Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người – Cách làm món ngon nhanh nhất

Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Dạy bé học từ vựng tiếng anh với các bộ phận trên cơ thể người – Thanh nấm

Bạn đang xem video Dạy bé học từ vựng tiếng anh với các bộ phận trên cơ thể người – Thanh nấm mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Thanh Nấm từ ngày 2021-07-13 với mô tả như dưới đây.

Day be hoc tieng anh cac bo phan tren co the, dạy trẻ học tiếng anh, dạy trẻ tập nói tiếng anh
Bạn đang xem video tại: https://youtu.be/8WLAQEoS6vs

Cảm ơn Bạn đã quan tâm ủng hộ kênh Thanh nấm.

Thanh nấm là kênh giúp Bé nhận biết các loài động vật, dạy bé nhận biết học bảng chữ cái tiếng viêt, dạy bé đếm số, học các phép toán cộng, trừ, nhân, chia, giúp bé tập đọc, tập nói, nhận biết các loại trái cây, hoa quả, làm quen với các hiện vật…giúp Bé thông minh hơn …mau ăn hơn, ăn nhiều khỏe hơn …
Learning alphabets for kids, Set the stage for the first and most important lesson for your kids.

Hãy nhấn Đăng ký Kênh ở nút mầu đỏ dưới mỗi Video, hoặc ở link bên dưới này nhé
– Đăng ký Kênh Youtube :
+ Thanh nấm (Video học trực tuyến, dành cho các Bé): https://www.youtube.com/channel/UCvJ6cedBSNuxIZcBOZyAfEQ

=======================================================

Liên hệ với Thanh nấm:
– Liên hệ với Thanh nấm qua Email: nqh1907@gmail.com

Thanh nấm Cảm ơn các Bé và các Anh Chị Em đang theo dõi kênh nhé …..

#thanhnam #hocbangchucaitn #hoctoanlop1tn #hoctiengviet1tn #hoctienganhtn #hocdanhvantn

Một số thông tin dưới đây về Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người:

1. Hệ tuần hoàn 

– Hệ tuần hoàn là mạng lưới hệ thống gồm có tim và những mạch máu. Trong mạch máu gồm có động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Chức năng của hệ tuần hoàn là luân chuyển oxy, hormon và những chất dinh dưỡng đi khắp những tế bào để nuôi dưỡng cơ thể, giúp cho cơ thể hoạt động giải trí .– Ở hệ tuần hoàn gồm có bộ phận là tim với công dụng chính là luân chuyển khí, chất dinh dưỡng đến những mô, cơ, tế bào. Để quản lý và vận hành được tính năng này, hệ tuần hoàn dựa trên hoạt động giải trí lưu thông, luân chuyển khí huyết của tim mạch và hệ bạch huyết .+ Hệ thống tim mạch gồm có tim, mạch máu có tính năng bơm và luân chuyển máu đi khắp cơ thể .+ Hệ thống bạch huyết gồm mạch bạch huyết, tuyến ức, amidan, hạch bạch huyết và lá lách. Hệ thống này sẽ lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu .Bạn đang xem : Sơ đồ những bộ phận cấu trúc trên cơ thể người

2. Hệ hô hấp

Hệ hô hấp gồm có những cơ quan là mũi, thanh quản, hầu, khí quản, phế quản và phổi. Chức năng chung của hệ hô hấp là đường dẫn lấy khí oxi từ trong không khí đưa vào phổi để cung ứng oxy cho những hệ, cơ quan khác hoạt động giải trí. Hệ hô hấp còn có trách nhiệm thải ra khí cacbonic, khí độc ra khỏi cơ thể trải qua phổi và mạch phổi .

3. Hệ thần kinh

Hệ hô hấpHệ thần kinh là mạng lưới hệ thống TT, gồm có não bộ, tủy sống và mạng lưới hệ thống những dây thần kinh có tính năng tinh chỉnh và điều khiển những hoạt động giải trí của cơ thể. Não bộ, tủy sống được gọi là hệ thần kinh TW ; những dây thần kinh gọi là hệ thần kinh sinh dưỡng. Hệ thần kinh cũng đảm nhiệm vai trò làm cho cơ thể thích nghi với sự biến hóa của thiên nhiên và môi trường bên trong và bên ngoài. Hệ thần kinh tăng trưởng tư duy, phản xạ có điều kiện kèm theo hoặc phản xạ không có điều kiện kèm theo ở con người .

Chi tiết thông tin cho Sơ Đồ Các Bộ Phận Cấu Tạo Trên Cơ Thể Người Bằng Tiếng Việt, Hệ Thống Cơ Quan Và Các Bộ Phận Trên Cơ Thể Người – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam…

Hệ thống tuần hoàn

Hệ tuần hoàn là một hệ thống mạng lưới bao gồm bạch huyết, máu và các mạch máu trong cơ thể. Hệ thống này có chức năng giúp vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng và các hormone cần thiết đi đến khắp các tế bào để nuôi dưỡng và cải thiện hoạt động tốt hơn.

