Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Làm Mứt Dừa Dẻo – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Làm Mứt Dừa Dẻo có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Làm Mứt Dừa Dẻo trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Cách làm MỨT DỪA SỮA NON đơn giản l How to make simple coconut jam from YouTube · Duration: 2 minutes 31 seconds

Bạn đang xem video Cách làm MỨT DỪA SỮA NON đơn giản l How to make simple coconut jam from YouTube · Duration: 2 minutes 31 seconds mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Lynn TV từ ngày 7 months ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Cách Làm Mứt Dừa Dẻo:

Nguyên liệu làm mứt dừa dẻo:

– Dừa non 1kg

– Đường 450g

– Lá dứa vài lá

Lưu ý: Dừa non mua loại vừa, không quá cứng cũng không quá mỏng. Dùng móng tay bấm thử thấy mềm là vừa, thích hợp là dừa dẻo.

Những nguyên liệu làm mứt dừa non dẻo ngon

Cách làm mứt dừa non ngon đơn giản nhất 

Bước 1: Nạo dừa và thái sợi

– Dừa non mua về nạo sạch lớp vỏ vàng ở bên ngoài. 

– Thái dừa thành từng sợi kích thước bằng đầu đũa ăn cơm. Cắt thành từng đoạn vừa ăn. 

Nạo sạch vỏ dừa, nạo thành miếng vừa có độ dày bằng đầu đũa

Lưu ý: Mứt dừa non dẻo không bào mỏng, bào mỏng sên sẽ bị nát và không thể thành dừa dẻo được. 

– Nạo xong rửa dừa với nước sạch 3 – 4 lần để loại bỏ phần dầu của dừa rồi để thật ráo nước. 

Bước 2: Làm màu lá dứa 

– Lá dứa rửa sạch, sắt nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm một xíu nước vào, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. 

Xay lá dứa lọc lấy nước cốt

Bước 3: Ướp mứt dừa 

– Chia dừa và đường thành 2 phần bằng nhau rồi cho vào 2 chậu riêng, trộn đều đường. ướp trong khoảng 2 – 4 tiếng cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng đảo nhẹ để cho đường ngấm đều. 

– Cho phần nước lá dứa vào 1 trong 2 chậu dừa ướp đường, đảo đều và ướp thêm một tiếng nữa đều làm mứt dừa dẻo lá dứa. 

Lưu ý: Bớt một ít nước cốt lá dứa lại để sên dừa cho vào sẽ có phần mứt màu xanh non đẹp mắt và thơm hơn. 

Chia dừa thành 2 phần để ướp làm phần dừa non trắng và xanh

Bước 4: Sên mứt dừa

– Phần mứt dừa trắng: Cho toàn bộ hỗn hợp dừa vào chảo đun với lửa vừa. Khi sôi thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để mứt không bị nát. Sên nhỏ lửa. Khi đường keo lại, hạ lựa nhỏ nhất rồi đảo đều tay, đảo từ dưới lên trên để dừa không bị nát. Sên cho tới khi có lớp đường trắng kết tinh bám vào mứt dừa là được. 

Sên riêng phần dừa non màu trắng

– Phần mứt dừa màu xanh: Cho toàn bộ hỗn hợp mứt dừa ướp đường và lá dứa vào chảo sên như sên phần mứt trắng. Đến khi nước cạn sánh thì cho tiếp phần nước cốt lá dứa vào, đun nhỏ lửa. Mứt dừa sẽ chuyển sang màu xanh non đẹp mắt. Sên cho đến khi thấy lớp phấn xanh phủ nhẹ trên bề mặt dừa là được. 

Phần dừa non dẻo lá dứa sên riêng

Bước 5: Phơi hoặc sấy mứt dừa

Mứt dừa sên xong, đảo trên chảo cho nguội rồi trải ra khay mang phơi nắng trong vài giờ. Hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ trong vài 2 – 3 giờ. Sau đó bỏ mứt dừa vào bịch nilon hoặc hũ thủy tinh để ở nơi thoáng mát. 

Thành phẩm mứt dừa dẻo

Mứt dừa non dẻo dẻo, giòn giòn, ngậy. Khi ăn có hương thơm của dừa non tươi, của lá dứa rất hấp dẫn. 

Mứt dừa non dẻo thơm ngon thích hợp đãi khách dịp Tết

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!






