Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà – Cách làm món ngon nhanh nhất

Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Thôi Nôi Mon | Lê Đức Thành | 02/11/2022

Bạn đang xem video Thôi Nôi Mon | Lê Đức Thành | 02/11/2022 mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Lê Hải từ ngày 2022-11-07 với mô tả như dưới đây.

Tiệc thôi nôi Mon tại Nhà hàng Hương Phố

Một số thông tin dưới đây về Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà:

Khái niệm tiệc thôi nôi là gì?

Tiệc thôi nôi là 1 nét văn hóa trong phong tục của người Việt Nam từ xa xưa đến nay. Tiệc sẽ được tổ chức khi em bé tròn 1 tuổi. Chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé có thể được coi là tiệc sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ.

Nhưng tiệc thôi nôi này sẽ đặc biệt hơn sinh nhật ở 1 vài chi tiết ví dụ như nghi thức cúng ông bà. Sau khi hoàn tất các nghi thức cúng, ba mẹ của em bé sẽ bày ra 1 mâm chứa các đồ vật như lược, gương, bút,…tương ứng với những ngành nghề trong tương lai cho bé lựa chọn.

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục, tập quán khác nhau nên nghi thức cúng cũng sẽ khác nhau. Làm tiệc thôi nôi cho bé được coi là 1 sự kiện quan trọng đầu đời mà ba mẹ nên làm cho trẻ. Và hơn thế nữa nó sẽ đem đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho đứa trẻ của bạn.

tổ chức tiệc thôi nôi cho bé

Ý nghĩa của việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé

Tiệc thôi nôi cho bé sẽ mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ như:

 • Sự kiện đánh dấu bé tròn 1 tuổi.
 • Làm lễ cúng cảm tạ những người bề trên đã bảo vệ và che chở cho đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh là ý nghĩa tiệc thôi nôi quan trọng nhất.
 • Nghi thức gửi gắm những lời chúc ý nghĩa đến với con trẻ thông qua những lời phát biểu trong tiệc thôi nôi. Thông qua lễ này cha mẹ sẽ cầu chúc cho đứa trẻ được thành công và khỏe mạnh sau này.
 • Thôi nôi hay còn hiểu theo ý nghĩa khác là đứa trẻ sẽ thôi nằm trên nôi. Đây được coi là đánh dấu sự phát triển đầu tiên trong cuộc đời đứa trẻ.
 • Là dịp để đứa bé có thể ra mắt người thân, họ hàng trong nhà.
  ý nghĩa của việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé đơn giản tại nhà…

I. Tiệc thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi lễ đánh đấu ngày sinh nhật đầu đời của con, mừng bé cưng tròn một tuổi. Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường, đơn giản chỉ với hoa quả, bánh kem, lễ thôi nôi theo truyền thống Việt Nam thông thường sẽ bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, một thủ tục khá thú vị để ba mẹ “tiên đoán” tương lai sau này của con.

Tiệc thôi nôi là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời bé yêu

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong chuyện chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Hơn nữa, với các dịch vụ thời hiện đại, bạn có thể thuê nhà cung cấp chuẩn bị sẵn mâm cúng đúng chuẩn làm thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con, bạn có thể tham khảo danh sách những món cần thiết khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé yêu theo gợi ý dưới đây:

1/ Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho con trai hay con gái có thể gồm cả 3 mâm:

 1. Mâm cúng Thần tài – Thổ địa
 2. Mâm cúng Ông Táo
 3. Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Mâm cỗ cúng trong tiệc thôi nôi của bé

Danh sách những món phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng chắc hẳn không thể thiếu trái cây, xôi, chè. Tìm hiểu chi tiết, bạn có thể chuẩn bị theo danh sách các món dưới đây cho mỗi loại mâm cúng.

2/ Chuẩn bị đồ mâm cúng thôi nôi cho bé

Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp.

3/ Mâm cúng để cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

Các mẹ không cần phân biệt mâm cúng thôi nôi cho bé trai có những khác biệt gì so với bé gái mà chủ yếu là đủ lễ nhé. Các món cúng thôi thôi theo truyền thống cho bé chi tiết như sau:

 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Trong mâm cỗ cúng thôi nôi xôi chè và hoa quả là lễ vật không thể thiếu

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

4/ Chi tiết nội dung một bài văn khấn thôi nôi cho bé yêu

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Như vậy là cha mẹ đã hoàn thành xong phần lễ theo truyền thống mà một lễ thôi nôi cho con cần có như thế nào. Bên dưới đây là một số gợi ý về cách sắp mâm lễ cho bé bốc trong ngày thôi nôi mà cha mẹ có thể tham khảo.

Chuẩn bị bài cúng là bước cuối cùng cho tiệc thôi nôi xinh xắn như thế này

II. Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé như thế nào?