Hệ tuần hoàn bao gồm các bộ phận như não, tim, phổi, thận với chức năng chính là vận chuyển khí và chất dinh dưỡng đến mô, tế bào trên toàn bộ cơ thể.

Để thực hiện được điều này, hệ thống tuần hoàn xây dựng dựa trên sự lưu thông và vận chuyển khí huyết của bộ phận tim mạch và bạch huyết:

 • Hệ thống tim mạch bao gồm tim, mạch máu và máu có tác dụng bơm và thúc đẩy máu đi khắp cơ thể.
 • Hệ thống bạch huyết bao gồm mạch bạch huyết, tuyến ức, amidan, hạch bạch huyết và lá lách. Chức năng chính của hệ thống này là lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu.

Hệ hô hấp

Để các tế bào có thể hình thành và phát triển một cách khỏe mạnh, bên cạnh nguồn cung cấp khí huyết từ hệ thống tuần hoàn, các cơ quan trong cơ thể cũng cần được bổ sung oxy một cách hợp lý. Và đó chính là chức năng quan trọng của hệ hô hấp bên trong cơ thể.

Hệ hô hấp bao gồm mũi, phế quản, phổi và thanh quản với chức năng chính là đường dẫn khí để cung cấp đầy đủ oxy đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, hệ tuần hoàn còn giúp cơ thể đào thải các loại khí thải, khí độc ra ngoài thông qua phổi và mạch phổi.

Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là hệ thống có chức năng chọn lọc, chuyển hóa và phân hủy thức ăn khi được hấp thụ vào cơ thể. Quá trình này được hoạt động thông qua các cơ quan như dạ dày, ruột, thực quản, tuyến tụy và gan.

Cơ chế hoạt động của hệ thống này được gắn liền với cơ chế phá vỡ các polyme thực phẩm thành phần tử bởi các enzyme được cơ thể tiết ra để có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đó chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào.

Hệ thống tiêu hóa bao gồm các cơ quan như sau: Dạ dày, thanh quản, miệng, lưỡi, răng, cơ hoành, gan, ruột non, túi mật, tuyến tụy.

Chi tiết thông tin cho Sơ đồ các bộ phận cấu tạo trên cơ thể người – Vén màn bức tranh cơ thể…

Cơ thể người – Wikipedia tiếng Việt

1. Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn là mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng nó và giúp nó hoạt động tốt.

Chức năng chính của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô trên khắp cơ thể. Điều này được thực hiện bởi sự lưu thông của máu. Hai thành phần của hệ thống này là hệ thống tim mạch và bạch huyết.

Hệ thống tim mạch bao gồm tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim thúc đẩy chu kỳ tim bơm máu đi khắp cơ thể.

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới mạch máu của các ống và ống dẫn thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu. Là một thành phần của hệ thống miễn dịch, hệ thống bạch huyết tạo ra và lưu thông các tế bào miễn dịch gọi là tế bào lympho. Các cơ quan bạch huyết bao gồm các mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan.

Hệ tuần hoàn gồm:

 • Tim
 • Phổi
 • Não
 • Thận

2. Hệ hô hấp

Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần oxy để hoạt động. Hệ thống hô hấp bao gồm đường dẫn khí, mạch phổi, phổi cung cấp oxy đến các cơ quan trong cơ thể và loại bỏ khí thải.

Hệ hô hấp trong cơ thể người bao gồm:

 • Mũi
 • Phổi
 • Thanh quản
 • Phế quản

Hệ hô hấp

3. Hệ thống tiêu hóa

Hệ tiêu hóa giúp cơ thể bạn chuyển thức ăn thành chất dinh dưỡng thông qua quá trình phân hủy hóa học. Quá trình này diễn ra thông qua hệ thống các cơ quan như thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy, và ruột.

Hệ thống tiêu hóa phá vỡ các polyme thực phẩm thành các phân tử nhỏ hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nước ép tiêu hóa và enzyme được tiết ra để phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm.

Hệ thống tiêu hóa bao gồm:

 • Miệng: lưỡi, răng
 • Thanh quản
 • Cơ hoành
 • Dạ dày
 • Lá lách
 • Gan: túi mật
 • Tuyến tụy
 • Ruột non

Chi tiết thông tin cho “Bản đồ cơ thể”: Bạn đã hiểu rõ về cơ thể của mình?…

Sơ đồ bộ phận cơ thể người là gì?