4/5

Nguồn: /bep/cach-lam-mut-dua-deo-ngon-ngay-tai-nha-don-tet-nguyen-dan-c39a753…

Khi làm mứt dừa chị em hay gặp phải trường hợp mứt không kết tinh, bị cháy hoặc bị chảy nước sau khi sên… Vì thế, chị em hãy tham khảo những mẹo đơn…

Theo T.H (Khám phá)

Chi tiết thông tin cho Cách làm mứt dừa dẻo ngon, ngậy tại nhà đón Tết Nguyên Đán…

Nguyên liệu làm mứt dừa:

  1. Dừa non 1kg
  2. 450gr đường
  3. 1 hộp vani
  4. 200ml sữa tươi không đường

Cách làm mứt dừa dẻo ngon:

  • Chọn quả dừa bánh tẻ, không non quá sẽ làm mứt mềm, dễ gãy vụn hay già quá làm mứt cứng, làm mứt bằng dừa bánh tẻ sẽ có thành phẩm mứt đàn hồi và dẻo dai, khó đứt gãy.
    Mẹo chọn cùi dừa: Chọn quả có cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Các bạn lấy ngón tay ấn vào phần cơm dừa, thấy dừa hơi mềm, móng tay bấm được dừa là được. Còn móng tay không bấm dừa được có nghĩa trái đó cứng, không lấy. Có thể nhờ người bán tách rời phần “cơm” giúp. Các bạn không quen tay, lấy cơm dừa rất lâu và khó.
  • Lấy phần cơm dừa ra khỏi vỏ dừa bằng cách dùng dao nạy hoặc đập bỏ vỏ cứng ở ngoài.
  • Sau đó, nạo bỏ phần lụa màu nâu ở ngoài cơm dừa đi, tiếp theo dùng dao 2 lưỡi nạo dừa thành sợi mỏng. Có thể dùng dao để vát thành từng miếng nhưng như thế mứt sẽ không đều, thành phẩm không đẹp. Tốt nhất là nạo vòng tròn quanh miếng dừa, sợi dừa sẽ dài, mỏng và dễ ngấm đường hơn.
  • Sau khi đã nạo dừa xong, rửa sạch dừa với nước ấm 50 độ 2-3 lần, rồi cho dừa vào nước đun sôi để nguội ngâm tiếp trong vòng 8-12 tiếng để dừa ra bớt dầu rồi rửa lại sạch vì trong dừa có rất nhiều chất dầu, vớt ra để ráo nước.
  • Tiếp theo là ướp đường với dừa, theo tỉ lệ 1kg/dừa ướp với 400-600gram đường, tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay ăn nhạt mà cho lượng đường phù hợp nhé. Dùng bao tay trộn nhẹ cho dừa với đường bám đều vào nhau, ướp từ 4-8 tiếng để đường tan tự nhiên và ngấm vào dừa, khi đó sợi dừa sẽ có màu trắng trong.
  • Bước sên dừa

Dùng chảo gang, đáy dày, lòng rộng để sên mứt (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ khoảng quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy). Nên chia làm nhiều đợt nhỏ để sên nhanh hơn.

Cho nước đường ngâm mứt ra chảo, bật lửa bình thường tới khi nước sôi thì hạ lửa cho dừavào sên tiếp, vặn lửa nhỏ hết cỡ, dùng đũa đảo nhẹ tay, đảo đều liên tục.

Đến khi nước cạn gần hết, mứt bắt đầu có hiện tượng kéo chỉ thì phải đảo liên tục. Đảo từ dưới lên để tránh làm khét dưới đáy chảo.

Cho sữa tươi vào đảo cùng, nếu thích mùi vani thì khi nước đường cạn bạn cho vani vào, đảo đều với lửa nhỏ cho tới khi đường khô, bám quanh miếng dừa dạng hạt trắng li ti thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho mứt bám đường hoàn toàn. Khi đường bám hết vào mứt là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt dừa hấp dẩn rồi.

Nhiều bạn thấy mứt có đường bám rồi thấy đẹp rồi thì không đảo nữa mà đổ ra ngoài. Làm vậy mứt sau này sẽ bị chảy nước. Khi thấy mứt đã bám xong hết rồi, bạn cần đảo liên tục, để mứt nguội hoàn toàn. Nếu mứt còn âm ấm mà các bạn không đảo, khi nguội,  mứt hấp hơi, hôm sau bị chảy nước.

Làm mứt đòi hỏi phải kiên nhẫn. Mình thấy mứt dừa đơn giản, dễ làm. Muốn mứt trắng đẹp, các bạn phải để lửa thật nhỏ.

  • Bảo quản:

Sên xong, cho dừa ra khay/mâm giàn mỏng, đều để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi) để mứt nguội và khô sẽ săn lại và trắng hơn. Cho vào hủ thủy tinh hay bịch bóng bảo quản nơi khô ráo dùng dần, món này lâu lâu lấy ra ăn cho vui miệng, vị ngọt ngậy của đường, beo béo của dừa, mùi thơm vani kết hợp làm người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng. Mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để được món mứt thơm ngon nhất.

Chi tiết thông tin cho Cách Làm Mứt Dừa Dẻo Ngọt Đơn Giản Trong Dịp Tết – Kho quẹt Má Hà…

Dao Tao Bep Truong Nau An Chuyen Nghiep

Nguyên liệu:

Dừa non, đường trắng, rau củ quả làm màu cho mứt dừa.

Mứt dừa non đủ màu sắc do chị Tô Hưng Giang làm.

Cách làm:

Thái dừa: Dừa non mua về gọt sạch phần vỏ nâu. Thái dừa thành những sợi mỏng vừa, không được mỏng quá vì trong quá trình làm sợi dừa non sẽ se lại nhỏ nữa nên thái mỏng quá sợi mứt dừa teo nhỏ, nên thái dày một chút.

