Giải trí

Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên – Cách làm món ngon nhanh nhất

Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên trong bài viết này nhé!

Video: Hiểu biết cơ bản về thuốc tránh thai!

Bạn đang xem video Hiểu biết cơ bản về thuốc tránh thai! mới nhất trong danh sách Món ăn được cập nhật từ kênh Mẹ Bon_ Fan Nguyễn Duy Cương từ ngày 2022-10-27 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên:

Bạn thân mến,

Cảm ơn câu hỏi của bạn về chuyên mục. Tuy vậy, bạn không nói rõ là bạn đang dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên hay 28 viên.

Nếu là loại 21 viên thì bạn hoàn toàn yên tâm, miễn là bạn uống đều mỗi ngày 1 viên, tất cả các viên thuốc đều như nhau nên thứ tự trên vỉ không quan trọng. Nếu bạn đang dùng loại 28 viên (21 viên tránh thai và 7 viên sắt khác màu), thì bạn cần uống hết 21 viên tránh  thai trước rồi mới uống 7 viên khác màu.

Miễn là bạn uống theo chỉ dẫn như vậy, còn thứ tự ngày trên vỉ thuốc không quan trọng, không ảnh hưởng gì đến tác dụng tránh thai của thuốc cả.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Goldenchoice.com.vn

Chi tiết thông tin cho Uống nhầm thứ tự thuốc tránh thai có sao không? |…

1. Cơ chế và phân loại thuốc tránh thai hàng ngày

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả lên tới 99%. Trong thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa hai loại hormone sinh dục nữ: Estrogen và Progesterone.

Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung. Do đó, trứng và tinh trùng sẽ không gặp nhau, khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Đồng thời, thành tử cung bị biến đổi làm cho trứng không làm tổ được ở tử cung. Vì vậy, thuốc sẽ có tác dụng tránh thai hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau. Dựa theo hình thức sử dụng, mà chia thuốc thành hai loại sau:

– Vỉ 21 viên: Đối với dạng vỉ 21 viên thì mỗi vỉ thuốc sẽ có 21 viên thuốc tránh thai và bên trong mỗi viên chỉ chứa Estrogen.

Ở dạng vỉ 21 viên, mỗi vỉ thuốc sẽ có 21 viên thuốc tránh thai và bên trong mỗi viên chỉ chứa Estrogen

– Vỉ 28 viên: Giống với vỉ 21 viên, thì ở mỗi vỉ 28 viên cũng có 21 viên thuốc tránh thai, nhưng có thêm 7 viên giả dược (chứa đường hoặc sắt). Thành phần chứa trong một viên thuốc tránh thai là: Estrogen và Progesterone.

Ở vỉ 28 viên cũng có 21 viên thuốc tránh thai và có thêm 7 viên giả dược

2. Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách, không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hiệu quả hai loại thuốc tránh thai:

Vỉ 21 viên:

Với vỉ đầu tiên, bạn nên uống mỗi ngày một viên, tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục như vậy trong 21 ngày. Đối với những chị em đã xuất hiện kinh nguyệt trong 5 ngày, thì nên bắt đầu uống thuốc từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ.

Sau khi đã uống hết vỉ đầu tiên, bạn nên nghỉ thuốc 7 ngày, rồi mới tiếp tục uống vỉ thuốc thứ hai. Lúc này, bạn không cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào ngày nào.

Với vỉ đầu tiên, bạn nên uống mỗi ngày một viên, tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục như vậy trong 21 ngày

Vỉ 28 viên:

Cách uống tương tự như vỉ 21 viên, bắt đầu uống viên đầu tiên từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục uống mỗi ngày cho đến khi hết vỉ. Sau khi uống hết vỉ thứ nhất, bạn có thể chuyển sang uống vỉ thứ hai mà không cần tạm ngưng thuốc một thời gian. Bởi vì, dạng thuốc này sản xuất thêm 7 viên giả dược, nhằm giúp người dùng uống liên tục, tránh tình trạng quên uống thuốc. Để dễ phân biệt, các viên thuốc giả dược thường có màu khác so với các viên còn lại. 

3. Một số lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để thuốc phát huy tốt hiệu quả, trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

Thời gian uống thuốc cố định trong ngày:

Để tránh tình trạng quên uống thuốc, bạn nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày. Bạn có thể tạo thói quen uống thuốc vào mỗi buổi sáng, để nếu quên thì bạn có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối. Khi đã tạo được thói quen, bạn nên duy trì theo suốt quá trình uống.

Nếu muốn thay đổi giờ uống, bạn nên bắt đầu thay đổi khi uống vỉ thuốc mới, sao cho thời gian trì hoãn không quá 12 tiếng. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên di chuyển giữa các nước có lệch múi giờ, thì nên duy trì thời gian uống của mỗi viên khoảng 24 giờ.