Sơ đồ bộ phận cơ thể người là hình ảnh mô phỏng toàn bộ các bộ phận, cơ quan bên trong cơ thể con người. Bên trên sơ đồ, các nhà nghiên cứu sinh học sẽ đánh dấu vị trí và tên gọi của từng bộ phận. Đôi khi, ở 1 số sơ đồ chi tiết còn thể hiện cả vai trò, chức năng của bộ phận đó để giúp người quan sát dễ hiểu và có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất.

Ngoài sơ đồ toàn bộ cơ thể người thì còn có các sơ đồ riêng của từng hệ cơ quan được phát hành để tiện phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu. Cụ thể, có 8 hệ cơ quan quan trọng được phác thảo sơ đồ riêng chi tiết, tỉ mỉ và nhiều nhất là: hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ vận động, hệ nội tiết, hệ bài tiết và hệ sinh sản.

Sơ đồ bộ phận cơ thể người là hình ảnh mô phỏng toàn bộ các bộ phận, cơ quan bên trong cơ thể con người hoặc mô tả những cơ quan quan trọng. 

Bên cạnh được trang bị trong các thư viện trường học, phòng thí nghiệm để phục vụ cho mục đích giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Sơ đồ các cơ quan, bộ phận cơ thể người còn được trưng bày tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để giúp bác sĩ giải thích rõ ràng bệnh lý cho bệnh nhân.

Sơ đồ bộ phận cơ thể người gồm những hệ cơ quan nào?

Như đã đề cập ở trên, trong cơ thể con người có 8 hệ cơ quan quan trọng được làm thành các sơ đồ riêng như: hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ vận động, hệ nội tiết, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh sản. Mỗi hệ cơ quan sẽ đảm nhiệm từng vai trò riêng góp phần vận hành cơ thể hoạt động trơn tru và khỏe mạnh.

Để biết 8 hệ cơ quan này quan trọng đến mức nào đối với cơ thể thì ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo và chức năng của từng cơ quan nhé!

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh là hệ cơ quan vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Là hệ thống trung tâm điều khiển các hoạt động hàng ngày, tư duy suy nghĩ và phản xạ có điều kiện hoặc không có điều kiện với mọi thứ xung quanh. Giúp cơ thể thích nghi tốt với nhiều sự thay đổi của môi trường bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Hệ thần kinh có cấu tạo bao gồm não bộ, tủy sống và toàn bộ hệ thống các dây thần kinh có chức năng truyền – nhận tín hiệu từ các bộ phận khác. Trong đó, não bộ và tủy sống được gọi là hệ thần kinh trung ương. Riêng các dây thần kinh được gọi là hệ thần sinh dưỡng.

Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn bao gồm hệ thống mao mạch máu như động mạch, tĩnh mạch, mao mạch, tim và bạch huyết. Trong đó, hệ thống tim mạch có nhiệm vụ bơm máu và vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Hệ bạch huyết giữ vai trò lọc và đưa bạch huyết trở lại quá trình lưu thông máu.

Nhờ vậy, hệ tuần hoàn đảm bảo cung cấp lượng oxy, chất dinh dưỡng cùng các hormone cần thiết để nuôi dưỡng toàn bộ các tế bào trong cơ thể, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và vận hành trơn tru.

Hệ hô hấp

Hệ hô hấp gồm các cơ quan: mũi, hầu, thanh quản, khí quản, phế quản và phổi. Chức năng chính của hệ hô hấp là con đường dẫn truyền khí oxy từ không khí vào phổi để cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể. Ngoài ra, hệ hô hấp còn tham gia lọc và đào thải các loại khí độc như Cacbonic ra bên ngoài thông qua phổi và mạch phổi.

Sơ đồ bộ phận cơ thể người – Hệ hô hấp.

Hệ vận động 

Hệ vận động bao gồm hệ thống 260 xương và sụn khớp phân bổ đều khắp các vị trí cố định trên cơ thể. Bên cạnh đó còn có các cơ có chức năng vận động linh hoạt dưới sự điều khiển, chi phối của hệ thần kinh. Ngoài chức năng vận động, hệ xương khớp còn đảm nhiệm vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể, lưu trữ các khoáng chất cần thiết và tham gia quá trình tạo tế bào máu, giải phóng hormone.

Trong cơ thể con người thường có 3 nhóm cơ chính là: cơ tim, cơ xương và cơ trơn. Riêng cơ xương là nhóm cơ trong hệ vận động giúp đảm bảo việc di chuyển dễ dàng hơn nhờ khả năng co gập linh hoạt. Các bó cơ này thường nằm sát vào giữa 2 mảnh xương nên khi co cơ, xương khớp cũng theo đó mà hoạt động, tạo sự di chuyển cho chúng ta.

Hệ nội tiết

Hệ nội tiết bao gồm: tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tùng và các tuyến sinh dục có khả năng tiết ra hormone cân bằng nội tiết cho cơ thể. Những hormone này sẽ đi theo đường máu để di chuyển đến các bộ phận khác giúp điều hòa hoạt động của cơ quan đồng thời giúp kiểm soát cảm xúc của chúng ta.

Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa gồm các bộ phận như: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, gan, túi mật, tuyến tụy và hậu môn. Chức năng chính của hệ tiêu hóa là chuyển đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất dinh dưỡng này sẽ được đưa đi nuôi dưỡng các tế bào, duy trì hoạt động cho các cơ quan, bộ phận khác.

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa còn giúp biến đổi các chất độc hại hoặc chất không cần thiết thành chất thải để tống xuất ra ngoài thông qua hậu môn.

Hệ bài tiết

Thận, bàng quang, ống dẫn nước tiểu và niệu đạo là những bộ phận thuộc hệ cơ quan bài tiết. Chức năng chính của hệ này là đảm bảo lưu giữ lượng nước cần thiết bên trong cơ thể. Đồng thời, lọc bỏ độc tố, chất gây hại ra bên ngoài thông qua đường bài tiết nước tiểu và mồ hôi. Bên cạnh đó, hệ bài tiết cũng có nhiệm vụ cân bằng các chất điện giải có trong chất lỏng và duy trì nồng độ pH trong máu.

Sơ đồ bộ phận cơ thể người – Hệ bài tiết.

Hệ sinh sản 

Hệ sinh sản hay còn được gọi là hệ sinh dục và có sự khác nhau giữa 2 giới nam và nữ. Theo đó, cấu tạo hệ sinh dục ở nam bao gồm: dương vật, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và tinh hoàn. Còn cấu tạo hệ sinh dục nữ sẽ có các bộ phận như: âm đạo, cổ tử cung, tử cung và buồng trứng. Nhiệm vụ chính của hệ sinh sản là tạo ra hormone và duy trì nòi giống.

Bí quyết có một cơ thể khỏe mạnh 

Có thể thấy rằng, cơ thể chúng ta là 1 thể thống nhất với sự kết hợp vận hành của nhiều cơ quan, bộ phận với nhau. Vậy nên, để các cơ quan hoạt động hiệu quả giúp cơ thể khỏe mạnh đòi hỏi bạn phải xây dựng 1 lối sống lành mạnh, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao.

Dưới đây là 10  thói quen của người khỏe mạnh mà bạn có thể tham khảo để giúp cơ thể khỏe hơn mỗi ngày nhé!

– Người khỏe mạnh luôn ăn sáng

– Lên kế hoạch cho các bữa ăn

– Uống nhiều nước

– Thường xuyên vận động thể chất

– Hạn chế sử dụng điện thoại di động và các thiết bị thông minh khác

– Rèn luyện trí óc bằng học 1 kỹ năng hoàn toàn mới như: đọc sách, chơi đàn, vẽ…

– Không hút thuốc lá và sử dụng các chất gây nghiện

– Nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya

– Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời

– Thiền định

Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đọc đã biết sơ đồ bộ phận cơ thể người gồm những hệ cơ quan nào và mối liên hệ mật thiết giữa các cơ quan trong cơ thể. Để từ đó, có cách chăm sóc sức khỏe hợp lý giúp các cơ quan, bộ phận vận hành hiệu quả, tránh sinh bệnh nhé!

Chi tiết thông tin cho Sơ đồ bộ phận cơ thể người gồm những hệ cơ quan nào?…

Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn bao gồm hệ thống tim mạch và hệ thống các mạch máu. Cấu tạo bên trong mạch máu có tĩnh mạch, động mạch và mao mạch. Nhiệm vụ chính của hệ tuần hoàn là vận chuyển oxy, hormone và các dưỡng chất đi nuôi các tế bào trong cơ thể.

Chi tiết chức năng từng bộ phận như sau:

– Hệ thống tim mạch gồm: Tim, mạch máu đảm nhiệm chức năng bơm, vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Trong đó tim chủ yếu là nhiệm vụ điều hòa khí, dưỡng chất tới các mô, tế bào.

– Hệ thống bạch huyết gồm mạch bạch huyết, amidan, tuyến ức, hạch bạch huyết và lá lách có chức năng lọc và vận chuyển bạch huyết quay trở lại đường lưu thông của máu.

Hệ tuần hoàn trong cơ thể người

Hệ hô hấp

Trong cơ thể người, hệ hô hấp bao gồm các bộ phận: Thanh quản, mũi, hầu, khí quản, phế quản và phổi. Hệ hô hấp là cơ quan duy nhất tham gia vào quá trình lấy oxy từ ngoài đưa vào phổi để cung cấp oxy cho các hệ cơ quan khác bên trong cơ thể. Song song, hệ hô hấp cũng có nhiệm vụ thải độc, thải khí cacbonic ra ngoài thông qua mạch phổi và phổi.

