Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Trẻ Sơ Sinh Nhiều Tóc Có Tốt Không – Cách làm món ngon nhanh nhất

Trẻ Sơ Sinh Nhiều Tóc Có Tốt Không có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Trẻ Sơ Sinh Nhiều Tóc Có Tốt Không trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Trẻ Sơ Sinh Nhiều Tóc Có Tốt Không:

Tóc trẻ sơ sinh sẽ thay đổi khi lớn lên so với thời điểm mới sinh

Trẻ sơ sinh được sinh ra với tất cả các nang tóc mà chúng sẽ có trong đời. Tuy nhiên, tóc của một em bé vừa chào đời có thể không giống với mái tóc mà chúng sẽ có khi lớn hơn. Một đứa trẻ sinh ra với mái tóc dày có thể bị hói vài tháng sau đó, và một đứa trẻ không có tóc có thể mọc tóc dày sau một thời gian. Những lọn tóc mới của bé thậm chí có thể rất khác so với mái tóc lúc vừa ra đời.

Màu sắc và số lượng tóc của trẻ khi mới sinh phần lớn là do gen di truyền quyết định

Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh rằng trẻ sẽ thừa hưởng 100% màu sắc và số lượng tóc từ cha mẹ, nhưng các chuyên gia tin rằng gen di truyền có liên quan đến việc trẻ sơ sinh có nhiều tóc hay không.

Thông thường, nang tóc – túi tế bào nằm bên dưới bề mặt da đầu nhằm tạo ra tóc – sẽ bắt đầu phát triển vào khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ. Kích thước của các nang này quyết định độ dày của tóc. Nếu nang càng lớn, sợi tóc sẽ càng dày. Mặt khác, số lượng nang cũng xác định đứa trẻ sẽ có bao nhiêu tóc. Số lượng nang càng cao, thì tóc sẽ càng nhiều.

Như vậy, kết cấu tóc của em bé được xác định về mặt di truyền trước khi được sinh ra.

Tóc của trẻ sơ sinh nhiều hay ít là do nội tiết tố của mẹ trong lúc mang thai

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ sản sinh ra nhiều hormone, trong khi đó, mức hormone cao sẽ thúc đẩy sự phát triển tóc của em bé. Nhưng sau khi chào đời, trẻ không còn nhận những hormone đó từ mẹ nữa, dẫn đến chuyện rụng tóc, tóc mọc chậm. Đó cũng chính là lý do vì sao mà khi sinh ra có nhiều bé sở hữu mái tóc xanh đen, nhưng vài tháng sau lại chỉ còn loe hoe vài cọng.

Trẻ bị rụng tóc sau sinh có phải là do thiếu chất dinh dưỡng không?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc rụng tóc ở trẻ sơ sinh, nhưng chắc chắn không có nguyên nhân nào liên quan đến dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân thật sự của hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là do tóc của bé có vòng đời riêng. Nghĩa là nó có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Thông thường, sẽ có khoảng 5 -15% tóc trên da đầu rơi vào giai đoạn nghỉ ngơi bằng cách “ẩn mình” trong nang tóc. Khi trẻ căng thẳng, bị sốt hay có sự thay đổi về nội tiết, một số lượng lớn các sợi tóc sẽ ngừng phát triển cùng một lúc và bắt đầu rụng cho đến khi bước vào giai đoạn phát triển vào 3 tháng sau đó.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng sẽ bị rụng tóc khi nằm cọ sát trên các bề mặt như nệm, cũi, xe đẩy… Hoặc do trẻ sơ sinh có thói quen giật tóc của chính mình. Chỉ có một số trẻ bị rụng tóc do mắc phải một số bệnh như nấm, bệnh nội tiết…

Trẻ sơ sinh rụng tóc là bình thường

Và hầu hết trẻ sơ sinh bị rụng một phần hoặc toàn bộ tóc trong vòng 6 tháng đầu đời. Vì thế, sẽ có bé trở thành “đầu hói” dù lúc mới sinh tóc đen bóng, nhưng lại có bé mọc tóc ngày càng nhiều dù lúc mới sinh chỉ có loe hoe vài sợi.

Do đó, khi thấy tóc con bị rụng các cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Rồi từ từ con cũng sẽ mọc tóc đầy đủ cho cha mẹ xem.

Chi tiết thông tin cho Có trẻ sinh ra đã sở hữu mái tóc dày như bờm sư tử, có bé chỉ có 1 chỏm tóc, vì sao lại vậy?…

Tóc của trẻ sơ sinh sẽ khác khi chúng lớn lên

Trẻ sơ sinh được sinh ra với tất cả các nang tóc mà chúng sẽ có trong đời. Tuy nhiên, tóc của trẻ sơ sinh có thể không giống với mái tóc sau này khi chúng lớn hơn.

