Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông trong bài viết này nhé!

Video: Hướng dẫn trữ đông sữa mẹ đúng cách

Bạn đang xem video Hướng dẫn trữ đông sữa mẹ đúng cách mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Bệnh viện ĐKQT Vinmec từ ngày 2020-06-19 với mô tả như dưới đây.

Nhiều trường hợp mẹ nhiều sữa hoặc có công việc bận rộn không thể ở bên cho bé bú cả ngày đã lựa chọn trữ đông sữa mẹ cho bé dùng dần. Tuy nhiên, để duy trì chất lượng của sữa mẹ vắt ra và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bé, các bà mẹ đang cho con bú cũng như người chăm sóc trẻ nên tuân thủ cách vắt sữa trữ đông khoa học, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị.

Việc trữ đông sữa mẹ sau khi sử dụng máy vắt sữa nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại khiến nhiều chị em lần đầu làm mẹ bối rối, đặc biệt trong các vấn đề như chọn bình đựng, trữ đông sữa mẹ, rã đông sữa mẹ và một số lời khuyên khác.

Một số hướng dẫn trữ đông sữa mẹ đúng cách bao gồm:

Trước khi vắt sữa mẹ: Cần rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, hoặc dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi vắt sữa để trữ đông, có thể vắt sữa mẹ bằng tay, bằng máy bơm tay hoặc máy vắt sữa điện. Chọn bình hoặc túi để trữ đông sữa mẹ thích hợp, không lưu trữ sữa mẹ trong các chai dùng một lần hoặc túi nhựa thông thường, không dành riêng để trữ đông sữa mẹ.

Thời gian lưu trữ cho sữa mẹ:

Ở nhiệt độ phòng: Trong tối đa 4 giờ;

Trong tủ lạnh: Tối đa 4 ngày;

Trong tủ đông: Tốt nhất là khoảng 6 tháng, nhưng cũng có thể lưu trữ trong thời hạn lên đến 12 tháng.

Sau khi vắt sữa: Cần dán nhãn trên mỗi bình chứa có ghi ngày sữa mẹ được vắt ra; nếu đang ở tại cơ sở y tế chăm sóc trẻ em thì cần ghi thêm tên của bé vào nhãn. Đặt sữa vào nơi có nhiệt độ mát nhất ở phía sau tủ lạnh hoặc để trong tủ đông. Ngoài ra các mẹ cũng có thể trữ đông sữa mẹ tạm thời trong các vật dụng cách nhiệt nếu không có sẵn tủ lạnh hoặc tủ đông khi đi du lịch. Mỗi bình trữ chỉ chứa một lượng sữa mà bé cần cho một lần bú, bắt đầu khoảng 59 – 118ml và sau đó điều chỉnh khi cần thiết để tránh lãng phí. Bạn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa làm lạnh hoặc cấp đông trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, cần làm lạnh hoàn toàn sữa mẹ mới vắt trong tủ lạnh hoặc ngăn mát bằng túi đá trước khi thêm.

Thời gian trữ đông sữa mẹ an toàn sẽ tùy thuộc vào phương pháp bảo quản, thể tích sữa, nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ điều chỉnh trong tủ lạnh/tủ đông và độ sạch của môi trường. Mặc dù đông lạnh có thể giữ thực phẩm được an toàn khi sử dụng trong thời hạn rất dài, tuy nhiên việc tuân thủ yêu cầu về thời hạn và trữ đông sữa mẹ đúng cách được khuyến nghị là rất quan trọng để đảm bảo sữa có chất lượng tốt nhất cho bé.

Đăng ký để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại: https://www.youtube.com/@VinmecHospital
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmec
Hệ thống Bệnh viện Vinmec trên toàn quốc:
https://vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/co-so-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Một số thông tin dưới đây về Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông:

1. Cách lưu trữ sữa mẹ an toàn

1.1. Trước khi vắt sữa mẹ

Yếu tố vệ sinh rất được chú trọng không chỉ khi lưu trữ và bảo quản sữa mẹ, mà còn đòi hỏi từ bước vắt hoặc bơm sữa ban đầu. Người mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi vắt sữa:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, hoặc dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn;
 • Có thể vắt sữa mẹ bằng tay, bằng máy bơm tay hoặc máy hút điện;
 • Nếu sử dụng máy bơm, cần kiểm tra bộ dụng cụ bơm và ống dây dẫn để đảm bảo vệ sinh. Vứt bỏ và thay thế ngay nếu các ống bị mốc hoặc không được sạch sẽ;
 • Lau sạch các nút bấm, công tắc nguồn và bề mặt máy bơm bằng khăn thấm dung dịch tẩy rửa.