1/ Lập kế hoạch tổ chức tiệc thôi nôi cho bé

Bạn cần lên một kế hoạch rõ ràng về tiệc thôi nôi cho bé, chẳng hạn như: tổ chức ở đâu, thực đơn như thế nào,  mời khoảng bao nhiêu khách… Tốt nhất nên viết ra để tránh nhẫm lẫn cũng như thiếu sót.

Trang trí tiệc thôi nôi cho bé

2/ Tiệc thôi nôi cho bé ở đâu?

Một bữa tiệc thôi nôi thường được tổ chức tại nhà vì chúng ta có những nghi lễ truyền thống, tuy nhiên hiện nay cũng có khá nhiều gia đình tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà hàng… Dù tổ chức ở đâu cũng nên chọn một không gian phù hợp và thuận tiện.

Xem thêm: Đặt tiệc thôi nôi ở đâu?

3/ Lên danh sách khách mời tới tiệc thôi nôi của bé

Bạn cần phải cân nhắc về số lượng khách mời thật cẩn thận. Làm tiệc thôi nôi cho bé ở không gian nào, lớn hay nhỏ, chứa được bao nhiêu khách, có nhiều trẻ tham gia hay không… cần có kế hoạch thật chi tiết từ trước.

Lên danh sách khách mời để có một bữa tiệc thôi nôi tốt hơn

4/ Trang trí không gian tiệc thôi nôi

Dù là tiệc thôi nôi cho bé trai hay tiệc thôi nôi cho bé gái thì khâu tổ chức cũng đặc biệt quan trọng. Hãy trang trí không gian thật lung linh và ấn tượng mẹ nhé. Bạn có thể tự trang trí hoặc thuê tùy thuộc vào điều kiện của bạn. 

5/ Chuẩn bị đồ chơi cho bé yêu

Thông thường dù bạn có tổ chức tiệc thôi nôi cho bé ở đâu thì đối tượng tham dự cũng không thể nào thiếu được các bạn nhỏ. Đối tượng này thường không thích ăn uống mà chủ yếu là chạy nhảy, nghịch ngợm. Vậy nên, chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé mẹ cần chuẩn bị một số trò chơi để các bạn nhỏ tham dự có thể chơi. Tùy vào không gian khác nhau mà có thể chơi các trò chơi khác nhau. Chẳng hạn như không gian trong nhà chật chội thì có thể chơi: đoán chữ, thổi bóng… Những không gian rộng hơn có thể chơi các trò chơi vận động. 

Trang trí bàn tiệc thôi nôi cho bé

6/ Chuẩn bị thực đơn tiệc thôi nôi mời khách

Sau khi cúng thôi nôi xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Bạn nên chuẩn bị một thực đơn tiệc thôi nôi từ trước với những món ăn mặn thơm ngon. Bên cạnh đó cũng không quên bổ sung hoa quả, bánh kẹo… chúng sẽ làm cho không gian thêm vui vẻ.

Trixie tự hào là điểm tổ chức tiệc thôi nôi lí tưởng tại Hà Nội. Không gian tổ chức sự kiện và đồ ăn chính là thế mạnh của Trixie. Tất cả món ăn đều được chế biến công phu với tất cả tâm huyết của đầu bếp và nhân viên nhà hàng chính là lời chúc của Trixie rành cho bé nhà bạn. Được cùng bạn chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời là niềm vinh hạnh của Trixie.

Chắc chắn, một sự chuẩn bị chi tiết sẽ làm cho buổi tiệc diễn ra thành công hơn. Giờ thì mẹ đã biết cách tổ chức một bữa tiệc thôi nôi cho bé từ A – Z rồi phải không nào? Thôi nôi là ngày chỉ có một lần trong cuộc đời của bé hãy dành sự chuẩn bị tốt nhất trong ngày đặc biệt này cho bé nhé.

TRIXIE Cafe & Lounge – Bringer Of Joy

✪ Address: 165 Thái Hà – Hà Nội

✆ Hotline: 0977.165.165 – 0888.165.165

@ Website: /

ⓕ Facebook: fb.com/hoi-nhung-ba-me-don-than-tphcm-cach-lam-mon-ngon-nhanh-nhat/

ⓕ Facebook: fb.com/TrixieCafe

回 Instagram: instagram.com/hoi-nhung-ba-me-don-than-tphcm-cach-lam-mon-ngon-nhanh-nhat/

► Youtube: youtube.com/TrixieCafeLounge165ThaiHa

Chi tiết thông tin cho So 165 Thai Ha, Dong Da, Ha Noi…

Điểm danh 9 ý tưởng tổ chức tiệc thôi nôi cho bé hoành tráng và ý nghĩa

Tiệc thôi nôi là gì ? Kinh nghiệm đặt tổ chức tiệc cho bé

Bạn đang tìm kiếm cho mình những kinh nghiệm để có thể tổ chức tiệc thôi nôi cho bé ? Bạn có muốn biết một mâm cúng tiệc sinh nhật cho các bé gồm những gì không ? Tất cả những vấn đề mà bạn đang quan tâm như kinh nghiêm, địa điểm, thực đơn… và dịch vụ tổ chức tiệc thôi nôi sẽ được mình chia sẻ ngay dưới đây.