Tóc của trẻ sẽ thay đổi dần khi lớn lên

Tóc là do gene quyết định

Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn 100% lý do tại sao một số trẻ sinh ra có tóc còn một số khác thì không, nhưng họ tin rằng gene và DNA có thể liên quan.

Thông thường, trẻ bắt đầu mọc tóc vào tuần thứ ba mươi của thai kỳ. Nếu một đứa trẻ bắt đầu mọc tóc trong bụng mẹ thì có thể được sinh ra với mái tóc dày trên đầu.

Mức độ hormone cao trong bụng mẹ có thể giúp thúc đẩy mái tóc của bé mọc nhanh và dày hơn.

Trẻ mọc ít tóc là do nhận được ít chất dinh dưỡng?

Trẻ sơ sinh có số lượng tóc khác nhau khiến một số bố mẹ lo lắng cho rằng do thai nhi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc bé không nhận đủ canxi. Tuy nhiên điều này là không đúng.

Những thú vị về tóc của trẻ sơ sinh không phải ai cũng biết

Chỉ khi trẻ không có đủ chất sắt hoặc mắc bệnh thì sự phát triển tóc sau này của trẻ mới có thể bị ảnh hưởng.

Về việc rụng tóc ở trẻ

Hầu hết trẻ sơ sinh rụng một phần hoặc toàn bộ tóc trong 6 tháng đầu đời. Thông thường tóc rụng là do da đầu cọ xát với nệm hoặc do trẻ có thói quen xoay đầu.

Trẻ sẽ ít rụng tóc hơn khi con bắt đầu di chuyển, bò, trường hoặc bỏ qua những thói quen trên.

Home Care chúc gia đình bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc!

#HomeCare (tổng hợp)

Chi tiết thông tin cho Những điều thú vị về tóc của trẻ sơ sinh bạn có biết? – Home Care…

Tại sao có trẻ sơ sinh tóc tốt có trẻ lại không?

Từ tuần thứ 14 của thai kì, em bé đã phát triển một lớp lông tơ trên toàn cơ thể. Sớm nhất là tuần thứ 24 đến 30, tóc sẽ mọc trên đầu bé.

Một số sợi lông, sợi tóc sẽ rụng đị trong quá sinh đẻ. Do vậy, đa số trẻ sơ sinh vừa với sinh ra sẽ có ít tóc, thưa tóc hoặc không có tóc trên đầu (thậm chí hói).

Tuy vậy, cũng có một số trẻ sơ sinh tóc tốt, nhiều tóc. Có trẻ sơ sinh tóc dựng đứng, có trẻ lại tóc xoăn tít, màu sắc của tóc cũng khác nhau và đôi khi chẳng hề giống với bố mẹ.

Quá trình mọc – rụng tóc của mỗi trẻ cũng khác nhau. Có trẻ sơ sinh trong khi lớn thì mọc rất nhanh nhưng cũng có trẻ lại rụng tóc, thời điểm và hình thức rụng tóc- mọc tóc lại cũng khác nhau. Trẻ có thể bị rụng tóc từng mảng nhỏ, rụng tóc hình vằn khăn hoặc rụng cả đầu,…

Tất cả những trường hợp trên đều hoàn toàn là bình thường, nó là do bẩm sinh và bạn không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Hầu hết đến một giai đoạn nào đó trẻ sơ sinh sẽ bị rụng tóc, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi hocmon trong cơ thể.

Trung bình sau 9-12 tháng, tóc trẻ sẽ mọc ra tiếp, tóc này không phải là tóc máu mà là tóc trưởng thành, chúng có thể có màu sắc và kiểu dáng khác với tóc lúc ban đầu. Thực tế tóc của mỗi người đều thay đổi ở mỗi giai đoạn khác nhau trong suốt cuộc đời.

Những nguyên nhân khác có thể là do: thiếu dinh dưỡng, chà xát nhiều, nhiễm nấm hoặc stress,…

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc và cách chăm sóc.

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Điều này phụ thuộc vào thời điểm cắt tóc phù hợp với mỗi đứa trẻ và đặc điểm về mái tóc của chúng, cụ thể là:

 • Trẻ sơ sinh tóc tốt, nhiều tóc, rậm rạp gây khó khăn khi gội đầu, có nguy cơ cao bị gầu, nhiễm nấm hoặc gây khó chịu, nóng bức vào mùa hè.
 • Tóc trẻ dài ra che mất tầm nhìn, dễ chọc vào mắt.
 • Trẻ đổ nhiều mồ hôi trên đầu.

Trung bình thời điểm cắt tóc cho trẻ sơ sinh thường rơi vào tháng thứ 8, 9. Không nên cắt vào những tháng đầu tiên.

