Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Nội Quy Nhà Ăn – Cách làm món ngon nhanh nhất

Nội Quy Nhà Ăn có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nội Quy Nhà Ăn trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Nội Quy Nhà Ăn:

Nội Quy Làm Việc Bộ Phận Bếp

Nội quy làm việc của bộ phận bếp được chia thành 3 giai đoạn trước khi vào ca, trong ca làm việc và giao ca, kết thúc ca làm việc.

Nội Quy Trước Ca Làm Việc

Có mặt nhận bàn giao ca trước khoảng 15 phút.

Đúng tác phong, mang mặc đồng phục theo đúng quy định.

Nếu được giao nhiệm vụ cho cá nhân hoặc nhóm thì phải chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ theo đúng sơ đồ tổ chức bộ phận bếp.

Tiếp nhận order và bàn giao về bữa ăn, số lượng món ăn, khẩu phần ăn… để chủ động thực hiện.

Nhân viên thực hiện theo đúng yêu cầu của cấp trên.

Các cấp quản lý, bếp trưởng, bếp phó… phải kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị của nhân viên, phân công công việc hợp lý.

Hiện nay, các trường dạy nấu ăn đều đã triển khai các nội quy như trên nhằm tạo cho học viên tính kỷ luật, kỷ cương và trải nghiệm bầu không khí của phòng bếp chuyên nghiệp.

Nội Quy Trong Ca

Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay đúng cách, kiểm tra tóc gọn gàng, đồng phục phải sạch.

Dụng cụ và thiết bị nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chủng loại.

Trong suốt ca làm việc phải trang bị đầy đủ găng tay, tạp dề, mũ, khẩu trang để đảm bảo vệ sinh.

Trước khi chế biến thực phẩm cần phải kiểm tra thật kỹ chất lượng các nguyên liệu và phiếu xuất kho. Nếu thấy chất lượng không đảm bảo, sai lệch với các giấy tờ thì phải báo ngay cho cấp trên để tìm phương án giải quyết.

Trong khi chế biến cần đảm bảo đúng quy trình bộ phận bếp từ sơ chế, chế biến, bảo quản, vệ sinh chén bát…

Đảm bảo món ăn đúng order, đúng số lượng, khẩu phẩn ăn; bảo quản chất lượng món ăn luôn tươi ngon, hấp dẫn.

Thực hiện chuyên môn, kỹ thuật phải chính xác, tác phong nhanh nhẹn, chú ý quan sát. Chủ động học hỏi không cần chờ ai dạy nấu ăn kiểu cầm tay chỉ việc.

Không cho người không có phận sự vào khu vực bếp.

Nếu vấn đề phát sinh với khách hàng và bộ phận khác thì giải quyết tùy vào quyền hạn hoặc báo cáo cấp trên nếu cần thiết.

Nội Quy Kết Thúc Ca Làm Việc

Không chỉ riêng các bếp ăn nhà hàng, khách ăn hay bếp ăn công ty, các trường học nấu ăn ở Hà Nội cũng triển khai các quy định khi kế thúc ca như sau:

Tiến hành vệ sinh toàn bộ khu vực bếp và các dụng cụ, thiết bị; thu gom rác thải, sắp xếp vật dụng vào đúng nơi quy định.

Kiểm tra lại tắt điện, tắt bếp, khóa gas cẩn thận… đảm bảo tiết kiệm điện và an toàn phòng chống cháy nổ.

Có ghi chép, đối chiếu về tình hình nguyên liệu, tình hình trang thiết bị, có thể lập biên bản nếu thấy cần thiết. Báo cáo cấp trên nếu có yếu tố bất thường.

Kiểm tra các hạng mục khác theo quy định của nhà hàng, khách sạn. Sau khi hoàn thành thì tiến hàng bàn giao ca.