Tiệc thôi nôi là gì ?

Thôi nôi” chính là một buổi tiệc đánh dấu sinh nhật lần đầu tiên của các bé. Nếu như ở những buổi tiệc sinh nhật khác bạn có thể làm tùy theo ý tưởng mình thích. Nhưng với tiệc sinh nhật 1 tuổi thì theo phong tục của người Việt Nam từ thời xưa đến nay có rất nhiều điều đặc biệt.

Một trong số đó phải nhắc đến mâm cúng của tiệc thôi nôi. Ở đây chúng ta sẽ chia thành 2 phần là mâm cúng dành cho 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông cùng với 1 mâm đồ chơi dành cho các bé.

Đối với những gia đình trẻ ngày nay thì việc để có thể tự chuẩn bị đầy đủ một mâm cúng tiệc thôi nôi cho bé khá là khó khăn nếu như không có sự giúp đỡ từ người lớn tuổi. Nếu như bạn chưa từng thực hiện thì hãy tham khảo các kinh nghiệm mà mình chia sẻ dưới đây nhé.

Tiệc thôi nôi là gì ?

Mâm lễ thôi nồi cho bé đầy đủ gồm những gì ?

Do mỗi vùng miền chúng ta sẽ có một phong tục khác nhau, do vậy bạn nên tham khảo thêm ý kiến của người lớn để từ đó có thể chuẩn bị cho mình mâm lễ đầy đủ và phù hợp nhất nhé.

Các mâm lễ chính dành cho tiệc sinh nhật 1 tuổi

Về cơ bản lễ cũng sẽ gồm có 4 mâm chính :

 • Mâm cúng dành cho Thần Tài – Thổ Địa
 • Mâm cúng Ông Táo
 • Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông
 • Mâm đồ chơi để các bé lựa chọn.

Chuẩn bị mâm lễ thôi nôi cho bé

Phần này mình sẽ chia thành 3 mâm lễ để bạn dễ dàng hình dung cũng như chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất.

1. Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa – Ông Táo

Để cho đơn giản thì mâm cúng của Thần Tài – Thổ Địa và Ông Táo bạn có thể chuẩn bị tương tự như nhau gồm có :

 • Trái cây ngũ quả, màu sắc đa dạng
 • Chè đậu xanh ( 1 chén / mâm lễ )
 • Xôi đậu xanh hoặc là xôi gấc ( 1 đĩa / mâm lễ )
 • Bộ tam sên : Thịt, trứng, tôm
 • Nước lọc : 3 ly
 • Hương, hoa và nến ( đèn dầu ).

2. Mâm lễ dành cho 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông

Nhiều bạn khi tìm đến dịch vụ tổ chức tiệc thôi nôi cho các bé bên mình hay hỏi rằng ? Mâm lễ mình có phải phân biệt dành cho bé trai hay bé gái không ? Trọng Ân khẳng định rằng điều này là không cần thiết. Các bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các món mà mình chia sẻ dưới đây là được :

 • Gà luộc nguyên vẹn và đầy đủ, gài cánh đầu ngẩng cao. ( 1 con )
 • Trái cây ( 1 đĩa )
 • Đĩa xôi ( 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn )
 • 12 chén chè
 • 12 chén cháo trắng
 • Nước, rượu, hoa và hương.
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi ( cái này bạn ra các cửa hàng vàng má họ có chuẩn bị sẵn )
 • Chén, đũa, muỗng ( nên có 1 đôi đũa hoa do phong tục và quan niệm từ xa xưa Bà Mụ thích sử dụng loại đũa này )
Mâm cúng dành cho 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông

3. Mâm lễ đồ chơi dành cho các bé

Thực chất thì thời xưa xa xưa thì mâm lễ này không có. Chủ yếu chỉ có 3 mâm lễ trên sau này thì mới xuất hiện thêm lễ đồ chơi. Vì nhiều người quan niệm răng món đồ mà bé lựa chọn sẽ hé mở một phần nào đó nghề nghiệp tương lai.

Thực sự mình thấy hiện nay cũng có rất nhiều người không làm lễ này, vậy nên mâm lễ đồ chơi cho bé là điều không bắt buộc. Bạn có thể không làm cũng được nhé. Còn bạn nào làm có thể tham khảo các món đồ dưới đây :

 • Xôi
 • Bút viết, tập sách
 • Đất
 • Máy tính
 • Điện thoại….