Sau đó, đem chần cùi dừa non trong nồi nước sôi có chút muối từ 1-3 phút rồi vớt ra ngay để ráo. Dừa non nhiều dầu hơn vì thế nên chần.

Tỉ lệ đường với dừa: Đong tỉ lệ 1kg dừa non với 0.5 – 0.6kg đường. Lượng đường cho dừa non nhiều hơn dừa già.

Thời gian ướp: Đổ đường vào mứt dừa, để sợi dừa trong nên ướp trong vòng 4 giờ nhưng nếu không có thời gian thì ướp trong vòng nửa tiếng hoặc 2 giờ đều được.

Loại dừa non trong cùi có chứa nhiều nước hơn cùi dừa già nên ngâm đường lâu chút để cho nước trong cùi tiết ra nhiều hơn để khi sên mứt sẽ khô ráo hơn và bảo quản lâu hơn.

Lưu ý: Vắt thêm chút chanh (chỉ một ít) ướp cùng dừa mục đích để khi sên mứt sẽ làm cho đường dẻo và không bị lại đường.

Cách tạo màu tự nhiên từ rau củ quả:  Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó. Ví dụ màu tím được làm từ lá cẩm tím.

Bạn chỉ việc đun lá cẩm tím lên sẽ được phần nước màu tím, để nguội rồi đổ vào phần dừa vừa ướp xong. (Thời gian ướp dừa với đường tuỳ vào mỗi giai đoạn: Chuẩn nhất là 4 giờ. Ngoài ra nếu không có thời gian bạn có thể ướp từ nửa tiếng đến 2 giờ).

Sau khi đổ phần nước màu tím được lấy từ lá cẩm tím thì chúng ta ướp thêm khoảng 2 giờ nữa hoặc làm ngay cũng được. Bạn để lại chút nước màu để khi sên, cho thêm vào mứt cho màu tươi đẹp hơn. Khi thêm màu nước bạn nhớ cho thêm đường, ít đường mứt không kết tinh được.

Với các màu khác cũng làm như vậy: Màu cam ta xay nước cốt cà rốt, màu đỏ từ gấc hoặc lá cẩm đỏ, màu xanh của lá dứa hoặc cà phê, màu hồng từ củ dền, vàng của hạt dành dành, màu cà phê…

Sên mứt:  Đổ hết dừa và phần nước ngâm vào một cái chảo có đế dày để nhỏ lửa, khi dừa sôi lăn tăn thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần. Không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường.

Khi dừa bắt đầu nặng tay bạn cho nhỏ lửa hơn chút nữa và đảo liên tục. Lúc này bạn chỉ quên một chút là cháy ngay. Thấy đường kết tinh màu trắng bám quanh mứt dừa là được. Kể cả khi bắc xuống bếp vẫn phải đảo liên tục cho nguội bớt. Đổ mứt ra một khay lớn, hong trước quạt cho mứt khô hơn.

Lưu ý: Để mứt dừa không bị ướt

Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra đã khô hong trước quạt. Bạn cũng có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.

Còn một cách nữa, bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt.

Vì dừa non lượng nước trong cùi nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên mứt sẽ khô ráo hơn.

Người hướng dẫn: Tô Hưng Giang

Trọn vị Tết cùng canh bóng thả

Canh bóng thả là một trong những món canh độc đáo, không thể thiếu trên mẫm cỗ ngày Tết của người Hà Nội xưa, mang đậm dấu ấn của người dân kinh kỳ.

Diệu Bình (ghi)

Chi tiết thông tin cho Báo VietnamNet…

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g dừa non
  • 350g đường
  • nửa quả chanh
  • 1 ống vani
  • Muối
Nguyên liệu chính làm món mứt dừa non

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế dừa non

  • Dừa non cạo sạch phần nâu bên ngoài, cắt miếng vừa ăn khoảng 0,6cm, rồi rửa lại khoảng 3-4 lần.
  • Vắt chanh vào dừa và rửa với nước thêm lần nữa.
  • Ngâm dừa vào nước sôi khoảng 3 phút.
Các bước chính sơ chế dừa non

Bước 2: Ướp dừa

  • Sau khi dừa ráo thì cho ra thao ướp với ½ muỗng muối và 350g đường.
  • Ướp khoảng 3-4 tiếng cho đường tan ra và ngấm vào dừa.
Ướp dừa với đường và muối khoảng 3-4 tiếng cho đường tan ra và ngấm vào dừa

Bước 3: Sên mứt

  • Cho dừa vào chảo và sên dừa với lửa lớn. Khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa và tiếp tục sên.
  • Cho vani vào để tạo mùi thơm và tiếp tục sên đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên dừa. Cho ra dĩa để ăn cắt phần thừa vào hũ ăn dần.

