Món ănMón ngon mỗi ngàyThực đơn

Văn Hóa Dân Tộc Mường – Cách làm món ngon nhanh nhất

Văn Hóa Dân Tộc Mường có phải là thông tin đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Hoa Ưu Đàm sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Văn Hóa Dân Tộc Mường trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Văn Hóa Dân Tộc Mường:

Dân tộc Mường là gì?

Người Mường còn có tên gọi khác là Mol, Moan, Mual. Ngôn ngữ họ sử dụng chính là tiếng Mường. Họ có nguồn gốc từ người Việt cổ theo thời gian họ sống hoà thuận với các dân tộc anh em khác trên đất nước Việt Nam.

Người Mường sống định canh định cư chủ yếu ở miền núi. Chính vì lí do này, họ mang trong mình sức sống mạnh mẽ với nền văn hóa vô cùng mộc mạc mang đậm bản sắc riêng.

Dân tộc Mường

Họ thường sống chủ yếu ở Hoà Bình, Thanh Hoá, Phú Thọ nơi có nhiều đất để sản xuất lại gần đường giao thông. Người Mường có truyền thống làm ruộng từ lâu đời.

Bên cạnh đó họ có nguồn kinh tế phụ là khai thác lâm thổ sảnnghề thủ công với kỹ thuật khá độc đáo.

Văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường

Người Mường có văn hoá đặc trưng mang đậm tính dân tộc được thể hiện qua phong tục tập quán, ẩm thực, trang phục và các lễ hội.

Phong tục tập quán

Có chung nguồn gốc nên về phong tục tập quán của người Mường có đôi nét tương đồng với người Kinh. Người Mường sử dụng cơm là món ăn chính kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Những thửa ruộng bậc thang của người Mường

Điều đặc biệt họ có một loại rượu lên men từ thực phẩm núi rừng là rượu cần với hương vị đậm đà của men rượu. Chúng có một sức thu hút tương đối lớn đối với nhiều thực khách vì sự độc đáo trong cách sử dụng.

Người Mường thường sống tập trung thành làng xóm ở các chân núi, sườn đồi. Mỗi làng thường có khoảng vài chục ngôi nhà và họ sử dụng nhà sànkiểu nhà bốn mái.

Nhà sàn của người Mường

Phần trên sàn nơi gia đình sinh hoạt. Dưới sàn thì đặt chuồng gia súc, gia cầm, để cối giã gạo, các công cụ sản xuất khác. Người Mường còn có những phong tục với những nét độc đáo và khác biệt như cưới xin, tang lễ và văn nghệ dân gian truyền thống.

Ẩm thực

Ẩm thực rất quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo. Bởi nó là niềm tự hào của những người Mường với sự kết hợp nguyên liệu mang đậm bản sắc dân tộc vì đó là tinh hoa của tự nhiên như măng rừng, rau rừng, lá tạo màu ngũ sắc, gà ri, vịt cỏ, gạo nếp,…

Bên cạnh đó chúng còn có cách chế biến cực kì thú vị chú trọng vào gìn giữ độ tươi ngon tự nhiên của món ăn qua cách chế biến đơn giản làm cho mùi vị món ăn vang vọng núi rừng Tây Bắc.

Ẩm thực của người Mường

Trang phục

Trang phục của người Mường rất đa dạng với đặc trưng riêng trong các tạo hình và phong cách thẩm mỹ.

Trang phục nữ

Đối với cuộc sống hằng ngày họ sẽ mặc áo cánh màu trắng thân ngắn, ở ngực có xẻ kết hợp váy dài đến mắt cá chân. Váy gồm có hai phần là thân váy và cạp váy được thêu dệt cầu kỳ các hoa văn.

Vòng tay, chuỗi hạt hay bộ xà tích 2 hoặc 4 dây bạc có treo hộp quả đào và móng vuốt hổ, gấu bọc bạc chính trang sức phụ kiện mà người phụ nữ Mường diện để tô điểm cho sắc đẹp lay động vùng núi Tây Bắc.

Trang phục của phụ nữ Mường

Vào các dịp lễ tết chiếc áo dài xẻ ngực thường không cài được sử dụng để khoác ngoài bộ trang phục thường ngày. Để nhẹ nhàng phô ra được nét tinh xảo trong hoa văn cạp váy. Chiếc áo yếm bên trong tô điểm cho chiếc áo cánh ngắn xẻ ngực.

Trang phục nam

Chiếc áo cánh xẻ ngựccổ tròn cúc sừng vai, hai túi dưới hoặc thêm túi trên ngực trái. Đầu thường được cắt tóc ngắn hoặc quấn khăn trắng, quần lá tọa ống rộng dùng khăn thắt giữa bụng chính là trang phục họ thường xuyên sử dụng.

