Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng – Cách làm món ngon nhanh nhất

Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng:

Thông tin tổng quan về Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng, Hải Phòng

Đinh Tiên Hoàng là tên một tuyến đường chạy trên địa phận phường Minh Khai và phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, T. p Hải Phòng.

Đường có chiều dài 820m, rộng 8m, vỉa hè 4m. Điểm đầu trên đường Nguyễn Tri Phương (trước cổng Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Hải Phòng), điểm cuối tại Công viên trung tâm thành phố, giao với đường Trần Hưng Đạo.

Một số địa điểm nổi bật trên đường

  • Nhà hát lớn Thành phố Hải Phòng
  • Nhà hát Tháng Tám – 117 Đinh Tiên Hoàng
  • Công ty Cổ Phần Cấp nước Hải Phòng
  • Beaumont Coffee – Bar
  • Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng
  • Trung Tâm Văn Hóa Tp. Hải Phòng

Tên đường được đặt từ năm 1954. Trước đó đường này có tên là đại lộ Sơn Tây, lấy theo tên một con tàu buôn của Pháp.

Địa điểm nổi bật gần đó: Bưu điện Hải Phòng; Nhà Thờ Chính Toà Giáo Phận Hải Phòng; Công an Tp. Hải Phòng.

Đinh Tiên Hoàng là ai?Đinh Tiên Hoàng (22 tháng 3 năm 924 – tháng 10 năm 979), tên húy là Đinh Bộ Lĩnh hoặc có sách ghi là Đinh Hoàn, là vị hoàng đế thành lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam.

Bài liên quan:  Nguyên Liệu Làm Bò Sốt Vang - Cách làm món ngon nhanh nhất

Ông là người có công dẹp loạn 12 sứ quân, hợp nhất giang san và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc.

Đinh Bộ Lĩnh quê ở thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay thuộc xã Gia Phương, Gia Viễn, Ninh Bình). Bố của ông là Đinh Công Trứ, nha tướng của Dương Đình Nghệ, thủ chức thứ sử Hoan Châu. Đinh Công Trứ chết sớm, Bộ Lĩnh theo mẹ về quê ngoại ở (Gia Thủy, Nho Quan).

Loạn 12 sứ quân

Năm 944 Ngô Quyền mất. Anh vợ của Ngô Quyền là Dương Tam Kha tự lập làm vua hiệu là Dương Bình Vương. Năm 950, Ngô Xương Văn, con thứ hai của Ngô Quyền, đánh đổ Dương Tam Kha giành lại ngôi vua, xưng là Nam Tấn vương. Ngô Xương Văn đưa anh trai là Ngô Xương Ngập về cùng làm vua, xưng là Thiên Sách Vương. Tới năm 954, Thiên Sách vương Ngô Xương Ngập bị bệnh mất.

Năm 965, Ngô Xương Văn đi dẹp loạn thôn Đường và Nguyễn ở Thái Bình bị phục binh bắn chết.

Năm 966, sau cái chết của Nam Tấn vương các hùng trưởng tranh nhau nổi dậy chiếm cứ quận ấp để xưng bá, hình thành 12 sứ quân.

Chỉ trong vài năm, Đinh Bộ Lĩnh tuần tự đánh thắng 11 sứ quân khác, được xưng tụng là Vạn Thắng Vương. Chiến tranh chấm dứt năm 968. Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế. Thắng lợi của Đinh Bộ Lĩnh là thắng lợi của khuynh hướng hợp nhất quốc gia, của tinh thần dân tộc và ý chí độc lập trong nhân dân.

Đường Đinh Tiên Hoàng chạy qua (hoặc cũng có ở) 2 quận huyện của Thành phố Hải Phòng:

Đường phố cùng tên Đinh Tiên Hoàng:

Chi tiết thông tin cho Đường Đinh Tiên Hoàng, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng…

Ngoài những thông tin về chủ đề Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Đinh Tiên Hoàng Hải Phòng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button