Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết:

Mâm ngũ quả Ngày Tết theo vùng miền

Mâm ngũ quả của miền Bắc thường bao gồm có: Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng:

Chuối: Thể hiện sự che trở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau

Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn

Qủa lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

Quả sung: Mong ước sự sung túc, no ấm

Một số cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp của miền Bắc:

Miền nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, con cháu đầy đàn. Tuy nhiên, người miền nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng do tên gọi của chúng như:

Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được

Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại

Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Miền trung có cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất đơn giản, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Chi tiết thông tin cho Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mà đơn giản…

Ý nghĩa chung của các cách bày mâm ngũ quả

Từ “ngũ” trong mâm ngũ quả có nghĩa là 5. Mâm ngũ quả là mâm bày 5 ngũ quả ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Năm hành này ứng với 5 màu trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Mâm ngũ quả mang ý cầu mong những điều tốt đẹp, suôn sẻ cho năm mới nói chung.

Dù cách bày mâm ngũ quả có khác nhau theo từng vùng miền, nhưng nải chuối xanh là loại quả thường được sử dụng. Màu xanh của của nải chuối đại diện cho hành Mộc trong ngũ hành. Hình dạng nải chuối xoè ra như bàn tay mang ý đùm bọc, sung túc và gắn kết. Vì thế mà khi bày mâm ngũ quả, người ta thường đặt nải chuối nâng đỡ các quả khác.

Ngoài ra, quả bưởi màu vàng được đặt ở giữa nải chuối ứng với hành Thổ. Quả này mang ý cầu phúc cầu lộc. Tuy nhiên, quả bưởi còn có thể thay bằng lựu chín vàng hoặc quả phật thủ.

Chi tiết thông tin cho 3 cách bày trí mâm ngũ quả không phải ai cũng biết | Cleanipedia…

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là một trong những thứ cực kỳ quan trọng để chúng ta bày trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết của người Việt. Nó mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc là dâng lên tổ tiên lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia đình và luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của nhân dân ta.

Theo phong tục ngày xưa thì tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố, đó chính là: kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy),  lửa (hỏa) và thổ (đất) được gọi là ngũ hành. Và chính cái tư tưởng ấy đã ăn sâu vào đời sống văn hóa các dân tộc phương Đông, trong đó có người Việt chúng ta. Nó được thể hiện ngay trên mâm ngũ quả ngày Tết mà bạn chứng kiến mỗi dịp Tết đến xuân về..

Theo quan niệm của nhân gian thì “ngũ quả” chỉ sự tập trung cho các loại trái cây trong đất trời. Bởi con số 5 – “ngũ hành” là một con số rất tốt trong quan niệm phong thủy. Nó thể hiện sự phát triển bền vững, ý chí mạnh mẽ. Chính vì vậy, mâm ngũ quả ngày Tết nhằm thể hiện mong muốn sự sinh sôi nảy nở, âm dương hòa hợp, phát triển. Và cũng bởi vì thế cho nên ông bà xưa đã chọn 5 loại trái cây để cúng vào đêm giao thừa. Ngụ ý rằng: “Những sản vật này được đúc kết từ biết bao mồ hôi, công suất và nước mắt của người lao động, dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vạn vật sinh sôi, phát triển.

2. Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết

2.1. Mâm ngũ quả của người miền Nam

Với người miền Nam, năm loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả gồm có: dừa, đu đủ, xoài, mãng cầu và sung. Để mâm ngũ quả được đẹp, bạn hãy chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, xoài, dừa lên phía trước. Sau đó, bày những quả còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua trái cây, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, mãng cầu có dáng đẹp còn xoài nên có màu vàng đẹp.

2.2. Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Ở miền Bắc, đa số mọi người đều chọn cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Do đó, mâm ngũ quả cũng thường phải bày biện theo 5 màu: thủy đen, hỏa đỏ, thổ vàng, kim trắng, mộc xanh. Cũng bởi điều đó mà mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc thường có 5 loại quả: đào, hồng, chuối, bưởi, và quýt. Cách trình bày phổ biến và truyền thống nhất là: để nải chuối ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác bên trên. Ở chính giữa là quả bưởi hoặc trái phật thủ vàng, còn đào, hồng, quýt thì bày xung quanh còn những chỗ trống. Ngoài ra bạn cũng có thể cài xen kẽ táo xanh, quất hoặc quả ớt chín đỏ.

Nhiều người cho rằng, rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm cho hoa quả nhanh bị héo hoặc thối rửa nếu có chỗ bị đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả lên mâm hoặc đĩa, bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau sạch quả là được.

