Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Hướng Dẫn Hãm Tiết Canh Vịt – Cách làm món ngon nhanh nhất

Hướng Dẫn Hãm Tiết Canh Vịt có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Hướng Dẫn Hãm Tiết Canh Vịt trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Hướng Dẫn Hãm Tiết Canh Vịt:

Nội dung chính

Bí quyết hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon

Chọn vịt

Cách chọn vịt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món tiết canh

Chỉ dùng vịt chéo cánh (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau, là biểu hiện vịt đã tới tuổi trưởng thành, đang thời kỳ phát dục). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

Hãm huyết

Trước khi cắt tiết vịt, ta phải pha một dung dịch gồm 1 phần nước mắm Nam Ngư và 2 phần nước lã (nước lã đun sôi để nguội). Số lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào con vịt lớn hay nhỏ. Ví dụ:

– Con vịt nặng 1kg, thì pha một muỗng canh nước mắm với hai muỗng canh nước lã.

Pha nước hãm tiết canh vịt phải đúng tỷ lệ và chuẩn xác

– Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muỗng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó… Các bạn chọn mua con vịt cỏ, khoảng 1,3 kg – 1,5 kg là ngon.

– Ngoài ra, một số nơi còn dùng bẹ của tàu chuối Tây, vắt lấy nước để hãm, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không ngon bằng hãm tiết canh vịt bằng nước mắm nam ngư, hoặc bạn có thể hãm bằng thuốc muối. Dõi theo thương hiệu nước mắm Phan Thiết của làng nước mắm truyền thống.

Cắt tiết vịt

Sau khi đã pha dung dịch phù hợp với trọng lượng con vịt rồi, mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt thế nào cho huyết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến huyết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào huyết.

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon

Nguyên liệu cần có đánh tiết canh

 • 1 con vịt cỏ Vân Đình
 • Lạc rang
 • Rau húng đủ ăn (húng chó), mùi tàu, hành củ 4- 5 củ/1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm )
 • 1 chút ít lá chanh
 • 5 quả chanh nhiều nước
 • Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ gạn váng mỡ, vì nhiều mỡ, nước béo sẽ khó đông.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân

Lấy vịt ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết canh: cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt, nhất là phần cổ.

Lựa chọn những bộ phận như cổ, lòng, mề, gan,… để hãm tiết canh vịt

Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), lạc rang giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên (hoặc lạc rang rắc lên trên bát khi ăn, lạc sẽ không bị ỉu).

Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, trộn đều tất cả lên.

Bước 2: Đánh tiết canh

Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, sau đó đổ vào các bát nhân đã băm nhỏ ở trên (với hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Nam Ngư thì không được cho thêm muối, mắm).

Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn (một số địa phương thì đánh tiết này không đông thì mới ăn). Sau đó rắc phần lạc nhân to và thái một chút gan bỏ lên trên.

Lưu ý:

Với hãm tiết canh bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng thìa hớt phần nước mặn trong, nổi ở trên bát tiết. Sử dụng nước mắm ngày càng trở nên ưu ái hơn vì không quá mặn như nước mắm truyền thống, cũng không quá nhạt như nước mắm pha.

Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha bột ngọt với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.

Lưu ý cách hãm tiết canh bằng nước mắm để món ăn thêm phần đậm đà và ngon hơn

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm nam ngư không khó, ít công đoạn nhưng từng công đoạn lại có vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng của tiết canh. Trong đó khó nhất là công đoạn hãm tiết canh, nếu không khéo bát tiết canh vịt của bạn sẽ bị không đông. Chúc các bạn thành công với cách hướng dẫn trên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gỏi gà ngon mê ly mà bạn không nên bỏ lỡ

Chi tiết thông tin cho Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm nam ngư vừa sạch lại an toàn…

Nguyên liệu cần chuẩn bị hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

Vịt: 1 con

Lạc rang: 200g

Rau thơm ăn kèm: rau húng, mùi tàu, lá chanh

Hành tím nướng sẵn: 4- 5 củ

Chanh giấy: 5 trái

Một tô nhỏ nước sôi để nguội có hòa bột ngọt, lưu ý nên cho bột ngọt hơi nhiều một chút vì bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao.

Nguyên liệu cần chuẩn bị hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm an toàn

Bước 1: Cách chọn vịt ngon

Một trong những cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm an toàn, không bị hôi tanh mà ít ai để ý đến đó chính là chọn vịt. Những con vịt đủ lông, đủ cánh, hai cánh kép sát nhau đồng thời lông cánh bắt chéo hai bên sẽ là những con vịt ngon, đủ tuổi và có lượng huyết ngọt không bị tanh.

Ngoài ra, bạn nên lựa những con vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị dị tật hay lù đù. Tuyệt đối không nên chọn những con vịt bị ốm hoặc có bệnh bởi vì những con vịt này đang mang mầm bệnh nên khi ăn tiết canh sống có thể dễ dàng lây bệnh cho người.

Bạn cũng không nên chọn những con vịt quá non, lông cánh chưa phát triển toàn diện, có nhiều lông ống sửa vì những con vịt này khi ăn sẽ rất tanh và hôi, không ngon bằng vịt trưởng thành.