Khi bạn cắt tóc cho trẻ sơ sinh, bạn cần chuẩn bị thật tốt để tránh xảy ra tai nạn hoặc gây hoảng sợ cho bé.

Xem thêm: Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

 • Gội đầu: những tháng đầu, bạn không nên gội đầu cho bé thường xuyên, bạn chỉ cần gội trong lúc tắm vài lần/ tuần và chỉ nên dùng nước ấm. Nhẹ nhàng chà xát da đầu bé sau đó lau khô.
 • Nếu trẻ sơ sinh tóc tốt, tóc dày, rậm bạn nên sấy khô cho bé (chú ý lựa chọn máy sấy phù hợp).
 • Nếu trẻ sơ sinh ít tóc, bạn có thể thỉnh thoảng cho bé nằm nghiêng để tránh chà xát nhiều lần.
 • Khi trẻ lớn hơn, bạn có chọn loại dầu gội đầu cho bé loại tính tẩy nhẹ, ít gây kích ứng, không mùi và an toàn cho bé.
 • Đảm bảo cho bé được ăn uống đầy đủ để có một sức khỏe tốt và dinh dưỡng nuôi tóc.
 • Lựa chọn ga giường, gối phù hợp với trẻ sơ sinh, nên là loại cotton thấm mồ hôi, thoáng khí.

Tóm lại, trẻ sơ sinh tóc tốt, nhiều tóc là hoàn toàn bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Bạn hãy chú ý việc chăm sóc cho bé thật tốt để tránh bị mồ hôi đầu, xuất hiện gầu hoặc nhiễm nấm. Nếu thấy trẻ cần phải cắt tóc, hãy lên kế hoạch chuẩn bị mọi thứ trước khi hành động.

Chi tiết thông tin cho Trẻ sơ sinh tóc tốt, nhiều tóc phải làm sao?…

TTO – ‘Sữa mẹ kém nên tóc bé rụng’, ‘thiếu chất, bé mắc bệnh’ chỉ là những quan niệm sai lầm. Theo lý giải khoa học, bé sơ sinh nào cũng sẽ rụng tóc do một loại hormone hình thành ở những tuần cuối thai kỳ.

Ảnh: Shutterstock

Một em bé chào đời luôn mang đến những điều bất ngờ kỳ diệu. Những tuần đầu tiên và tháng của cuộc đời cha mẹ sẽ thấy em bé có những sự thay đổi lớn. Một trong số bất ngờ ấy là sự rụng tóc.

Chỉ trong vài tuần đầu, mái tóc dày mượt và cả những sợi lông trên lưng, mặt, ngực của bé sẽ rụng dần khiến không ít cha mẹ lo lắng.

Sage Timberline, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng ở Sacramento (California, Mỹ) cho biết đây là hiện tượng tự nhiên mà tất cả các em bé đều trải qua và không có gì đáng ngại. Tóc bé rụng không phải do sữa mẹ kém hay bé bị bệnh mà là do sự thay đổi nội tiết tố lớn xảy ra trong cơ thể khi bé thay đổi môi trường từ bụng mẹ ra bên ngoài.

Ai cũng sẽ rụng tóc tại một thời điểm nào đó khi sợi tóc đã “già”, nhưng do tóc rụng thưa thớt nên ít được chú ý. Riêng trẻ sơ sinh thì số lượng rụng nhiều hơn nên dễ gây hoang mang.

“Trên thực tế, trẻ rụng tóc đơn giản là cơ thể trẻ sơ sinh đang thực hiện sự điều chỉnh lớn đối với cuộc sống bên ngoài tử cung”, theo bác sĩ Sage Timberline.

Trong những tuần cuối của thai kỳ, cơ thể em bé bắt đầu sản xuất hormone quan trọng cho sự sống bên ngoài tử cung. Một số hormone giúp các động mạch và tĩnh mạch của em bé phát triển, đảm bảo sự hoạt động của chúng để cung cấp máu đủ cho các cơ quan trong cơ thể sau khi đã ra ngoài.

Hormone cortisol sẽ giúp phổi của trẻ sơ sinh phát triển đầy đủ và khỏe mạnh để bé có thể có những nhịp thở đầu tiên. Hormone này cũng giúp cơ thể em bé tự sản xuất năng lượng và nhiệt.

Ở người trưởng thành, cortisol đóng một vai trò trong một loạt các chức năng sinh lý và điều chỉnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Trong lúc cơ thể đang có những thay đổi lớn về nội tiết hay môi trường sống, cortisol giúp điều hướng năng lượng cơ thể tới các hoạt động quan trọng và loại bỏ nhiệm vụ ít quan trọng hơn.