Một lần nữa mình muốn lưu ý đây chỉ là quan niệm dân gian do vậy bạn đừng nên đặt nặng vấn đề này nhé.

Sau khi bạn đã chuẩn bị đậy đủ các mâm lễ thì giờ đây bạn có thể tiến hành làm lễ dựa theo thời gian định sẵn. Cùng với đó là một bản văn khấn chuyên dành cho tiệc thôi nôi.

Bạn có thể tra trên google với từ khóa « Văn khấn tiệc thôi nôi » có rất nhiều bài viết chia sẻ cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi yêu cầu theo form liên hệ của Tiệc Cao Cấp nhé.

Chi tiết thông tin cho Kinh nghiệm tổ chức tiệc thôi nôi cho bé với kế hoạch chi tiết…

1. Tiệc thôi nôi là tiệc gì?

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc được tổ chức khi bé đã tròn 12 tháng tuổi. Cũng có thể coi đây chính là bữa tiệc sinh nhật đầu đời của bé. Tuy nhiên, bữa tiệc sinh nhật này khác với các bữa tiệc sinh nhật thông thường bởi các bậc cha mẹ sẽ phải chuẩn bị cho bé mâm cúng để cúng tổ tiên, 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Mâm cúng cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào từng vùng khác nhau.

Tiệc thôi nôi mừng bé được tròn 12 tháng

Bữa tiệc thôi nôi cho bé là một dịp để cha mẹ thay bé cảm ơn các Bà Mụ đã cho bé hình hài, giới tính và chăm sóc cho bé trong suốt thời gian qua. Đồng thời, cũng thông qua đây cha mẹ sẽ cầu mong Bà Mụ sẽ che chở cho bé được lớn lên an lành, khỏe mạnh.

Mặt khác, trong tiệc thôi nôi, cha mẹ còn cho bé được chọn đồ vật đoán tương lai. Những người tham gia vào bữa tiệc sau đó sẽ tặng quà và dành cho bé những lời chúc tốt đẹp.

Hiện nay, việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé đã trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi các dịch vụ thuê nấu đồ cúng rất phát triển trên thị trường. Nhưng rất nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa tiệc thôi nôi  cho con mình sao cho thật tươm tất, trọn vẹn và ý nghĩa. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo các món ăn cần thiết sau đây:

1.1 Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé

Trong bữa tiệc thôi nôi  của các bé không thể thiếu đi các mâm cúng cơ bản. Đó là ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo. Các bậc cha mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đủ các món sau:

 • Một đĩa trái cây ngũ quả với nhiều loại màu sắc khác nhau
 • Một bát chè đậu xanh
 • Một đĩa xôi đậu xanh hay xôi gấc
 • Một bộ tam sên bao gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý trong vấn đề chọn cua sao cho không được sứt mẻ, gãy rụng càng. Đồng thời mọi thứ bày lên mâm cúng phải đảm bảo sự tươm tất, đẹp mắt.
 • Ba ly nước cùng với ba loại hoa, vàng hương để thắp.

1.2 Chuẩn bị mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

Việc chuẩn bị mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông sẽ không phân biệt bé trai hay gái. Điều quan trọng là các mẹ cần sắm sửa và sắp đủ lễ với các món sau:

Mâm cúng 12 bà mụ và 3 đức ông trong bữa tiệc thôi nôi cho các bé
 • Một con gà luộc nguyên bản và đầy đủ các bộ phận. Mọi người khi đưa gà lên đĩa cần phải chú ý thế đặt sao cho đàng hoàng, đầu và mào ngẩng cao lên.
 • Một đĩa trái cây ngũ quả với các màu sắc khác nhau.
 • Mười hai đĩa xôi nhỏ kèm một đĩa xôi lớn. Mọi người có thể dùng xôi gấc hay đậu xanh tuỳ theo ý mình.
 • Mười hai bát chè đỗ xanh và cháo trắng.
 • Rượu trắng, hoa và vàng hương để thắp.
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi cho trẻ em.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị thêm bát, đũa cùng thìa muỗng. Bên cạnh đó, bạn nên đặt thêm một đôi đũa hoa. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian thì Bà Mụ thích dùng loại này.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất hai mâm lễ này, mọi người nên cầm giấy đã in sẵn nội dung bài khấn để tiến hành dâng hương và cúng bái. Đó là:

 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
 • Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

1.3 Chi tiết một bài văn khấn thôi nôi cho bé

Hôm nay là ngày…………..tháng………năm………

Vợ chồng con là ……………… sinh được con trai/gái có đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Tiên Bà, chư vị Thánh hiền, các đấng Thần linh. Thổ địa chính thần, Thổ công địa mạch, Tổ tiên nội ngoại. Cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Tải bản Word bài khấn thôi nôi: Bài Khấn Thôi Nôi

Chi tiết thông tin cho Kinh nghiệm tổ chức tiệc thôi nôi cho bé đầy đủ và chi tiết…

1. Dịch vụ đặt tiệc thôi nôi tại nhà

Thôi nôi là thời điểm đánh dấu một hành trình mới trong cuộc đời của trẻ.