Chi tiết thông tin cho Mẫu Nội Quy Bếp Nhà Hàng, Tập Thể, Bếp Mầm Non, Công Ty…

I. Nội quy bếp nhà hàng là gì? Lợi ích khi xây dựng nội quy bếp nhà hàng 

Nội quy bếp nhà hàng là các quy định được đặt ra đối với nhân viên của bộ phận bếp và những người ra vào khu vực này. Bao gồm những quy định về đồng phục của nhân viên bếp, quy định về vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, bảo quản thực phẩm,… Đảm bảo vệ tính, tính an toàn, tính kỷ luật và nội quy nhân viên nhà hàng.

Xây dựng nội quy bếp nhà hàng nhằm mục đích cho tất cả mọi người chấp hành nghiêm các quy định đặc biệt là về giờ giấc, về vệ sinh không gian xung quanh, vệ sinh cá nhân. Các nhân viên có ý thực dọn dẹp nơi mình làm việc, tiến hành lau dọn sạch sẽ, rửa tay khử khuẩn trước khi bắt đầu bước vào làm việc hoặc khử trùng các thiết bị bếp nhà hàng trước khi làm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.      

II. Những tiêu chuẩn của nội quy bếp nhà hàng

2.1. Những nội quy chung cần có 

Nội quy bếp trong nhà hàng được xây dựng và sắp xếp bộ phận nhà bếp trong nhà hàng, tùy theo vào từng khoảng thời gian cụ thể mà nội quy cũng có sự khác biệt

Trước khi bước vào ca làm

 • Phải có mặt trước thời gian quy định từ 10-20 phút để chuẩn bị cũng như nghe và sắp xếp các công việc trong ngày.
 • Tiến hành mặc đồng phục và cất tư trang cá nhân vào đúng nơi quy định. 
 • Nhân viên phải luôn luôn nghe theo chỉ bảo của các bếp trưởng hoặc bếp phó. 
 • Khi được giao nhiệm vụ, cá nhân hoặc cả nhóm phải có trách nhiệm chuẩn bị tất cả các thiết bị, vật dụng cần thiết,… có trách nhiệm nắm rõ và đầy đủ mọi thông tin về thực đơn hôm nay ví dụ như số lượng khẩu phần, thực đơn chính, món phụ, địa điểm tổ chức hay số lượng món ăn. 
 • Ngoài ra bếp trưởng hoặc bếp phó phải luôn luôn túc trực kiểm tra trước khi bước vào giai đoạn sơ chế đồ ăn, sắp xếp và phân công cho các nhân viên của mình vào mỗi ca làm.  

Đọc thêm: Quy trình vệ sinh dụng cụ nhà hàng đạt chuẩn vệ sinh

Thời gian khi vào ca làm việc

 • Trong ca làm việc nhân viên phải tuyệt đối tuân thủ vệ sinh sạch sẽ: Đồng phục phải luôn được giặt ủi thẳng thớm và kĩ càng, rửa tay bằng xà phòng chuyên dụng, đầu tóc gọn gàng tránh trường hợp tóc bị rơi vào thức ăn,…
 • Trong quá trình làm việc phải giữ một tác phong luôn nhiệt tình, vui vẻ, lịch sự và giữ thái độ niềm nở, biết lắng nghe và kiên nhẫn với khách hàng cũng như với đồng nghiệp xung quanh. Các động tác làm việc phải đúng kỹ thuật, theo đúng chuẩn theo trình tự đã quy định từ trước.
 • Các dụng cụ dùng để chế biến phải luôn sạch sẽ, đảm bảo độ diệt khuẩn lên tới tuyệt đối theo tiêu chuẩn vệ sinh mà nhà nước quy định. 
 • Một quy tắc bất di bất dịch đó chính là không cho người lạ hay người không có phận sự di chuyển vào khu vực bếp vì điều này sẽ ảnh hưởng tới mỹ quan cũng như trật tự của khu vực bếp.
 • Trong quá trình làm phải luôn đeo theo găng tay bảo hộ và tạp dề đã được sát khuẩn vệ sinh sạch sẽ từ trước. 
 • Thực phẩm khi chế biến phải kiểm tra đủ chất lượng, số lượng, giá cả cũng như đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu phát hiện ra sản phẩm sử dụng là sản phẩm ôi thiu hay sử dụng nhầm hàng kém chất lượng thì phải ngay lập tức báo cho trưởng bếp hoặc phó bếp để tiến hành xử lý chứ tuyệt đối không được sử dụng những nguyên liệu đó để chế biến đồ ăn cho khách hàng.
 • Nguyên liệu khi chuẩn bị phải đảm bảo làm ra đúng số lượng và khẩu phần ăn đã chuẩn bị từ trước
 • Sau khi nấu xong thì phải bảo quản đồ ăn, đồ dùng đúng theo quy định.
 • Nếu xảy ra những trường hợp bất ngờ nếu nhân viên trong tầm và quyền hạn cho phép giải quyết thì có thể tự giải quyết nhưng nếu như vượt mức kiểm soát thì có thể báo ngay với cấp trên để tiến hành xử lý.