“Trong trường hợp này, sự thay đổi lớn về môi trường sống sẽ kích hoạt sản xuất cortisol trong cơ thể bé, giúp truyền năng lượng cho những thay đổi phát triển quan trọng cho sự sống còn và tránh xa các chức năng không quan trọng, như mọc tóc”, bác sĩ Timberline nói.

Theo bác sĩ Timberline, quan niệm “cắt tóc mụ”, hay “tóc sữa” để tóc bé nhanh dài và đẹp là không có cơ sở khoa học.

Sau khi sinh, tất cả tóc của em bé vẫn ở trong giai đoạn ổn định cho đến khi có thêm năng lượng. Tóc thường bắt đầu rụng trong khoảng 8 đến 12 tuần tuổi, và bắt đầu mọc trở lại vào khoảng 3 đến 7 tháng. Nhưng phải đến khoảng 2 tuổi, mái tóc mới thực sự dày và đẹp.

Thời gian rụng, mọc tóc và tạo thành kiểu tóc xoăn, thẳng, mượt, màu tóc… phụ thuộc vào một số yếu tố như giới tính, dân tộc, di truyền, điều kiện sinh nở (sinh sớm hay muộn; hoặc mổ lấy thai) và dinh dưỡng của em bé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết • x1
 • x5
 • x10

Hoặc nhập số sao

Chi tiết thông tin cho Vì sao trẻ sơ sinh lại rụng tóc?…

1. Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh có bình thường?

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng. Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Hiện tượng rụng tóc này được gọi là hiện tượng rụng tóc TE (Telogen Effuvium). Nguyên nhân là do tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi (Telogen); sau giai đoạn này tóc sẽ mọc lại bình thường.

Bên cạnh đó, rụng tóc ở trẻ sơ sinh còn có thể do một vài nguyên nhân khác có thể kể đến như:

1.1 Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở phần thóp

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc, đa phần bố mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Thóp của bé sơ sinh được chia làm 2 phần: thóp trước và thóp sau. Đây là vùng mềm giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm. Tình trạng rụng tóc của con trẻ ở thóp là hoàn toàn bình thường. Vì lớp tóc non hay tóc máu giúp bảo vệ phần thóp mềm yếu, giữ ấm phần đầu.

Lớp tóc này được hình thành khi bào thai đạt 24 tuần tuổi. Chúng sẽ rụng dần lớp tóc máu để mọc mới tóc trưởng thành khỏe hơn. Quá trình này được xem như quy luật tái tạo của tóc. Do đó, mẹ cũng đừng nên quá hoang mang khi bé bị rụng tóc ở thóp.

>> Mẹ xem thêm: Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh – Các biện pháp khắc phục

1.2 Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở phần trước trán

Tình trạng trẻ bị rụng tóc ở phần trước trán thường làm cho bố mẹ lầm tưởng là bé bị hói đầu. Hiện tượng này cũng được lý giải tương tự tóc rụng tóc ở thóp. Vì tóc của bé bắt đầu mọc từ tuần thứ 24 của thai kỳ do sự tăng cường hóc môn. Khi chào đời, lượng hóc môn này không còn nữa nên tóc sẽ rụng dần.

Tình trạng này sẽ kết thúc khi bé đạt 6 tháng tuổi. Sau thời gian này; nguyên nhân rụng tóc có thể xuất phát từ việc bé uống thuốc kháng sinh; hay cơ thể thiếu chất sắt, canxi.

1.3 Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở trên đỉnh đầu

Phần đỉnh đầu của bé còn thưa do bị rụng tóc cũng là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Nếu trong giai đoạn 3-6 tháng, đây là chuyện bình thường do tóc bé rụng nhiều nhưng mọc còn ít. Thể trạng của trẻ sơ sinh còn yếu ớt nên hóc môn kích thích mọc tóc chưa nhiều.

Nếu tình trạng này kèm theo các triệu chứng khó ngủ, thiếu cân, chậm nói, bé hay khóc đêm… thì trẻ đang bị thiếu canxi.

1.4 Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở từng mảng

Rụng tóc từng mảng ở trẻ sơ sinh thường có nguyên nhân từ bệnh tự miễn dịch. Lúc này, hệ miễn dịch cho rằng các nang tóc là kháng nguyên nên sẽ tấn công và đào thải các nang tóc.

Trẻ bị rụng tóc từng mảng là hiện tượng tóc của trẻ rụng với kích thước và sợi tóc khác nhau. Tình trạng này tạo nên các vùng không có tóc loang lổ trên đầu bé.

Chi tiết thông tin cho Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là do đâu và có bình thường không?…

Ngoài những thông tin về chủ đề Trẻ Sơ Sinh Nhiều Tóc Có Tốt Không này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Trẻ Sơ Sinh Nhiều Tóc Có Tốt Không trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Hạt Dẻ Luộc Bao Lâu Thì Chín - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button