Hệ hô hấp

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh là cơ quan trung tâm trọng yếu điều khiển toàn bộ hoạt động của cơ thể chúng ta. Đồng thời hệ thần kinh cũng là nơi phát sinh phản xạ, tư duy và giúp cơ thể người thích nghi với các thay đổi ở môi trường. Cơ quan này được cấu thành từ các bộ phận: Não bộ, tủy sống, hệ thống dây thần kinh, trong đó:

– Não bộ là hệ thần kinh trung ương

– Hệ thống dây thần kinh là hệ thần kinh sinh dưỡng.

Các bộ phận trên cơ thể người: Hệ thần kinh

Hệ vận động

Hệ vận động hoạt động dựa trên sự điều khiển của hệ thần kinh. Chức năng cơ quan này là tạo ra các chuyển động thường ngày của chúng ta. Cấu tạo của hệ vận động bao gồm các bộ phận sau:

+ Hệ thống xương khớp: Bao gồm sụn khớp và 260 chiếc xương. Chức năng của hệ xương khớp là nâng đỡ toàn bộ cơ thể, dự trữ khoáng chất cần thiết và hỗ trợ sản sinh tế bào máu, giải phóng hormone trong cơ thể.

+ Hệ thống cơ trải đều khắp cơ thể: Bao gồm 3 loại cơ chính là cơ xương, cơ tim và cơ trơn.  Hệ thống cơ giúp các chuyển động co gập của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Hệ vận động

Chi tiết thông tin cho Cùng AiHealth tìm hiểu các bộ phận trên cơ thể người…

Chúng ta đi theo từng sơ đồ cấu tạo cơ thể người :

 1. Sơ đồ nội tạng cơ thể người

  Sơ đồ nội tạng cơ thể người

  Trong sơ đồ cấu tạo nội tạng cơ thể người thì có khá nhiều bộ phận cấu thành lên bao gồm :
  – Não
  – Ruột non
  – Ruột thừa
  – Thận
  – Bàng Quang
  – Tim
  – Phổi
  – Dạ dày
  – Gan
  – Mật
  – Tụy
  – Tuyến giáp
  – Buồng trứng (chỉ có ở nữ giới)
  – và một số bộ phận nội tạng khác …

 2. Sơ đồ cấu tạo bên ngoài cơ thể người

  Sơ đồ cấu tạo bên ngoài cơ thể người

  Bên ngoài cơ thể người thì chúng ta nhìn ngay thấy những bộ phận sau :
  – Chân
  – Tay
  – Mắt
  – Mũi
  – Miệng
  – Tai

Đó là những sơ đồ cấu tạo nên cơ thể cơ thể người theo một cách hoàn chỉnh . Ngoài ra nếu bạn muốn bổ sung cơ thể người nữa xin hãy Comment ở dưới để chúng tôi cập nhật và hoàn thiện hơn cho .

Chi tiết thông tin cho Chi tiết sơ đồ cấu tạo cơ thể người với từng bộ phận…

Khái quát về cơ thể người[sửa | sửa mã nguồn]

Cấu tạo chính[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ thể người được bao bọc bởi một lớp da. Trên da có nhiều lông nhỏ, mọc không đều nhau. Trong da có mạch máu, đầu mút các dây thần kinh và tuyến mồ hôi. Da bảo vệ các cơ quan trong cơ thể tránh được những ảnh hưởng có hại của môi trường ngoài, góp phần giữ nhiệt độ cơ thể không đổi. Dưới da là lớp mỡ, dưới lớp mỡ là xương. Cơ tạo nên hình dạng ngoài cơ thể, xương làm thành cái khung bảo vệ cơ thể và các nội quan.

Các phần cơ thể[sửa | sửa mã nguồn]

Đồ họa giải phẫu học chi tiết của một bên đầu người, nhìn thấy rõ động mạch cảnh ngoài và các dây thần kinh của da đầu, mặt và bên cổ.

Các phần cơ thể, hay còn gọi là các khoang cơ thể, là những khoảng không gian trong cơ thể chứa đựng và bảo vệ các cơ quan và hệ cơ quan, bao gồm:

Các hệ cơ quan[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ xương người nhìn từ đằng trước
Hệ tiêu hóa ở người

Các cơ quan khác nhau có cùng một chức năng tạo thành một hệ cơ quan. Trong cơ thể có nhiều hệ cơ quan, nhưng chủ yếu là: hệ vận động, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ thần kinh, hệ nội tiếthệ sinh dục.