Tiệc thôi nôi là một trong những nét văn hóa đẹp, lâu đời của người dân Việt Nam. Đây chính là cột mốc đánh dấu một bước ngoặt mới, vô cùng quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ. Về mặt ý nghĩa, các bậc cha mẹ tổ chức tiệc thôi nôi cho con mình với mong muốn con sẽ có một tương lai sáng rạng và thuận lợi, cũng như thông cáo đến với ông bà gia tiên về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. 

Các gia đình trẻ ngày nay phần đông đều muốn tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà vì thích có một không gian riêng tư, ấm cúng để quây quần cùng người thân yêu. Tuy nhiên, một bữa tiệc thôi nôi đúng chuẩn đòi hỏi sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng và phức tạp, chưa kể còn tốn rất nhiều thời gian và sức lực. Chính vì thế, xu hướng đặt tiệc thôi nôi tại nhà được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và lựa chọn. 

Với dịch vụ đặt tiệc thôi nôi tại gia thành phố Hồ Chí Minh, tất cả mọi thứ từ khâu chuẩn bị, nấu nướng, bài trí cho tiệc,… đều sẽ được xử lý nhanh chóng và hoàn hảo nhất. Quý khách hàng sẽ không phải đau đầu suy nghĩ và lo lắng bất kỳ điều gì cho bữa tiệc của con mình. 

Tiệc thôi nôi tại nhà đánh dấu cột mốc quan trọng của đứa trẻ

2. Kinh nghiệm đặt tiệc thôi nôi tại nhà Thành phố Hồ Chí Minh

2.1. Lên ý tưởng cho buổi tiệc thôi nôi 

Sắp xếp và lên ý tưởng cho buổi tiệc sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo sự hoàn hảo cho bữa tiệc.

Thay vì chỉ bày biện một mâm cúng đơn giản như ông bà xưa hay làm, việc chuẩn bị và lên ý tưởng cho buổi tiệc thôi nôi tại nhà sẽ giúp bữa tiệc trở nên rực rỡ và đáng nhớ hơn đối với gia đình rất nhiều

Bên cạnh đó, việc lên ý tưởng trước sẽ giúp cho bên cung cấp dịch vụ đặt tiệc biết được sở thích, mong muốn và yêu cầu của bạn. Từ đó sẽ sắp xếp, xử lý phù hợp hơn, giúp bữa tiệc hoàn thiện hơn. 

Những ý tưởng trang trí cho bữa tiệc có thể được xây dựng và hiện thực hóa từ chính biệt danh của bé, từ những nhân vật truyện tranh, hoạt hình mà bé yêu thích hay những gam màu trendy hiện nay. Chỉ cần một chút liên tưởng, sáng tạo và biến hóa, không gian buổi tiệc thôi nôi sẽ trở tuyệt vời và đáng nhớ hơn rất nhiều. 

Ý tưởng thêm chú hề bong bóng vào buổi tiệc thôi nôi

Xiếc cũng là một ý tưởng không tồi khi chọn lựa

2.2. Chọn nơi đặt tiệc phù hợp

Các bữa tiệc ngoài sân đang là xu hướng yêu thích hiện nay của các gia đình trẻ.

Sau khi đã có ý tưởng cho bữa tiệc thôi nôi, bước tiếp theo bạn cần làm chính là xác định địa điểm mà gia đình muốn tổ chức bữa tiệc.

Nếu như nhà quý khách hàng có sân vườn, đặt tiệc thôi nôi tại nhà thành phố Hồ Chí Minh ở ngoài sân cũng là một trải nghiệm khá thú vị. Không gian rộng rãi, thoáng đãng của sân vườn sẽ giúp gia đình và khách mời có nhiều không gian vui chơi thoải mái và tương tác giữa mọi người cũng sẽ tốt hơn. 

Việc xác định được nơi đặt tiệc phù hợp cũng rất quan trọng. Vì điều kiện không gian khác nhau sẽ có yêu cầu và cách bài trí khác nhau.

Chọn nơi đặt tiệc phù hợp cũng rất quan trọng

2.3. Lựa chọn đơn vị đặt tiệc thôi nôi cho bé tại nhà

Asiana Plaza luôn nằm trong top yêu thích của các khách hàng khu vực khi muốn đặt tiệc thôi nôi tại nhà.

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc thôi nôi tại nhà tphcm đáng tin cậy và uy tín là điều hết sức quan trọng nếu muốn ngày vui của bé được trọn vẹn nhất.

