần cổ dần rồi băm nhỏ thật kĩ.
 • Rau húng, mùi tàu, lá chanh mỗi thứ một ít nhặt rửa sạch, để ráo rồi thái chỉ. Thích ăn cay thì thái nhỏ một vài quả ớt.
 • Hành nướng chín, bóc vỏ, thái nhỏ.
 • Trộn đều các nguyên liệu rồi cho vào các bát (1 con vịt thường làm được 4 bát) hoặc vào một đĩa to.
 • Lạc rang vàng thơm, giã sơ. Lạc này để riêng, tới lúc ăn mới rắc lên trên để không bị ỉu.

Bước 4: Cách đánh tiết canh vịt.

 • Nếu hãm tiết canh bằng nước mắm thì nhẹ nhàng gạn hết phần dung dịch phía trên đi (là nước lã với nước mắm phân tách lên trên), phần huyết chìm phía dưới mới giữ lại để làm tiết canh.
 • Rắc lạc rang lên.
 • Dùng nước luộc vịt để nguội ở bước 3 (hoặc thay bằng nước sôi để nguội) pha với tiết theo tỉ lệ1 tiết 1 nước, lấy đũa khuấy thật đều rồi đổ vào bát nhân đã chuẩn bị sẵn. Hãm bằng nước mắm thì không cần nêm gia vị nhưng nếu hãm bằng thuốc muối hay chanh thì nên nêm thêm chút mì chính, nước mắm, bột nêm vào nước luộc trước khi đánh để món ăn vừa miệng.
 • Để tiết ở nơi cố định cho đông hẳn. Khi ăn vắt chút chanh lên, ăn cùng bánh đa rất ngon.
Tiết canh vịt ngon hơn khi ăn cùng bánh đa và rau sống

Mẹo chữa tiết canh không đông

 • Tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, bạn pha mì chính với ít nước sôi để nguội rồi đổ vào bát tiết, khuấy nhanh rồi để yên một lúc, tiết sẽ đông ngay.
 • Cũng có thể do tiết quá nhạt, bạn pha chút nước muối đổ vào, khuấy đều rồi để yên cho tiết đông lại.

Tiết canh vịtBiên tập bởi Hải NinhTiết canh vịt ngon ngọt, thơm hương vị đặc trưng, đỏ tươi bắt mắt, có vị ngọt của huyết, có cái cay cay của ớt, vị bùi của đậu phộng rang, ăn cùng rau sống, bánh tráng. Dưới đây là cách hãm và đánh tiết canh vịt không đông làm đồ ăn nhậu thật ngon.5 from 1 vote Chia sẻ lên FacebookChuẩn bị: 10 phútThực hiện: 30 phútHoàn thành: 40 phútLoại món: Món ăn nhậuXuất xứ: Việt NamTừ khoá: Cách đánh tiết canh vịt, Cách hãm tiết canh vịtĐiều chỉnh phần ăn: 4 ngườiNăng lượng: 6kcal

Chuẩn bị1x2x3x

 • 1 con   vịt cỏ (hoặc vịt trời)
 • 2 nắm tay   đậu phộng
 • 5 củ   hành tím
 • 1 nhánh   gừng
 • 3 trái   ớt
 • Rau răm
 • Rau sống: Hoa chuối, cải mầm, rau thơm các loại, xà lách,
 • 1 quả   chanh
 • 1 củ   tỏi
 • Gia vị: Nước mắm ngon, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay

Các bước thực hiện

Cách cắt tiết vịt không đông  Cách hãm tiết vịt không bị đông:

 • Cắt tiết ở cổ. Cắt chỗ động mạch, chệch sang tai vịt sao cho huyết chảy thông, không bị tắc. Trong lúc hứng huyết phải đồng thời dùng đũa để khuấy liên tục đều tay đến khi huyết nổi bọt là được.
 • Đậy kín tô huyết, để nơi kín đáo, sạch sẽ.

Làm nhân tiết canh và sơ chế nguyên liệu ăn kèm:

 • Làm sạch vịt, cắt lấy phần da cổ, một ít phần thịt đùi, lòng, mề, tim, gan đem luộc chín. Vớt ra để nguội. Gạn bỏ lớp mỡ rồi múc lấy 1 tô nước luộc để cho nguội. Trong nước luộc này nêm một chút hạt nêm cho ngọt.
 • Rau sống rửa sạch, để ráo.
 • Đậu phộng rang chín, giã sơ hoặc để nguyên tùy thích.
 • Rau răm rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Chanh cắt miếng nhỏ.
 • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
 • Tỏi bóc vỏ, một nửa để nguyên, một nửa băm nhỏ làm nước mắm chua ngọt.
 • Lòng, mề,  đã nguội thì thái nhỏ (không nên băm, thịt sẽ bị nát không ngon).
 • Cho lòng, mề  + hành tím + 1/2 gừng băm nhuyễn + 2/3 ớt băm + 2 muỗng cà phê tiêu xay vào một đĩa to, sâu lòng. Nêm bột ngọt, hạt nêm, nước mắm ngon, trộn đều, nếm thấy hơi đậm miệng một chút là được (vì chút nữa còn đổ nước huyết vào nữa). Dàn phần nhân ra cho đều trên mặt đĩa.Rắc rau răm, đậu phộng rang lên phía trên
 • Phần gừng, ớt và tỏi băm còn lại đem pha cùng nước mắm, đường, nước cốt chanh để làm nước mắm chua ngọt.