1.2. Lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt

Chọn bình hoặc túi chứa sữa thích hợp:

 • Sử dụng túi nhựa trữ sữa mẹ chuyên dụng hoặc bình đựng sạch có nắp đậy kín làm bằng thủy tinh hoặc nhựa để lưu trữ sữa mẹ vắt ra. Mẹ có thể mua các vật dụng này trong siêu thị hoặc nhà thuốc uy tín;
 • Tránh các chai nhựa có ký hiệu tái chế số 7 vì vật liệu này có thể được làm bằng nhựa có chứa BPA;
 • Không lưu trữ sữa mẹ trong các chai dùng một lần hoặc túi nhựa thông thường, không dành riêng để chứa sữa mẹ.

Thời gian lưu trữ cho sữa mẹ:

 • Ở nhiệt độ phòng: Trong tối đa 4 giờ;
 • Trong tủ lạnh: Tối đa 4 ngày;
 • Trong tủ đông: Tốt nhất là khoảng 6 tháng, nhưng cũng có thể lưu trữ trong thời hạn lên đến 12 tháng.

Bảng Hướng dẫn lưu trữ sữa mẹ khoa học

1.3. Mẹo lưu trữ và bảo quản sữa mẹ

 • Ghi rõ ngày vắt sữa trên nhãn và dán vào bình đựng, bổ sung thêm tên của bé nếu giao sữa cho cơ sở chăm sóc trẻ.
 • Không lưu trữ sữa mẹ trong cửa tủ lạnh hoặc tủ đông vì nhiệt độ sẽ thay đổi khi đóng và mở cửa. Nên đặt ở nơi lạnh nhất trong tủ trữ sữa và hạn chế di chuyển, sắp xếp trừ khi lấy ra sử dụng.
 • Nếu xác định sẽ không sử dụng phần sữa mẹ vừa mới vắt trong vòng 4 ngày tới, cần đông lạnh ngay để giúp bảo vệ chất lượng của sữa.
 • Chỉ lưu trữ sữa mẹ với số lượng nhỏ trong mỗi bình, khoảng từ 60 – 120ml tương đương với số lượng bé sẽ bú trong mỗi cữ để tránh lãng phí do không sử dụng hết. Bên cạnh đó, việc lưu trữ với thể tích nhỏ cũng giúp sữa nhanh đông lạnh hơn và rút ngắn thời gian rã đông sữa mẹ.
 • Khi đông lạnh sữa mẹ cần chừa một khoảng không gian, không đổ đầy bình đựng vì sữa nở ra khi đóng băng.
 • Nếu đi du lịch, có thể lưu trữ và bảo quản sữa mẹ trong thùng cách nhiệt cùng với túi đá lạnh tối đa 24 giờ. Khi đến nơi nên sử dụng sữa ngay hoặc đặt vào trong tủ trữ sữa lạnh.

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn lưu trữ sữa mẹ khoa học…

Bảo quản sữa mẹ bằng gì sau khi vắt ra?

Dụng cụ trữ sữa là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới các bảo quản sữa mẹ tốt nhất. Mẹ bỉm chỉ nên đựng sữa vào những dụng cụ trữ sữa dưới đây:

Bình trữ sữa

Để trữ sữa, mẹ có thể sử dụng bình nhựa hoặc bình thủy tinh. Trước khi sử dụng, nên vệ sinh bình sữa bằng nước ấm và để ráo. Khi cho sữa vào bình không nên đổ đầy mà hãy để lại một khoảng trống, không trữ sữa trong bình mẻ, nứt.

Túi trữ sữa

Các mẹ có thể mua túi trữ sữa chuyên dụng của các thương hiệu uy tín với dung tích khoảng 60 – 120ml để bảo quản sữa mẹ. Khi đổ sữa vào túi tránh đổ quá đầy, nên để lại không gian vì sữa là chất lỏng nên sẽ giãn nở khi đông lại.

Bảo quản sữa mẹ trong túi hoặc bình trữ sữa chuyên dụng

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Cơ thể có cơ chế sản xuất sữa mẹ theo cách tự điều chỉnh hàm lượng bốn hormone estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin để sinh sữa. Sự kích thích từ hành động mút của trẻ khi bú mẹ sẽ giúp cơ thể mẹ giải phóng một lượng lớn hormone prolactin để sản xuất sữa nhiều hơn, nên mẹ luôn đủ sữa cho trẻ bú vào cữ bú tiếp theo. 