Nên uống theo từng vỉ:

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày theo từng vỉ sẽ giúp bạn theo dõi được tiến độ dùng thuốc, có thể biết ngày nào dừng thuốc và ngày nào tiếp tục uống. Đồng thời, bạn nên uống thuốc theo chiều mũi tên chỉ dẫn hoặc viết tắt trên vỉ. Điều này sẽ giúp bạn uống thuốc đều đặn và kiểm soát được số lượng thuốc mà mình đã uống.

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày theo từng vỉ sẽ giúp bạn theo dõi được tiến độ dùng thuốc

Kiêng quan hệ tình dục 7 ngày từ khi bắt đầu uống thuốc:

Khi mới bắt đầu uống thuốc tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày. Bởi vì lúc này, thuốc vẫn chưa phát huy công dụng hoàn toàn. 

Nên làm gì khi quên uống một liều thuốc:

Nếu quên uống một liều thuốc sau khoảng thời gian dưới 12 tiếng so với giờ uống thuốc hàng ngày, thì bạn nên uống ngay viên đó. Mặc dù, trong một ngày bạn có thể phải uống hai viên thuốc. Như vậy, lần uống đó vẫn sẽ đúng với thời gian cố định từ trước, nên bạn không cần phải sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp, bạn quên uống thuốc quá 12 tiếng so với giờ uống hàng ngày, thì bạn phải uống ngay viên đó và tiếp tục uống viên khác theo đúng định kỳ. Nếu 5 ngày trước đó bạn có quan hệ tình dục thì cần phải có biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Thuốc sẽ không còn tác dụng nếu bạn quên uống từ 2 viên trở lên. Lúc này, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khác trong tháng đó. Nếu thấy chậm kinh hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên tiến hành test thử thai để kiểm tra.

Nên làm gì khi uống thuốc tránh thai hàng ngày bị nôn:

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, nhiều người có thể bị nôn ngay hoặc sau 3 – 4 giờ. Trong trường hợp này, bạn nên uống ngay một viên bổ sung và tiếp tục uống các viên khác theo lịch trình. Nếu vẫn bị nôn hoặc tiêu chảy, thì bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục.

Nếu bị nôn ói sau khi uống thuốc tránh thai, bạn nên uống ngay một viên bổ sung và tiếp tục uống các viên khác theo lịch trình

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Để phát huy công dụng của thuốc, bạn nên tạo thói quen uống thuốc đều đặn, uống theo giờ cố định. Đồng thời, nếu đang sử dụng các loại thuốc khác cùng một lúc, thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai.

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày và một số lưu ý…

Cách dùng thuốc tránh thai 28 ngày | BvNTP

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Thuốc tránh thai 28 viên rất phổ biến trên thị trường và được nhiều chị em lựa chọn uống hàng ngày để ngừa thai. Thành phần chính của thuốc bao gồm 2 loại nội tiết tố là estrogen và progestin. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế làm ngừng sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung để ngăn cản sự thụ tinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên hoặc 21 viên đều có hiệu quả ngừa thai như nhau, đạt khoảng 99.7 % nếu bạn uống thuốc đúng cách. Điểm khác biệt là thuốc tránh thai 28 viên sẽ gồm 21 viên chứa hormone và có thêm 7 viên giả dược (không có hormone) chứa sắt hoặc chất bổ sung để giúp bạn duy trì việc uống thuốc liên tục.

Cách sử dụng thuốc tránh thai 28 viên rất đơn giản. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 1 viên theo chiều mũi tên hướng dẫn trên vỉ thuốc trong vòng 28 ngày và bắt đầu vỉ thuốc mới vào ngày thứ 29. Bên cạnh đó, chị em nên duy trì việc uống thuốc tránh thai vào cùng một thời điểm trong ngày để hạn chế việc quên thuốc nhé!

Bạn nên uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào lúc nào?

Bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày nào là vấn đề mà nhiều phụ nữ thắc mắc. Trên thực tế, việc uống viên thuốc ngừa thai đầu tiên vào ngày nào không phải là chỉ định bắt buộc mà có thể linh hoạt theo cách của bạn. Điều này cũng không có sự khác biệt giữa vỉ thuốc tránh thai 28 viên và vỉ 21 viên. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu uống thuốc ngừa thai hàng ngày dựa trên 3 gợi ý sau:

 • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt: Các chuyên gia thường khuyên bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khi lựa chọn thời điểm này để uống thuốc thì bạn không cần sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai dự phòng nào.
 • Ngày mà bạn cảm thấy thoải mái: Bạn có thể bắt đầu uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào ngày mà bạn cảm thấy thoải mái và không bận rộn với hoạt động gì. Sau đó, bạn uống viên tiếp theo (theo chiều mũi tên) vào ngày hôm sau và tiếp tục uống 1 viên thuốc mỗi ngày là được.
 • Ngày cuối tuần: Những ngày cuối tuần thường là khoảng thời gian thư giãn đối với nhiều người. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào ngày chủ nhật đầu tiên sau khi vừa kết thúc kỳ “rụng dâu”. Sau đó, bạn uống mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc.