Mẹo chọn vịt ngon để làm tiết canh không bị tanh, hôi

Có thể bạn quan tâm các công thức nấu ăn ngon với nước mắm, tham khảo: TẠI ĐÂY

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm để hãm huyết

Một trong những công đoạn quan trọng trước khi cắt tiết vịt là bạn nên chuẩn bị hỗn hợp gồm nước mắm và nước lọc theo đúng tỷ lệ 1:2. Tức là cứ 1 muỗng nước mắm thì dùng 2 muỗng nước lọc. Tùy vào trong lượng của vịt mà bạn có thể pha hỗn hợp sao cho đủ.

 • Hỗn hợp nước mắm thường được pha thuận theo tỷ lệ cân nặng của vịt như sau:
 • Vịt nặng từ 1 đến dưới 2 ký thì pha theo tỷ lệ 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc.
 • Vịt nặng từ 2 đến dưới 3 ký thì pha theo tỷ lệ 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước lọc.
 • Vịt nặng từ 3 đến dưới 4 ký thì pha theo tỷ lệ 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc.

Tương tự như vậy, vịt nặng bao nhiêu ký thì bạn lấy số ký của vịt pha theo tỷ lệ 1:2 là được. Thông thường thì vịt ngon sẽ chỉ nặng từ 1.3 đến 1.5 kg, những con to hoặc nhỏ hơn sẽ không ngon bằng.

Cách pha nước mắm theo đúng tỷ lệ để hãm tiết canh vịt

Cập nhật ngay các thông tin tin tức mới: /vit-troi-le-van-luong-cach-lam-mon-ngon-nhanh-nhat/

Bước 3: Tiến hành cắt tiết vịt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như pha nước mắm xong thì mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt tiết vịt cũng tương tự như cắt tiết gà, bạn cắt lùi cách tai khoảng 1cm. 

Đầu tiên, bạn dùng tay sờ vào sau gáy của con vịt, ngay phía sau hộp sọ bạn sẽ tìm thấy được phần thịt mềm. Vị trí này chính là nơi đồng mạch chạy qua, bạn vặt lông ngay chỗ này và dùng dao cắt 1 đường sâu vừa đến xương cổ. Tiết sẽ nhanh chóng chảy ra.

Cắt cần nhanh chóng và dứt khoát để huyết chảy thật nhanh, tránh để nhỏ giọt khiến máu đông thành sợi và biến thành bầm đen. Một điều cần lưu ý nữa là trong quá trình cắt tiết vịt sẽ vùng vẫy rất mạnh nên trước khi cắt bạn phải giữ thật chắc chúng.

Những lưu ý cần biết khi cắt cổ vịt để lấy huyết

Chi tiết thông tin cho Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm nhanh đông mà lại an toàn…

Bách hoá XANH mách bạn bí quyết hãm và đánh tiết canh vịt ngon miệng, an toàn cho sức khỏe.

Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Nếu lo lắng về chất lượng tiết canh ở ngoài hàng thì bạn có thể học theo cách hãm và đánh tiết canh theo bài viết Bách hoá XANH hướng dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị
45 phút
Chế biến
135 phút
Dành cho
4 – 5 người

1Nguyên liệu làm tiết canh vịt

Mẹo: Cách chọn mua vịt ngon bạn nên chọn mua vịt trưởng thành ức tròn, da cổ và da bụng dày. Kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau vậy là vịt cho thịt ngon, ăn không bị dai.

Nguyên liệu làm tiết canh vịt

2Cách làm tiết canh vịt

Bước 1 Làm nước hãm tiết

Làm nước hãm tiết trước khi cắt tiết

Trước khi cắt tiết, bạn làm nước hãm theo tỉ lệ 1 con vịt, bạn sẽ hãm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi để nguội cho vào tô và khuấy đều.

Bước 2 Cắt tiết vịt

Cắt tiết ngay lập tức cho vào tô để tiết được hoà với nước hãm tiết

Sau khi đã pha nước hãm tiết bạn tiến hành cắt tiết vịt. Bạn có thể lấy tiết từ cổ hoặc từ cánh, bạn chỉ lấy khoảng ⅔ huyết chảy ra để tránh lấy phần máu bầm đen cuối cùng.

Tiết cắt chảy vào tô nước đã hãm sau đó bạn dùng muỗng khuấy nhẹ để huyết được hoà tan đều trong nước hãm tiết thì tiết mới không bị đông lại.

Bước 3 Làm nhân tiết canh

Luộc vịt và băm nhỏ để làm nhân tiết canh

Bạn cho vịt đã làm sạch lông, lòng vịt và nhánh gừng đã cạo sạch vỏ vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi đậy nắp lại luộc trong 40 phút. Sau khi vịt đã chín bạn vớt ra lấy phần cổ, đùi, lòng, mề băm thật nhỏ rồi cho vào tô để làm nhân.