Nhằm giúp mẹ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ, biện pháp được áp dụng thường là vắt sữa để kích sữa hoặc trữ sữa cho trẻ dùng dần. Trên thực tế, còn có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể bú mẹ trực tiếp được nên mẹ phải vắt sữa ra. Do đó, vấn đề bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, sữa mẹ vắt ra để ngoài được mấy tiếng? luôn là mối quan tâm của nhiều phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Có rất nhiều đường (cả đường đơn và đường đôi) và đạm (đa dạng các loại acid amin) trong thành phần sữa mẹ. Đường đạm đều giúp cho trẻ phát triển toàn diện, dễ hấp thu nhưng khi ở ngoài môi trường dễ lên men, nhanh biến chất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Khi trẻ uống vào sẽ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy

Vậy sữa mẹ để được mấy tiếng? WHO, UNICEF, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo để giải đáp thắc mắc sữa mẹ bảo quản bao lâu như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng 25 độ C đến 35 độ C, sữa mẹ sau khi vắt giữ được từ 6 giờ đến 8 giờ.
 • Ở nhiệt độ từ 4 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ để ngăn mát sẽ giữ được từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng ngay trong 2-3 ngày. 
 • Ở ngăn đá tủ lạnh, sữa mẹ giữ được 3 tháng.
 • Ở tủ đông chuyên biệt có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, trữ đông sữa mẹ sẽ dùng được tốt nhất trong 6 tháng.

Bảo quản sữa mẹ đúng cách sẽ giữ sữa mẹ được lâu, không gây hại cho sức khỏe của trẻ. 

Sau khi vắt sữa, mẹ cần lưu ý thời gian bảo quản và cho trẻ sử dụng kịp thời

Chi tiết thông tin cho [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT] Bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học …

Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ

Sữa mẹ cần được bảo quản đúng cách mới đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ, cùng tìm hiểu nhé!

1Tìm hiểu về mục đích của việc hâm sữa mẹ

Nhiều người thường nghĩ rằng hâm sữa mẹ là để tiệt trùng sữa sau khi rã đông. Những thực chất điều này không hề đúng, hâm sữa mẹ có công dụng giúp cho sữa mẹ sau khi rã đông có nhiệt độ gần với nhiệt độ của sữa khi con bú trực tiếp từ vú mẹ.

Đây là một việc làm rất quan trọng để đảm bảo khi con dùng sữa sau khi hâm vẫn đủ các chất dinh dưỡng giúp con phát triển, chính vì vậy việc rã đông sữa cần phải tực hiện đúng cách.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, sữa mẹ có nhiệt độ là 37 độ C khi bé ti trực tiếp, đây là nhiệt độ lý tưởng giúp xoa dịu dạ dày của bé khi đói và giúp bé cảm thấy dễ chịu sau khi bú mẹ đồng thời bé bú ngủ ngon và sâu hơn.

Do vậy nếu bé ti bình mà nhiệt độ sữa quá lạnh hoặc quá nóng đều ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ, trẻ sẽ ăn ít hoặc không chịu ăn.

2Một số sai lầm khi hâm, bảo quản, rã đông sữa mẹ

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì cho rằng điều này sẽ làm ấm sữa một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, mức nhiệt để hâm nóng sữa trong lò vi sóng quá cao, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài, không hâm nóng đồng đều sữa được.

Bên cạnh đó, các mẹ nên từ bỏ cách hâm sữa đó là để sữa ra ngoài tủ lạnh và chờ cho nhiệt độ sữa tự nguội dần, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và nảy nở trong sữa của con.

Để hâm sữa đúng cách, cần thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy một lượng sữa đủ dùng cho con bú một lần ra ngoài rồi cho vào bình đựng sữa.

Bước 2: Hâm nóng sữa

– Cách 1: Hâm sữa bằng nước ấm

Đặt bình sữa lấy từ ngăn mát cho vào tô đựng nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ sức làm tan và ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 40 độ C).

– Cách 2: Hâm sữa bằng máy hâm sữa

Nhiều mẫu mã máy hâm sữa hiện nay cho phép các mẹ có thể hâm sữa an toàn và nhanh chóng, lại có thể tự động điều chỉnh mức nhiệt hợp lý để đảm bảo dưỡng chất trong sữa.

Bỏ bình sữa từ ngăn mát vào máy hâm sữa và hỉ cần 2 – 3 phút là mẹ sẽ có ngay một bình sữa ấm cho bé thưởng thức.

Khi trữ đông và trữ lạnh

Một trong những sai lầm phổ biến khi trữ sữa mẹ trog tủ lạnh đó là trữ quá thời gian cho phép. Sữa bảo quản ở ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh đều có thời gian lưu trữ nhất định:

 • Đối với trữ lạnh: Thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn lạnh 24 tiếng.
 • Đối với trữ đông: Thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá chỉ trong 5 – 6 tháng.

Dưới đây là một số nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trên ngăn mát và ngắn đông của tủ lạnh mà bạn nên lưu ý:

– Không đổ sữa đầy túi, chỉ lưu trữ một lượng sữa khoảng 3/4 túi đựng.

– Không trữ sữa bên cánh tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, khi để túi trữ sữa ở cánh tủ cộng hưởng với việc mở cửa nhiều lần sẽ làm cho nhiệt độ bảo quản của sữa bị mất cân đối.