Bước 4: Thành phẩm

  • Mứt dừa dai, ngon thích hợp để ăn vặt trong dịp tết đặc biệt là mứt bảo quản được lâu.
Thành phẩm món mứt dừa thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa non
  • 400g đường cát
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 1 ống vani
Nguyên liệu chính làm món mứt dừa ngũ sắc

Chi tiết thông tin cho TOP 3 cách làm mứt dừa non ngọt béo đủ loại tại nhà…

Cách làm mứt dừa non miếng sao cho dẻo, thơm, độ ngọt vừa phải và không bị chảy nước? Với hướng dẫn chi tiết của Bếp Mina, chắc chắn bạn sẽ thành công 100% với những đĩa mứt ngon bùi đãi khách ngày Tết.

Mứt dừa, món mứt truyền thống không thể thiếu vào những ngày Tết của người Việt. Thưởng trà cùng với mứt là thú vui tao nhã, thanh lịch của người Việt. Mứt phải đi chung với trà mới đúng điệu, tách trà nóng thơm lừng cùng với vị ngọt ngào của mứt thật khéo chiều vị giác. Nhâm nhi một chút mứt ngọt, người ta lại muốn một chút vị chát đắng của trà để dịu đi. Sau đó, hương vị đọng lại cuối cùng là ngọt hậu của trà, ngọt thơm của mứt. Mọi người cùng nhau quây quần bên bàn trà, tâm sự những câu chuyện đầu năm và mong một năm mới tốt lành, viên mãn.

Trong không khí bận rộn những ngày cuối năm, ai ai cũng đang gấp rút hoàn thành nốt những công việc còn dang dở nhưng vẫn không quên tranh thủ trổ tài làm mứt Tết. Bạn chỉ cần lên google search “cách làm mứt dừa” hay vào các group ẩm thực sẽ có vô vàn những công thức khác nhau. Có người làm thành công hơn mong đợi, có người lại thắc mắc sao mứt dừa bị ướt, mứt bị cứng quá hay ngọt quá…. Bài viết dưới đây, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa non miếng dẻo thơm cũng như giải đáp tất tần tật những lỗi mắc phải khi làm mứt nhé.

Nguyên liệu làm mứt dừa non miếng

+ Cùi dừa non: 3kg
+ Đường trắng: 1,2kg đường
+ Nước cốt chanh: 1 thìa
+ Phần tạo màu tự nhiên: hoa đậu biếc (màu xanh dương), lá dứa (màu xanh lá), nước cam hoặc chanh dây (màu vàng), màu đỏ (củ dền), màu tím (lá cẩm)….

Cách làm mứt dừa non thái miếng luôn khó hơn loại sợi bào hay sợi bản. Cùi non sên rất lâu lại hao, ít đường nên càng khó sên mứt hơn. Nếu không cẩn thận là đường sẽ không kết tinh hoặc bị chảy nước. Lựa chọn dừa non quan trọng lắm. Bạn nhớ là dừa non chứ không phải là dừa bánh tẻ đâu nhé. Dừa non giá đắt mà cũng khó mua hơn loại dừa già nhưng cho thành phẩm mứt rất dẻo ngon.

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế cùi dừa

– Dừa non mua về bổ đôi rồi nạy lấy phần cùi, phải thật khéo để miếng cùi còn nguyên chứ không bị gãy nát nhé. Nước dừa có thể dùng để uống hay sên làm nước dừa kho cá, kho thịt

– Dùng dao gọt sạch vỏ nâu bên ngoài miếng cùi dừa rồi đem rửa sạch. Thái cùi dừa thành từng miếng dài tầm 10cm, bản dày 0,5cm là được. Nếu dừa mỏng quá thì bạn thái bản to một chút, dừa dày cùi thì thái bản mỏng hơn. Khi thái cần lưu ý chọn chiều để miếng dừa được thẳng, tránh bị cong gấp bởi đoạn gấp này rất dễ bị ướt khi sên xong.

Dừa non phải rất mềm, dẻo

Cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài

– Đun sôi một nồi nước, cho dừa vào chần sơ 3-4 phút. Nhiều bạn bỏ qua khâu này nhưng đó là sai lầm nhé, dừa non đặc điểm nhiều dầu hơn dừa già nên bắt buộc phải chần nước nóng để loại bỏ bớt dầu. Chần xong xả dừa ra rổ rồi rửa lại nước 3-4 lần đến khi nước trong là được. Để dừa ráo nước.

Bước 2: Ngâm dừa non với đường

Cho dừa vào chậu hay cái nồi lớn rồi đổ đường vào ướp. Bạn cứ theo tỉ lệ 1kg cùi dừa non thì cho 350-400g đường trắng là được. Thêm 1 thìa nước cốt chanh vào để miếng dừa dẻo hơn. Ngâm ít nhất 4 giờ đến khi đường tan hoàn toàn, miếng dừa trong lại. Hoặc bạn ướp buổi tối để qua đêm rồi sáng hôm sau dậy sên mứt cũng không sao nhé.

Bước 3: Tạo màu cho mứt

Để món mứt dừa non có nhiều màu sắc hấp dẫn, người ta sẽ dùng màu thực phẩm tự nhiên ướp cùng dừa.

– Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy khoảng 1/2 bát con nước cốt
– Cam hoặc chanh leo vắt lấy nước. Chanh leo bạn lọc bỏ hạt đi nhé. Nếu ướp vị chanh leo thì chỉ cần khoảng 2 quả chanh/1kg cùi thôi, lượng đường cũng cho nhiều hơn chút bởi chanh chua khiến đường khó kết tinh hơn.

– Củ dền xay nhuyễn rồi ép lấy nước cốt để tạo màu đỏ.

– Lá cẩm rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào nồi nước đun 15 phút cho ra màu. Vắt lấy 1/2 bát nước

– Hoa đậu biếc ngâm vào bát nước đun sôi 10 phút rồi lọc lấy nước

Muốn làm bao nhiêu màu thì bạn chia phần dừa ngâm đường ở bước 2 thành nấy phần nhé. Chia ra từng bát rồi thêm màu tự nhiên vào đảo đều. Ngâm dừa thêm 1 giờ cho ngấm màu.

Bước 4: Sên mứt dừa non

– Sử dụng một cái chảo đế dày, lòng rộng. Cho từng ít dừa ngâm đường vào chảo rồi nhấc lên bếp đun sôi. Ban đầu, bạn cứ để lửa mức trung bình và không cần đảo nhiều nhé. Khoảng 5 phút thì đảo 1 lần cho dừa ngấm đều đường.

– Khi nước đường cạn gần hết, hơi keo sệt lại thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Lúc này, dùng đũa đảo liên tục và đều tay để mứt khô mà không bị cháy xém vàng nhé. Sên đến khi nào đường kết tinh hoàn toàn, phải đảo liên tục để đường rơi ra ngoài. Thành phẩm là những miếng mứt dừa non rất dẻo, bạn có thể xoắn lại mà không bị gãy, mứt thơm béo bùi, ngọt vừa phải, chỉ bám phủ một lớp đường rất ít.

– Không sên dừa quá khô vì khi để nguội, nó bay hơi nóng sẽ làm mứt rất khô và cứng. Hãy tận dụng sức nóng của chảo đế dày, để mức lửa thật bé mà đảo, đảo một lúc bạn lại cho ra ngoài đảo liên tục. Cảm thấy mứt còn ẩm thì đặt lên bếp đảo thêm một lúc rồi lại cho ra ngoài đảo.

Bước 5: Hong khô mứt dừa và bảo quản

Mứt dừa sên xong vẫn chưa hoàn thành đâu nhé. Bạn cần phải đem hong cho mứt khô hoàn toàn thì mới để được lâu và không bị chảy nước. Trong các group ẩm thực, nhiều chị em bảo nhau đem cho vào lò nướng sấy khô dừa. Tuy nhiên thành phẩm sẽ không còn dẻo mà hơi bị khô. Bạn có thể rải mứt dừa ra nia hoặc mẹt rồi đem hong dưới nắng nhẹ buổi sáng bên hiên nhà. Thời gian hong khoảng 1 giờ là mứt đã ráo hoàn toàn.

Mứt dừa non miếng cho vào từng hũ thủy tinh sạch nắp kín. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì bạn cho vào túi bóng hút chân không. Mứt dừa non có thể để được 15-20 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường vẫn dẻo thơm.

Một số lưu ý khi làm mứt dừa non miếng

Mứt dừa bị chảy nước vì sao

Nguyên nhân

Nhiều bạn thắc mắc tại sao ướp đường đủ thời gian, sên nhỏ lửa rồi mà mứt dừa sang ngày hôm sau đã bị chảy nước. Nguyên nhân có thể do bạn thái dừa không đều nhau, những miếng dày quá không đủ thời gian ngậm đủ đường. Những miếng này khi sên sẽ chưa khô hết, bên trong còn lõi cứng của dừa. Chúng chảy nước và ngấm sang miếng bên cạnh làm hỏng cả mẻ mứt. Cũng có thể bạn cho quá nhiều dừa cho mỗi lần sên, mứt cũng không khô đều nhau.

Cách chữa

Bạn cần thái dừa đều miếng, đảm bảo dừa phải ngậm đủ đường cho miếng dừa mềm trong rồi mới đi sên. Nếu mứt dừa bị chảy nước, hãy cho thêm đường bột (phần sên mứt còn dưới đáy chảo) cho vào chảo cùng mứt rồi bật bếp thật nhỏ. Lúc này phải kiên trì, đảo liên tục đều tay cho dừa khô dần. Khi nào thấy mứt khô vừa đủ thì mang ra khay hong khô.

Tại sao đường không kết tinh

Nguyên nhân

Dừa không kết tinh, càng đảo càng khô cứng là do bạn cho quá ít đường. Hoặc cho quá nhiều chanh leo cũng khiến đường không kết tinh. Một nguyên nhân nữa là chưa loại bỏ hết dầu trong dừa cũng khiến khó kết tinh khi sên.