Trang phục của người Mường

Lễ hội

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá của người dân tộc Mường. Những lễ hội này vừa mang ý nghĩa nhân văn vừa không kém phần đặc sắc chẳng hạn như lễ khuống mùa (xuống đồng), sắc bùa, chá chiêng, đu tre…

Lễ hội xuống đồng

Chúng được hình thành phát triển dựa trên các phong tục cũng như địa lý tự nhiên và đời sống xã hội. Mang trong mình các mong ước của người dân vùng cao về một mùa màng thuận lợi hay là sự đoàn kết của các dân tộc anh em.

Lễ hội của người dân tộc Mường

Là dân tộc thiểu số mang trong mình nhiều giá trị văn hoá. Bài viết này cung cấp cho bạn những văn hoá của dân tộc Mường để thấy được sự độc đáo của người dân vùng núi Tây Bắc. Cùng đón chờ các bài đọc tiếp theo nhé!

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu vài nét đặc trưng tiêu biểu từ bản sắc văn hóa dân tộc Mường…

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Không phải ngay từ buổi đầu lịch sử, dân tộc Mường đã có tộc danh như ngày nay. Và đương nhiên trước đây, người Mường cũng không dùng danh từ này làm tên gọi cho dân tộc mình. Theo Trần Từ (tức Nguyễn Đức Từ Chi), Mường là từ dùng để chỉ một vùng cư trú của người Mường bao gồm nhiều làng. Mỗi vùng được đặt dưới sự cai quản của một nhà Lang. Qua sự tiếp xúc giao lưu giữa người Mường và người Kinh, người Kinh đã sử dụng từ Mường để gọi dân tộc này.

Cho đến tận bây giờ, Người Mường vẫn từ gọi mình là mol, moăn như ở Hòa Bình, mon, mwanl như ở Thanh Hoá. Còn ở Phú Thọ, đặc biệt là ở Thanh Sơn, nơi người Mường tập trung đông đảo nhất, cũng như Người Mường ở huyện Yên Lập và một số xã thuộc huyện Thanh Thủy, người Mường tự gọi mình là Mol, Monl. Mặc dù những từ này có biến âm hơi khác ở mỗi vùng, mỗi địa phương nhưng đều quan niệm giống nhau về mặt nghĩa. Tất cả những từ mà người Mường dùng để chỉ dân tộc mình có nghĩa là người. Vì lẽ đó mà người Mường thường tự xưng mình là con Mol hoặc là con monl: con người. Còn từ Mường vốn là từ mương người Mường dùng để chỉ nơi cư trú chứ không liên quan gì đến tộc danh ngày nay của mình. Mặc dù vậy cùng sự biến động của lịch sử cũng như quá trình giao lưu kinh tế, văn hoá với các dân tộc anh em khác cho đến nay từ “Mường” đã được người Mường chấp nhận và coi đó là tộc danh của mình, và hiển nhiên, họ tự nhận mình là người Mường như ngày nay. Do đó, Mường đã trở thành tên gọi chính thức và duy nhất của tộc người này để phân biệt với các dân tộc khác. Tộc danh Mường đã được các tổ chức, thể chế, các nhà nghiên cứu và nhân dân dùng khi tìm hiểu, nghiên cứu gọi dân tộc này là người mường.

Chi tiết thông tin cho Người Mường – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Văn Hóa Dân Tộc Mường

dantoctongiao.congly.vn › Văn hóa › Bản sắc văn hóa, ivoryresort.vn › kham-pha › kham-pha-nhung-net-dac-sac-trong-van-hoa-…, laodongthudo.vn › Thủ đô › Nhịp sống Thủ đô, vanhoadoisong.vn › van-hoa-dan-toc-muong-18723, vi.wikipedia.org › wiki › Người_Mường, ngoclac.thanhhoa.gov.vn › portal › Pages › Bao-ton-va-phat-huy-ban-sac-…, www.baosoctrang.org.vn › van-hoa-the-thao › hoa-binh-cai-noi-cua-nen-v…, nhandan.vn › dan-toc-muong-post723894, dulichlangvanhoa.com › Bản Sắc Dân Tộc, baodantoc.vn › Sắc màu 54, Giới thiệu về dân tộc Mường, Văn hóa dân tộc Mường Hòa Bình, Lễ hội của người Mường, Dân tộc Mường Hòa Bình, Văn nghệ dân gian dân tộc Mường, Người Mường sống ở đầu, Phong tục tập quán của dân tộc Mường, Bài thuyết trình về dân tộc Mường

Ngoài những thông tin về chủ đề Văn Hóa Dân Tộc Mường này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thực đơn khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Văn Hóa Dân Tộc Mường trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài liên quan:  Cách Làm Nước Mắm Bún Chả Hà Nội - Cách làm món ngon nhanh nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button