Sự phối hợp hoạt động của các hệ cơ quan[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ thể là một khối thống nhất. Sự hoạt động của các cơ quan trong một hệ cũng như sự hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể đều luôn luôn thống nhất với nhau. Ví dụ: khi chạy, hệ vận động làm việc với cường độ lớn. Lúc đó, các hệ cơ quan khác cũng tăng cường hoạt động, tim đập nhanh và mạnh hơn, mạch máu dãn (hệ tuần hoàn), thở nhanh và sâu (hệ hô hấp), mồ hôi tiết nhiều (hệ bài tiết),… Điều đó chứng tỏ các hệ cơ quan trong cơ thể có sự phối hợp hoạt động. Các cơ quan trong cơ thể có một sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, đảm bảo tính thống nhất. Sự thống nhất đó được thực hiện nhờ sự điều khiển của hệ thần kinh (cơ chế thần kinh) và nhờ dòng máu chảy trong hệ tuần hoàn mang theo các hooc-môn do các tuyến nội tiết tiết ra (cơ chế thể dịch).

Tế bào cơ thể người[sửa | sửa mã nguồn]

Một tế bào cơ thể người (động vật) điển hình gồm: (1) nhân con, (2) nhân, (3) ri-bô-xôm, (4) túi tiết, (5) lưới nội chất hạt, (6) bộ máy Gôn-gi, (7) khung xương tế bào, (8) lưới nội chất trơn, (9) ti thể, (10) không bào, (11) chất tế bào, (12) lizosome, (13) trung thể

Cấu tạo và chức năng các bộ phận trong tế bào[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các cơ quan ở người đều cấu tạo bằng tế bào. Cơ thể người có số lượng tế bào rất lớn khoảng 75 nghìn tỉ (75 × 10¹²). Có nhiều loại tế bào khác nhau về hình dạng, kích thước và chức năng. Có tế bào hình cầu (tế bào trứng), hình đĩa (hồng cầu), hình khối (tế bào biểu bì), hình nón, hình que (tế bào võng mạc), hình thoi (tế bào ), hình sao (tế bào thần kinh — nơ-ron), hình sợi (tóc, lông) hoặc giống các sinh vật khác (bạch cầu, tinh trùng),… Có tế bào dài, ngắn, có tế bào lớn, bé khác nhau và chức năng của các tế bào ở các cơ quan cũng khác nhau, ngay cả ở trong cùng một cơ quan cũng khác nhau. Tế bào lớn nhất là tế bào trứng, có đường kính khoảng 100 μm (0,1 mm), bằng 175.000 lần tinh trùng – tế bào nhỏ nhất; dài nhất là tế bào thần kinh (nơ-ron). Mặc dù khác nhau về nhiều mặt nhưng loại tế bào nào cũng có 3 phần cơ bản: màng sinh chất, chất tế bàonhân.

Các bộ phận Các bào quan Cấu tạo và chức năng
Màng sinh chất Là lớp ngoài của tế bào đặc lại, được cấu tạo từ proteinlipid, có nhiệm vụ thực hiện trao đổi chất với môi trường quanh tế bào
Chất tế bào Nằm trong màng tế bào, gồm nhiều bào quan và chất phức tạp, là nơi diễn ra những hoạt động sống của tế bào. Các bào quan chính là lưới nội chất, ti thể, ribosome, bộ máy Gôn-gi, trung thể
Lưới nội chất Là một hệ thống các xoang và túi dẹpmàng, có thể mang các ribosome (lưới nội chất hạt) hoặc không (lưới nội chất trơn). Đảm bảo mối liên hệ giữa các bào quan, tổng hợp và vận chuyển các chất
Ri-bô-xôm Gồm hai tiểu đơn vị chứa rRNA (RNA ri-bô-xôm), đính trên lưới nội chất hạt hoặc trôi trong bào tương (ri-bô-xôm tự do), là nơi diễn ra tổng hợp prô-tê-in
Ti thể Gồm một màng ngoàimàng trong gấp nếp tạo thành mào chứa chất nền, tham gia hoạt động hô hấp giải phóng năng lượng, tạo ATP (a-đê-noxyn tri-phốt-phát)
Bộ máy Gôn-gi Là một hệ thống các túi màng dẹt xếp chồng lên nhau, có các nang nảy chồi từ chồng túi, thu nhận, hoàn thiện, phân phối, tích trữ sản phẩm.
Trung thể Là một trung tâm tổ chức các ống vi thể, gồm hai trung tử xếp thẳng góc, xung quanh là chất vô định hình, tham gia vào quá trình phân chia tế bào.
Nhân Hình bầu dục hoặc hình cầu, bên ngoài có màng nhân bao bọc, trong nhândịch nhân và nhiều nhân con giàu RNA (a-xit ri-bô-nu-clê-ic), là nơi điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào
Chất nhiễm sắc Nằm trong dịch nhân. Ở một giai đoạn nhất định, khi tập trung lại làm thành nhiễm sắc thể, chứa DNA (a-xit đê-oxy-ri-bô-nu-clê-ic) đóng vai trò di truyền của cơ thể
Nhân con Chứa rRNA (RNA ri-bô-xôm) cấu tạo nên ri-bô-xôm

Thành phần hóa học của tế bào[sửa | sửa mã nguồn]

Tế bào gồm một hỗn hợp phức tạp gồm nhiều chất hữu cơ và các chất vô cơ. Các chất hữu cơ chính là prô-tê-in, glu-xit, lipid.