Bạn cũng băm nhỏ hành tím nướng, rau húng quế, ngò rí, lá chanh và cho tất cả phần đã băm nhỏ vào tô đựng thịt vịt, trộn đều với 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó bạn chia phần nhân đã trộn đều ra từng chén nhỏ và tiến hành đánh tiết canh.

Lưu ý: Để kiểm tra vịt đã chín hay chưa, bạn lấy đũa cắm vào đùi con vịt mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín.

Bước 4 Đánh tiết canh

Đánh tiết canh và cho vào chén nhân

Bạn dùng muỗng vớt sạch phần nước thừa đọng bên trên tiết đã hãm, bạn pha tiết theo tỉ lệ cứ 1 muỗng canh tiết sẽ là 2 muỗng canh nước sôi đã nguội cho vào tô và khuấy đều tay.

Bước 5 Thành phẩm

Sau đó bạn cho tiết đã đánh vào các chén nhân đã chuẩn bị, đem chén để vào một chỗ cố định cho đến khi tiết đông lại thì bạn rắc đậu phộng rang và ít rau húng lên trang trí.

Thành phẩm

Lưu ý: Nếu tiết quá mặn khiến tiết không thể đông được, bạn có thể chữa bằng cách pha 1 muỗng cà phê bột ngọt với 2 muỗng canh nước sôi để nguội sau đó đổ vào chén tiết rồi khuấy đều lên, để yên một lúc thì tiết sẽ đông lại.

3Thưởng thức

Tiết canh vịt đơn giản, thơm ngon và an toàn

Tiết canh vịt sau khi hoàn thành còn giữ được màu đỏ đẹp mắt, đông đông sánh như thạch, nhân giòn mềm, sạch sẽ và an toàn. Vị vừa phải, khi ăn vắt thêm chút chanh là ngon tuyệt vời.

Trên đây công thức bí quyết hãm và đánh tiết canh vịt đơn giản dễ dàng làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món tiết canh vịt đảm bảo an toàn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Mua nước mắm các loại chất lượng tại Bách hóa XANH để làm món tiết canh vịt:

Xem thêm:

>> Cách làm tiết canh bằng củ dền đã ngon an toàn lại còn đẹp da

>> Cách làm món thịt vịt om sấu đạt được hương vị chuẩn ngon của chị Trang

>> Cách nấu lẩu vịt nước dừa bao ngon, thịt vịt ngọt và không tanh, vừa ăn vừa suýt xoa

Bách hóa XANH

Chi tiết thông tin cho Bí quyết hãm và đánh tiết canh vịt đơn giản, vừa ngon lại an toàn…

1. Nguyên liệu làm tiết canh

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẵn trước khi đánh tiết canh vịt gồm có:

 • 1 con vịt, nếu thích bát tiết canh có nhiều nhân thì chuẩn bị thêm 1 -2 cỗ lòng vịt mua sẵn ngoài chợ.
 • Chanh tươi, nước mắm nhỉ, bẹ chuối tây, muối y tế.
 • Lưng tô nước đun sôi để nguội có hoà thêm mì chính và nước mắm, nêm sao cho vừa không quá mặn hay quá nhạt.
 • Lạc rang giã nhỏ vừa
 • Rau húng quế ( húng chó )
 • Mùi tàu, loại này nên chuẩn bị nhiều một chút, vừa cho vào tiết canh khi đánh vừa để ăn kèm rất ngon
 • 5 củ hành nướng
 • 3 lá chanh
 • Ớt tươi

2. Cách hãm tiết canh vịt thơm ngon, khó cưỡng

Bước 1: Cách hãm tiết canh vịt

Trước khi cắt tiết vịt, bạn hãy chuẩn bị nước để hãm tiết canh, chọn lọc một trong những cách hãm tiết canh vịt dưới đây nhé!

a. Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

Đánh tiết canh vịt bằng nước mắm là cách đơn giản nhất, tiết canh ngon nhất, màu đẹp nhất nhưng lại có độ khó cao nhất, số người hãm không đông cũng không ít. Nhưng làm theo mẹo nhỏ này của mình, đảm bảo đông 100% nhé!

Tỉ lệ pha là: một thìa cafe nước mắm, 1,5 -2 thìa nước đun sôi để nguội. Bạn có thể dùng thìa to để đong. Lượng hỗn hợp nước đun sôi để nguội và nước mắm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng tiết vịt bạn cắt được nhé.

Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muổng canh nước mắm và bốn muổng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó…

b. Cách làm tiết canh vịt bằng chanh tươi

Cách hãm tiết canh bằng chanh này rất dễ, nhanh, không phải mất công pha trộn gì nhưng màu tiết sẽ bị thâm lại nhìn không đẹp mắt.

Cách làm: Vắt nửa quả chanh vào bát, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi, chỉ để lại một tí đọng lại đáy bát.

Đem để tiết canh vào chỗ sạch, thoáng mát và không động. Tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông.

c. Cách hãm tiết canh vịt bằng bẹ tàu lá chuối tây

Cách này đơn giản, rất thân quen với những vùng quê bắc bộ.