Asiana Plaza là sự lựa chọn đáng tin cậy nếu quý khách hàng đang có mong muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt tiệc thôi nôi tại gia thành phố Hồ Chí Minh chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn chủ động, linh hoạt trong khâu tư vấn – hoạch định – triển khai và phối hợp để tạo nên một bản kế hoạch đáp ứng đúng yêu cầu của quý khách hàng nhất.

Lựa chọn đơn vị đặt tiệc thôi nôi cho bé góp phần làm buổi tiệc hoàn hảo

Đối với Asiana Plaza, việc quan trọng chính là giữ vững giá trị cốt lõi, luôn đặt sự thấu hiểu lên hàng đầu trong xuyên suốt quá trình phục vụ, giúp cho quá trình chuẩn bị cho việc đặt tiệc thôi nôi tại nhà trở nên suôn sẻ, nhẹ nhàng và chu toàn hơn. 

/long-may-con-trai-dep-cach-lam-mon-ngon-nhanh-nhat/

Tham khảo thêm các set menu catering từ Asiana Plaza

/long-may-con-trai-dep-cach-lam-mon-ngon-nhanh-nhat/

2.4. Chọn loại hình tiệc thích hợp

Tùy theo số lượng và độ tuổi khách tham dự mà bạn cần chọn loại hình tiệc thích hợp cho bữa tiệc của mình. Bên cạnh loại hình tiệc bàn truyền thống, có rất nhiều dạng tiệc khác cũng đang được rất nhiều gia đình quan tâm và lựa chọn, có thể kể đến như:

 • Tiệc buffet: Là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc nhiều người với độ tuổi đa dạng. Thực đơn phong phú, bắt mắt cùng không gian linh động, tự do chọn món sẽ mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ. 
 • Tiệc bàn truyền thống: Hình thức tiệc phục vụ tại bàn thông dụng và được chọn lựa nhiều trong các bữa tiệc. Bạn có thể chọn sẵn thực đơn cho buổi tiệc giữa 200 món ăn đa dạng và phong phú tại Asiana Plaza.

Tổ chức tiệc bàn tròn

Tổ chức tiệc bàn dài

 • Tiệc Finger Food: hình thức tiệc này còn khá lạ ở Việt Nam nhưng đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Các món ăn của Finger Food thường nhỏ gọn, bài trí dưới dạng món khai vị và trình bày trên muỗng, dạng cuộn hay xiên… nhưng không kém phần cầu kỳ, hấp dẫn.

Tùy theo mong muốn mà bạn có thể lựa chọn hình thức tổ chức tiệc phù hợp cho buổi thôi nôi của bé.

Nếu quý khách hàng vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn loại hình tiệc hoặc thực đơn thích hợp cho buổi tiệc, quý khách có thể tham khảo hoặc nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ Asiana Plaza – đơn vị đặt tiệc thôi nôi tại nhà thành phố Hồ Chí Minh uy tín, đáng tin cậy. Sử dụng dịch vụ đặt tiệc ở Asiana Plaza, quý khách sẽ được đắm mình trong không gian ẩm thực Fusion – sự hòa quyện đầy quyến rũ và thú vị của nền ẩm thực Á Âu. Nhất định sẽ đem đến cho quý khách hàng sự bùng nổ vị giác khó quên. 

Bên cạnh thực đơn có sẵn đa dạng và phong phú, đội ngũ Asiana Plaza sẽ đến khảo sát, tư vấn và lên kế hoạch phù hợp với yêu cầu và mong muốn của bạn từ hình thức tiệc, cách thức bài trí đến quy trình chiêu đãi, đảm bảo đem đến cho quý khách hàng và gia đình một bữa tiệc đáng nhớ với mức chi phí thấu hiểu. 

2.5. Trang trí bàn tiệc và không gian

Không gian cổ tích đầy thơ mộng cho buổi tiệc đáng nhớ của gia đình. 

Để bữa tiệc thôi nôi tại gia cho bé thêm phần đáng yêu và lung linh hơn, bạn có thể lựa chọn các chủ đề trang trí cho bữa tiệc, ví dụ như trang trí theo màu sắc yêu thích của bé, hoặc các hình ảnh nhân vật bé thích: siêu nhân, công chúa… Và cần trang trí thêm một số thứ như: cổng chào, backrop, bàn gallery, tiểu cảnh trang trí, bàn ghế, nhà rạp…

Bài trí không gian bữa tiệc cũng rất quan trọng

Bài trí và trang trí tiệc thêm phần đáng yêu và lung linh hơn

Chi tiết thông tin cho Kinh Nghiệm Đặt Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà Cho Bé Tại TPHCM…

Quan niệm dân gian

Trong phong tục tập quán của người Việt, em bé có được hình hài là nhờ công của các Bà Mụ và Đức Ông. Thôi nôi là khi em bé đủ 12 tháng và không phải nằm nôi nữa, đánh dấu bước ngoặt đầu đời cho sự trưởng thành của bé. 

