Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Nước Mắm Nhiễm Độc – Cách làm món ngon nhanh nhất

Nước Mắm Nhiễm Độc có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nước Mắm Nhiễm Độc trong bài viết này nhé!

Video: (VTC14)_Nước mắm nhiễm Asen: Độc hay không độc?

Bạn đang xem video (VTC14)_Nước mắm nhiễm Asen: Độc hay không độc? mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh KÊNH VTC14 từ ngày 2016-10-19 với mô tả như dưới đây.

(VTC14) – Từ góc độ phân tích của các chuyên gia, nước mắm nhiễm asen có đáng ngại hay không? Mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Nước Mắm Nhiễm Độc:

Nước mắm truyền thống

Mấy hôm nay cộng đồng và báo chí lùm xùm nhau về chuyện nước mắm có nhiễm thạch tín – arsen – với nồng độ cao. Báo chí có cả một danh sách dài những thương hiệu nước mắm trong ngưỡng cho phép. Chính vì thế xin viết bài này để cộng đồng hiểu về thạch tín trong nước mắm và thức ăn, nước uống.

Cơ thể chúng ta có cần Arsen không? Xin thưa là cần để phục vụ nhu cầu chuyển hóa và xây dựng cơ thể, nhưng chỉ dùng Arsen hữu cơ. Hãy đọc tiếp để hiểu vấn đề rất khoa học của tạo hóa đã tạo ra chúng ta.

Sinh Lý Bệnh Ngộ Độc Thạch Tín

Thạch tín có tên hóa học là Arsen, ký hiệu của nó là As. Nó là một loại Á kim trong bảng tuần hoàn Mendeleev.

Chu Trình Krebs Tạo ATP Cho Năng Lượng Xảy Ra Bên Trong Hoạt Động Sống Của Tế Bào

Arsen được xem là một loại cực độc với cơ thể khi ở dạng hợp chất vô cơ, vì nó phá vỡ quá trình sản xuất ATP – Adenosine Tri-Photphate – là đơn vị sản sinh ra năng lượng cho hoạt động sống của tế bào.

Ở giai đoạn đầu của chu trình Krebs để sản xuất ra ATP (Xem hình) là phản ứng chuyển Pyruvate thành Citrate – nên mọi người sẽ thấy chu trình này còn có tên là chu trình Citric acid Cycle – thì men Pyruvate dehydrogenase bị Arsen ức chế, vì Arsen cạnh tranh với gốc phophate trong men này – do nó có tính chất hóa học như photpho, nhưng hoạt động oxy hóa khử mạnh hơn photpho – làm ức chế quá trình khử NAD+ – Nicotinamide Adenine Dinicleotide – có liên quan đến năng lương hô hấp của ty thể – mitochondrion – và tổng hợp ATP.

Từ sự can thiệp đó của Arsen sẽ làm cho bên trong tế bào sản sinh ra một hàm lượng lớn Hyro Peroxid – H2O2: oxy già. Chính H2O2 này sẽ làm cho phản ứng oxy hóa diễn ra mạnh mẽ, tạo sức căng bên trong lòng tế bào quá mức. Tế bào bị chết vì sức căng nội bào gia tăng đột ngột. Người ta thấy trên kính hiển vi điện tử ở tất cả tế bào bị chết ở nhiều cơ quan nội tạng khác nhau của cơ thể thì màng tế bào bị xuất huyết. Hậu quả của ngộ độc Asen là một Hội chứng suy đa cơ quan.

Chi tiết thông tin cho NƯỚC MẮM VÀ THẠCH TÍN – ARSEN…

Tìm hiểu hóa chất Asen là gì?

Hình ảnh hóa chất Asen

Asen là nguyên tố hóa học có ký hiệu là As. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình. Asen và các hợp chất của nó thường được sử dụng như là thuốc trừ dịch, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu,…

Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Asen hữu cơ và Asen vô cơ

Hợp chất của Asen gồm 2 loại: Asen vô cơ và Asen hữu cơ.

—  Asen hữu cơ là hợp chất trong đó Asen có liện kết với carbon. Asen hữu cơ phần lớn có trong mô thịt động vật và thực vật như sữa, ngũ cốc, cá, thịt,… và các sản phẩm từ chúng. Asen hữu cơ không tích tụ trong cơ thể người mà tự đào thải trong vòng 1 đến 2 ngày và hầu như không gây độc. Dạng Asen này vô hại với cơ thể con người.

Hóa chất Asen hữu cơ có trong nước mắm

—  Asen vô cơ là hợp chất trong đó Asen không liên kết với carbon mà liên kết với các chất khác như kim loại, oxy,…. Asen vô cơ thường có trong mạch nước ngầm. Chúng có độc tính mạnh và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Khi hấp thụ liều lượng nhỏ, hóa chất Asen không gây bệnh ngay mà tích tụ dần trong cơ thể phá vỡ quá trình sản xuất đơn vị, sản sinh ra năng lượng cho hoạt động của tế bào (ATP – Adenosine Tri-Photphate), làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào, thúc đẩy sự phát triển của các bệnh ung thư, tim mạch, phổi, thận,… Nếu hấp thụ phải liều lượng lớn asen vô cơ cùng lúc có thể gây ngộ độc và tử vong.

Hình ảnh quặng Asen tự nhiên

Asen trong nước mắm có thực sự độc hại?

Nước mắm là loại gia vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó có mặt trong hầu như mọi bữa cơm của người Việt. Vì vậy, thông tin nước mắm nhiễm Asen gây hoang mang rất lớn cho người dân. Vậy sự thật về hóa chất Asen là như thế nào?

Hóa chất Asen trong nước mắm có gây hại?

Bộ y tế đã khẳng định, Asen trong nước mắm không gây độc cho người sử dụng. Asen trong nước mắm là asen hữu cơ Arsennobetaine có nguồn gốc từ cá – nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm truyền thống. Thực tế, nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng Asen hữu cơ càng cao.Tóm lại, Asen hữu cơ trong nước mắm không gây hại cho cơ thể và các bạn có thể yên tâm sử dụng các loại nước mắm truyền thống.

Trên đây là một số thông tin về Asen nói chung và hóa chất Asen trong nước mắm nói riêng. Hy vọng bài viết đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về loại chất này. Tham khảo thêm  nhiều bài viết tại webiste labvietchem.com.vn.

Tìm kiếm liên quan: tính chất hóa học của asen, asen hữu cơ, asen có công thức là gì, cơ chế gây độc của asen, nguồn gốc asen, công thức hóa học của asen hữu cơ.

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu về hóa chất Asen có trong nước mắm – độc hại hay không…

Tìm hiểu về hóa chất Asen có trong nước mắm - độc hại hay không

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Nước Mắm Nhiễm Độc

news, tin tức, Nước mắm có Asen, tin tuc, vtc, tin moi, truyen hinh vtc, tin nong, chất asen độc hại như nào, Nước mắm nhiễm Asen, VTC14, thời sự, tin tuc 24h

Ngoài những thông tin về chủ đề Nước Mắm Nhiễm Độc này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Nước Mắm Nhiễm Độc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Lẩu Tôm Mực Chua Cay - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button