Cách làm: Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát.

d. Cách đánh tiết canh vịt bằng muối y tế

Cách này được coi là an toàn nhất trong thời kỳ nhiều bệnh dịch ngày nay.

Cách làm: lấy một tí muối y tế khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Cách cắt tiết vịt

Nên cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc gáy để được nhiều tiết

Các bạn có thể cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc gáy. Vặt bớt phần lông vịt đi, nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu hơi xanh xanh, cắt đúng mạch sẽ được nhiều tiết hơn. Cắt tiết vịt ở cánh tiết tươi và nhiều hơn cả. Hứng bát dung dịch nước mắm hoặc oresol, hoặc nước chanh, hoặc nước muối y tế, hoặc nước cốt bẹ chuối tây đã chuẩn bị ở trên dưới con vịt rồi cắt tiết cho chảy vào. Tiết cắt xong ngoáy đều rồi để im một chỗ, không động vào.

Bước 3: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh vịt

 • Cho vịt, lòng vịt đã làm sạch vào nồi và luộc chín.
 • Sau khi đã luộc chín vịt, lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm nhỏ làm nhân. Lưu ý: Cổ vịt cần phải dần 1-2 lần rồi mới băm nhỏ để sương mềm và ngon hơn.
 • Hành nướng chín, chút rau húng, mùi tàu, lá chanh, ớt thái nhỏ. (Nếu ai không ăn được cay thì không thái ớt vào).
 • Trộn đều tất cả những phần trên và chia vào từng bát (4 bát/con vịt) hoặc cho vào một đĩa to.
 • Dùng thìa nhỏ hoặc xi lanh hay giấy thấm, thấm hoặc hớt sạch phần nước mặn, nước thừa đọng bên trên tiết.
 • Dùng nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên, tiếp theo đó đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở trên. tiếp theo đó, đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn rồi rắc lạc, gan thái lát cho lên trên.

3. Lưu ý khi làm tiết canh vịt

Thường thường, người ta cắt tiết cổ, nhưng có những người cầu kỳ lại chủ trương cắt tiết ở mỏ hay ở khuỷu chân thì được nhiều tiết hơn. Các loại rau gia vị (rau húng thơm, tía tô, ngò rí), hạt tiêu tán bột, ớt tươi xắt lát, chanh quả , lá húng quế (thường dùng với tiết canh cua). Tiết đầy thau, bà Dung đổ hết vào một cái xô cáu bẩn nằm ngay giữa sân. – sau khoản thời gian đã luộc chín vịt (bao gồm cả lòng mề), lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm bé làm nhân.

Sau khi tiết canh đông, bày vài lát gan luộc thái thật mỏng và to bản lên trên bề mặt bát, rắc chút lạc rang giã giã dối (có nơi còn thêm chút dừa nạo thành sợi). Cũng như người con gái dậy thì, tiết canh đẹp một cách rực rỡ, lộng lẫy, não nùng.

Bát tiết canh vịt ăn kèm với một ít rau quế và vài lát chanh sẽ trở nên thơm ngon hơn

Vậy là bạn đã thực hiện với cách hãm tiết canh vịt tại nhà vừa sạch lại an toàn, mang bữa ăn ngon đặc biệt đến gia đình của bạn rồi đấy.

>>> Xem thêm:

Chi tiết thông tin cho Cách hãm tiết canh vịt tại nhà vừa ngon lại an toàn…

1. Nguyên liệu hãm tiết canh vịt

 • 1 con vịt cỏ Vân Đình (nặng khoảng 1,8 kg-2,5 kg)

 • Lạc rang

 • Rau húng đủ ăn (hay còn gọi là húng chó)

 • Rau mùi tàu

 • Hành củ: 4- 5 củ/1 con vịt (nướng chín để tạo mùi thơm)

 • 1 chút ít lá chanh

 • 5 quả chanh mọng nước

 • Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa sẵn bột ngọt (nếu như bột ngọt càng nhiều thì khi hãm tiết độ đông của tiết sẽ càng cao). Hoặc bạn cũng có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ là phải gạn váng mỡ, vì nhiều mỡ thì tiết sẽ khó đông.

2. Cách hãm tiết canh vịt

Cách hãm tiết canh vịt đông đặc như thạch ngon ngọt hoàn toàn không khó. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn hãy bắt tay vào hãm tiết canh vịt theo công thức đúng chuẩn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nước mắm hãm huyết

Chuẩn bị nước mắm để hãm huyết vịt

Hãm huyết sao cho huyết không bị đông khi vừa cắt tiết xong là việc rất quan trọng, nếu tiết canh mà bị đông thì sẽ không thể hãm tiết canh được. Khi hãm huyết bằng nước mắm thì bạn cần phải xác định cân nặng của vịt để pha nước mắm theo đúng tỷ lệ như sau:

 • Vịt nặng từ 1kg cho đến 1,5kg thì pha theo tỷ lệ 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh nước lọc.

 • Vịt từ 1,5kg cho đến 2kg thì pha theo tỷ lệ 2 thìa canh nước mắm và 4 thìa canh nước lọc.