Thôi nôi cũng chính là dịp sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của bé cưng. Tuy nhiên, ba mẹ cần chuẩn bị thêm mâm cúng cho 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Phong tục cúng lễ sẽ tuỳ vào mỗi địa phương, nhưng các lễ nghi thì tương tự nhau và các bước chuẩn bị cũng cần được vạch lên chi tiết. 

Thôi nôi là dấu mốc bé yêu đã tròn 1 tuổi 

Bên cạnh đó, trong tiệc thôi nôi, ba mẹ còn cần chuẩn bị cho con mâm đồ thực hiện nghi thức “Chọn nghề tương lai”. Dân gian tin tưởng rằng vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Ý nghĩa của ngày thôi nôi 

Tiệc thôi nôi là dịp để gia đình trân trọng biết ơn đến Bà Mụ đã ban cho bé hình hài khoẻ mạnh, khôi ngô, chăm sóc cho bé đến ngày hôm nay. Bên cạnh đó còn thể hiện ước mong Bà Mụ sẽ tiếp tục che chở cho bé lớn lên an lành, hạnh phúc. 

Mặt khác, tiệc thôi nôi còn để thông báo cho bạn bè, họ hàng về sự hiện diện của bé con trong gia đình, cho mọi người đến chúc phúc cho bé, mau ăn chóng lớn, đức hạnh dồi dào, trưởng thành trong vòng tay hạnh phúc của gia đình. 

Thôi nôi là dịp để mọi người đến chúc phúc cho bé 

Cách tính ngày thôi nôi đúng 

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng thôi nôi bé thường theo ngày sinh âm lịch. Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy nếu là bé gái thì các mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé, Ví dụ bé gái sinh ngày 13/6  âm Lịch thì cúng thôi thôi cho bé vào ngày 11/6 âm Lịch.

Tuy nhiên, ngày nay, cách tính thôi nôi đơn giản hơn, vào đúng ngày sinh bé (tính theo âm lịch) thì làm lễ cúng thôi nôi. Như vậy, nếu bé sinh ngày 13/6 âm lịch năm nay thì đúng ngày 13/6 âm lịch năm sau cúng thôi nôi.

Riêng đối với năm nhuận khi có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch), bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 3 năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng thôi nôi và tháng 4 âm lịch năm sau.

Tính ngày đúng “Gái lùi 2 trai lùi 1”

Sau khi tính được ngày đúng, ba mẹ sẽ chuẩn bị mâm cúng lễ theo phong tục tập quán của ông bà xưa. Để chuẩn bị đúng cho bé, ba mẹ hãy cùng tìm hiểu mâm cúng sẽ bao gồm những gì nhé.

Chi tiết thông tin cho TIỆC THÔI NÔI LÀ GÌ? VĂN KHẤN VÀ CÁCH TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI CHO CON YÊU CHI TIẾT NHẤT…

Lên kế hoạch tổ chức bữa tiệc chi tiết

Bước đầu tiên để gia đình bạn có được một bữa tiệc thôi nôi cho bé ý nghĩa và hoàn hảo nhất dấy chính là việc lên cho mình một kế hoạch tổ chức bữa tiệc hoàn hảo nhất, chi tiết nhất để bạn không còn gặp phải lúng túng trong quá trình thực hiện bữa tiệc. Trong bản kế hoạch đó sẽ có đầy đủ chi tiết từng việc bạn cần phải làm qua đó sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ công việc nào cũng tào điều kiện thuận lợi hơn cho bạn trong suất quá trình bữa tiệc diễn ra.

Chuẩn bị mâm cúng cho lễ thôi nôi

Cúng thôi nôi là một phong tục của người Việt từ xa xưa cho đến nay chúng vẫn còn được giữ và thực hiện các buổi lễ cúng thôi nôi. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị chu đáo các mâm cúng cho buổi lễ. Một buổi lễ cúng thôi nôi cho bé tại nhà bạn cần chuẩn bị 3 mâm cúng: mâm cúng thần tài – thổ địa, mâm cúng ông táo, mâm cúng 12 bà mụ và đức ông. Cũng tùy theo từng vùng miền với những phong tục tập quán khác nhau mà các gia đình sẽ tự chuẩn bị các mâm cỗ cúng cũng khác nhau. Chính vì vậy gia đình bạn cần tìm hiểu thật kỹ theo phong tục tập quán của khu vực mình đang sinh sống để có thể chuẩn bị được các mâm cỗ cũng hoàn hảo nhất.