Cách đánh tiết canh vịt ngon nhất:

 • Hòa tiết cùng nước luộc vịt với tỉ lệ 1 tiết 1 nước, lấy đũa khuấy thật đều rồi đổ vào đĩa nhân đã chuẩn bị sẵn.
 • Dọn tiết canh ra cùng rau sống, tỏi, chanh, nước mắm. Khi ăn múc vào chén, gắp rau sống, vắt chút chanh vào, trộn đều rồi thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mặn nhạt mà chan thêm nước mắm chua ngọt vào. Thỉnh thoảng cắn chút tỏi tươi, nhấp thêm chén rượu rất ngon.

Ghi chúỞ một vài nơi lấy cọng lông cánh của vịt khuấy đều liên tục hoặc bẹ của tàu chuối Tây để vắt lấy nước, hãm cho tiết canh không đông nhưng tiết sẽ không được ngon.

Ăn tiết canh vịt có tốt không?Trong tiết chứa protein, chất sắt, kali và các chất dinh dưỡng khác nhưng hàm lượng không quá nhiều. Sẽ rất tốt nếu như bạn luộc tiết chín rồi ăn nhưng nếu ăn sống kiểu tiết canh là không nên.Tiết canh là món tươi sống, chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho con người, vì vậy các chuên gia y học khuyên không nên ăn tiết canh. Tuy nhiên đây là món ngon khó bỏ của rất nhiều người. Để hạn chế một cách tối đa những nguy cơ, tác hại xấu đến sức khỏe, bạn cần phải chọn vịt khỏe mạnh, không bệnh tật; các bước làm tiết canh phải sạch sẽ; mọi dụng cụ như dao thớt, bát đĩa,  phải được tiệt trùng, khử khuẩn.

Thông tin dinh dưỡngServing: 0g | Calories: 6kcal | Carbohydrates: 1g | Protein: 1g (2%) | Fat: 1g (2%) | Saturated Fat: 1g (6%) | Cholesterol: 1mg | Sodium: 1mg | Sugar: 1g (1%) | Vitamin C: 1mg (1%) Chia sẻ lên Facebook

Chi tiết thông tin cho Công thức hãm tiết canh vịt bằng mì chính…

Gợi ý cách hãm tiết canh vịt chuẩn công thức, thành công ngay tại nhà

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

1. Nguyên liệu

 • Vịt cỏ: 1 con
 • Lạc rang
 • Chanh: 5 quả
 • Lá chanh
 • Rau húng, mùi tàu
 • Hành củ: 4 – 5 củ nướng chín
 • Một bát con nước đun sôi để nguội hòa bột ngọt
 • Nước mắm

2. Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân

 • Vịt làm sạch đem luộc rồi vớt ra để nguội. Chọn các bộ phận để làm nhân gồm: Cổ vịt (vịt già không lấy), đùi, lòng, mề, gan. Băm nhỏ tất cả các phần vừa chọn, càng nhỏ càng tốt để tránh xương nhất là phần cổ.
 • Hành củ đã nướng chín đem băm nhỏ, rau húng rửa sạch thái chỉ, gan cũng thái cho vào để tăng độ bùi. Bạn có thể thêm ít lá chanh thái chỉ cho vào để làm tăng mùi vị. Lạc rang xong bỏ vỏ lụa, giã nhỏ. Phần lạc to chừa lại để rắc lên trên tiết canh khi ăn để không bị ỉu.
 • Các phần trên sau khi bạn thái nhỏ hết thì chia ra từng bát ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to và trộn đều tất cả với nhau.

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm hãm huyết

Chuẩn bị nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:2. Cứ 1 muỗng nước mắm thì chúng ta dùng 2 muỗng nước lọc. Tùy theo cân nặng của vịt để bạn pha hỗn hợp cho chuẩn.

 • Vịt nặng 1 – 2kg: 1 nước mắm, 2 nước lọc.
 • Vịt nặng 2 – 3kg: 2 nước mắm, 4 nước lọc.
 • Vịt nặng 3 – 4kg: 3 nước mắm, 6 nước lọc.

Tương ứng vịt nặng bao nhiêu thì bạn lấy số cân của vịt để pha theo tỷ lệ 1:2 là được.

Bước 3: Đánh tiết canh

 • Tiết canh vịt cắt xong đem đổ vào chung với hỗn hợp nước mắm pha loãng đã chuẩn bị ở trên theo tỷ lệ 1:1. Khuấy thật đều tay, bạn khuấy càng nhiều càng đều thì tiết canh càng hồng và ngon hơn. Khi bạn thấy tiết canh đã được thì bắt đầu đổ dần vào các bát nhân đã chuẩn bị ở bước 1.
 • Bạn áp dụng cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm thì không cho muối hay mắm thêm vào nữa. Sau đó để tiết canh nghỉ một lúc cho đông rồi cho lạc rang đã giã nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Lưu ý: Nếu tiết không đông có thể là tiết quá mặn. Bạn có thể chữa bằng cách pha bột ngọt cùng ít nước sôi để nguội rồi đổ vào bát tiết quấy đều lên lần nữa và chờ đông.

Dùng thìa hoặc xi lanh để hớt phần mặn đọng lên trên.

Thành phẩm chúng ta nhận được là những bát tiết canh vịt đông đều đẹp mắt. Bát tiết có vị ngọt, bùi bùi từ nhân và lạc rang ăn vừa mát vừa ngon. Dù vậy cũng không nên ăn món này quá nhiều.

Chi tiết thông tin cho Gợi ý cách hãm tiết canh vịt chuẩn công thức, thành công ngay tại nhà…

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Hãm Tiết Canh Ngan Bằng Mì Chính này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Hãm Tiết Canh Ngan Bằng Mì Chính trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cách Làm Thạch Cafe - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button