 • Vịt từ 2kg cho đến 3kg thì pha theo tỷ lệ 3 thìa canh nước mắm và 6 thìa nước lọc.

Ngoài cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm thì bạn còn có thể hãm bằng nước cốt chanh, oserol, bẹ tàu lá chuối tây cũng rất đơn giản.

Bước 2: Cắt tiết vịt

Bạn nên cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc ở phần gáy thì tiết sẽ chảy ra nhanh và nhiều hơn. Vặt bớt phần lông vịt đi rồi nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu hơi xanh xanh thì bạn cắt vào. Cắt tiết vịt ở cánh tiết tươi và nhiều hơn cả. 

Hứng bát dung dịch nước mắm đã chuẩn bị ở trên dưới con vịt rồi cắt tiết cho tiết chảy vào. Tiết cắt xong, bạn dùng đũa ngoáy đều rồi để bát tiết im một chỗ và không động vào.

Chú ý, khi cắt tiết vịt sẽ giấy giũa rất mạnh nên bạn cần phải chuẩn bị người giữ vịt thật chặt, tránh việc không giữ kỹ khiến vịt giãy làm đổ mất bát tiết.

Bước 3: Làm nhân tiết canh vịt

Vịt sau khi đã được cắt tiết, làm sạch và xát muối hạt để khử mùi hôi, bạn hãy chọn ra một vài bộ phận để làm nhân tiết canh như: lòng, mề, gan, cổ vịt, …. 

Bạn rửa sạch và thực hiện băm nhỏ tất cả, nhất là ở phần cổ, băm càng nhỏ thì càng tốt. Một lưu ý nhỏ là ở những con vịt đã già thì phần cổ vịt tương đối cứng nên bạn không nên lấy làm nhân.

Làm nhân tiết canh vịt từ lòng, mề, gan, cổ vịt,…

Hành tím đem đi nướng sơ qua với lửa cho thơm, lột sạch hết phần vỏ bên ngoài rồi đem đi băm nhuyễn. 

Với lá chanh, rau húng và rau mùi lặt, bạn hãy rửa sạch với nước rồi đem đi thái thành các sợi nhỏ. Sau khi, bạn đã chuẩn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm nhân thì bạn hãy chia nhỏ các nguyên liệu thành từng phần rồi cho vào chung một cái bắt con và dùng đũa trộn đều lên.

Bước 4: Đánh tiết canh vịt

Bạn lấy phần nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết vịt theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, sau đó bạn dùng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì sẽ càng tạo cho màu tiết càng hồng. Tiếp theo, bạn đổ vào các bát nhân tiết canh đã băm nhỏ ở trên.

Đánh tiết canh vịt

Bạn cẩn thận để các bát tiết vào một chỗ cố định cho đông hẳn. Cuối cùng, bạn rắc phần lạc nhân to và thái một chút gan vịt luộc cùng 1 vài ngọn húng lủi bỏ lên trên cho bát tiết canh vịt thêm phần bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Một lưu ý nhỏ là nếu như hãm tiết canh vịt bằng nước mắm thì không nên cho thêm vào muối hay mắm vào vì có thể sẽ bị mặn.

Yêu cầu thành phẩm

Khi ăn tiết canh vịt bạn nên vắt thêm chút nước cốt chanh để thưởng thức cùng. Tiết canh vịt sẽ có vị ngọt, bùi bùi của phần nhân và đậu phộng rang kết hợp cùng vị chua nhẹ của nước cốt chanh, khi ăn không có mùi hôi và không bị tanh.

Chi tiết thông tin cho Mách bạn cách hãm tiết canh vịt ngon, đông kin kít…

Cách hãm tiết canh vịt

Trên thực tế có nhiều cách hãm tiết sử dụng những nguyên liệu khác nhau. Người thì dùng nước mắm, người thì dùng muối thường hoặc muối y tế ORESOL có bán ở các hiệu thuốc, người dùng nước cốt chanh, có người còn dùng nước vắt từ bẹ chuối (nhựa chuối).

Mỗi người lại có cách làm khác nhau gây ra những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, cách hãm tiết canh vịt sử dụng nước mắm và mì chính trong bài viết này là cách phổ biến và được đánh giá là hiệu quả hơn cả. Làm theo công thức hãm tiết vịt này tiết sẽ không bị thâm, giữ được màu đỏ tươi đẹp mắt và có tỉ lệ thành công cao.

Nguyên lý của việc hãm tiết như sau:

Trong tiết vịt (trong máu nói chung) có chứa Ca++ (Canxi trong máu dưới dạng icon). Trong nước mắm có chứa NaCl (Natri clorua). Hai chất này khi hòa vào nhau sẽ tạo ra CaCl2, đồng nghĩa với việc hàm lượng Ca++ bị giảm. Do đó, tiết không đông lại được. Tương tự như khi đánh tiết canh, chúng ta lại pha loãng bát tiết nên lượng Ca++ phản ứng với NaCl cũng ít đi và tiết lại đông lại như bình thường.