 • Prô-tê-in, hay còn gọi là chất đạm, là một chất phức tạp gồm có cac-bon (C), hi-đrô (H), oxy (O), ni-tơ (N), lưu huỳnh (S) và một số nguyên tố khác. Phân tử của prô-tê-in rất lớn, chứa đến hàng nghìn các nguyên tử nên thuộc vào loại đại phân tử. Prô-tê-in là thành phần cơ bản của cơ thể, có trong tất cả các tế bào.
 • Glu-xit, hay còn gọi là chất đường bột, là những hợp chất loại đườngbột. Nó gồm có C, H và O trong đó tỉ lệ giữa H và O luôn là 2H ÷ 1O. Trong cơ thể, glu-xit ở dưới dạng đường glu-cô-zơ (có ở máu) và gli-cô-gen (có ở gan và cơ).
 • Lipid, hay còn gọi là chất béo, có ở mặt dưới da và ở nhiều cơ quan, nó cũng gồm 3 nguyên tố chính là C, H, O nhưng tỉ lệ của các nguyên tố đó không giống như glu-xit. Tỉ lệ H ÷ O thay đổi tùy loại lipid. Lipid là chất dự trữ của cơ thể.
 • A-xit nu-clê-ic (DNA hay RNA) chủ yếu có trong nhân tế bào. Cả hai loại này đều là các đại phân tử, đóng vai trò quan trọng trong di truyền.

Ngoài các chất hữu cơ nói trên, trong tế bào còn có các chất vô cơmuối khoáng.

Hoạt động sống của tế bào[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt động sống của tế bào biểu hiện ở quá trình đồng hóa và dị hóa, sinh sản và cảm ứng, sinh trưởng và phát triển.

 • Mỗi tế bào sống trên cơ thể luôn luôn được cung cấp các chất dinh dưỡng do dòng máu mang đến và luôn luôn xảy ra quá trình tổng hợp nên các hợp chất hữu cơ phức tạp từ những chất đơn giản được thấm vào trong tế bào. Đồng thời trong tế bào cũng luôn xảy ra quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ thành những chất đơn giản và giải phóng năng lượng cần thiết cho cơ thể. Quá trình tổng hợp và phân giải các chất hữu cơ trong tế bào gọi là quá trình đồng hóadị hóa. Đó là hai mặt cơ bản trong quá trình sống của tế bào.
 • Tế bào có khả năng sinh sảncảm ứng. Sự sinh sản của tế bào là khả năng phân chia trực tiếp hoặc gián tiếp để tạo nên những tế bào mới. Sự cảm ứng là khả năng thu nhận và phản ứng trước những kích thích lý, hóa học của môi trường quanh tế bào.
 • Ở cơ thể trẻ emthanh niên, các tế bào sinh sản nhanh chóng làm cho cơ thể sinh trưởng và phát triển. Ở người trưởng thành quá trình này vẫn tiếp tục nhưng thường chậm lại.

Trong quá trình sống nhiều tế bào chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới.

Mô cơ thể người[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết:

Trong quá trình phát triển phôi, các phôi bào có sự phân hóa để tạo thành các cơ quan khác nhau thực hiện những chức năng khác nhau nên tế bào có cấu trúc và hình dạng khác nhau. Một tập hợp các tế bào chuyên hóa, có cấu tạo giống nhau, đảm nhận chức năng nhất định gọi là . Ở một số loại mô còn có các yếu tố không có cấu trúc tế bào như huyết tương trong máu; calci, phôt-phocốt giao có trong xương. Trong cơ thể thực vậtđộng vật có rất nhiều loại mô: mô nâng đỡ, mô mềm, mô phân sinh,… nhưng ở người chỉ có bốn loại mô: mô biểu bì, mô liên kết, mô cơmô thần kinh.

Mô biểu bì và mô liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Mô biểu bì và mô liên kết là hai loại mô đặc biệt xuất hiện nhiều trong cơ thể người, hình dạng, cấu tạo, tính chất, chức năng trái ngược nhau.