Cách chữa

Hãy đem dừa rửa sạch rồi để ráo. Ướp đường lại từ đầu và sên bình thường. Bạn cứ nhớ tỉ lệ 1kg cùi dừa : 350-400g đường là được nhé.

Trên đây, Bếp MiNa vừa chia sẻ cho bạn cách làm mứt dừa non miếng dẻo thơm, bùi bùi, ngọt béo vừa đủ cho ngày Tết. Quan trọng nhất khi làm mứt đó là chọn được dừa ngon và có sự kiên trì khi sên, đừng nóng vội là hỏng hết. Tết này, hãy tự tay vào bếp trổ tài làm mứt tặng bạn bè, người thân bạn nhé!

=>> TÌM HIỂU THÊM

Cách làm mứt dừa non miếng

Author: Bếp MiNa

Cách làm mứt dừa non miếng sao cho dẻo, thơm, độ ngọt vừa phải và không bị chảy nước? Với hướng dẫn chi tiết của Bếp Mina, chắc chắn bạn sẽ thành công 100% với những đĩa mứt ngon bùi đãi khách ngày Tết.

Chuẩn bị 20 phút

Nấu 1 giờ

Khẩu phần 2 kg

NGUYÊN LIỆU

  • 3 kg dừa non
  • 1,2 kg đường
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • Phần tạo màu tự nhiên: hoa đậu biếc (màu xanh dương), lá dứa (màu xanh lá), nước cam hoặc chanh dây (màu vàng), màu đỏ (củ dền), màu tím (lá cẩm)….

Sơ chế cùi dừa

  • Dừa non mua về bổ đôi rồi nạy lấy phần cùi. Dùng dao gọt sạch vỏ nâu bên ngoài miếng cùi dừa rồi đem rửa sạch

  •  Thái cùi dừa thành từng miếng dài tầm 10cm, bản dày 0,5cm là được. Nếu dừa mỏng quá thì bạn thái bản to một chút, dừa dày cùi thì thái bản mỏng hơn.

  • Đun sôi một nồi nước, cho dừa vào chần sơ 3-4 phút. Chần xong xả dừa ra rổ rồi rửa lại nước 3-4 lần đến khi nước trong là được. Để dừa ráo nước.

Ngâm dừa non với đường

  • Cho dừa vào chậu hay cái nồi lớn rồi đổ đường vào ướp. Bạn cứ theo tỉ lệ 1kg cùi dừa non thì cho 350-400g đường trắng là được. Vắt thêm 1 thìa nước cốt chanh để miếng dừa dẻo hơn. Ngâm ít nhất 4 giờ đến khi đường tan hoàn toàn, miếng dừa trong lại. Hoặc bạn ướp buổi tối để qua đêm rồi sáng hôm sau dậy sên mứt cũng không sao nhé.

Tạo màu cho mứt dừa non

  • Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy khoảng 1/2 bát con nước cốt

  • Cam hoặc chanh leo vắt lấy nước. Chanh leo bạn lọc bỏ hạt đi nhé. Nếu ướp vị chanh leo thì chỉ cần khoảng 2 quả chanh/1kg cùi thôi, lượng đường cũng cho nhiều hơn chút bởi chanh chua khiến đường khó kết tinh hơn.

  • Củ dền xay nhuyễn rồi ép lấy nước cốt để tạo màu đỏ.

  • Lá cẩm rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào nồi nước đun 15 phút cho ra màu. Vắt lấy 1/2 bát nước

  • Hoa đậu biếc ngâm vào bát nước đun sôi 10 phút rồi lọc lấy nước

  • Muốn làm bao nhiêu màu thì bạn chia phần dừa ngâm đường ở bước 2 thành nấy phần nhé. Chia ra từng bát rồi thêm màu tự nhiên vào đảo đều. Ngâm dừa thêm 1 giờ cho ngấm màu.

Sên mứt dừa non

  • Sử dụng một cái chảo đế dày, lòng rộng. Cho từng ít dừa ngâm đường vào chảo rồi nhấc lên bếp đun sôi. Ban đầu, bạn cứ để lửa mức trung bình và không cần đảo nhiều nhé. Khoảng 5 phút thì đảo 1 lần cho dừa ngấm đều đường.

  • Khi nước đường cạn gần hết, hơi heo sệt lại thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Lúc này, dùng đũa đảo liên tục và đều tay để mứt khô mà không bị cháy xém vàng nhé. Sên đến khi nào đường kết tinh hoàn toàn, phải đảo liên tục để đường rơi ra ngoài. Thành phẩm là những miếng mứt dừa non rất dẻo, bạn có thể xoắn lại mà không bị gãy, mứt thơm béo bùi, ngọt vừa phải, chỉ bám phủ một lớp đường rất ít.

Hong khô mứt dừa và bảo quản

  • Bạn có thể rải mứt dừa ra nia hoặc mẹt rồi đem hong dưới nắng nhẹ buổi sáng bên hiên nhà. Thời gian hong khoảng 1 giờ là mứt đã ráo hoàn toàn.

