Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Cho Bun Binh Duong – Cách làm món ngon nhanh nhất

Cho Bun Binh Duong có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cho Bun Binh Duong trong bài viết này nhé!

Video: Khám Phá CHỢ BÚNG An Thạnh Bình Dương

Bạn đang xem video Khám Phá CHỢ BÚNG An Thạnh Bình Dương mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Kim Dung Vlog từ ngày 2022-05-17 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Cho Bun Binh Duong:

Lý do đặt tên là chợ Búng

Chợ Búng (lẽ ra được gọi là Bún) tại Lái Thiêu. Nơi này hay tập hợp nhiều người bởi nhu cầu bán, mua tụ tập vào khung thời gian nhất định. Tên gọi được đặt từ địa danh tại địa phương hoặc tên chủ chợ hoặc người sáng lập chợ. 

Theo một số giả thuyết khác lại cho rằng có ông thương lái tự thiêu nên đã gọi với cái tên Lái Thiêu. Kèm theo đó là loại hàng Bún mua bán nhiều nhất. Do đó, do phát âm của Nam bộ nên đã thành chữ Búng.

Lịch sử chợ Búng Bình Dương

Như tài liệu về truyền thống, lịch sử xã An Thạnh có đề cập thì vùng đất An Thạnh gồm vùng đất thịt đen sình lầy nặng và vùng đất bưng. 

Chợ Búng trước kia

Vị thế địa hình của vùng đất Búng ngày xưa qua miêu tả là đường số 13 cắt qua An Thạnh. Sau đó, chia xã thành hai vùng khác nhau là vùng bưng và vùng gò. Vùng gò trải dài các đồi thấp, phía trên phủ đậm màu xanh các luống tre, trúc, nhiều cây bóng mát. 

Độ cao của vùng bưng thấp hơn vùng gò, gồm nhiều kênh rạch và sông con chi chít đổ nước ra sông Sài Gòn. Không giống vùng gò nhiều đất đỏ hoặc đất sét pha cát. Vùng bưng chủ yếu đất phù sa các con sông, hợp để trồng cây ăn quả và lúa nước. 

Ngoài ra, dựa trên vị trí địa lý của chợ Búng ngày nay nằm gần với vùng Bình Nhâm. Do đó, khi xưa vùng đất Búng có thể là vùng đất bưng, địa thế gần sông, nhiều rạch chằng chịt và kênh thuận lợi giao lưu, di chuyển, trao đổi hàng hóa. Từ đó, tạo nên ngôi chợ. 

Chợ Búng ngày nay

Trên con đường ngày nay phát triển không ngừng tỉnh nhà. Bên cạnh đó là chợ truyền thống người Hoa như chợ Lái Thiêu, Chợ Thủ Dầu Một thì ngôi chợ truyền thống người Việt chợ Búng Bình Dương vẫn chứa đựng nhiều nét văn hóa, sinh hoạt đậm bản sắc của dân tộc. Chợ Búng hiện có địa chỉ tại ĐT745, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương. 

Chi tiết thông tin cho 10 điều thú vị về chợ Búng Bình Dương – Top 10 Bình Dương…

1. Tại sao gọi là chợ búng?

Chợ Búng (đáng lý là Bún) ở Lái Thiêu. Chợ: vị trí tập hợp nhiều người do nhu cầu mua và bán tụ tập vào những thời gian nhất định. Chợ thường mang tên địa phương, có khi tên người sáng lập chợ hay chủ chợ (độc quyền thầu thuế chợ như chợ Lái Thiêu).Một cách lý giải khác (chỉ là một giả thuyết): Có một ông thương lái đã tự thiêu (nên gọi là Lái Thiêu). Theo loại hàng được mua bán nhiều nhất (chợ Bún) nhưng do phát âm Nam bộ thành chữ Búng.

Chợ Búng Thuận An

2. Lịch sử chợ búng

Theo tài liệu “Lịch sử và truyền thống xã An Thạnh” nói đến vùng đất An Thạnh cho biết địa hình xã An Thạnh gồm vùng đất bưng và vùng đất thịt đen nặng sình lầy.

Chợ Búng trước kia

Mặt khác, vị thế địa hình vùng đất Búng khi xưa được miêu tả: “Đường số 13 cắt ngang qua An Thạnh, chia xã làm hai vùng khác nhau: vùng gò và vùng bưng. Vùng gò trải dài một số đồi thấp, trên phủ đậm màu xanh của các luống rẫy, tre, trúc, cây nhiều bóng mát.Vùng bưng có độ cao thấp hơn so với vùng gò, bao gồm nhiều sông con, kênh rạch chi chít đổ nước về sông Sài Gòn. Khác với vùng gò vốn có nhiều đất sét pha cát hoặc đất đỏ; Vùng bưng chủ yếu là đất phù xa của các con sông, rất thích hợp trồng lúa nước và cây ăn quả. Bên cạnh đó, theo vị trí địa lý chợ Búng hiện nay nằm gần vùng Bình Nhâm. Như vậy, vùng đất Búng khi xưa có thể là một vùng đất bưng, có địa thế gần sông lại nhiều kênh, rạch chằng chịt thuận lợi cho việc di chuyển, giao lưu trao đổi hàng hóa góp phần hình thành nên một ngôi chợ.

Chợ Búng ngày nay

Ngày nay, trên con đường phát triển không ngừng của tỉnh nhà, cùng với chợ truyền thống của người Hoa như Chợ Thủ Dầu Một, chợ Lái Thiêu thì Chợ Búng – ngôi chợ truyền thống của người Việt vẫn là nơi chứa đựng những nét sinh hoạt văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Chi tiết thông tin cho Khám Phá Chợ Búng (Thuận An) Bình Dương Từ Xa Xưa Đến Nay – Kênh Ăn Chơi…

Khám Phá Chợ Búng (Thuận An) Bình Dương Từ Xa Xưa Đến Nay - Kênh Ăn Chơi

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Cho Bun Binh Duong

Chợ Búng, Chợ Bình Dương, Chợ Lái Thiêu

Ngoài những thông tin về chủ đề Cho Bun Binh Duong này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cho Bun Binh Duong trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Lẩu Phan Đào Duy Anh - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button