Giải thích sơ qua là như vậy, bây giờ chúng ta bắt đầu với công việc hãm tiết. Công thức như thế nào cho chuẩn và tiết không bị đông đây:

Công thức hãm tiết canh vịt:

 • 1 bát để đựng tiết vịt
 • 2 thìa nước mắm
 • 4 thìa nước đun sôi để nguội
 • Nửa quả chanh

Công thức này áp dụng cho 1 con vịt nặng khoảng 2kg. Từ đó bạn tự tính lượng nguyên liệu tương ứng với cân nặng của con vịt mình thịt nhé.

Điểm quan trọng khi hãm tiết đó là làm sao tiết không bị đông và khi đánh tiết canh không bị quá mặn hoặc quá nhạt. Với 1 con vịt như vậy bạn sẽ đánh được khoảng 4 bát tiết canh loại vừa. Như vậy mỗi bát sẽ tương ứng với nửa thìa nước mắm. Từ đó bạn sẽ cân đối tỷ lệ nước mắm và nước lọc là 1:2

Dùng loại thìa inox

Đầu tiên, bạn vắt nửa quả chanh vào bát, tráng đều cho nước chanh dính vào lòng bát đổ bớt đi chỉ giữ lại 1 chút xíu. Tiếp tục cho vào bát 4 thìa nước đun sôi để nguội và 2 thìa nước mắm vào. Nước mắm nào cũng được (Nam ngư hay phú quốc cũng được, độ đạm khoảng 40% là hợp lý). Vậy là xong dung dịch để hãm tiết.

Bây giờ bạn sẽ cắt tiết vịt. Có thể cắt tiết ở cổ, có người lại cắt ở cánh. Bạn cắt ở phần nào cũng được nhưng ở cổ dễ làm hơn. Khi cắt thì cắt nhích lên trên phần đầu 1 chút tránh cắt vào cuống họng có thể lẫn thức ăn ở cuống họng.

Khi cắt tiết vịt nên có 2 người, một người cầm đầu vịt và cắt, người còn lại giữ chặt chân và cánh, đồng thời dùng 1 chiếc thìa quấy nhẹ bát tiết khi tiết vịt chảy xuống. Nhiều người dùng luôn 1 chiếc lông vịt để quấy nhưng như vậy rất mất vệ sinh.

Một lưu ý nữa là chỉ nên dùng khoảng 2/3 lượng tiết chảy ra ở thời điểm ban đầu. Vì lượng tiết về cuối dễ bị đông và có màu thâm.

Để riêng bát tiết đã cắt được và tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu để đánh tiết canh.

Cách đánh tiết canh vịt

Nguyên liệu đánh tiết canh vịt bao gồm:

 • 1 bộ lòng mề vịt (gan, mề, lòng, quả tim…)
 • 1 đoạn cổ vịt (cổ vịt luộc xong băm nhỏ ăn giòn giòn rất ngon)
 • Lạc rang
 • Rau thơm gồm có: rau húng, rau mùi, rau mùi tàu
 • Vài lát chanh để vắt lên trên khi ăn

Khi đã luộc chín vịt và chuẩn bị đủ các nguyên liệu bên trên, chúng ta bắt đầu đánh tiết canh nhưng trước hết cần hút phần nước lọc nổi bên trên bát tiết bạn hãm bằng xi lanh hoặc dùng giấy ăn để thấm cho bớt phần nước lọc.

Bước 1: Băm các nguyên liệu

Bạn dùng nửa lá gan vịt (nửa còn lại để lát nữa thái mỏng để lên trên bát tiết canh cho đẹp), mề, ruột, tim, 1 đoạn cổ vịt lên thớt và băm nhỏ.

Đoạn cổ vịt nên băm riêng cho kỹ hơn vì có xương nên khá cứng. Khi đã băm xong thì băm thêm rau húng, rau mùi, mùi tàu. Tất cả trộn đều vào nhau rồi chia đều vào các bát.

Không được ấn hay ép chặt nguyên liệu trong bát mà phải để tơi bồng, khi đổ tiết vào tiết mới chảy đều xuống dưới. Một con vịt nặng khoảng 2kg có thể làm được 4 bát tiết canh loại vừa.

Bước 2: Đánh tiết canh

Tiếp tục chuẩn bị 1 bát tô nước đun sôi để nguội có pha 1/5 thìa mì chính, 1 bát con, 1 cái muôi để đánh tiết canh.

Bạn ước lượng lượng tiết để để làm đều cho các bát. Ví dụ, đánh 4 bát tiết canh thì khi đánh bát đầu tiên bạn múc 1/4 lượng tiết vào bát cùng với 1 lượng nước đun sôi để nguội hòa vào nhau (làm loãng). Dùng đũa khuấy đều khoảng 10 giây rồi đổ vào bát nguyên liệu thứ nhất.

Lượng lượng tiết và lượng nước lọc khi pha loãng này là 1:1 hoặc 1:1.2

Đánh từng bát một. (Ảnh minh họa)

Khi làm xong bát nào thì tuyệt đối để nguyên tránh di chuyển qua lại. Tiếp tục làm cho các bát còn lại, sau khoảng 3-5 phút bát tiết canh sẽ đông lại.