  • Mứt dừa non miếng cho vào từng hũ thủy tinh sạch nắp kín. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì bạn cho vào túi bóng hút chân không. Mứt dừa non có thể để được 15-20 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường vẫn dẻo thơm.

Chi tiết thông tin cho Cách làm mứt dừa non Dẻo Ngon nhiều màu đón Tết 2022…

Nguyên liệu:

– 1 kg cùi dừa bánh tẻ

– 500 gram đường trắng

– Khoảng 200 gram sữa (tùy sở thích mỗi người).

Dụng cụ:

– Bát thường, dao, đĩa, thìa, thớt, …

– Rổ, nạo, …

– Chảo lòng rộng

Lưu ý khi chọn mua dừa

Ta nên chọn mua dừa bánh tẻ vì loại dừa này khi nhìn sơ qua các bạn sẽ thấy không quá non cũng không quá già và màu vỏ của dừa trong sáng sủa hơn.

Lưu ý không nên chọn các trái dừa cơm mỏng và mêm, vì đây là dừa non dùng để uống thì ngon chứ làm mứt dừa cafe thì không ngon tí nào. Còn nếu gặp ngay các trái dừa già với lớp vò ngoài cứng có màu nâu sậm + cơm dừa dày và cứng thì lại càng không nên chọn vì loại này chỉ thích hợp làm dầu dừa hay lấy nước cốt dừa nấu canh mà thôi..

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Sơ chế dừa

Đầu tiên bạn loại bỏ lớp vỏ nâu sần bên ngoài rồi rửa sạch dừa với nước. Lưu ý khi đã gọt sạch vỏ thì bạn hãy chế biến dừa ngay không nên để lâu dừa sẽ bị oxy hoá và lên men rất nhanh. Sau đó bạn dùng một con dao nạo cắt phần cùi dừa thành những sợi dừa dài. Chỉ lấy phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.

Bước 2: Khử dầu dừa

Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ. Việc này giúp loại bỏ dầu dừa để bảo quản được lâu và khi sên mứt sẽ không bị cháy. Tiếp tục bạn vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước.

Một cách làm nữa giúp loại bỏ dầu dừa nhanh hơn là bạn có thể rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cùi dừa nhanh hơn.

Bước 3: Khi dừa đã ráo nước thì cho vào một chiếc nồi lớn rồi cho hết 500g đường cát vào trộn đều lên cho đến khi đường tan hết (khoảng 5 – 6 tiếng).

– Trong lúc chờ đợi bạn hãy chú ý đảo dừa liên tục để đường có thể ngấm đều vào số dừa tránh phần quá ngọt phần lại quá nhạt. Bạn lưu ý tỷ lệ trộn dừa và đường vừa ăn nhất là 1:2 nghĩa là nếu dùng 1kg dừa thì sẽ ngâm với 0.5 kg đường.

– Đến lúc thấy dừa ngâm đường chuyển sang màu trong suốt là hoàn thành. Lúc này hãy đổ từ từ sữa đặc vào nồi và tiếp tục trộn đều tay, để trong khoảng 30 phút để sữa ngấm.

Bước 4: Cho phần dừa vào chảo bắc lên bếp trên lửa to, đảo đều tay trong khoảng 15 phút rồi điều chỉnh lửa nhỏ dần xuống và tiếp tục sên dừa. Hãy nhớ bạn phải đảo dừa liên tục không ngừng lại để tránh dừa bị dính vào nhau sẽ không ngon nhé.

Bước 5: Khi thấy dừa đã cạn dần nước và đặc quánh lại thì hãy hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi đảo mạnh tay, đây là giai đoạn quan trọng để món mứt dừa có được những hạt phấn trắng đẹp mắt. Bạn tiếp tục đảo đều tay đến khi dừa trên chảo khô dần và thấy xuất hiện các hạt trắng bám xung quanh dừa thì tắt bếp.

Bước 6: Ta tiến hành đổ dừa đã chế biến xong ra một chiếc mâm để dừa nguội dần và được khô ráo hơn rồi ta cho vào hộp để bảo quản.

Lưu ý: Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi sên xong ra hong khô trước quạt. Có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.

Nếu thích bạn có thể tự biến tấu các hương vị khác cho mứt dừa với những màu sắc đẹp mắt bằng cách dùng các loại nước ép tự nhiên như lá dứa, nghệ, củ dền, trà xanh… tuỳ theo sở thích và khẩu vị.
 

 

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa non ngon đơn giản tại nhà này nhé!

Xem thêm Cách làm mứt cà rốt tại đây!

Xem thêm 15 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết tại đây!

Chi tiết thông tin cho Day Pha Che…

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon, nhiều màu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • Cùi dừa (3 trái)
  • Đường
  • Một ít muối, nước cốt chanh

Các bước làm

Sơ chế cùi dừa

Cắt bỏ lớp lụa vàng bên ngoài cùi dừa, sau đó rửa sạch và bào sợi. Chuẩn bị âu nước có pha ít muối và nước cốt chanh, bạn bào dừa đến đâu thì cho vào ngâm đến đó. Sau 30 phút ngâm, bạn vớt dừa ra, rửa sạch lại nhiều lần và để ráo.