2.3. Mâm ngũ quả của người miền Trung

Không giống như miền Bắc hay người miền Nam sở hữu nhiều loại trái cây phong phú, đa dạng, người miền Trung bày mâm ngũ quả vô cùng đơn giản. Người miền Trung thường lựa chọn trái cây theo tiêu chí mùa nào thức nấy. Để bày biện được đẹp, những quả to thường nằm ở dưới, những quả nhỏ nằm ở trên vô cùng tươi ngon, đẹp mắt.

Chi tiết thông tin cho Cách xếp mâm ngũ quả ngày tết đẹp mắt ai nhìn cũng khen…

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Dù cho mỗi miền sẽ có cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau đều mang chung 1 ý nghĩa khi đặt lên bàn thờ chính là thể hiện lòng biết ơn, bày tỏ lòng thành kính, lòng hiếu thảo và nhớ đến cội nguồn tổ tiên.

 Thông qua các loại quả trong mâm ngũ quả còn thể hiện những mong ước về những điều tốt đẹp, bình an và may mắn đến với gia đình, ngoài ra mân ngũ quả còn tượng trưng cho sự hòa hợp của đất trời, của âm dương vạn vật hòa hợp sinh sôi nảy nở.

Mâm ngũ quả với ý nghĩa nhớ ơn cội nguồn tổ tiên

Mâm ngũ quả ngày tết mang ý nghĩa nhớ ơn cội nguồn tổ tiên

2. Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày Tết thường sẽ có ít nhất 5 loại quả được bày trí trong mâm với 5 màu sắc khác nhau, 5 màu này theo quan niệm Phật giáo còn tượng trung cho “ ngũ thiện căn “ là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt), vì vậy các loại quả khi được trưng trong mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng.

Cơ bản trong mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả này chính là : mãng cầu (quả na), thơm, dừa, đu đủ, xoài, tuy nhiên mỗi địa phương sẽ có những biến tấu với những loại quả khác nhau, do đó mỗi vùng sẽ có những mâm ngũ quả mang nét đặctrưng riêng. Ngoài ra mâm ngũ quả còn trang trí thêm những loại quả có màu sắc sặc sở và mang ý nghĩa tốt lành khác, xem qua ý nghĩa của các loại quả nhé.

Các loại quả thường có mặt trong mâm ngũ quả

Các loại quả thường có mặt trong mâm ngũ quả

 • Mãng cầu: như ý suôn sẻ, sức khỏe dồi dào.
 • Thơm: thơm mát, ngọt ngào, những điều may mắn, đa phúc lộc.
 • Dừa: vừa đủ, không thiếu thốn.
 • Đu đủ: thịnh vượng đủ đầy.
 • Xoài: cát tường, viên mãn, tiêu xài không thiếu thốn.
 • Thanh long: được ví như là rồng bay, sự nghiệp thăng tiến phát triển.
 • Bưởi: phúc lộc, viên mãn.
 • Chuối: che chở, bảo bọc, quây quần, đầm ấm, hứng trọn tài lộc.
 • Phật thủ: bàn tay che chở, bảo vệ cho gia đình.
 • Dưa hấu: căng tròn, đầy đặn, may mắn.
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống.
 • Hồng: hồng hào tươi tốt, thành đạt.
 • Quýt: cát tường, phú quý.
 • Sung: sung sướng, sung túc, gia đình vui vẻ đủ đầy hạnh phúc.

Chi tiết thông tin cho Mâm ngũ quả ngày tết 2023: Ý nghĩa, cách sắp xếp và những lưu ý – Hộp Quà Rượu Vang Nhập Khẩu…

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày tết

Từ lâu, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Dù mỗi miền có cách lựa chọn và bày trí mâm ngũ quả khác nhau, mâm ngũ quả dâng cúng trong đêm Giao thừa vẫn mang ý nghĩa chung: dâng lên tổ tiên những loại quả ngon để thể hiện lòng hiếu thảo và ước muốn những điều tốt đẹp, vạn sự bình an sẽ đến với gia đình. Mâm ngũ quả ngày Tết còn tượng trưng cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

Mâm ngũ quả tượng trưng cho mong muốn cuộc sống đủ đầy, bình an (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật, được nhắc đến trong kinh Ullambana Sutra với hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ quả thường có khoảng 5 loại trái cây với màu sắc khác nhau. Trong tâm thức người Việt, “ngũ” thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an).

Theo quan niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng cho “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, các loại quả được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết cũng mang những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.
 • Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.
 • Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa phú quý.
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng.
 • Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Chi tiết thông tin cho Dao Tao Bep Truong Nau An Chuyen Nghiep…

Khám phá ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Dựa trên thuyết duy vật cổ đại thì tất cả mọi vật đều được tạo bởi 5 yếu tố cơ bản là: kim loại (Kim), gỗ (Mộc), nước (Thủy), lửa (Hỏa) và đất (Thổ) gọi chung là ngũ hành. Ngoài ra, mâm ngũ quả tượng trưng cho con số 5 trong “ngũ hành”. Con số 5 này là một số tốt trong phong thủy, bởi nó thể hiện sự bền vững và mạnh mẽ.