Tiết canh vịt sau 5 phút đã đông cứng

Lúc này bạn thái mỏng nửa lá gan còn lại cùng với lạc rang đập dập, rau húng rửa sạch dải lên trên là hoàn thành cách đánh tiết canh vịt ngon tuyệt này rồi.

Khi ăn vắt thêm chanh vào để giảm bớt vị tanh

Thành phẩm món tiết canh vịt

Yêu cầu thành phẩm

 1. Tiết đông chặt không vỡ nát
 2. Món ăn có màu đỏ tươi đẹp mắt
 3. Lượng tiết và nguyên liệu vừa đủ, không quá loãng cũng không quá đặc
 4. Độ mặn/nhạt vừa phải
 5. Khi ăn không tanh, không có mùi hôi

Hy vọng với hướng dẫn này bạn sẽ biết cách chế biến món tiết canh vịt mỗi khi làm thịt 1 con vịt sống. Món ăn này phổ biến ở các vùng quê. Chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ làm tiết canh sẽ ngon hơn, vịt đồng đỡ hôi hơn. Lưu ý răng, vì là món ăn tươi sống nên không thích hợp với những người “bụng dạ kém” và nên hạn chế, có điều độ khi thưởng thức món ăn này. Chúc các bạn thành công!

>> 6 bước cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ thơm ngon không mùi hôi

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách hãm và cách đánh tiết canh vịt từ A-Z với công thức chuẩn…

Tại sao nên cắt tiết vịt ở cánh

Người dân Việt Nam có rất nhiều cách cắt tiết vịt đa dạng khác nhau. Cắt ở cổ vịt, sau gáy vịt, dưới cánh. Trong những cách trên thì cắt tiết vịt ở cánh là cách giúp cho tiết vịt có vị ngọt và màu sắc đẹp nhất. Phần thịt dưới cánh vịt có những tia máu từ tim đi nuôi cơ thể vịt. Do đó máu ở những dây này có màu sắc đỏ tươi và ngọt.

Cách cắt tiết vịt ở cánh cũng khiến cho vịt chết ngay sau khi cắt giúp cho bạn dễ dàng thực hiện khâu vặt lông làm sạch. Vịt là loài vật khá dai sức, do đó bạn cần chuẩn bị dao thật sắc để đảm bảo cứa đứt dây tiết của vịt. Nếu như bạn cắt tiết ở cổ sẽ rất dễ làm đứt dây thực quản khiến thức ăn lẫn với tiết.

Khá nhiều người chọn cách cắt tiết sau gáy vịt. Cách này cũng có thể khiến cho vịt chết ngay sau khi cắt. Tuy nhiên cắt trên sau gáy vịt tiết cũng đỏ nhưng lại không cho ra nhiều tiết. Do đó cắt cánh sẽ có chất lượng tiết canh đạt chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu về cách cắt tiết vịt ở cánh ngay sau đây nhé.

Cách cắt tiết vịt ở cánh

Các bạn cần chuẩn bị bột chiết bát sạch để bắt đầu với cách cắt tiết vịt ở cánh. Nếu như đánh tiết canh vịt thì pha 1 muỗng mắm 1 muỗng nước cho một con vịt 1.5kg. Đảm bảo rằng dao của bạn phải sắc để cứa đứt mạch máu của vịt. Nếu như dao cùn vịt sẽ rất lâu chết.

Đầu tiên để có thể cắt được tiết vịt ở cánh các bạn cần phải nắm rõ được điểm cần phải cắt. Điểm cần cắt ở đây là phần thịt ở giữa cánh và thân con vịt. Phần thịt này mềm khi ấn vào sẽ hơi lõm vào trong. Các bạn nhớ lưu ý kỹ phần này nhé.

Đặt dao một góc thẳng 90 độ so với thân vịt. Cứa một đường thật mạnh vào phần thịt mềm giữa cánh và thân vịt. Đảm bảo cho vết dao cứa sâu vào phần thịt khi nào thấy tiết chảy ra là được. Cố gắng chỉ cứa một đường duy nhất để thịt vịt không bị nát.

Tiết vịt chảy xuống bát cần khuấy đều để tiết ngấm đều gia vị. Nếu không quấy phần tiết phía trên sẽ bị đông ngay. Không sử dụng quá nhiều tiết để tránh tiết bị đặc. Chỉ lấy vừa đủ so với lượng mắm đã pha.

Cách để máu vịt không bị đông hãm tiết canh cực ngon

Trong các cách cắt tiết vịt ở cánh và hãm tiết canh thì hãm bằng mắm và chanh là có kết quả tốt nhất. Hãm bằng nước mắm tỉ lệ hãm sẽ là 2 mắm và 4 nước cho con vịt to. Vịt nhỏ thì 1 mắm 2 nước. Công thức này sẽ giúp tiết được tươi và vừa miệng không mặn không nhạt.