Từng sợi dừa có độ dày vừa phải. Ảnh: Internet

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Thả cùi dừa làm mứt vào từ từ, trụng khoảng 5 phút để loại bỏ phần dầu. Tiếp tục vớt dừa ra và cho vào âu nước lạnh ngâm khoảng 60 phút để lượng dầu được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, đem dừa đi rửa lại đến khi thấy nước trong veo là được.

Trụng dừa với nước sôi để loại bỏ phần dầu. Ảnh: Internet

Ướp dừa với đường

Cùi dừa sau khi sơ chế, bạn để ráo rồi cho vào âu cùng lượng đường theo tỉ lệ là 2:1 (cứ 1 kg dừa, bạn cho vào 0,5kg đường), trộn đều và ngâm từ 8 – 10 tiếng.

Ướp dừa với đường. Ảnh: Internet

Sên mứt dừa

Dừa sau khi được ướp đường đủ thời gian, bạn cho vào chảo, đặt lên bếp và bắt đầu sên với lửa vừa. Trong quá trình sên, bạn nhớ đảo đều tay để dừa được tơi ra và không bị dính.

>Đảo đều dừa trong quá trình sên. Ảnh: Internet

Khi thấy đường đã keo lại, bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều tay và tuyệt đối không được ngừng. Đến khi đường kết tinh, khô lại và bông lên, bạn có thể tắt bếp nhưng vẫn đảo đều trong chảo nhé. Có như vậy, món mứt của chúng ta mới khô hẳn và thơm ngon hơn.

Chờ đến khi đường kết tinh và khô lại thì bạn tắt bếp. Ảnh: Internet

Sau khi hoàn thành, bạn để nguội và cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Một số lưu ý khi làm

  • Để mứt được dẻo, bạn nên chọn cùi dừa không quá già hay quá non, khi sơ chế nhớ cắt sợi đừng quá mỏng.
  • Để tránh tình trạng mứt dừa sau khi sên xong bị chảy nước, bạn nên cho vào lọ thủy tinh hoặc bọc nilon, đậy kín hoặc buộc chặt, để nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời.

Tham khảo nhanh một số cách làm khác

Mứt dừa nhiều màu

Cách làm này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm củ dền, lá dứa,… Đem các nguyên liệu này đi làm sạch rồi cắt nhỏ, cho vào cối xay nhuyễn cùng ít nước rồi lọc lấy nước màu. Khi ướp dừa, bạn cho nước màu vào cùng rồi đem sên lên là được.

Thành phẩm với nhiều màu sắc đa dạng và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Làm mứt dừa viên

Nguyên liệu: 1kg dừa non và 400 – 500g đường trắng

Cách làm:

  • Cùi dừa làm sạch, cắt thành từng viên vuông có chiều rộng khoảng 1cm, sau đó rửa nhiều lần và trụng với nước sôi để loại bỏ phần dầu.
  • Cùi dừa sau khi trụng tiếp tục rửa nhiều lần với nước và để ráo.
  • Cho cùi dừa vào âu và ướp đường từ 6 – 8 tiếng.
  • Đặt chảo lên bếp và cho cùi dừa vào sên đến khi thấy mứt khô lại là được.

Mứt dừa viên nhìn như những viên kẹo rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Làm mứt dừa cà phê

Cach lam mut ngon độc lạ sẽ khiến bạn bị kích thích và mê mẩn ngay, công thức làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 gói cà phê sữa bột hòa tan. Khi ướp đường cùi dừa, bạn cho thêm cà phê bột vào cùng chút sữa đặc và trộn đều. Để khoảng 6 – 8 tiếng rồi đem đi sên là được.

Mùi cà phê thơm dịu nhẹ sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán khi ăn. Ảnh: Internet

Mứt dừa màu đỏ

Để có màu đỏ đẹp mắt, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 trái thanh long ruột đỏ, cho vào cối xay và lọc lấy nước màu. Khi ướp dừa với đường, bạn cho nước màu thanh long vào ướp cùng rồi đem đi sên là được. Ban đầu màu có thể hơi tím, nhưng khi sên lên, bạn sẽ thấy mứt chuyển dần sang màu đỏ rất đẹp mắt.

Màu đỏ luôn mang tới cảm giác phấn chấn và may mắn. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn có thể dùng màu đỏ từ cà rốt để chế biến. Cà rốt mua về làm sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng ít nước rồi lọc lấy nước màu và đem ướp với cùi dừa.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách làm mứt dừa như mứt dừa non lá dứa, mứt dừa matcha,… để tăng thêm màu sắc bắt mắt và hấp dẫn cho mâm mứt Tết ngày đầu năm nhé! Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ngon này Tết, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Chi tiết thông tin cho Dao Tao Bep Truong Nau An Chuyen Nghiep…

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Làm Mứt Dừa Dẻo này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Làm Mứt Dừa Dẻo trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cà Phê Trứng Cách Làm - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button