 • Mô biểu bì
  có cấu tạo chủ yếu là tế bào, chất gian bào rất ít hoặc không đáng kể. Có hai loại mô biểu bì: biểu bì bao phủbiểu bì tuyến.
  1. Biểu bì bao phủ thường có một hay nhiều lớp tế bào có hình dáng giống nhau hoặc khác nhau. Nó thường ở bề mặt ngoài cơ thể (da) hay lót bên trong các cơ quan rỗng như ruột, bóng đái, thực quản, khí quản, miệng.
  2. Biểu bì tuyến nằm trong các tuyến đơn bào hoặc đa bào. Chúng có chức năng tiết các chất cần thiết cho cơ thể (tuyến nội tiết, tuyến ngoại tiết) hay bài tiết ra khỏi cơ thể những chất không cần thiết (tuyến mồ hôi).
  Mô liên kết
  có hầu hết ở các cơ quan. Thành phần chủ yếu của mô liên kết là chất phi bào, trong đó có các tế bào nằm rải rác. Có hai loại mô liên kết:
  1. Mô liên kết dinh dưỡng: máu, bạch huyết có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.
  2. Mô liên kết đệm cơ học: mô sợi, mô sụn, mô xương. Mô sợi có ở hầu hết các cơ quan, có chức năng làm đệm cơ học, đồng thời cũng dẫn các chất dinh dưỡng (mô mỡ, dây chằng, gân cũng là loại mô sợi đã được biến đổi). Mô sụn thường nằm ở các đầu xương, có cấu tạo đặc biệt, yếu tố phi bào rất phát triển. Các tế bào nằm rải rác hoặc thành từng nhóm. Mô xương gồm có hai loại: mô xương xốpmô xương cứng. Xương xốp ở các đầu xương, chứa nhiều tủy đỏ. Xương cứng ở thân xương được cấu tạo bởi nhiều trụ xương, trong trụ xương có các dây thần kinh, mạch máu và các tế bào xương.

Mô cơ và mô thần kinh[sửa | sửa mã nguồn]

Mô cơ hoàn toàn chịu sự quản lý của hệ thần kinh, mà hệ thần kinh lại cấu tạo từ mô thần kinh. Hai loại mô này có liên quan mật thiết với nhau, đó là mối quan hệ chỉ đạo và thi hành.

 • Mô cơ
  là thành phần của hệ vận động, có chức năng co giãn. Có ba loại mô cơ: mô cơ vân, mô cơ trơn, mô cơ tim.
  1. Mô cơ vân là phần chủ yếu của cơ thể, màu hồng, gồm nhiều sợi cơ có vân ngang xếp thành từng bó trong bắp cơ (bắp cơ thường bám vào hai đầu xương, dưới sự kích thích của hệ thần kinh, các sợi cơ co lại và phình to ra làm cho cơ thể cử động).
  2. Mô cơ trơn là những tế bào hình sợi, thuôn, nhọn hai đầu. Trong tế bào cơ trơn có chất tế bào, một nhân hình que và nhiều tơ cơ xếp dọc theo chiều dài tế bào, có màu nhạt, co rút chậm hơn cơ vân. Cơ trơn cấu tạo nên thành mạch máu, các nội quan, cử động ngoài ý muốn của con người.
  3. Mô cơ tim chỉ phân bố ở tim, có cấu tạo giống như cơ vân, nhưng tham gia vào cấu tạo và hoạt động co bóp của tim nên hoạt động giống như cơ trơn, ngoài ý muốn của con người.
  Mô thần kinh
  nằm trong não, tủy, gồm những tế bào thần kinh gọi là nơ-ron và các tế bào thần kinh đệm (còn gọi là thần kinh giao). Phần ngoại biên có các hạch thần kinh, các dây thần kinh và các cơ quan thụ cảm. Nơ-ron gồm có thân chứa nhân, từ thân phát đi nhiều tua ngắn gọi là sợi nhánh và một tua dài gọi là sợi trục. Diện tích tiếp xúc giữa đầu mút của sợi trục của nơ-ron này và nơ-ron kế tiếp hoặc cơ quan phản ứng gọi là cúc xi-náp. Chức năng của mô thần kinh là tiếp nhận kích thích, xử lý thông tin và điều hòa hoạt động các cơ quan đảm bảo sự phối hợp hoạt động giữa các cơ quan và sự thích ứng với môi trường.

Chi tiết thông tin cho Cơ thể người – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người

thanh nấm, cô thanh nấm, co thanh nam, thanh nấm dạy tiếng anh, thanh nấm dạy chữ cái, học bảng chữ cái, dạy bé học bảng chữ cái, day be hoc bang chu cai, bảng chữ cái tiếng việt, bang chu ghep tieng viet, thanh nấm dạy chữ ghép, bảng chữ ghép, hoc bang chu ghep, tiếng việt lớp 1, đánh vần nhanh, dạy bé học đánh vần, phép toán trừ, toan lop 1, tiếng việt 1, học bảng chữ cái tiếng việt, English vocabulary, learn Vietnamese, dạy trẻ học tiếng anh, dạy trẻ tập nói tiếng anh

Ngoài những thông tin về chủ đề Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Sơ Đồ Các Bộ Phận Cơ Thể Con Người trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Hình Ảnh Rau Ngót - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button