Mặc dù bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào bất cứ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng cần lưu ý một số điều sau để tránh mang thai ngoài ý muốn:

 • Nếu bạn uống viên thuốc tránh thai đầu tiên trong vòng 5 ngày kể từ khi hành kinh thì thuốc có thể phát huy tác dụng đúng lúc. Vì vậy, bạn không cần sử dụng thêm biện pháp dự phòng tránh thai nào khác khi quan hệ tình dục.
 • Ngược lại, nếu bạn bắt đầu uống thuốc ngừa thai vào ngày thứ 6 trở đi kể từ ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất thì cần kiêng quan hệ trong 7 ngày hoặc sử dụng thêm bao cao su vì lúc này thuốc chưa phát huy tác dụng.

Cần phải làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bỏ lỡ 1 viên thuốc (không uống thuốc trong 24 giờ) thì nên khắc phục ngay theo những cách sau:

 • Cần uống thuốc tránh thai ngay khi nhớ ra.
 • Duy trì việc uống thuốc tránh thai như bình thường. Điều này nghĩa là có thể bạn phải uống 2 viên trong một ngày, bao gồm viên thuốc đã bỏ lỡ ngày hôm qua và viên thuốc dành cho hôm nay.
 • Trong trường hợp bạn bỏ lỡ 2 viên thuốc tránh thai trở lên (2 ngày trở lên không uống thuốc) thì nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục cho đến khi bạn uống những viên thuốc tránh thai tiếp theo đủ 7 ngày liên tục.
 • Đối với thuốc tránh thai 28 viên, nếu bạn bỏ lỡ việc uống thuốc trong tuần cuối cùng (từ ngày thứ 15 – 21 của vỉ thuốc) thì không cần uống 7 viên giả dược. Thay vào đó, bạn nên tiếp tục uống những viên thuốc tránh thai còn lại trước khi chuyển qua uống vỉ thuốc mới.
 • Nếu không thể chuyển qua dùng vỉ thuốc ngừa thai mới khi đã uống hết vỉ thuốc cũ, chị em nên dùng biện pháp tránh thai dự phòng như bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn.

Giữa thuốc tránh thai 28 viên và loại 21 viên, bạn có thể chọn loại nào cũng tốt vì hiệu quả ngừa thai là như nhau. Tuy nhiên, nếu muốn hạn chế tình trạng quên uống thuốc thì vỉ 28 viên sẽ hữu ích với bạn hơn. Ngoài ra, mặc dù thuốc ngừa thai có thể gây tác dụng phụ nhưng nếu gặp phải các triệu chứng bất thường khi dùng thuốc như đau đầu dữ dội, âm đạo chảy nhiều máu, khó thở, đau ngực… thì bạn vẫn nên dừng uống thuốc và đi khám ngay nhé!

DS CK1 Nguyễn Thu Thảo – Trưởng khoa Dược

Chi tiết thông tin cho Cách dùng thuốc tránh thai 28 ngày | BvNTP…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên

tudu.com.vn › uong-thuoc-tranh-thai-sai-chieu-mui-ten, suckhoedoisong.vn › Dược, vinmec.com › san-phu-khoa-ho-tro-sinh-san › tu-van-bac-si › uong-thuoc-…, cuasotinhyeu.vn › TƯ VẤN MỚI › Mang thai – Trẻ em, goldenchoice.com.vn › Tư vấn, goldenchoice.com.vn › Tư vấn, medlatec.vn › Thông tin sức khỏe, docosan.com › Trang chủ › Sản Phụ Khoa, familyhospital.vn › huong-dan-su-dung-thuoc-marvelon, bvnguyentriphuong.com.vn › thuoc-tranh-thai-28-ngay-su-dung-the-nao, Uống thuốc tránh thai sai thứ tự có sao không, Uống nhầm thứ tự thuốc tránh thai loại 28 viên, Uống nhầm thứ tự thuốc tránh thai loại 21 viên, Uống thuốc tránh thai ngược chiều mũi tên, Uống thuốc tránh thai sai ngày có sao không, Uống sai thứ tự thuốc tránh thai hàng ngày, Thứ tự thuốc tránh thai loại 21 viên, Cách uống thuốc tránh thai theo mũi tên

Ngoài những thông tin về chủ đề Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Uống Thuốc Tránh Thai Sai Chiều Mũi Tên trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cách Làm Mắm Tôm Bún Đậu - Cách làm món ngon nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button