– Khi dồn chung sữa vừa hút vào sữa đang trữ vào trong một túi, các mẹ nên chọn loại túi sữa nào hút cùng một ngày và lưu ý làm lạnh sữa mới hút trước khi dồn để chênh lệch nhiệt độ không quá cao.

– Không nên bảo quản sữa lần nữa sau khi đã dùng: Việc tiết kiệm khi tiếp tục cho sữa vào lại ngăn cấp đông lưu trữ tiếp sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng và dễ hỏng đi. Tốt nhất, các mẹ nên lấy sữa đã tích trữ vừa đủ một lần dùng mỗi khi cần dùng đến.

Khi rã đông

Đối với sữa mẹ được lưu trữ trên ngăn đá, tuyệt đối không đem sữa đã đông ra ngoài nhiệt độ môi trường bình thường ngay lập tức, đây là cách làm hoàn toàn sai.

Thay vào đó, đem sữa mẹ trong túi trữ sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát trong vòng từ 8 – 12 tiếng để rã đông sữa mẹ từ từ. Đợi đến khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, hãy lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong.

Sau đó mẹ tiến hành hâm nóng sữa theo cách hâm nóng sữa mẹ lấy từ ngăn mát như ở trên.

3Các nguyên tắc an toàn cần biết khi hâm và bảo quản sữa mẹ

– Tránh để sữa trong bình hâm mấy tiếng đồng hồ rồi mới cho con bú. Bởi vì khi ở nhiệt độ môi trường vi khuẩn sẽ có khả năng phát triển và làm hỏng một số thành phần trong sữa. Vì vậy khi sữa được hâm xong thì phải cho em bé bú ngay. Nếu em bé bú không hết thì cũng không được dùng lại cho bé bú các lần tiếp theo.

– Nên sử dụng các túi trữ sữa chuyên dụng. Để tiện sử dụng và bảo quản đúng thời gian hơn, cần ghi lại ngày tháng hút sữa để có kế hoạch dùng sữa mẹ đúng, trong thời hạn còn có thể sử dụng sữa mẹ sau khi trữ đông.

– Sữa phải được bảo quản ở một ngăn đông, ngăn lạnh riêng. Đặc biệt không trữ sữa trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm tươi sống như :thịt, cá, và các loại thức ăn khác.

– Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa và dùng cách phương pháp khác tạo ra mức nhiệt quá nóng để hâm nóng sữa.

– Đối với những sữa cấp đông sau khi rã đông thường có mùi xà phòng do sữa trong sữa mẹ có hàm lượng chất enzim lipase cao khiến bé cảm thấy khó chịu và không chịu ăn. Để giải quyết mùi khó chịu trên, hãy đun sữa để khử bớt các enzim thường tiến hành trước khi mẹ để sữa vào ngăn đá bảo quản. Sau khi vắt sữa mẹ cho sữa vào nồi rồi khuấy đều và đun, khoảng 82 độ C cho đến khi các hạt lăn tăn xuất hiện trên thành nồi.

Với cách làm này, lượng kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ mất đi một phần nhưng không đáng kể, nhưng ngược lại mẹ sẽ không nghe mùi xà phòng nữa và bé ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là bài viết chỉ ra các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ hâm nóng sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ cho bé!

Chi tiết thông tin cho Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông

bệnh viện, vinmec, khám bệnh, chữa bệnh, điều trị, phẫu thuật, trữ đông sữa mẹ đúng cách, cách trữ đông sữa mẹ, cách vắt sữa trữ đông, trữ đông sữa mẹ, máy vắt sữa www.vinmec.com › tin-tuc › cho-con-bu-va-hut-sua-khi-di-du-lich, www.vinmec.com › tin-tuc › nhi › huong-dan-luu-tru-sua-me-khoa-hoc, hongngochospital.vn › Tư vấn sức khỏe, loisuamommy.com › Góc tư vấn › Hữu ích, vietcareline.com › lam-the-nao-de-bao-quan-va-van-chuyen-sua-me, zingnews.vn › cach-bao-quan-sua-me-cua-vo-ca-si-dang-khoi-post651010, www.youtube.com › watch, www.dienmayxanh.com › Kinh nghiệm hay › Tư vấn mua gia dụng, tudu.com.vn › y-hoc-thuong-thuc › bao-quan-sua-me-da-vat-nhu-the-nao, Cách sử dụng sữa mẹ trữ đông, Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh, Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh, Sữa mẹ vắt ra de ngoài có cần hâm nóng, Sữa mẹ hút ra để ngoài được bao lâu, Tủ đông trữ sữa mẹ, Bảo quản sữa mẹ Từ Dũ

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Vận Chuyển Sữa Mẹ Trữ Đông trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cách Làm Món Nộm Sứa Biển - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button