Một cách nữa là hãm tiết vịt bằng chanh. Vắt nước cốt canh vào bát và lọc hạt. Láng nước chanh cho bám đều trên bát. Số còn lại đổ hết thật nhanh. Nên để một xíu trên bát. Cách cắt tiết vịt ở cánh và hãm này có một nhược điểm là tiết sẽ không được tươi và chuyển màu hơi thâm. Tuy nhiên vị của tiết vẫn như cũ.

Bạn có thể dùng muối và nước lá chuối để hãm tiết canh. Nên sử dụng loại muối y tế ngoài hiệu thuốc. Dùng muối pha với nước để hãm tiết sẽ vô cùng an toàn. Đây là cách khá nhiều người sử dụng. Tuy nhiên tiết hãm ra sẽ không ngon bằng khi hãm với nước mắm.

Để có thể đánh tiết canh sau khi đã hãm xong thì bạn cần dùng nước sôi pha cùng với tiết theo tỉ lệ 1:1. Đánh thật đều hỗn hợp trên để tiết đẹp màu hơn. Đổ tiết đã đánh vào các bát nhân sau đó chỉ việc chờ chúng đông lại. Nên nhớ nếu tiết quá mặn sẽ không thể đông hoặc tiết quá nhạt cũng không thể đông lại. Gia vị trộn vào tiết canh phải vừa phải.

Nếu như các bạn không có thời gian để chế biến các món này ở nhà. Các bạn có thể thưởng thức chúng tại các cửa hàng Vịt 29. Đây là một địa chỉ chuyên cung cấp các món ăn ngon từ vịt tại Hà Nội.

Với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp cùng các nhân viên tận tụy chắc chắc các bạn sẽ có được những món ăn từ vịt ngon chuẩn vị. Đến với Vịt 29 các bạn sẽ có được dịch vụ ưu đãi giá cả phải chăng vô cùng hợp lý. Chỉ cần một cuộc điện thoại chúng tôi sẽ giao đồ ăn tới tận nhà bạn.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã mang đến cho các bạn cách cắt tiết vịt ở cánh chuẩn và đẹp màu nhất. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này các bạn đã có thể biết được cách cắt tiết canh vịt ở cánh một cách nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!

Chi tiết thông tin cho Cách cắt tiết vịt ở cánh chuẩn giúp tiết canh có màu đẹp mắt…

Chuẩn bị nguyên liệu

Để tiết canh được thơm ngon và hấp dẫn bạn cần chọn vịt trưởng thành, không quá non cũng không được già. Nếu vịt quá non tiết canh sẽ bị hôi và không có hương vị đặc trưng. Sau đó chuẩn bị nguyên liệu như sau:

 • 1 con vịt: Cân nặng từ 1kg cho đến 1,3kg.
 • 1 đến 2 bộ lòng vịt.
 • Muối y tế, chanh tươi, bẹ chuối tây, nước mắm hoặc Oresol.
 • 1 tô nước sôi để nguội kết hợp với 2 muỗng mì chính và nửa muỗng nước mắm.
 • 2 lạng lạc rang giã, 1 bó rau húng, 2 bó rau mùi tàu.
 • 5 củ hành nước, 3 lá chanh, 3 quả ớt tươi, 1 củ gừng.

Mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh an toàn và không hôi

Trước khi cắt tiết vịt bạn hãy chuẩn bị nước hãm tiết canh trước. Nước hãm tiết canh có rất nhiều công thức. Cùng tham khảo các cách làm nước hãm tiết canh sau đây và tìm cách mà bạn thấy phù hợp nhất để thực hiện nhé!

Hãm tiết canh bằng nước mắm

Cách hãm tiết canh này được đánh giá là ngon nhất và mang đến màu sắc đẹp nhất cho món ăn. Nhưng cách hãm này khiết tiết canh khó đông lại. Vậy nên bạn phải pha theo đúng tỷ lệ. 

Tỷ lệ vàng để đánh tiết canh bằng nước mắm là: 1 muỗng nước mắm + 2 muỗng nước đun sôi để nguội và một muỗng cà phê mì chính. 

Đánh tiết canh vịt bằng Oresol

Oresol là tên gọi của dung dịch muối cam và bạn có thể mua được ở các cửa hàng thuốc Tây. Tiết canh được đánh bằng dung dịch này có tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên màu sắc của tiết canh sau khi đánh không được tươi đẹp.

Tỉ lệ để đánh tiết canh bằng dung dịch này là: 1 nửa hoặc 1 gói dung dịch Oresol và 2 muỗng nước.

Mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh bằng chanh tươi

Đây là cách đánh tiết canh đơn giản nhất và thường được nhiều người áp dụng. Tuy đánh tiết nhanh đông nhưng màu sắc của tiết không được đẹp mắt.  Công thức để đánh tiết canh là 1 nửa quả chanh bỏ hạt sau đó đánh với tiết để đông lại là được.

Chi tiết thông tin cho Bật mí mẹo đánh tiết canh vịt đông nhanh và chuẩn ngon…

Ngoài những thông tin về chủ đề Hướng Dẫn Hãm Tiết Canh Vịt này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Hướng Dẫn Hãm Tiết Canh Vịt trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Canh Cà Rốt Khoai Tây Củ Dền - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button