trang trí bàn tiệc thôi nôi tại nhà nội

Chuẩn bị các dụng các dụng cụ để bé lựa chọn để đoán nghề nghiệp tương lai

Thông thường trong các bữa tiệc thôi nôi cho các bé thì sẽ xuất hiện một mâm với rất nhiều đồ dùng khác nhau chúng sẽ mang bản sắc của các nghề nghiệp khác nhau. Như trước đây thì với những mâm này có các đồ chơi, xôi, búi, sách vở, gương, lược, kéo … còn với thời hiện đại ngày nay thì các đồ dùng cũng có sự thay đổi những vật dụng được đặt trên bàn mang xu hướng công nghệ cao hơn như điện thoại, máy tính bảng, tiền và cũng có một số dụng cụ của những nghiệp nghiệp đang hot như tai nghe của nghề bác sĩ hay tiền vàng thể hiện sự xung túc…tất nhiên đây cũng chỉ là những phong tục dân gian mà không ai có thể kiểm chứng được độ chính xác của phong tục này do đó bạn cũng không cần đặt nặng quá về vấn đề này.

Chi tiết thông tin cho Cách tổ chức tiệc thôi nôi cho bé tại nhà đơn giản và ý nghĩa…

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé với không gian đầy màu sắc 

Tại thời điểm tổ chức tiệc thôi nôi, đa phần các bé đều yêu thích những không gian đầy màu sắc sống động. Vì vậy, tổ chức tiệc thôi nôi với không gian màu sắc sinh động chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà cha mẹ có thể cân nhắc. 

Tổ chức tiệc sinh nhật bé với ý tưởng đầy màu sắc

Tùy vào không gian tổ chức mà các bậc phụ huynh có thể cân nhắc xem nên thiết kế màu sắc như thế nào. Nếu bạn chưa quyết định được tone màu yêu thích để tổ chức tiệc thôi nôi cho trẻ, bạn có thể cân nhắc lựa chọn màu sắc vào giới tính cũng như vật dụng yêu thích của trẻ. Đối với bé trai, bạn có thể chọn tone màu xanh dương, cam, xanh lá, vàng đồng,… đối với bé gái, bạn có thể chọn tone màu hồng, tím, vàng, các màu pastel nhẹ nhàng,… 

Có thể bạn quan tâm: 5 yêu cầu cần đáp ứng để tổ chức sự kiện thành công. 

Để bé tiếp xúc với thế giới hoạt hình đầy nhiệm màu

Tiệc thôi nôi lấy chủ đề Ngựa Pony

Tại cột mốc một tuổi, bé có thể đã được tiếp xúc với các công nghệ thông tin và đặc biệt thích xem các bộ phim hoạt hình. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bé cực kỳ thích một nhân vật hoạt hình hoặc một nhân vật hoạt hình nào đó và xem đi xem lại nhiều lần, bạn có thể lấy ý tưởng trang trí từ nhân vật đó, bộ phim đó để tạo ra một không gian tuyệt vời cho bé. Nhiều nhân vật hoạt hình đã được nhiều phụ huynh lựa chọn góp mặt trong bữa tiệc của con trẻ như: Elsa trong Frozen, Ngựa Pony, Voi con Dumbo, Nàng Tiên Cá, Ba Chú Heo Con,…

Đồ trang trí chủ đề Pony

Tổ chức tiệc thôi nôi sang trọng, bắt mắt 

Nếu bạn không phải là những bậc phụ huynh yêu thích sự ngộ nghĩnh. Bạn có thể tổ chức tiệc thôi nôi cho bé với không gian sang trọng, bắt mắt. Khi đó, bạn nên hạn chế sử dụng nhiều tone màu trang trí. Tối đa 3 tone màu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bậc phụ huynh. Các tone màu ánh kim chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tổ chức tiệc thôi nôi trong không gian sang trọng

Ngoài ra, với các bữa tiệc sang trọng, các bậc cha mẹ cũng nên lựa chọn một địa điểm tổ chức tiệc phù hợp, sang trọng phù hợp với đẳng cấp.

Nhà hàng Riverside Palace, nơi tổ chức hàng trăm sự kiện sinh nhật, thôi nôi chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với hơn kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng chất lượng dịch vụ đạt chuẩn 4 Sao, Riverside Palace luôn mang đến không gian hiện đại, ẩm thực Á Âu xuyên quốc gia phù hợp với mỗi sự kiện của khách hàng. Với chất lượng phục vụ tốt, chúng tôi đã may mắn nhận được sự ủng hộ to lớn của nhiều khách hàng. Đó chính là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển. 

Chi tiết thông tin cho Điểm danh 9 ý tưởng tổ chức tiệc thôi nôi cho bé hoành tráng và ý nghĩa…

Ngoài những thông tin về chủ đề Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Tiệc Thôi Nôi Tại Nhà trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Các Món Ăn Vặt - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button