Có lẽ chính vì vậy, nên ông cha ta đã chọn 5 loại quả để tạo thành một mâm ngũ quả ngày Tết. Nhằm cầu mong những điều may mắn, phú quý, nhiều sức khỏe và cuộc sống bình an. Mặt khác còn có ngụ ý: đây là những sản vật được làm ra từ biết bao công sức và mồ hôi của người lao động để kính dâng lên với tổ tiên, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày Tết truyền thống Việt Nam

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, đơn giản hợp phong thủy

Với những mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống, thông thường sẽ được sắp xếp như sau: nải chuối ở dưới, ngay chính giữa sẽ một quả bưởi, tiếp đến xung quanh sẽ là những loại quả khác như là quả cam, quả quýt, quả táo,… Mặc dù vậy, còn tùy thuộc vào sự khéo léo của người sắp xếp sẽ cho ra một mâm ngũ quả đẹp và tạo ra sự khác biệt trong cách bày hoa quả ngày Tết.

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản hợp phong thủy

Ngày nay, đa số gia đình sẽ bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy, nhằm giúp mang lại nhiều may mắn và vượng khí cho gia đình mình. Gồm 5 loại quả sẽ tượng trưng cho mong ước trong năm mới là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Ngoài ra, sự sắp xếp mâm ngũ quả này gia chủ còn để ý vấn đề cân bằng hài hòa âm dương. Những loại quả có sắc lạnh như: bưởi, chuối xanh, dừa, xoài xanh,… sẽ tượng trưng cho âm. Còn những quả mang màu sắc nóng như: cam, quýt, dứa, ớt,… sẽ là tượng trưng cho dương. Do đó, bạn nên chú ý đến việc cân bằng âm dương cho mâm hoa quả ngày Tết để tạo ra sự hài hòa cho mâm ngũ quả nhà mình.

Dưới đây là một số gợi ý các loại quả theo ngũ hành:

 • Mệnh Kim sẽ gồm những loại quả như: quả lê, quả bòng bòng (quả roi),…

 • Màu xanh sẽ biểu tượng cho mệnh Mộc: đu đủ xanh, chuối xanh, quả dừa, quả ổi,…

 • Tương ứng với mệnh Kim là màu đen gồm những quả có màu sẫm như: quả măng cụt, nho đen,…

 • Đối với mệnh Hỏa sẽ là những loại quả màu đỏ như: quả hồng, ớt, thanh long,…

 • Cuối cùng màu vàng sẽ tượng trưng cho mệnh Thổ là những loại quả: bưởi vàng, quả trứng gà, xoài chín,…

Lưu ý: Những gợi ý này chỉ mang tính chất tham khảo và bạn không nên quá áp đặt vào mâm ngũ quả nhà mình.

Cách sắp xếp mâm ngũ quả hợp phong thủy 

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền và phong tục mà mâm ngũ quả sẽ gồm những loại quả khác nhau:

 • Đối với mâm ngũ quả miền Bắc, thường mọi người sẽ chú ý đến sự hài hòa cân bằng về mặt âm dương. Vậy nên thường sẽ dùng những loại quả như: chuối xanh, cam, quýt, bưởi, quả phật thủ, ớt, thanh long,… 

 • Còn đối với mâm ngũ quả của người miền Nam, gia chủ sẽ thường sử dụng những loại quả như: mãng cầu, quả sung, quả dứa, quả dưa, quả dừa, quả xoài,… Đặc biệt, họ sẽ thường không chú trọng đến màu sắc mà chỉ cần chứa ý nghĩa là được.

 • Riêng đối với miền Trung, vốn là một mảnh đất cằn cỗi và luôn phải chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Do đó, trên mâm ngũ quả của người dân không yêu cầu quá nhiều, có gì cúng nấy chủ yếu là những loại quả như chuối, thanh long, dừa, ổi,… Quan trọng là thành ý dâng lên trên tổ tiên.

Cách trang trí mâm ngũ quả thuộc vào mỗi vùng miền và văn hóa

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, những phong tục ngày xưa đã được lược bỏ đi ít nhiều. Nhưng việc bày mâm ngũ quả vẫn được lưu truyền cho đến hiện tại mỗi khi dịp Tết đến. Qua bài viết về mâm ngũ quả ngày Tết ở trên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm những hiểu biết và ý nghĩa về mâm ngũ quả ngày Tết.

Chi tiết thông tin cho Mâm ngũ quả ngày Tết: Ý nghĩa và cách xếp mâm ngũ quả hợp phong thủy…

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cách Làm Thịt Kho Nước Dừa - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button