Thời gian giao ca và kết thúc thời gian làm việc

 • Sau khi đã chế biến đồ ăn xong thì nhân viên thuộc bộ phận phụ trách chịu trách nhiệm vệ sinh gọn gàng sạch sẽ các khu vực theo đúng quy định. Phân loại thu gom rác và giữ gìn vệ sinh chung cho khu vực nhà bếp.
 • Phải luôn kiểm tra xem khóa chốt gas hay các thiết bị điện đã được tắt công tắc chưa. Ngoài ra phải luôn trang bị những kỹ năng cần thiết để với những trường hợp như phòng cháy, chữa cháy thì có thể linh động xử lý với những tình huống xấu nhất có thể sẽ xảy ra.
 • Kiểm tra đối chiếu các nguyên vật liệu thừa hay những trục trặc trong quá trình làm để báo cáo với cấp trên. Tránh để xảy ra trường hợp xấu nhất ngoài ý muốn.

2.2. Những tiêu chuẩn nội quy bếp nhà hàng khác

Tùy thuộc vào từng nhà hàng cũng như là từng quy mô mà mỗi nhà hàng sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Về cơ bản các nhà hàng đều yêu cầu bếp nhà hàng phải đảm bảo đủ yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, sát khuẩn cũng như làm sạch các dụng cụ trước trong và sau khi chế biến. An toàn thực phẩm hiện nay là một vấn đề vô cùng nhức nhối vì thế nên việc đặt ra những quy định về nội quy bếp trong nhà hàng lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. 

2.3. Nội quy bếp nhà hàng có sự khác nhau giữa những nhà hàng khác nhau

Như đã nói ở trên thi tùy theo quy mô và mức độ của nhà hàng mà sẽ có những nội quy bếp nhà hàng khác nhau. Các nhà hàng 5 sao hay nhà hàng cao cấp sẽ có tiêu chuẩn cao và khắt khe hơn nhiều so với những nhà hàng bình dân.

Các nhà hàng 5 sao sẽ phải trải qua những đợt huấn luyện, luyện tập khắt khe cả về việc tuyển chọn đầu bếp, nhân viên và đặc biệt là đối với nội quy bếp trong nhà hàng. Bạn có thể tham khảo nội quy bếp của một số nhà hàng lớn như haidilao, Elson Meat & Wine hay Sorae Restaurant – Lounge để thấy được sự chuyên nghiệp và cao cấp của nó.

Chi tiết thông tin cho Tiêu chuẩn và mẫu nội quy bếp nhà hàng chuyên nghiệp nhất 2022…

Ngoài những thông tin về chủ đề Nội Quy Nhà Ăn này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Nội Quy Nhà Ăn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cách Luộc Phèo Non Mềm - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button